Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà phòng chống bão lũ: Nhu cầu thực tế còn rất lớn

Nguyễn Thanh - 11:35, 28/08/2022

Hàng trăm hộ nghèo tại Nghệ An đã được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng, chống thiên tai, lụt bão. Thực tế nhu cầu về nhà ở thuộc diện này rất lớn, nhưng ngân sách hỗ trợ lại chưa đủ dẫn đến nhiều hộ nghèo tiếp tục đối mặt với nguy hiểm, khó khăn mỗi mùa mưa bão.


Sạt lở đất năm 2020 khiến nhiều hộ dân ở huyện Kỳ Sơn thành “màn trời chiếu đất”
Sạt lở đất năm 2020 khiến nhiều hộ dân ở huyện Kỳ Sơn thành “màn trời chiếu đất”

“Cứu cánh” để hộ nghèo an cư

Theo Quyết định 716/QĐ-TTg ngày 14/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ, về việc triển khai thí điểm giải pháp hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó với lũ lụt vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung và Quyết định 48/2014/QĐ -TTg ngày 28/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão lũ khu vực miền Trung; những hộ nghèo sẽ được hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà ở.

Rõ ràng, đây là những chủ trương nhân văn, là “cứu cánh” cho rất nhiều hộ nghèo còn khó khăn về nhà ở nhưng lại thiếu kinh phí xây dựng. Có nhà ở chống bão lũ, phòng tránh thiên tai, đã giúp người dân vơi bớt nỗi lo màn trời, chiếu đất, yên tâm lao động, sản xuất để nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Quế Phong là một trong những huyện miền núi ở Nghệ An, có nhiều hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà ở phòng chống thiên tai, bão lũ. Tính đến nay, huyện này đã có 67 hộ gia đình DTTS tại các xã Nậm Giải, Cắm Muộn, Quang Phong, Hạnh Dịch, Tiền Phong, Thông Thụ được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng tránh lụt, bão theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong số những hộ gia đình được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở theo Quyết định 48, ông Lô Văn Hiếu, ở bản Chiếng, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong bộc bạch: Khi chưa được hỗ trợ xây dựng nhà ở, gia đình tôi ở bên dòng sông Nậm Việc, luôn đối mặt với nỗi bất an khi mùa mưa bão đến. Có nhiều năm, nước sông dâng cao, chảy xiết, cuốn trôi nhiều đồ đạc, lương thực, vật nuôi khiến gia đình anh luôn sống trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn.

Thế rồi, Quyết định 48 có hiệu lực, gia đình ông Hiếu được xét và hỗ trợ trên 10 triệu đồng; đồng thời tạo điều kiện vay vốn 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với số tiền tích góp được, ông Hiếu đã xây dựng được căn nhà mới chắc chắn, kiên cố hơn để yên tâm sinh sống.

Đánh giá về chính sách, ông Bùi Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong khẳng định: Chương trình hỗ trợ về nhà ở chống thiên tai, lụt bão đã giúp cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Quế Phong thoát khỏi tình trạng nhà ở tranh tre, nứa lá, tạm bợ, xuống cấp, có nơi tránh bão, lũ, ổn định cuộc sống.

Ở huyện 30a Kỳ Sơn, nơi thường xuyên chịu tác động lớn của thiên tai, bão lũ; trong khi đại đa đời sống người dân còn rất nghèo nên chủ trương hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo của Thủ tướng Chính phủ theo các Quyết định 716 và 48 mang ý nghĩa rất lớn. Đến thời điểm hiện tại, huyện Kỳ Sơn đã có 84 hộ dân nghèo được thụ hưởng chính sách này. Ông Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết: Đó là chính sách nhân văn, rất thiết thực, đáp ứng được nguyện vọng của rất nhiều hộ dân nghèo vùng miền núi còn khó khăn về nhà ở.

Hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn đã phải di dời đến nhà ở dã chiến do ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở
Hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn đã phải di dời đến nhà ở dã chiến do ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở

Tại vùng đồng bằng, chính sách cũng đã rất hữu ích đối với những hộ nghèo ở vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ. Sau nhiều năm thực hiện các quyết định, xã Châu Nhân huyện Hưng Nguyên, cũng đã có 73 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà chòi chống lũ.

Từ khi có nhà chòi chống lũ an toàn trong mùa mưa bão, gánh nặng của người dân nghèo đã vơi đi, người dân đều ra sức lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống. Ông Âu Văn Dần ở xóm 7 xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên vui vẻ: Năm 2014, gia đình được Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, cho vay 10 triệu đồng, cùng với 20 triệu đồng tích góp được, đã xây được căn nhà chòi chống lũ. Diện tích nhỏ, chi phí không cao nhưng cũng đã giúp gia đình tôi trú ẩn an toàn qua bao mùa mưa bão, xóa bỏ những nỗi lo nước ngập, đồ trôi như trước.

Đại diện Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Nghệ An trao đổi: Trên địa bàn tỉnh hiện đã có trên 600 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng, chống thiên tai, lụt bão theo các Quyết định 716 và Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ.

Một vị trí tại xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn bị sạt lở năm 2021
Một vị trí tại xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn bị sạt lở năm 2021

Nhu cầu còn rất lớn

Mặc dù phát huy được hiệu quả, nhưng trên thực tế, số lượng hộ nghèo trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều. Thêm vào đó, thời tiết diễn biến ngày càng thất thường, mưa bão với mức độ nguy hiểm khó lường vẫn luôn là nỗi đe dọa thường trực đối với các hộ nghèo. Vì vậy, nhu cầu về nhà chống thiên tai, bão lũ cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An luôn là vấn đề đặc biệt được quan tâm.

Trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Châu, qua khảo sát của địa phương này, thì nhu cầu người nghèo muốn được hộ trợ về nhà là 991 hộ. Theo danh mục huyện, toàn huyện có 49 xóm, khối, bản nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ…Tần suất hứng chịu phần đa là ngắt quãng, tùy từng thời điểm và theo từng đợt. Tuy nhiên theo một số xóm, bản bị ảnh hưởng thường xuyên do mưa, lũ gồm bản Quỳnh 2, Thung Khạng, Poom Lầu thuộc xã Châu Bình; bản Tà Lạnh, Kẻ Nính thuộc xã Châu Hạnh…

Tại huyện Quế Phong, theo ông Bùi Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong thì thực tế mới chỉ 67 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định 48, trong khi tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới trên địa bàn huyện vẫn rất cao 44,68%, trong đó có nhiều hộ sống ở vùng ách yếu, thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở như Thông Thụ, Quang Phong, Nậm Nhoóng, Nậm Giải… Ông Hiền mong muốn: Địa phương vẫn rất cần thêm các chính sách để hỗ trợ người nghèo xây dựng nhà chống lũ trong giai đoạn mới. Mỗi mùa mưa bão đi qua là một lần thấp thỏm, lo âu.

Theo thông tin chúng tôi có được thì, Bộ Xây dựng đang xây dựng chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự kiến sẽ có thêm những hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà phòng chống lụt bão, thiên tai trong giai đoạn tới. Chừng nào chỗ ở còn bất an vì nằm trong vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai thì chừng đó, người dân vẫn chưa thê “an cư để lập nghiệp”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số

Chiều 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đồng chủ trì họp báo về Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đưa không gian mạng trở thành không gian của luật pháp, của hợp tác và phát triển

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đưa không gian mạng trở thành không gian của luật pháp, của hợp tác và phát triển

Thời sự - PV - 23:25, 25/10/2025
Tổng Bí thư tin tưởng Lễ mở ký Công ước Hà Nội sẽ đánh dấu một chương mới trong hợp tác và quản trị mạng toàn cầu, đưa không gian mạng trở thành không gian của luật pháp, của sự hợp tác và phát triển.
Thủ tướng: Xây dựng Việt Nam trở thành trung tâm triển lãm hàng đầu châu Á, điểm đến hội chợ thương mại quốc tế

Thủ tướng: Xây dựng Việt Nam trở thành trung tâm triển lãm hàng đầu châu Á, điểm đến hội chợ thương mại quốc tế

Thời sự - PV - 23:17, 25/10/2025
Tối 25/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - năm 2025 với chủ đề "Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh", được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội).
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì chiêu đãi các đoàn tham dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì chiêu đãi các đoàn tham dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Thời sự - PV - 21:05, 25/10/2025
Tối 25/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường đã chủ trì chiêu đãi trọng thể các đoàn tham dự Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
Việt Nam đóng góp hiệu quả hơn nữa cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới

Việt Nam đóng góp hiệu quả hơn nữa cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới

Tin tức - PV - 19:30, 25/10/2025
Chiều 25/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Thư ký tới Việt Nam.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Tin tức - Tuấn Ninh - 18:30, 25/10/2025
Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
Độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi

Độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi

Trang địa phương - Minh Nhật - 18:08, 25/10/2025
Ngày 25/10, UBND xã Thượng Cốc (Phú Thọ) tổ chức Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi năm 2025 với nhiều hoạt động đặc sắc, thu hút được hàng nghìn người dân và du khách tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp lúa chín.
Phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước Lương Cường tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước Lương Cường tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Thời sự - BDT - 16:53, 25/10/2025
Sáng 25/10, Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì buổi lễ cùng với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu bài phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước tại buổi lễ.
Gia Lai chuẩn bị khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

Gia Lai chuẩn bị khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 16:45, 25/10/2025
Ngày 25/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang đã kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan công tác chuẩn bị khởi công Dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới của tỉnh. Dự kiến Lễ khởi công sẽ diễn ra vào ngày 2/11.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đồng Bộ trưởng về Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đồng Bộ trưởng về Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite

Thời sự - PV - 16:36, 25/10/2025
Sáng 25/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Đồng Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite nhân dịp tham dự Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng Chính phủ

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng Chính phủ

Tin tức - PV - 15:33, 25/10/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với bà Phạm Thị Thanh Trà và ông Hồ Quốc Dũng.