Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Sa Pa (Lào Cai): Khách sạn xây trái phép trên đất nông nghiệp

Thanh An - 14:36, 16/01/2020

Một khách sạn được xây dựng “hoành tráng” trái phép trên đất nông nghiệp thuộc tổ 11, thị trấn Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa) tỉnh Lào Cai. Ngay từ những ngày đầu mới khởi công xây dựng Khách sạn Sunshine View Hotel, công trình này đã gặp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, cuối cùng… công trình vẫn hoàn thành như thách thức dư luận.

Khách sạn Sunshine View Hotel xây trái phép trên đất nông nghiệp
Khách sạn Sunshine View Hotel xây trái phép trên đất nông nghiệp

Thời gian vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc là người dân thuộc thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai về việc có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại địa phương.

Cụ thể người dân tổ 11, thị xã Sa Pa kiến nghị, tại địa bàn đang sinh sống có gia đình anh Phạm Văn Tuyên đã xây dựng khách sạn Sunshine, gần 10 tầng trên diện tích đất nông nghiệp khoảng 300m2. Thực chất trên sổ đỏ chỉ được cấp 120m2 là đất thổ cư. Để có được 300m2 đất, anh Phạm Văn Tuyên đã mua 200m2 đất nông nghiệp với giá rất rẻ của những người nông dân sinh sống gần nhà và nhờ “cán bộ hô biến” đất nông nghiệp thành đất thổ cư, xây dựng trái phép, coi thường pháp luật.

Công trình Sunshine View Hotel xây sai phép Theo Giấy phép xây dựng tạm
Công trình Sunshine View Hotel xây sai phép Theo Giấy phép xây dựng tạm

“Chúng tôi, những người dân sinh sống ở đây rất bất bình về việc này. Liệu có phải chính quyền địa phương đã bao che, làm ngơ, “phù phép” giúp anh Phạm Văn Tuyên biến toàn bộ 200m2 đất nông nghiệp mà anh đã mua của người dân thành đất thổ cư và xây dựng khách sạn để kinh doanh trái phép” - một người dân thuộc tổ 11 bức xúc chia sẻ với phóng viên.

Qua điều tra xác minh, phóng viên được biết. Ngày 31/3/2016. Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sa Pa đã cấp Giấy phép xây dựng tạm, số 67/GPXD cho anh Phạm Văn Tuyên, địa chỉ tổ 2A, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Theo nội dung giấy phép thì anh Phạm Văn Tuyên chỉ được phép xây dựng công trình dân dụng cấp 4; quy mô xây dựng: số tầng 02 tầng; diện tích xây dựng: Tầng 1: 60m2, tầng 2: 60m2. Tổng diện tích xây dựng là 120m2. Tổng chiều cao công trình là 9,5m. Mái dốc lợp ngói đỏ; kết cấu công trình bằng khung thép.

Nhưng trên thực tế khi phóng viên làm việc với anh Phạm Văn Tuyên là chủ công trình khách sạn Sunshine thì khách sạn này xây trên diện tích gần 300m2, bằng bê tông cốt thép kiên cố, nhà có 7 tầng 1 tum. Anh Tuyên xác nhận với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển rằng: “Công trình có xây trên diện tích đất nông nghiệp mà anh mua thêm nhằm hợp thực hóa, gộp vào đất sổ đỏ có giấy phép quyền sử dụng đất với diện tích là 120m2. Hiện tại, do thị trấn Sa Pa mới lên thị xã Sa Pa, nên cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường nói, chưa có con dấu quản lý Nhà nước để làm các thủ tục giấy tờ”. Khi phóng viên hỏi anh Tuyên là: Cán bộ nào ở Phòng TNMT huyện Sa Pa nói với anh như vậy?, anh Tuyên ngập ngừng không nói.

Để xác minh thông tin, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa. Cả 2 lần hẹn, chúng tôi đến trụ sở UBND huyện Sa Pa đều không gặp được ông Lê Tân Phong. Phóng viên liên hệ qua điện thoại, được ông Phong cho biết: ông đã nắm được hồ sơ vi phạm vụ việc, nhưng trong thời gian vừa qua, do thị trấn lực lượng mỏng nên chưa kịp xử lý, sau này giao về phường tiếp tục xử lý. Xử lý nghiêm, không bao che, trong quá trình xử lý nếu phát hiện cán bộ vi phạm thì xử lý cả cán bộ.

Quyết định “Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng” đối với ông Phạm Văn Tuyên
Quyết định “Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng” đối với ông Phạm Văn Tuyên

Được biết, ngày 1/8/2016, khi giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, ông Lê Tân Phong đã ký quyết định số 555/QĐ-UBND “Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng” đối với ông Phạm Văn Tuyên. Theo nội dung Quyết định: phạt tiền 7.500.000 nghìn đồng và buộc tháo dỡ bộ phận công trình vi phạm giấy phép xây dựng. 

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ông Lê Tân Phong đã giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Sa Pa mà công trình khách sạn xây dựng trái phép vẫn hoàn thành và đi vào hoạt động gần 2 năm nay nhưng không có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý. Điều này khiến người dân tại địa phương rất bất bình và nghi ngờ rằng; có hay không, sự bao che, làm ngơ của cán bộ thì chủ đầu tư mới ngang nhiên xây dựng khách sạn “hoành tráng” trái phép trên đất nông nghiệp như vậy. Dư luận cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của những cán bộ phụ trách, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu UBND huyện ra sao khi để những công trình vi phạm trong hoạt động xây dựng đang diễn ra khá nhiều như công trình khách sạn Sunshine!

Báo Dân tộc và Phát triển xin chuyển câu hỏi trên và những kiến nghị của người dân thị xã Sa Pa tới các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai, tới Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai và UBND huyện Sa Pa… để có thông tin chính xác trả lời bạn đọc.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Tin cùng chuyên mục
Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Báo Dân tộc và Phát triển số 47, ra ngày 13/6 có đăng tải bài viết: Cục Công nghệ thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Có đi ngược chủ trương tiết kiệm trong đấu thầu? Theo đó, bài báo phản ánh, gói thầu mua sắm, thay thế thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có tỷ lệ tiết kiệm thấp và ngày càng giảm dần. Mở rộng điều tra, phóng viên nhận thấy xung quanh gói thầu này còn có nhiều nghi vấn cần được làm rõ.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Thường trực thăm hộ đồng bào dân tộc Sán Dìu làm kinh tế giỏi

Phó Thủ tướng Thường trực thăm hộ đồng bào dân tộc Sán Dìu làm kinh tế giỏi

Sáng 13/7, tại xã Đạo Trù (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm mô hình làm kinh tế giỏi của gia đình bà Lý Thị Man, dân tộc Sán Dìu. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tham gia Đoàn công tác.
Sữa bột trẻ em được bổ sung tổ yến: Bước đột phá mới của Vinamilk về dinh dưỡng vượt trội

Sữa bột trẻ em được bổ sung tổ yến: Bước đột phá mới của Vinamilk về dinh dưỡng vượt trội

Sản phẩm - Thị trường - PV - 6 giờ trước
Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Sản phẩm mới này là bước tiến đột phá của Vinamilk trong việc mang đến một giải pháp dinh dưỡng lần đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.
Tuổi trẻ dân tộc Giáy giữ gìn văn hóa truyền thống

Tuổi trẻ dân tộc Giáy giữ gìn văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - Hoài Dương - 7 giờ trước
Đam mê, nhiệt tình, chịu khó, ham học hỏi,… đó là những hình ảnh chúng tôi cảm nhận được khi đến với Câu lạc bộ (CLB) “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Giáy” của Đoàn Thanh niên phường Quyết Thắng, TP. Lai Châu (tỉnh Lai Châu). CLB không chỉ làm tốt được sứ mệnh giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Giáy mà còn tạo được sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.
Áp dụng khoa học công nghệ: Cơ hội đẩy nhanh tái cơ cấu lâm nghiệp

Áp dụng khoa học công nghệ: Cơ hội đẩy nhanh tái cơ cấu lâm nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 22:25, 11/07/2020
Thời gian qua, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất lâm nghiệp không chỉ góp phần tăng hiệu quả của chuỗi sản xuất và thương mại hóa sản phẩm, mà còn góp phần quan trọng trong việc triển khai tái cơ cấu ngành Nông nghiệp.
Kiên Giang: Lan tỏa mô hình Câu lạc bộ vì môi trường xanh

Kiên Giang: Lan tỏa mô hình Câu lạc bộ vì môi trường xanh

Môi trường sống - Trương Anh Sáng - 22:20, 11/07/2020
Các Câu lạc bộ về bảo vệ môi trường được thành lập là lực lượng tiên phong phát huy vai trò tích cực thực hiện các vấn đề về môi trường, nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường.
Tấm lòng của vợ chồng giáo viên vùng sâu

Tấm lòng của vợ chồng giáo viên vùng sâu

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 22:11, 11/07/2020
Với mong muốn ôn tập kiến thức cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em không vì học yếu mà chán nản bỏ học, tạo hứng thú học tập, vợ chồng thầy Mai Văn Chuyền và cô Vũ Thị Nhung ở xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã tạo ngôi nhà của mình thành “Ngôi nhà trí tuệ” và mở lớp dạy miễn phí vào buổi tối cho các em học sinh nghèo trên địa bàn.
Phát triển kinh tế nhờ chú trọng tạo việc làm tại chỗ

Phát triển kinh tế nhờ chú trọng tạo việc làm tại chỗ

Nghề nghiệp - Việc làm - Nguyễn thị nguyệt anh - 22:02, 11/07/2020
Những năm qua, Đảng bộ và chính quyền xã Minh Khương, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã chú trọng triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong việc tạo việc làm tại chỗ, giúp người dân mở rộng sản xuất, kinh doanh. Từ đó, đã góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân.
Cao Bằng: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Cao Bằng: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Kinh tế - Minh Thu - 21:45, 11/07/2020
Ngay sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, tỉnh Cao Bằng đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khôi phục sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Thực hiện Chương trình 135 ở Bắc Kạn: Đẩy mạnh phân cấp cho xã làm chủ đầu tư

Thực hiện Chương trình 135 ở Bắc Kạn: Đẩy mạnh phân cấp cho xã làm chủ đầu tư

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 21:31, 11/07/2020
Để triển khai hiệu quả Chương trình 135 (CT135), tỉnh Bắc Kạn đã đẩy mạnh việc phân cấp các hạng mục công trình cho cấp xã làm chủ đầu tư. Nhờ đó, các công trình, dự án hoàn thành tiến độ, bảo đảm chất lượng do có sự giám sát và góp sức của Nhân dân; đồng thời góp phần nâng cao năng lực quản lý dự án cho chính quyền cấp xã.
Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Giáo dục - Sỹ Hào - 19:44, 11/07/2020
Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, các địa phương được phép xét đặc cách đối với những giáo viên (GV) đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng BHXH bắt buộc theo quy định từ năm 2015 trở về trước. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) lại có cách xét tuyển “đặc cách” rất lạ thường.
Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 18:22, 11/07/2020
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (VHDLCDTVN), Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội) đã đón một số đồng bào ở các bản làng vùng DTTS và miền núi về sinh sống. Mô hình này không chỉ giúp quảng bá văn hóa của đồng bào mà còn tạo ra những giá trị kinh tế bền vững.