Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quyết tâm giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS

Khánh Ngân - 14:29, 30/11/2022

Quảng Bình có 15 xã nằm trong vùng miền núi, biên giới, trong đó có hơn 27.000 người là đồng bào DTTS. Theo khảo sát gần đây nhất, số hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS chiếm đến 70%. Để đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã ban hành Nghị quyết riêng, với quyết tâm giảm số hộ nghèo ở vùng DTTS.

Trong những năm gần đây, thị trấn Quy Đạt, huyện vùng cao Minh Hóa (Quảng Bình) là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh
Những năm gần đây, thị trấn Quy Đạt (huyện vùng cao Minh Hóa), là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Ngày 10/6/2022, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU về phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS, biên giới và miền núi của tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Với các nội dung bao trùm lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng… Nghị quyết 08 thể hiện ý chí và quyết tâm giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS của cả hệ thống chính trị.

Hướng tới mục tiêu trọng tâm giảm nghèo, Nghị quyết 08 quán triệt là đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức. Trước hết là làm rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên trong công tác giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS. Làm cho đồng bào hiểu hết về công tác dân tộc và chính sách dân tộc, để từ đó tạo sự đồng thuận, động lực vươn lên thoát nghèo của chính đồng bào. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm, tính tích cực, tự giác trong tổ chức thực hiện.

Cùng với đó, phải hết sức chú trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Tăng cường đổi mới công tác dân tộc và công tác vận động quần chúng đối với đồng bào các DTTS. Phát huy vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng DTTS. Giải quyết những mâu thuẫn nội bộ ngay từ cơ sở, kiên quyết không để xảy ra các “điểm nóng”, ngăn chặn các hoạt động chống phá khối Đại đoàn kết dân tộc, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ vững an ninh vùng biên giới, vùng DTTS.

Trong quá trình hướng tới mục tiêu giảm nghèo nhanh, giảm nghèo bền vững cần huy động, phát huy mọi nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS. Lấy nguồn lực của Nhà nước là trụ cột, huy động các nguồn lực khác trong xã hội trợ lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong vùng DTTS. Tăng cường chuyển giao khoa học, công nghệ, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, phù hợp với điều kiện, đặc điểm miền núi để phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân; gắn sản xuất với thị trường, nhất là các lĩnh vực miền núi, vùng đồng bào DTTS có lợi thế.

 Mô hình trồng cao su cho hiệu quả kinh tế cao của gia ành anh Hồ Nam ở bản Khe Ngang, xã Trường Xuân
Mô hình trồng cao su của gia đình anh Hồ Nam ở bản Khe Ngang, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, mỗi năm cho thu nhập 200 triệu đồng

Đã có những chuyển biến tích cực

Dù Nghị quyết 08 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình mới được thực hiện, nhưng trong vùng đồng bào DTTS đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều tiền đề, mô hình thoát nghèo đã được hình thành. Chỉ số hộ nghèo cũng đã có sự thay đổi tích cực

Toàn tỉnh Quảng Bình hiện có hơn 700 hộ gia đình người DTTS làm ăn khá, giỏi. Trong đó gần 200 hộ có thu nhập từ 70 triệu đồng trở lên/năm. Tiêu biểu như hộ gia đình người Vân Kiều Hồ Nam, ở bản Khe Ngang, xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh) mỗi năm, gia đình anh thu nhập hơn 200 triệu đồng. Với nghị lực tự vươn lên, gia đình anh được UBND tỉnh tặng Bằng khen nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. 

Hay như hộ gia đình ông Hồ Văn Pan ở bản Cây Bông, xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy), phát triển trang trại tổng hợp, cho thu nhập trên 200 triệu đồng/ năm. Bằng sự siêng năng của mình và các thành viên trong gia đình, 20 ha rừng được gia đình ông trồng keo. Ngoài ra, ông còn trồng lúa nước, nuôi lợn nái, lợn thịt; cùng với đàn bò lai Sind 20 con, đàn dê 15, 4 ao nuôi cá nước ngọt… Từ cung cách làm ăn, nhìn vào không khác gì một mô hình kinh tế đạt chuẩn NTM ở dưới xuôi.

Từ những hạt nhân đó, đã tạo ra động lực lớn đối với đồng bào DTTS ở Quảng Bình. Bà con thi đua sản xuất, phong trào vươn lên thoát nghèo mạnh mẽ. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng DTTS giảm bình quân 4 - 5%/năm. Chuyển biến trong đời sống đồng bào góp phần làm cho giáo dục, chất lượng giáo dục được cải thiện. Đến nay, đã có 100% xã trình vùng DTTS có trường mầm non, tiểu học và THCS; 100% xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, nhiều nơi đạt chuẩn phổ cập THCS.

Công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS được chú trọng. Nhiều gia đình, thôn, bản, khu dân cư ở vùng dân tộc và miền núi được công nhận là gia đình văn hóa, đơn vị văn hóa. Mức hưởng thụ văn hóa ở vùng DTTS từng bước được nâng lên. Hệ thống chính trị ở vùng đồng bào DTTS không ngừng được kiện toàn, củng cố. Hiện nay, các xã vùng DTTS không còn “bản trắng” về chi bộ và đảng viên.

Cùng với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM; giảm nghèo bền vững, Nghị Quyết 08 của Ban chấp hành Đảng Bộ Quảng Bình, đã và đang làm thay đổi vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đang được triển khai, với nhiều mục tiêu, nội dung đầu tư hỗ trợ sẽ tiếp thêm nguồn lực giải quyết toàn diện các vấn đề khó khăn trong đời sống dân sinh để vùng đồng bào DTTS ở Quảng Bình thay đổi diện mạo toàn diện.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thách thức trong triển khai các chương trình MTQG ở vùng đồng bào DTTS và miền núi Nghệ An

Thách thức trong triển khai các chương trình MTQG ở vùng đồng bào DTTS và miền núi Nghệ An

Khó khăn trong thực hiện các chương trình MTQG vùng miền núi xứ Nghệ không chỉ là địa hình rộng, tỷ lệ hộ nghèo cao, phát huy nội lực hạn chế… mà còn có những yếu tố vướng mắc, bất cập khách quan khác đến từ việc là năm đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ 2021 - 2025...
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên Quang: Rộn ràng Lễ hội Lồng tông

Tuyên Quang: Rộn ràng Lễ hội Lồng tông

Sắc màu 54 - NA - 13 phút trước
Lễ hội Lồng tông của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang được tổ chức với mong ước cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà yên vui hạnh phúc; mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
Hàng ngàn người dân và du khách tham gia phiên Chợ Viềng

Hàng ngàn người dân và du khách tham gia phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Đêm mùng 7 Tết, hàng nghìn người chen chân dâng lễ, tham gia phiên chợ đêm "mua may bán rủi" tại Chợ Viềng Phủ Dầy ((huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) sau 3 năm bị gián đoạn bởi dịch COVID-19.
Bắc Ninh nghiêm cấm hát quan họ

Bắc Ninh nghiêm cấm hát quan họ "ngửa nón nhận tiền" ở hội Lim

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 sẽ nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ "ngửa nón nhận tiền"; không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng, loại nhạc khác không phù hợp...
Ca sỹ Lê Minh Tuyến: Dành trọn vẹn tình yêu cho niềm đam mê

Ca sỹ Lê Minh Tuyến: Dành trọn vẹn tình yêu cho niềm đam mê

Giải trí - PV - 6 giờ trước
Gặp ca sỹ Lê Minh Tuyến những ngày cuối năm, nghe cô trải lòng về âm nhạc, chuyện đời, chuyện nghề mới thấu hiểu được tình yêu và tâm huyết của nữ nghệ sỹ. Lê Minh Tuyến chia sẻ, dù chặng đường gắn bó với âm nhạc không ít chông gai nhưng cô chưa một lần có ý định từ bỏ đam mê của mình.
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Tin tức - T.Hợp - 22:06, 28/01/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thủ tướng kiểm tra Dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Thủ tướng kiểm tra Dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Thời sự - PV - 18:17, 28/01/2023
Trưa 28/1, sau khi kiểm tra Dự án Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, Nhân dân khu tái định cư.
Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:09, 28/01/2023
Sáng 28/1, hàng nghìn du khách thập phương và các đại biểu đã nô nức về Đền Mẫu Âu Cơ, tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) để tham dự Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ theo nghi thức truyền thống.
Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:01, 28/01/2023
Lễ Khai hạ năm 2023 diễn ra trong 3 ngày mùng 6, 7, 8 tháng Giêng âm lịch, tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao độc đáo thu hút đông đảo người dân hàng nghìn du khách.
Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 17:39, 28/01/2023
Ngày 28/1/2023 (mùng 7 tháng Giêng), tại miếu Tiên Công, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Tiên Công 2023. Đây là lễ hội thường niên, nhằm tôn vinh Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia được gìn giữ hơn 300 năm và cũng là lễ hội được người dân vùng đảo Hà Nam mong đợi nhất với nghi lễ “Rước người” độc đáo, ít thấy ở các vùng quê khác.
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thời sự - PV - 17:35, 28/01/2023
Chiều 28/1, nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023) và năm mới Quý Mão, trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An).