Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị: Để đồng bào DTTS bình an trong mùa mưa bão

Khánh Ngân - 19:16, 14/09/2022

Đakrông và Hướng Hóa (Quảng Trị), là hai huyện vùng cao có đông đồng bào DTTS sinh sống. Cả 2 địa phương có nét tương đồng về địa hình nhiều đồi núi dốc, sông suối. Đặc thù về địa hình và tập quán định cư dọc khe suối, đồi núi của đồng bào các DTTS, tạo ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong mùa mưa bão...

Bờ kè sông Đakrông đoạn qua thôn A Rồng, xã A Ngo huyện Đakrông được xây dựng làm cho đồng bào yên tâm hơn trước mùa mưa bão
Bờ kè sông Đakrông đoạn qua thôn A Rồng, xã A Ngo huyện Đakrông được xây dựng làm cho đồng bào yên tâm hơn trước mùa mưa bão

Phương châm “phòng tránh” là chính

Là huyện miền núi, Đakrông có trên 70% dân số là người đồng bào DTTS sinh sống. Với địa hình đồi núi dốc, có nhiều sông suối và dân cư phân bố chủ yếu dọc theo chân núi, khe suối. Vào mùa mưa, ở địa phương thường xảy ra hiện tượng cực đoan lũ ống, lũ quét khó dự báo. Nguy cơ sạt lở đất đá từ núi cao, tràn vào khu dân cư luôn tiềm ẩn, có năm đã hiện hữu.

Mùa mưa bão năm nay, Đakrông đã có sự chủ động xây dựng các phương án, kịch bản phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Với phương châm “4 tại chỗ”, lấy “phòng tránh là chính” lương thực thực phẩm, nhân lực và phương tiện luôn sẵn sàng trực chiến.

Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện yêu cầu các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch kịch bản theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát, cụ thể, phù hợp với từng địa bàn, từng cấp độ. Các xã tập trung vào phương án quản lý vùng có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét, sạt lở. Lên phương án cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra tình huống. Cùng với đó, những điểm trọng yếu về thiên tai, mưa lũ cũng từng bước được đầu tư xây dựng nhằm chủ động, hạn chế thiệt hại khi thiên tai xảy ra.

Khu tái định cư tránh lũ Ra Ly- Rào xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị
Khu tái định cư tránh lũ Ra Ly- Rào xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Xã A Ngo là địa phương có phần đông dân số là người Bru- Vân Kiều, bà con sinh sống dọc theo sông Đakrông. Địa hình đồi dốc, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, chia cắt khi có mưa lũ. Để chủ động phòng chống thiên tai, hạn chế thiệt hại cho vùng đồng bào DTTS, công trình kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Đakrông, đoạn qua thôn A Rồng, xã A Ngo đã được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng với nguồn vốn đầu tư hơn 8,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương xã A Ngo cũng tiến hành rà soát các lực lượng, phương tiện để sẵn sàng huy động tổng lực trong tình huống mưa lũ xảy ra. Sơ đồ bão lụt đối ở các thôn, bản thường xuyên bị chia cắt, sạt lở cũng đã được lập sẵn để chủ động với từng tình huống trong “kịch bản phòng chống thiên tai” của địa phương.

Chủ động ứng phó

Tại huyện Hướng Hóa, theo thống kê toàn huyện có 1.436 nhà ở trong vùng thường xuyên xảy ra thiên tai. Trong đó, phần lớn là nhà của đồng bào DTTS, số lượng nhà ở có nguy cơ mất an toàn là 969 nhà. Để chủ động ứng phó và hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, địa phương đã tập trung huy động nhiều nguồn lực, để bố trí ổn định lại dân cư ở những vùng xung yếu.

Từ năm 2020 đến nay, toàn huyện Hướng Hóa đã xây nhà và bố trí lại chỗ ở an toàn cho hơn 300 hộ gia đình. Trong đó, năm 2020 xây mới 93 ngôi nhà, đưa 93 hộ dân ra nơi ở mới an toàn (xã Hướng Sơn 45 hộ; Hướng Lập 29 hộ, xã Húc 19 hộ).

Với địa hình đồi núi, nhiều sông suối và tập quán định cư theo suối, núi của đồng bào DTTS để lại nhiều tiềm ẩn rủi ro trong mùa mưa bão
Với địa hình hiểm trở và tập quán định cư của đồng bào DTTS tiềm ẩn nhiều rủi ro trong mùa mưa bão

Cùng với đó, theo Nghị quyết 165 của Chính phủ về hỗ trợ kinh phí, khắc phục thiệt hại nặng nề về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10/2020, trên địa bàn một số địa phương miền Trung và Tây Nguyên, toàn huyện đã xây dựng mới 51 nhà ở, với tổng kinh phí 2.040 triệu đồng (mỗi nhà 40 triệu đồng) và hỗ trợ sửa chữa 28 nhà, với tổng kinh phí 280 triệu đồng. Ngoài ra, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ 380 triệu đồng để sửa chữa, xây mới 7 nhà ở cho các hộ dân có nguy cơ mất an toàn tại xã Hướng Phùng.

Không chỉ từ nguồn ngân sách nhà nước, nguồn lực từ các tổ chức và nhà hảo tâm cũng đã đồng hành với Hướng Hóa trong việc xây nhà tránh lũ cho đồng bào. Năm 2021, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã hỗ trợ xây dựng 37 ngôi nhà phòng, chống lụt bão tại 6 xã: Hướng Sơn (7 nhà), Thanh (8 nhà), Thuận (4 nhà), Húc (9 nhà), Hướng Lập (6 nhà), Hướng Việt (3 nhà), mỗi nhà ở có trị giá 140 triệu đồng. Việc xây dựng nhà ở đã đảm bảo cho người dân có nhà ở an toàn trước mùa mưa bão, góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào DTTS trong những năm tiếp theo.

Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa tiếp tục triển khai 2  dự án nông thôn mới làng Cuôi - Tri và dự án tái định cư Trăng- Tà Puồng. Hai dự án này có 90 ngôi nhà tránh lũ đã và đang được triển khai xây dựng tại xã Hướng Lập, và xã Hướng Việt. Với mục tiêu di dời 90 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét đến nơi ở mới an toàn hơn. Ngoài ra, tại Hướng Lập còn xây dựng điểm trường mầm non, trường tiểu học; cung cấp hệ thống nước sinh hoạt và điện chiếu sáng; san ủi 10 ha mặt bằng tạo điều kiện cho người dân làm ruộng để đồng bào sớm ổn định nơi ở mới.

Cùng với việc bố trí lại những khu dân cư xung yếu trong lũ lụt và sạt lở đất, nhiều công trình giao thông, thủy lợi cũng được triển khai xây dựng nhằm chủ động ứng phó với thiên tai. Công tác tuyên truyền đến đồng bào về cách phòng chống thiên tai, được đẩy mạnh ngay từ đầu mùa.

Ông Đăng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện- Trưởng ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hướng Hóa chia sẻ: “Trước mùa mưa báo, địa phương đã tăng chủ động triển khai các phương án phòng chống nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cảnh báo về tình hình, diễn biến thiên tai, nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về phòng chống thiên tai, nhất là hiện tượng thiên tai bất thường. Thực hiện phòng chống thiên tai theo 3 giai đoạn “Phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả”, bám sát phương châm 4 tại chỗ”.

Với sự vào cuộc quyết liệt triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai của 2 địa phương Đakrông và Hướng Hóa, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống; sự chủ động phòng tránh thiên tai của chính đồng bào, mong rằng mùa mưa bão tới, vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị được bình an.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Bộ đội Biên phòng ra quân thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2 năm 2024”

Sóc Trăng: Bộ đội Biên phòng ra quân thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2 năm 2024”

Ngày 26/5, Đoàn thanh niên các Đồn Biên phòng và Hải đội 2 Biên phòng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các tổ chức đoàn địa phương trên địa bàn khu vực biên giới biển tổ chức ra quân thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2 năm 2024” với nhiều hoạt động thiết thực.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ quan tâm đến vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Khởi nghiệp - Văn Hoa - 4 giờ trước
Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng , thế mạnh của địa phương , qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 4 giờ trước
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 4 giờ trước
Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).
Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 4 giờ trước
Đây là một trong những nội dung trong phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 khi dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Gò Quao lần thứ IV, năm 2024, được tổ chức vào ngày 29/5.
PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Tin tức - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là trách nhiệm của ngành Điện mà còn cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với chính quyền các cấp và Nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Đó là chủ đề Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức.
Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Pháp luật - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều 29/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra phán quyết đối với 17 bị cáo, liên quan đến việc khai thác trái phép khoáng sản ở Lào Cai.
Tinh hoa trúc chỉ

Tinh hoa trúc chỉ

Sắc màu 54 - Tiêu Dao – Bảo Anh - 4 giờ trước
Gần 14 năm theo đuổi nghiệp giấy như một “cái nợ” với nghệ thuật, họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Bộ môn Đồ họa - Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) đã tham gia “một cuộc chơi liều lĩnh” để rồi làm nên tác phẩm hội họa bằng giấy mang tên trúc chỉ đầy mộc mạc mà cuốn hút.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Media - BDT - 20:00, 29/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.