Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quyết tâm giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS

Khánh Ngân - 14:29, 30/11/2022

Quảng Bình có 15 xã nằm trong vùng miền núi, biên giới, trong đó có hơn 27.000 người là đồng bào DTTS. Theo khảo sát gần đây nhất, số hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS chiếm đến 70%. Để đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã ban hành Nghị quyết riêng, với quyết tâm giảm số hộ nghèo ở vùng DTTS.

Trong những năm gần đây, thị trấn Quy Đạt, huyện vùng cao Minh Hóa (Quảng Bình) là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh
Những năm gần đây, thị trấn Quy Đạt (huyện vùng cao Minh Hóa), là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Ngày 10/6/2022, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU về phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS, biên giới và miền núi của tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Với các nội dung bao trùm lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng… Nghị quyết 08 thể hiện ý chí và quyết tâm giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS của cả hệ thống chính trị.

Hướng tới mục tiêu trọng tâm giảm nghèo, Nghị quyết 08 quán triệt là đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức. Trước hết là làm rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên trong công tác giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS. Làm cho đồng bào hiểu hết về công tác dân tộc và chính sách dân tộc, để từ đó tạo sự đồng thuận, động lực vươn lên thoát nghèo của chính đồng bào. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm, tính tích cực, tự giác trong tổ chức thực hiện.

Cùng với đó, phải hết sức chú trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Tăng cường đổi mới công tác dân tộc và công tác vận động quần chúng đối với đồng bào các DTTS. Phát huy vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng DTTS. Giải quyết những mâu thuẫn nội bộ ngay từ cơ sở, kiên quyết không để xảy ra các “điểm nóng”, ngăn chặn các hoạt động chống phá khối Đại đoàn kết dân tộc, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ vững an ninh vùng biên giới, vùng DTTS.

Trong quá trình hướng tới mục tiêu giảm nghèo nhanh, giảm nghèo bền vững cần huy động, phát huy mọi nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS. Lấy nguồn lực của Nhà nước là trụ cột, huy động các nguồn lực khác trong xã hội trợ lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong vùng DTTS. Tăng cường chuyển giao khoa học, công nghệ, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, phù hợp với điều kiện, đặc điểm miền núi để phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân; gắn sản xuất với thị trường, nhất là các lĩnh vực miền núi, vùng đồng bào DTTS có lợi thế.

 Mô hình trồng cao su cho hiệu quả kinh tế cao của gia ành anh Hồ Nam ở bản Khe Ngang, xã Trường Xuân
Mô hình trồng cao su của gia đình anh Hồ Nam ở bản Khe Ngang, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, mỗi năm cho thu nhập 200 triệu đồng

Đã có những chuyển biến tích cực

Dù Nghị quyết 08 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình mới được thực hiện, nhưng trong vùng đồng bào DTTS đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều tiền đề, mô hình thoát nghèo đã được hình thành. Chỉ số hộ nghèo cũng đã có sự thay đổi tích cực

Toàn tỉnh Quảng Bình hiện có hơn 700 hộ gia đình người DTTS làm ăn khá, giỏi. Trong đó gần 200 hộ có thu nhập từ 70 triệu đồng trở lên/năm. Tiêu biểu như hộ gia đình người Vân Kiều Hồ Nam, ở bản Khe Ngang, xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh) mỗi năm, gia đình anh thu nhập hơn 200 triệu đồng. Với nghị lực tự vươn lên, gia đình anh được UBND tỉnh tặng Bằng khen nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. 

Hay như hộ gia đình ông Hồ Văn Pan ở bản Cây Bông, xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy), phát triển trang trại tổng hợp, cho thu nhập trên 200 triệu đồng/ năm. Bằng sự siêng năng của mình và các thành viên trong gia đình, 20 ha rừng được gia đình ông trồng keo. Ngoài ra, ông còn trồng lúa nước, nuôi lợn nái, lợn thịt; cùng với đàn bò lai Sind 20 con, đàn dê 15, 4 ao nuôi cá nước ngọt… Từ cung cách làm ăn, nhìn vào không khác gì một mô hình kinh tế đạt chuẩn NTM ở dưới xuôi.

Từ những hạt nhân đó, đã tạo ra động lực lớn đối với đồng bào DTTS ở Quảng Bình. Bà con thi đua sản xuất, phong trào vươn lên thoát nghèo mạnh mẽ. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng DTTS giảm bình quân 4 - 5%/năm. Chuyển biến trong đời sống đồng bào góp phần làm cho giáo dục, chất lượng giáo dục được cải thiện. Đến nay, đã có 100% xã trình vùng DTTS có trường mầm non, tiểu học và THCS; 100% xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, nhiều nơi đạt chuẩn phổ cập THCS.

Công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS được chú trọng. Nhiều gia đình, thôn, bản, khu dân cư ở vùng dân tộc và miền núi được công nhận là gia đình văn hóa, đơn vị văn hóa. Mức hưởng thụ văn hóa ở vùng DTTS từng bước được nâng lên. Hệ thống chính trị ở vùng đồng bào DTTS không ngừng được kiện toàn, củng cố. Hiện nay, các xã vùng DTTS không còn “bản trắng” về chi bộ và đảng viên.

Cùng với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM; giảm nghèo bền vững, Nghị Quyết 08 của Ban chấp hành Đảng Bộ Quảng Bình, đã và đang làm thay đổi vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đang được triển khai, với nhiều mục tiêu, nội dung đầu tư hỗ trợ sẽ tiếp thêm nguồn lực giải quyết toàn diện các vấn đề khó khăn trong đời sống dân sinh để vùng đồng bào DTTS ở Quảng Bình thay đổi diện mạo toàn diện.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số

Chiều 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đồng chủ trì họp báo về Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng.
Hơn 821 tân sinh viên được truyền cảm hứng về

Hơn 821 tân sinh viên được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Tin tức - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
Độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi

Độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi

Trang địa phương - Minh Nhật - 2 giờ trước
Ngày 25/10, UBND xã Thượng Cốc (Phú Thọ) tổ chức Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi năm 2025 với nhiều hoạt động đặc sắc, thu hút được hàng nghìn người dân và du khách tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp lúa chín.
Phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước Lương Cường tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước Lương Cường tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Thời sự - BDT - 4 giờ trước
Sáng 25/10, Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì buổi lễ cùng với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu bài phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước tại buổi lễ.
Gia Lai chuẩn bị khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

Gia Lai chuẩn bị khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 25/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang đã kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan công tác chuẩn bị khởi công Dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới của tỉnh. Dự kiến Lễ khởi công sẽ diễn ra vào ngày 2/11.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đồng Bộ trưởng về Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đồng Bộ trưởng về Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 25/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Đồng Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite nhân dịp tham dự Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng Chính phủ

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng Chính phủ

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với bà Phạm Thị Thanh Trà và ông Hồ Quốc Dũng.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về các nhiệm vụ trọng tâm tới cuối năm

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về các nhiệm vụ trọng tâm tới cuối năm

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 25/10, ngay sau lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm các tân Phó Thủ tướng Chính phủ, tân Bộ trưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Chính phủ về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tới cuối năm 2025. Đây là phiên họp Chính phủ đầu tiên sau khi được kiện toàn các thành viên mới (2 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng).
Mỗi năm, Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS từ 5 - 6%

Mỗi năm, Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS từ 5 - 6%

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Theo kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS từ 5 - 6%/năm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cho 2 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cho 2 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 25/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Thị Thanh Trà, Hồ Quốc Dũng; Bộ trưởng các Bộ: Ngoại giao, Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường.
Phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres tại Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng

Phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres tại Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 25/10 tại Hà Nội, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã dự và phát biểu tại phiên khai mạc Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterresg.