Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị: Để đồng bào DTTS bình an trong mùa mưa bão

Khánh Ngân - 19:16, 14/09/2022

Đakrông và Hướng Hóa (Quảng Trị), là hai huyện vùng cao có đông đồng bào DTTS sinh sống. Cả 2 địa phương có nét tương đồng về địa hình nhiều đồi núi dốc, sông suối. Đặc thù về địa hình và tập quán định cư dọc khe suối, đồi núi của đồng bào các DTTS, tạo ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong mùa mưa bão...

Bờ kè sông Đakrông đoạn qua thôn A Rồng, xã A Ngo huyện Đakrông được xây dựng làm cho đồng bào yên tâm hơn trước mùa mưa bão
Bờ kè sông Đakrông đoạn qua thôn A Rồng, xã A Ngo huyện Đakrông được xây dựng làm cho đồng bào yên tâm hơn trước mùa mưa bão

Phương châm “phòng tránh” là chính

Là huyện miền núi, Đakrông có trên 70% dân số là người đồng bào DTTS sinh sống. Với địa hình đồi núi dốc, có nhiều sông suối và dân cư phân bố chủ yếu dọc theo chân núi, khe suối. Vào mùa mưa, ở địa phương thường xảy ra hiện tượng cực đoan lũ ống, lũ quét khó dự báo. Nguy cơ sạt lở đất đá từ núi cao, tràn vào khu dân cư luôn tiềm ẩn, có năm đã hiện hữu.

Mùa mưa bão năm nay, Đakrông đã có sự chủ động xây dựng các phương án, kịch bản phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Với phương châm “4 tại chỗ”, lấy “phòng tránh là chính” lương thực thực phẩm, nhân lực và phương tiện luôn sẵn sàng trực chiến.

Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện yêu cầu các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch kịch bản theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát, cụ thể, phù hợp với từng địa bàn, từng cấp độ. Các xã tập trung vào phương án quản lý vùng có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét, sạt lở. Lên phương án cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra tình huống. Cùng với đó, những điểm trọng yếu về thiên tai, mưa lũ cũng từng bước được đầu tư xây dựng nhằm chủ động, hạn chế thiệt hại khi thiên tai xảy ra.

Khu tái định cư tránh lũ Ra Ly- Rào xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị
Khu tái định cư tránh lũ Ra Ly- Rào xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Xã A Ngo là địa phương có phần đông dân số là người Bru- Vân Kiều, bà con sinh sống dọc theo sông Đakrông. Địa hình đồi dốc, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, chia cắt khi có mưa lũ. Để chủ động phòng chống thiên tai, hạn chế thiệt hại cho vùng đồng bào DTTS, công trình kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Đakrông, đoạn qua thôn A Rồng, xã A Ngo đã được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng với nguồn vốn đầu tư hơn 8,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương xã A Ngo cũng tiến hành rà soát các lực lượng, phương tiện để sẵn sàng huy động tổng lực trong tình huống mưa lũ xảy ra. Sơ đồ bão lụt đối ở các thôn, bản thường xuyên bị chia cắt, sạt lở cũng đã được lập sẵn để chủ động với từng tình huống trong “kịch bản phòng chống thiên tai” của địa phương.

Chủ động ứng phó

Tại huyện Hướng Hóa, theo thống kê toàn huyện có 1.436 nhà ở trong vùng thường xuyên xảy ra thiên tai. Trong đó, phần lớn là nhà của đồng bào DTTS, số lượng nhà ở có nguy cơ mất an toàn là 969 nhà. Để chủ động ứng phó và hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, địa phương đã tập trung huy động nhiều nguồn lực, để bố trí ổn định lại dân cư ở những vùng xung yếu.

Từ năm 2020 đến nay, toàn huyện Hướng Hóa đã xây nhà và bố trí lại chỗ ở an toàn cho hơn 300 hộ gia đình. Trong đó, năm 2020 xây mới 93 ngôi nhà, đưa 93 hộ dân ra nơi ở mới an toàn (xã Hướng Sơn 45 hộ; Hướng Lập 29 hộ, xã Húc 19 hộ).

Với địa hình đồi núi, nhiều sông suối và tập quán định cư theo suối, núi của đồng bào DTTS để lại nhiều tiềm ẩn rủi ro trong mùa mưa bão
Với địa hình hiểm trở và tập quán định cư của đồng bào DTTS tiềm ẩn nhiều rủi ro trong mùa mưa bão

Cùng với đó, theo Nghị quyết 165 của Chính phủ về hỗ trợ kinh phí, khắc phục thiệt hại nặng nề về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10/2020, trên địa bàn một số địa phương miền Trung và Tây Nguyên, toàn huyện đã xây dựng mới 51 nhà ở, với tổng kinh phí 2.040 triệu đồng (mỗi nhà 40 triệu đồng) và hỗ trợ sửa chữa 28 nhà, với tổng kinh phí 280 triệu đồng. Ngoài ra, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ 380 triệu đồng để sửa chữa, xây mới 7 nhà ở cho các hộ dân có nguy cơ mất an toàn tại xã Hướng Phùng.

Không chỉ từ nguồn ngân sách nhà nước, nguồn lực từ các tổ chức và nhà hảo tâm cũng đã đồng hành với Hướng Hóa trong việc xây nhà tránh lũ cho đồng bào. Năm 2021, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã hỗ trợ xây dựng 37 ngôi nhà phòng, chống lụt bão tại 6 xã: Hướng Sơn (7 nhà), Thanh (8 nhà), Thuận (4 nhà), Húc (9 nhà), Hướng Lập (6 nhà), Hướng Việt (3 nhà), mỗi nhà ở có trị giá 140 triệu đồng. Việc xây dựng nhà ở đã đảm bảo cho người dân có nhà ở an toàn trước mùa mưa bão, góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào DTTS trong những năm tiếp theo.

Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa tiếp tục triển khai 2  dự án nông thôn mới làng Cuôi - Tri và dự án tái định cư Trăng- Tà Puồng. Hai dự án này có 90 ngôi nhà tránh lũ đã và đang được triển khai xây dựng tại xã Hướng Lập, và xã Hướng Việt. Với mục tiêu di dời 90 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét đến nơi ở mới an toàn hơn. Ngoài ra, tại Hướng Lập còn xây dựng điểm trường mầm non, trường tiểu học; cung cấp hệ thống nước sinh hoạt và điện chiếu sáng; san ủi 10 ha mặt bằng tạo điều kiện cho người dân làm ruộng để đồng bào sớm ổn định nơi ở mới.

Cùng với việc bố trí lại những khu dân cư xung yếu trong lũ lụt và sạt lở đất, nhiều công trình giao thông, thủy lợi cũng được triển khai xây dựng nhằm chủ động ứng phó với thiên tai. Công tác tuyên truyền đến đồng bào về cách phòng chống thiên tai, được đẩy mạnh ngay từ đầu mùa.

Ông Đăng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện- Trưởng ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hướng Hóa chia sẻ: “Trước mùa mưa báo, địa phương đã tăng chủ động triển khai các phương án phòng chống nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cảnh báo về tình hình, diễn biến thiên tai, nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về phòng chống thiên tai, nhất là hiện tượng thiên tai bất thường. Thực hiện phòng chống thiên tai theo 3 giai đoạn “Phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả”, bám sát phương châm 4 tại chỗ”.

Với sự vào cuộc quyết liệt triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai của 2 địa phương Đakrông và Hướng Hóa, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống; sự chủ động phòng tránh thiên tai của chính đồng bào, mong rằng mùa mưa bão tới, vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị được bình an.

Tin cùng chuyên mục
Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhiều bản tan hoang vì lũ quét

Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhiều bản tan hoang vì lũ quét

Trận lũ quét rạng sáng ngày 2/10 khiến chúng tôi nhớ lại lời của Bí thư huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An) Vi Hòe đã nói cách nay chưa lâu: “Huyện đang nghèo đi vì thiệt hại của mưa lũ”. Đúng như lời bộc bạch, chỉ phút chốc bản Hòa Sơn ,xã Tà Cạ và khối 1 thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn đã thành bình địa với ngổn ngang đất đá, nhà đổ, cây ngã, người chết…
Tin nổi bật trang chủ
Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Chiều 3/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm, Thường trực Hội đồng Dân tộc đã họp Phiên mở rộng thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS và miền núi) giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025, năm 2022.
Sách về xứ đạo: Trồng cam giỏi, viết sách hay (Bài 3)

Sách về xứ đạo: Trồng cam giỏi, viết sách hay (Bài 3)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 21:32, 03/10/2022
Tôi biết giáo dân, doanh nhân, nông dân Trịnh Xuân Giáo trồng cam giỏi đã lâu, thậm chí được ăn cam Thiên Sơn nức tiếng của anh nhiều rồi. Nhưng rất bất ngờ khi anh ra cuốn “Cuộc chiến mưu sinh” – một cuốn sách mà theo anh là thông điệp gửi đến bạn đọc, rằng đừng đánh mất niềm tin!
Quảng Nam sẽ đăng cai tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ IV, năm 2027

Quảng Nam sẽ đăng cai tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ IV, năm 2027

Tin tức - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 21:22, 03/10/2022
Chiều ngày 3/10, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ Bế mạc Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, Điện Biên 2022.
Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh ngay khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng

Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh ngay khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng

Thời sự - BĐT - 20:25, 03/10/2022
Ngày 3/10, Văn phòng Chính phủ có công văn số 890/TTg –V.I truyền đạt ý kiến của Thủ tướng liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC). Thủ tướng yêu cầu rà soát, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Sức lan tỏa từ

Sức lan tỏa từ "Giải GOLF Doanh nhân vì cộng đồng 2022”

Tin tức - PV - 20:20, 03/10/2022
“Giải GOLF Doanh nhân vì cộng đồng 2022” do Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (TAC) phối hợp tổ chức đã chính thức diễn ra tại Sân Phoenix Golf Resort, Lương Sơn, Hòa Bình.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 20:05, 03/10/2022
Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc sáng ngày 3/10/2022 tại Thủ đô Hà Nội.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Ban dân tộc các địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách cho người có uy tín; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động tôn giáo, văn hoá xã hội tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn” của tác giả Nguyễn Thanh
Toàn văn bài Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Toàn văn bài Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Thời sự - BĐT - 19:35, 03/10/2022
Sáng ngày 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị này.
Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Tài nguyên đất rừng bị xâm hại (Bài 2)

Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Tài nguyên đất rừng bị xâm hại (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Tùng Nguyên - 19:24, 03/10/2022
Cùng với hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, thì việc thực hiện nhiệm vụ quản lý tài nguyên đất đai, nhất là rừng và đất rừng ở các nông, lâm trường quốc doanh (NLTQD) rất lỏng lẻo. Điều này khiến tài nguyên bị xâm hại, tình trạng tranh chấp đất đai có nguồn gốc từ các NLTQD đến nay vẫn chưa “hạ nhiệt”.
Giải Nobel Y Sinh năm 2022: Vinh danh nhà khoa học Svante Paabo

Giải Nobel Y Sinh năm 2022: Vinh danh nhà khoa học Svante Paabo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:18, 03/10/2022
Chiều 3/10 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố giải Nobel Y sinh năm 2022 thuộc về ông Svante Paabo, người Thụy Điển.
TP. Hà Nội: Xây dựng hồ sơ trình UNESCO bảo vệ khẩn cấp di sản Mo Mường

TP. Hà Nội: Xây dựng hồ sơ trình UNESCO bảo vệ khẩn cấp di sản Mo Mường

Tin tức - Nga Anh - 17:45, 03/10/2022
TP Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan, địa phương xây dựng Bộ hồ sơ quốc gia về di sản văn hoá Mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hoá phi vật thể bảo vệ khẩn cấp.
Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào: Sôi nổi các hoạt động thể thao

Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào: Sôi nổi các hoạt động thể thao

Thể thao - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 17:22, 03/10/2022
Song song với các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, hoạt động thể thao diễn ra từ ngày 1 - 3/10, với nhiều môn thi đấu mang đậm sắc màu các dân tộc khu vực biên giới Việt Nam - Lào.