Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Si Ma Cai: Xây dựng Đề án tổng kinh phí trên 42 tỷ đồng để bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch

Nga Anh (T/h) - 17:33, 03/08/2021

Đề án Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2025 bảo tồn 3 lễ hội, nghi lễ truyền thống; 2 nghề thủ công truyền thống, sưu tầm, bảo tồn văn hóa phi vật thể của 3 nhóm ngành dân tộc ít người có nguy cơ mai một cao.

Sắc màu thổ cẩm ở chợ phiên Cán Cấu (Si Ma Cai)
Sắc màu thổ cẩm ở chợ phiên Cán Cấu (Si Ma Cai)

Nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các dân tộc gắn với đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn, mới đây (ngày 31/7), Huyện ủy Si Ma Cai đã ban hành Đề án Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng nguồn kinh phí thực hiện Đề án ước tính là hơn 42,7 tỉ đồng.

Đề án đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2025 bảo tồn 3 lễ hội, nghi lễ truyền thống; 2 nghề thủ công truyền thống (chạm khắc bạc, làm nhạc cụ dân tộc tại thị trấn Si Ma Cai và xã Sín Chéng); sưu tầm, bảo tồn văn hóa phi vật thể của 3 nhóm ngành dân tộc ít người có nguy cơ mai một cao.

Đồng thời, lập hồ sơ khoa học, đề nghị công nhận và tiến hành tôn tạo 1 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, bảo tồn 1 nhà truyền thống của dân tộc Mông. Duy trì mở rộng quy mô 5 làng nghề dệt thổ cẩm, chạm khắc bạc, nấu rượu, làm hương tại các xã Cán Cấu, Sán Chải, Sín Chéng, thị trấn Si Ma Cai.

Xây dựng 5 điểm du lịch và các sản phẩm du lịch tại các điểm du lịch. Xây dựng 5 mô hình trồng cây ăn quả, chăn nuôi, trồng dược liệu tại các xã Lùng Thẩn, Cán Cấu, Quan Hồ Thần, Sín Chéng, Bản Mế.

Đề án cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 thu hút được 270 nghìn lượt khách đến Si Ma Cai, tăng khoảng 210 nghìn lượt người so với năm 2019. Tổng số cơ sở lưu trú đạt 20 cơ sở, tăng 15 cơ sở so với năm 2020; nâng tổng số phòng từ 68 phòng năm 2020 lên 200 phòng năm 2025. Doanh thu du lịch, dịch vụ năm 2025 đạt 67 tỷ đồng.

Bức tranh nông thôn mới xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai
Bức tranh nông thôn mới xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai

Để đạt được mục tiêu đề ra đến năm 2025, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ, chính quyền huyện Si Ma Cai xác định tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cụ thể gồm: Bảo tồn và phát huy hiệu quả giá trị di sản văn hóa phi vật thể phục vụ phát triển du lịch, trong đó có bảo tồn Lễ hội Gầu tào của dân tộc Mông, được tổ chức thường niên tại thôn Sảng Sín Pao, xã Sín Chéng; bảo tồn Lễ hội Xuống đồng của dân tộc Nùng, được tổ chức thường niên tại thôn Đội 2, xã Nàn Sán; bảo tồn Lễ hội cúng rừng được tổ chức thường niên tại thôn Lùng Sán, xã Lùng Thẩn và bảo tồn lễ hội cúng rừng của người Nùng xã Nàn Sán; duy trì, đẩy mạnh hoạt động của 10 đội văn nghệ xã, thị trấn.

Bên cạnh đó, Đảng bộ huyện Si Mai Cai tập trung lãnh đạo, chỉ đạo bảo tồn phát huy di sản văn hóa vật thể phục vụ phát triển du lịch. Trong giai đoạn 2020-2025 sẽ khảo sát xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận thành cổ xã Lùng Thần là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Khảo sát xây dựng hồ sơ bảo tồn tôn tạo nhà cổ truyền thống của dân tộc Mông tại thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng phát triển thành nhà lưu trú tại gia homestay gắn với chợ phiên, Lễ hội Gầu Tào xã Sín Chéng, làng nghề dệt thổ cẩm.

Cùng với đó, huyện Si Ma Cai sẽ tập trung xây dựng điểm du lịch, sản phẩm du lịch, quà lưu niệm. Đồng thời, xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch và dịch vụ nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu đa dạng của du khách. Tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch cũng như thúc đẩy các hoạt động phát triển nguồn nhân lực.

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của TP. Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của TP. Thái Nguyên

Trong chuyến công tác tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của ông Lê Quang Nghìn, dân tộc Ngái, hội viên Nông dân thôn Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên. Ông từng được vinh danh là điển hình trong mô hình sản xuất kinh tế giỏi của tỉnh và thành phố.
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 34 phút trước
Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Giáo dục - Khánh Ngân - 39 phút trước
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Việt Nam ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 4.453 ca trong cộng đồng. TP HCM nhiều nhất với 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Cát Tường - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Theo đó các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì dạy và học bằng hình thức trực tuyến.
Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện trên xe chở tổng cộng 450m3 gỗ các loại và gần 11.000kg đá phấn quý với tổng trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Kinh tế - Phương Linh- CĐ - 1 giờ trước
Thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần sớm đưa huyện về đích Nông thôn mới.
Hàng Việt lên vùng cao

Hàng Việt lên vùng cao

Phóng sự - PV - 1 giờ trước
Giờ hàng hóa không có nhãn mác tiếng Việt, không có hạn sử dụng là họ không mua nữa… Mình người Việt Nam phải dùng hàng Việt chứ! Lời của chị Xía như một nốt nhạc reo vui về sự thay đổi nhận thức, thói quen của người dân vùng cao.
Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Kinh tế - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Nếu như trong những ngày đầu tái lập tỉnh (1/10/1991), tỷ lệ đói nghèo của Lào Cai là 54,8%, trong đó, số hộ đói chiếm tới 31%, thì sau 30 năm tái lập, số hộ nghèo giảm còn 8,2% (năm 2020), không còn hộ đói. Có thể nói, đây là thành quả ấn tượng thể hiện sự quan tâm, hướng đi đúng của tỉnh Lào Cai trong nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Đồng bào DTTS Lạc Dương tình nguyện hiến 75 đơn vị máu

Đồng bào DTTS Lạc Dương tình nguyện hiến 75 đơn vị máu

Tin địa phương - PV - 2 giờ trước
Sáng 27/9, tại Nhà văn hóa xã Đa Nhim (Lạc Dương), Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng và Hội Chữ thập đỏ huyện Lạc Dương tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện có chủ đề: “Giọt hồng nghĩa tình”.

"Dòng họ Rmah tự quản": Điểm sáng giữ gìn an ninh trật tự

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 2 giờ trước
Mô hình “Dòng họ Rmah tự quản” ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa (Gia Lai) đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương và được chính quyền địa phương nhân rộng.