Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng trị: Đã có những công trình mới đầu tư từ Chương trình MTQG được đưa vào sử dụng

Khánh Ngân - 10:17, 14/02/2023

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có những công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG) hoàn thiện đưa vào sử dụng. Việc có thêm những công trình góp phần làm thay đổi diện mạo bản làng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các DTTS sinh sống ở địa phương.

Được đầu tư từ nguồn vốn chương trình MTQG, tuyến đường liên bản Ka Tăng- Khe Đá đã được đổ bê tông phẳng lỳ
Được đầu tư từ nguồn vốn chương trình MTQG, tuyến đường liên bản Ka Tăng - Khe Đá đã được đổ bê tông phẳng lỳ

Ngược Đường 9 trong những ngày đầu năm mới, chúng tôi có mặt ở tuyến đường liên bản Ka Tăng - Khe Đá, thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) đúng dịp tuyến đường vừa bàn giao đưa vào sử dụng. Là tuyến đường được đầu tư từ nguồn vốn của Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025. Tuyến đường liên bản Ka Tăng - Khe Đá có chiều dài 250 m, chiều rộng mặt đường rộng 4,5 m và được đổ bê tông phẳng lỳ, nối liền hai bản Ka Tăng và Khe Đá.

Là hai bản sát biên giới, người dân sinh sống ở Ka Tăng và Khe Đá đa phần là đồng bào Bru Vân Kiều, Pa Cô. Trước đây, tuyến đường liên bản này là nỗi ám ảnh của đồng bào vì ổ gà, lầy lội. Đi lại khó khăn khiến cho cuộc sống của bà con có nhiều bất tiện. Các cháu học sinh đến trường cũng trở nên xa xôi vất vả, đặc biệt là về mùa mưa làm cho giao thông bị cách trở, sinh hoạt của đồng bào bị đảo lộn. 

Khi Chương trình MTQG được triển khai năm 2022, tuyến đường đã được địa phương thống nhất với Nhân dân đưa ngay vào diện được đầu tư xây dựng. Sau nhiều tháng thi công, đến đầu năm 2023, tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vừa vui Xuân, người Bru Vân Kiều, Pa Cô ở hai bản Ka Tăng, Khe Đá lại có thêm niềm vui mới, là có con đường phẳng lỳ để đi lại thuận tiện.

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, anh Hồ Văn Híp - người Pa Cô ở bản Khe Đá cho biết: “Đoạn đường đã làm xong, dân miềng vui lắm. Từ nay có đường đẹp để đi rồi, không như trước lầy lội, nắng thì bụi mù”. 

Cùng chung niềm vui với anh Híp, anh Hồ Văn Hiệp người Bru Vân Kiều ở cùng bản Khe Đá tâm sự, Nhà nước đã làm đường đẹp cho rồi, gia đình tôi cũng mua xi măng, cát và bỏ công để làm vỉa hè trước nhà mình cho đẹp luôn. Nói rồi, anh Hiệp lại thoăn thoắt đảo mẻ hồ đang dở để hoàn thành phần vỉa hè trước nhà mình như lời anh nói.

Chia sẻ niềm vui khi có đường mới xong, anh Hồ Văn Hiệp (đứng giữa) lại thoăn thoát trộn mẻ hồ đang giở để làm vỉa hè trước nhà mình cho đẹp cùng đường liên bản
Chia sẻ niềm vui khi có đường mới xong, anh Hồ Văn Hiệp (đứng giữa) lại thoăn thoát trộn mẻ hồ đang trộn dở để làm vỉa hè trước nhà mình cho đẹp cùng đường liên bản

Rời tuyến đường liên bản Ka Tăng - Khe Đá khi trời dần đứng bóng, ngược lên dòng Sepon thơ mộng, theo sự chỉ dẫn của anh  Nguyễn Xuân Nghĩa, cán bộ địa chính thị trấn Lao Bảo, đường vào bản Ka Túp thẳng như thước kẻ, nhựa rải phẳng lỳ. Hai bên đường, những ngôi nhà sàn của người Bru Vân Kiều nằm san sát. Điểm giữa đoạn đường là nhà cộng đồng của bản khang trang.

Chương trình MTQG: Đã có những công trình đưa vào sử dụng 2
Đường vào bản Ka Túp được đầu tư mở rộng, đổ nhựa phẳng lỳ. sạch đẹp.

Nhà cộng đồng bản Ka Tup được xây dựng cách đây khá lâu, nên nhiều hạng mục bắt đầu xuống cấp. Từ nguồn vốn của Chương trình MTQG, nhà văn hóa của bản được đầu tư nâng cấp trở nên khang trang hơn. Do được triển khai sớm nên đến thời điểm này, cũng đã kịp hoàn thành và đưa vào sử dụng. Là “bộ mặt”, là nơi sinh hoạt cộng đồng của đồng bào Bru Vân Kiều, nhà văn hóa được đầu tư nâng cấp đẹp hơn nên đồng bào cũng phấn khởi.

Chị Hồ Thị Khăng ở bản Ka Túp chia sẻ, nhà cộng đồng của bản vừa mới được sửa chữa, giờ đẹp lắm. Chú thấy đó, rộng rãi và sạch sẽ. Mỗi dịp họp bản, bà con cũng thấy phấn khởi hơn. 

Chương trình MTQG: Đã có những công trình đưa vào sử dụng 3
Nhà cộng đồng bản Ka Tup đã được đầu tư trùng tu, nâng cấp trở nên khang trang hơn

Ngoài tuyến đường liên bản Ka Tăng - Khe Đá; Nhà cộng đồng bản Ka Túp, ở Lao Bảo còn có thêm công trình Nhà cộng đồng bản Ka Tăng; Nhà cộng đồng bản Khe Đá (trùng tu, nâng cấp) cũng đã hoàn thành đưa vào sử dụng. 

Từ sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của đồng bào các dân tộc thiểu số, Chương trình MTQG ở Lao Bảo đã thực hiện đúng tiến độ. Những công trình đầu tiên trong Chương trình MTQG đưa vào sử dụng kịp thời, đang làm cho diện mạo bản làng thay đổi và chất lượng cuộc sống cho đồng bào các DTTS sẽ được nâng lên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).