Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗ lực ủng hộ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng

PV - 13:05, 15/05/2022

Ngày 14/5 (giờ địa phương), tiếp tục các hoạt động nhân dịp dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại Boston, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc trao đổi với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu John Kerry.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu John Kerry. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu John Kerry. Ảnh: Dương Giang

Thủ tướng cảm ơn Đặc phái viên John Kerry đã đón tiếp Đoàn trong chặng dừng chân ở Boston và Đại học Harvard, bày tỏ trân trọng những tình cảm chân thành và chia sẻ của Đặc phái viên John Kerry đối với đất nước và con người Việt Nam, cũng như tinh thần trách nhiệm và những cống hiến không mệt mỏi của ông Kerry đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ nhiều năm qua.

Thủ tướng đánh giá cao ông Kerry, trải qua các vị trí lãnh đạo trong Chính quyền và Quốc hội, đã góp phần xây dựng đồng thuận trong lưỡng đảng Hoa Kỳ ủng hộ quan hệ với Việt Nam, nhất là hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, một phần quan trọng của quá trình hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, là bạn tốt, là đối tác tin cậy với các nước trên thế giới, là thành viên chủ động và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trong quá trình đó, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển trên nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị của nhau, ổn định, hiệu quả, thực chất, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới. Thủ tướng đánh giá cao chính sách Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam hùng cường, độc lập, thịnh vượng.

Thủ tướng cho biết, trong hơn 3 ngày tại Washington D.C, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ và có các cuộc trao đổi thực chất với Tổng thống Joe Biden, các quan chức cấp cao của chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp hai nước, các chuyên gia, trí thức… Hai bên nhất trí tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực quan trọng, từ chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, quốc phòng-an ninh, đến giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, giao lưu nhân dân…

Thủ tướng cũng cho biết, tình hình Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát nhờ một phần lớn từ sự hỗ trợ vaccine từ bạn bè quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ. Tại Hội nghị Cấp cao, Thủ tướng đã đề nghị Hoa Kỳ giúp đỡ ASEAN đánh giá tác động hậu đại dịch, trong đó có sức khỏe tinh thần của người dân.

Đặc phái viên John Kerry bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính và cảm ơn Chính phủ Việt Nam về sự đón tiếp trọng thị mỗi lần ông Kerry thăm Việt Nam những năm qua; tái khẳng định Hoa Kỳ nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò ngày càng chủ động, thực chất tại khu vực và trong ứng phó với các vấn đề quốc tế, trong đó có biến đổi khí hậu.

Ông Kerry bày tỏ tình cảm đặc biệt cùng ấn tượng và những kỷ niệm sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam, khẳng định dù ở bất cứ cương vị nào cũng sẽ ủng hộ mạnh mẽ, trách nhiệm sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Ông Kerry khẳng định quyết tâm của Tổng thống Joe Biden trong việc thúc đẩy nỗ lực toàn cầu để nhắm tới mục tiêu nhiệt độ nền của thế giới không tăng thêm 1.5 độ C trong 5 năm tới. Ông cho biết, khi còn là Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đã rất quan tâm tới vấn đề hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam và việc chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam, nhiều lần thăm Việt Nam để trao đổi về vấn đề này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam xác định ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề trọng tâm, cấp bách, vừa là thách thức, vừa là cơ hội để chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng xanh, bền vững. Thủ tướng chia sẻ Việt Nam tuy là nước đang phát triển, song vẫn nỗ lực thực hiện mức cam kết giảm phát thải tương đương các nước phát triển; điều này đòi hỏi sự hỗ trợ lớn từ các đối tác quốc tế trên cơ sở nguyên tắc công bằng-công lý, bao gồm thông qua cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi với thủ tục hành chính giản tiện. Thủ tướng đánh giá cao Chính quyền Tổng thống Biden đã và đang thúc đẩy nỗ lực chung toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu; đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực, tài chính, đặc biệt là các khoản vay ưu đãi, cơ sở hạ tầng, công nghệ, đào tạo nhân lực…

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh sự tham gia đóng góp của các doanh nghiệp dưới hình thức hợp tác công-tư; chủ trương tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư nước ngoài hợp tác với các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam lựa chọn các cách thức chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải phải mang lại lợi ích cao nhất cho cho doanh nghiệp và người dân.

Đặc phái viên John Kerry bày tỏ ấn tượng trước cam kết của Việt Nam tại COP 26, cách tiếp cận của Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng và ứng phó biến đổi khí hậu, cho rằng cộng đồng quốc tế cũng ủng hộ Việt Nam trong quá trình này với nhiều nguồn tài chính Việt Nam có thể khai thác. Ông Kerry khẳng định Chính phủ Hoa Kỳ và cá nhân ông sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa trong phạm vi nguồn lực để phát triển năng lượng tái tạo, giảm phát thải, xây dựng hạ tầng cơ sở bền vững…

Ông Kerry bày tỏ vui mừng khi tại COP26 vừa qua, ngày càng nhiều doanh nghiệp ủng hộ mạnh mẽ việc phát triển các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị cho ngành năng lượng tái tạo và đang nỗ lực tái cấu trúc chuỗi cung để các sản phẩm của mình đáp ứng tiêu chuẩn phát thải mới.

Ông khẳng định, nhiều doanh nghiệp có năng lực, các quỹ tài chính lớn toàn cầu và Hoa Kỳ quan tâm, sẵn sàng đầu tư, tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam và mong Việt Nam nắm bắt cơ hội lớn này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.