Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Sáng tạo các sản phẩm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19

PV - 14:05, 27/07/2021

Thời gian qua, nhiều người dân, học sinh ở Bình Dương tự mày mò, cho ra đời nhiều sản phẩm hỗ trợ phòng, chống dịch như máy phun khử trùng, thiết bị tự động, vừa đo thân nhiệt vừa xịt tay sát khuẩn.

Anh Nguyễn Minh Tâm ở xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương sáng chế phun sát khuẩn tự động. Ảnh: TTXVN
Anh Nguyễn Minh Tâm ở xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương sáng chế phun sát khuẩn tự động. Ảnh: TTXVN

Thời gian qua, chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng xã hội trong việc đẩy lùi đại dịch COVID-19, nhiều người dân, học sinh… tại tỉnh Bình Dương đã tự mày mò, nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm công nghệ thiết thực hỗ trợ phòng, chống dịch.

Anh Nguyễn Minh Tâm, sinh năm 1990, ngụ xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương, hiện là đoàn viên công tác tại Trường Trung cấp Kinh tế Bình Dương. Mang trong mình niềm đam mê sáng tạo, anh Tâm đã sáng chế ra chiếc máy phun khử trùng với mong muốn góp sức cùng địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Chiếc máy phun khử trùng tự động do anh Tâm sáng chế được tạo bởi một khung sắt gồm 3 thanh (1 thanh ngang và 2 thanh dọc). Quanh thanh sắt được kết nối ống nhựa dẫn dung dịch. Trên ống nhựa được lắp các van phun sương. Trên một thanh sắt gắn mắt tự động do anh Tâm sáng chế, người đi qua chỉ cần vẫy tay chào là máy tự động phun dung dịch khắp cơ thể từ đầu đến chân.

Để vận hành máy phun, anh Tâm mua môtơ thường dùng tạo phun sương thông dụng và chế tạo phù hợp tính năng của máy do mình sáng chế. Toàn bộ chi phí cho một chiếc máy hoàn thành khoảng 2,8 triệu đồng. Để hoàn thành một sản phẩm chỉ cần một ngày đêm; còn trong điều kiện gấp chỉ cần 9 giờ thực hiện là có thể hoàn thành một chiếc máy này.

Anh Tâm cho biết chiếc máy này giúp giảm nhân lực, giảm nguy cơ lây chéo. Khi có người đi qua, máy sẽ tự động phun đều dung dịch khắp cơ thể. Tại khu cách ly hoặc điều trị bệnh nhân COVID-19 nếu đặt một chiếc máy ngay khu vực nhà vệ sinh sẽ rất phù hợp nhằm tránh lây chéo.

Trong trường hợp địa phương nào cần máy này, anh sẽ không lấy bất kỳ khoản tiền nào ngoài chi phí mua vật liệu. Anh Tâm đã lên kế hoạch thực hiện khoảng 50 máy để bố trí tại các khu vực cách ly, phong tỏa trên địa bàn thị xã Bến Cát nhằm hỗ trợ địa phương nơi anh đang sinh sống.

Tại thành phố Thủ Dầu Một, để giúp các thầy cô ở Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Văn Cừ, nơi mình từng theo học tránh lây nhiễm, giảm sức lao động khi hàng ngày đứng trước cổng trường đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cho hàng trăm học sinh.

Từ đầu năm 2021, hai em Nguyễn Thành Tài (lớp 8A1) và Nguyễn Điền Nam (lớp 9A4) đã nảy ra ý tưởng về một thiết bị tự động, vừa đo thân nhiệt vừa xịt tay sát khuẩn, thậm chí còn kiểm soát số lượng học sinh tới lớp hàng ngày.

Do cùng chung ý tưởng khi trình bày với giáo viên bộ môn Vật Lý, hai em tuy khác lớp nhưng đã kết hợp với nhau thực hiện dự án: "Thiết bị đọc thân nhiệt và khử khuẩn tự động kết hợp điểm danh thông minh" dưới sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, bố mẹ và các sở, ban ngành tỉnh Bình Dương.

Em Nguyễn Thành Tài và em Nguyễn Điền Nam, Trường THCS Nguyễn Văn Cừ bên cạnh thiết bị đọc thân nhiệt và khử khuẩn tự động kết hợp điểm danh thông minh. Ảnh: TTXVN
Em Nguyễn Thành Tài và em Nguyễn Điền Nam, Trường THCS Nguyễn Văn Cừ bên cạnh thiết bị đọc thân nhiệt và khử khuẩn tự động kết hợp điểm danh thông minh. Ảnh: TTXVN

Sau gần 4 tháng nghiên cứu, một thiết bị tự động thông minh đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng thử nghiệm tại trường. Thiết bị này đo chính xác thân nhiệt của từng học sinh, tự động phun nước sát khuẩn khi học sinh đưa tay ra phía trước, đồng thời ghi nhận vân tay để nhà trường điểm danh số lượng học sinh đến lớp vào ngày hôm đó. Thiết bị hoàn thành với giá từ 8-14 triệu đồng.

Em Tài và Nam cho biết thiết bị này hoạt động dựa vào hệ thống cảm biến nhiệt tích hợp bên trong; nguồn điện được đấu nối trực tiếp vào lưới điện hoặc năng lượng được tích sẵn từ một tấm pin Mặt Trời đặt phía trên, phòng trường hợp không có điện sẵn.

Về nguyên tắc hoạt động, máy được gắn một cảm biến thân nhiệt cao hơn chiều cao trung bình của học sinh. Người sử dụng chỉ cần đứng cách thiết bị khoảng 20-30cm, hệ thống cảm biến sẽ đo được nhiệt độ cơ thể, hiện thị trên màn hình Led gắn phía trước bảng điều khiển. Vì chiều cao của mỗi người khác nhau, một camera gắn phía trên máy sẽ ghi nhận hình ảnh và tự động nâng hạ mắt đo cảm biến nhiệt cho phù hợp.

Cùng lúc này, ống dẫn nối từ bình đựng nước sát khuẩn ở bên trong thiết bị sẽ phun ra một lượng dung dịch vừa đủ để học sinh rửa tay khử khuẩn. Toàn bộ quy trình chỉ diễn ra chưa tới 5 giây. Đáng chú ý, tất cả dữ liệu về thân nhiệt cơ thể, vân tay ngoài việc thể hiện trên màn hình còn được truyền về máy chủ của nhà trường thông qua Google Drive, giúp nhà trường nắm được toàn bộ dữ liệu mà không tốn nhiều nhân lực.

Thiết bị này đã đạt giải Nhất trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật năm học 2020-2021 dành cho học sinh Trung học tỉnh Bình Dương và được Ủy ban Nhân dân tỉnh và 2 doanh nghiệp đặt hàng để trải nghiệm sản phẩm.

Ông Nguyễn Việt Long, quyền Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương cho biết, từ năm 2020-2021, Bình Dương ghi nhận 56 đề tài về khoa học công nghệ, trong đó có 4 đề tài về y tế.

Sở Khoa học và Công nghệ cùng ban lãnh đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh luôn khuyến khích việc phát triển thay đổi nhận thức của người dân về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo trong mọi lĩnh vực đời sống, hướng đến nền kinh tế số, kinh tế bền vững, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Sở Khoa học và Công nghệ cũng khuyến khích, hỗ trợ đặc biệt cho các đề tài, dự án nghiên cứu phòng, chống dịch COVID-19, phát triển kinh tế-xã hội trong và hậu dịch COVID-19. Người dân khi sáng tạo ra một sản phẩm, gặp khó khăn hay có sáng kiến, ý tưởng có thể liên lạc qua đường dây nóng 1022 của Sở để được hướng dẫn cụ thể./.

Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Phóng sự - Trọng Bảo - 17:05, 19/08/2022
Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Trang địa phương - Bùi Chiến - 16:20, 19/08/2022
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.