Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đội sơ cấp cứu giao thông: Mô hình cần được nhân rộng

Hiếu Anh - 14:46, 24/12/2020

Nhằm góp phần giảm thiểu thiệt hại về tính mạng đối với người bị tai nạn giao thông, thời gian qua, một số y bác sĩ đã nghỉ chế độ và người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã thành lập các đội sơ cấp cứu giao thông. Mô hình này đã và đang giúp nhiều người được cứu sống kịp thời.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn người dân cách sơ cứu khi bị TNGT
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn người dân cách sơ cứu khi bị TNGT

Xuất phát từ mong muốn giúp đỡ người bị tai nạn giao thông nhanh chóng được sơ cứu, hơn 10 năm nay, một số y bác sĩ về hưu trên địa bàn phường Túc Duyên, TP. Thái Nguyên đã lập các chốt sơ cứu tai nạn giao thông.

Bà Trần Thị Bắc, Chốt trưởng Chốt sơ cấp cứu phường Túc Duyên cho biết, các thành viên trong chốt mỗi khi nghe tin có người bị tai nạn giao thông là họ tức tốc tới hiện trường. Để đáp ứng việc sơ cấp cứu, các thành viên đã tự trang bị dụng cụ y tế hỗ trợ cho việc sơ cứu ban đầu như: Bông, băng, gạc, nẹp… Từ khi thành lập đến nay, chốt sơ cấp cứu này đã sơ cấp cứu cho gần 200 trường hợp bị tai nạn giao thông.

Không riêng đường bộ mà trên các tuyến đường sông cũng luôn có các câu lạc bộ (CLB) sơ cấp cứu túc trực. Ông Nguyễn Văn Diễm, Chủ nhiệm CLB Tình nguyện viên cứu hộ cứu nạn Chữ thập đỏ sông Đào, xã Đào Xá, huyện Phú Bình cho biết, trước đây, khi thấy người đuối nước, một số người dân có quan niệm lạc hậu là không được “cướp cơm của hà bá” nên họ e ngại khi cứu vớt người. Xuất phát từ mong muốn thay đổi quan niệm của người dân và cứu sống người bị tai nạn, ông Diễm đã thành lập CLB Tình nguyện viên cứu hộ cứu nạn sông Đào. 

Theo ông Diễm, nhiệm vụ của CLB là tuyên truyền phòng, tránh đuối nước; giúp đỡ các trường hợp bị TNGT; sẵn sàng tham gia phòng, chống lụt bão… CLB của ông ban đầu chỉ có vài người tham gia. Thế nhưng, khi hiểu được việc làm ý nghĩa này, hiện nay, CLB đã tăng lên gần 90 thành viên, chia thành 7 đội đóng trên địa bàn 7 xóm của xã.

Ông Diễm cho biết thêm, quá trình hoạt động, các tình nguyện viên được trang bị những kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn trên sông, trang bị dụng cụ y tế hỗ trợ như bông, băng, gạc, nẹp… Từ khi thành lập đến nay, có gần 300 người được sơ cấp cứu ban đầu, hàng chục vụ TNGT từ đắm thuyền, xe ô tô, công nông đến xe đạp, xe máy rơi xuống sông đều được CLB ứng cứu kịp thời.

Anh Đỗ Văn Hùng, xóm Trại Đèo, xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ, chia sẻ, vào đêm cuối năm 2019, anh có việc qua nhà bạn ở xã Xuân Phương, huyện Phú Bình. Do đêm tối nên khi về đã lao vào cột mốc nằm lịm dưới đất, tay và đầu gối chảy nhiều máu, mặt mũi xây xát. Nhận được tin báo, ông Diễm cùng các thành viên trong CLB đã ngay lập tức đến sơ cấp cứu, băng bó vết thương rồi chuyển anh vào Trạm Y tế xã. Nhờ vậy mà anh đã thoát chết.

Học sinh vừa đi xe vừa che ô tiềm ẩn TNGT
Học sinh vừa đi xe vừa che ô, dễ xảy ra tai nạn giao thông

Ông Phạm Quang Sáng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên cho biết: Theo thống kê sơ bộ, hiện nay, toàn tỉnh có 48 trạm, điểm sơ cấp cứu tại cộng đồng, 1 CLB Thầy thuốc tình nguyện, 11 đội xe ôm an toàn, 9 Đội cứu hộ, cứu nạn sơ cấp cứu ban đầu, thu hút trên 1.500 tình nguyện viên tham gia. Mỗi năm, các trạm sơ cấp cứu hỗ trợ ứng cứu kịp thời cho hàng trăm lượt người. Những người trực chốt thường là những y, bác sĩ nghỉ hưu, là cán bộ, người dân trong địa bàn.

Nhận thấy đây là mô hình hay, thiết thực và hiệu qua, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên đã cử người đến các CLB để tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu. Ngoài ra, Hội Chữ thập thường xuyên phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh thực hiện các nội dung như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi hành vi khi tham gia giao thông; thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo và chương trình “Vòng tay nhân ái, chia sẻ nỗi đau TNGT”.

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày

Điện Biên: Thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày

Mới đây, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Điện Biên và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức chương trình “Khởi động cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện”. Chương trình đã đưa ra một lựa chọn mới trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.
Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 9 giờ trước
Tối 10/4, tại TP. Huế, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế phối hợp với Đại học Huế, Hội Hữu nghị Việt Lào đã tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay năm 2021- Phật lịch 2564 của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho hơn 500 lưu học sinh Lào hiện đang học tập và sinh sống tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 10 giờ trước
Ngày 10/4, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP. Hà Nội) thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân trên địa bàn thành phố do tăng cường cho công an cơ sở.
Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Giáo dục - Nga Anh (T/h) - 10 giờ trước
Theo kế hoạch, từ cuối tháng 4/2021, học sinh lớp 9 của các trường trung học cơ sở, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.
Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Tính đến sáng sớm nay, thế giới đã ghi nhận hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2,9 triệu ca tử vong vì đại dịch.
Khai mạc Lễ hội '

Khai mạc Lễ hội '"Vũ khúc biển và hoa'"

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11 giờ trước
Tối ngày 10/4, UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) phối hợp với Tập đoàn FLC đã tổ chức khai mạc Lễ hội hoa - FLC Sầm Sơn năm 2021 với chủ đề “Vũ khúc biển và hoa”
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Du lịch - Ẩm thực - PV - 12 giờ trước
Được ví như “Sapa xứ Thanh”, với khí hậu quanh năm mát mẻ, bản Pảban thuộc vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù luông, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) hiện đang phát huy thế mạnh, trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách khi muốn trải nghiệm hình thức du lịch cộng đồng.
Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Bản tin sáng ngày 11/4 của Bộ Y tế cho biết, không có ca mắc COVID-19; hơn 37.900 người cách ly phòng chống dịch trên cả nước. Hơn 58.200 người Việt Nam đã tiêm vaccine phòng COVID-19.
Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Chính sách dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 18 giờ trước
Đây là tổng kinh phí được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt để thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn II từ năm 2021-2025”.
Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 18 giờ trước
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo UBND các cấp và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.
Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Sức khỏe - PV - 20:31, 10/04/2021
Ngày 10/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện tỉnh đã rà soát được 2,5 triệu người thuộc 10 nhóm ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí.