Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc tại Lai Châu

Hà Minh Hưng - 20:09, 24/05/2022

Ngày 24/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (PCTT) do ông Trần Hồng Thái – Tổng cục Trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV), Ủy viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lai Châu.

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai kiểm tra tuyến kè bảo vệ bờ suối Nậm Cưởm, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu
Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai kiểm tra tuyến kè bảo vệ bờ suối Nậm Cưởm, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu

Báo cáo với đoàn công tác, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Lai Châu đã làm rõ những nỗ lực của chính quyền các cấp từ tỉnh, huyện đến xã và các đoàn thể, quần chúng đã góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, khắc phục hậu quả tác động của thiên tại trong thời gian ngắn nhất.

Theo đó, năm 2021, UBND các huyện đã tổ chức bố trí, sắp xếp cho 100 hộ dân (trong đó xen ghép 95 hộ, ổn định tại chỗ 5 hộ) với tổng kinh phí 1,48 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp của địa phương. Tổng kinh phí hỗ trợ, khắc phục hậu quả do thiên tai trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh là 11,8 tỷ đồng (trong đó: hỗ trợ về để sửa chữa nhà ở: 4,298 tỷ đồng, hỗ trợ khôi phục sản xuất: 20 triệu đồng, hỗ trợ khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu: 6,9 tỷ đồng, trợ di dân tái định cư 565 triệu đồng).

Cùng với đó là tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo kịp thời bằng các hình thức thích hợp để nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác của cộng đồng chủ động phòng, tránh, ứng phó thiên tai trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, như: tập huấn lồng ghép, diễn tập, các chương trình phát thanh, truyền hình... Công tác diễn tập PCTT&TKCN với các tình huống thiên tai giả định đã được quan tâm, thực hiện hàng năm. Các cơ quan, đoàn thể, các địa phương, doanh nghiệp và các hộ đã có kế hoạch dự phòng vật tư, phương tiện, lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết khác. Tiếp tục chương trình trồng mới và bảo vệ diện tích rừng hiện có, nâng cao tỷ lệ che phủ của rừng toàn tỉnh đạt 51,44% (đến hết năm 2020 là 50,89%).

Tại buổi làm việc, tỉnh Lai Châu đề nghị đoàn công tác báo cáo với Bộ Giao thông vận tải xem xét, sửa đổi cho phù hợp đối với nội dung Thông tư số 43/2021/TT-BGTVT ngày 31/12/2021 về việc quy định về công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai trong lĩnh vực đường bộ. Đề nghị Trung ương hướng dẫn cụ thể mô hình hoạt động của Quỹ PCTT; đoàn kiểm tra báo cáo, đề xuất với Chính phủ tiếp tục hỗ trợ nguồn lực để nhiệm vụ về PCTT gồm: Hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác PCTT thường xuyên; hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống công trình phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai.

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung vào một số nội dung như: Công tác triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương cũng như những bất cập theo quy định của một số văn bản hiện hành; công tác kiện toàn, phân công nhiệm vụ của Ban chỉ huy, Văn phòng PCTT&TKCN các cấp; xây dựng phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai; công tác truyền phát các thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai; công tác phối hợp giữa cấp trung ương với địa phương…

Đồng thời làm rõ hơn các giải pháp ứng phó với thiên tai theo quy định của Luật PCTT; kiện toàn, nâng cao hiệu quả lực lượng tại chỗ trong phát hiện nguy cơ, thông báo thông tin, đảm bảo an toàn cho người, tài sản; khai thác bản tin dự báo thời tiết để có phương án ứng phó; công tác tập huấn cho lực lượng dân phòng cấp xã; công tác tuyên truyền về PCTT; giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu; đảm bảo an ninh trật tự khi xảy ra thiên tai trên địa bàn; khắc phục xử lý ách tắc giao thông khi xảy ra sạt sụt do mưa lũ…

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Hồng Thái – Tổng cục Trưởng Tổng cục KTTV, Ủy viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT, Trưởng đoàn công tác ghi nhận những nỗ lực của tỉnh trong công tác PCTT&TKCN, đồng thời yêu cầu Lai Châu cần chỉ đạo các sở, ban, ngành rà soát, bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương để triển khai thực hiện. Các cấp chính quyền tỉnh cần cập nhật sát với thực tế khi xây dựng phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai; xây dựng, củng cố, nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích PCTT cấp xã. Đẩy nhanh tiến độ di dân ra khỏi khu vực thiên tai nguy hiểm khi mùa mưa bão đang đến gần. Các cơ quan báo chí chủ động thông tin các tin dự báo, cảnh báo thiên tai do các cơ quan dự báo KTTV ban hành và các kỹ năng về PCTT, cứu hộ cứu nạn để Nhân dân chủ động phòng tránh…

Trước khi làm việc với tỉnh, đoàn đã đi kiểm tra 2 tuyến kè bảo vệ bờ suối Hua Chăng (thị trấn Tân Uyên) và suối Nậm Cưởm (xã Thân Thuộc), huyện Tân Uyên. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 2 giờ trước
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 2 giờ trước
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 2 giờ trước
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 2 giờ trước
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 2 giờ trước
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Sắc hoa mộc miên trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Sắc hoa mộc miên trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Du lịch - Quỳnh Lưu - 2 giờ trước
Cuối tháng Ba, đầu tháng Tư, Cao nguyên đá Đồng Văn - nơi biên cương địa đầu Tổ quốc - khoác lên mình tấm áo rực đỏ của hoa mộc miên. Khung cảnh rực rỡ ấy trở thành điểm hẹn lý tưởng, thu hút du khách khắp nơi đến chiêm ngưỡng và khám phá vẻ đẹp miền biên viễn.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 2 giờ trước
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.