Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị: Cầu dân sinh xuống cấp-Hiểm họa đã báo trước ?

Khánh Ngân - 16:32, 21/11/2021

Những năm gần đây, những cây cầu dân sinh xuống cấp đang trở thành nỗi ám ảnh ngày một lớn cho người dân ở huyện Hải Lăng và huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) mỗi khi qua cầu. Nhất là tình trạng một số cầu dân sinh xây dựng đã lâu bị sập đã từng xảy ra...

Cầu Kênh (huyện Vĩnh Linh) đổ sập là hồi chuông cảnh báo cho tình trạng cầu dân sinh xuống cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Cầu Kênh (huyện Vĩnh Linh) bị đổ sập vào 6/5/ 2020, cảnh báo cho tình trạng cầu dân sinh xuống cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.Ảnh TL

Hiểm họa đã báo trước

Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã có gần 150 cây cầu dân sinh, trong đó có hàng chục cầu đang trong tình trạng xuống cấp, có cầu xuống cấp đến mức báo động. Điều này, đang tạo ra nỗi bất an cho người dân và phương tiện khi lưu thông qua cầu. Bên cạnh đó, tình trạng cầu dân sinh xuống cấp còn tạo ra rào cản đến lưu thông hàng hóa, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Được xây dựng từ năm 1978, cầu Trâm Lý có chiều dài 60m, rộng 3,2m bắc qua Sông Nhùng, nối giữa 2 xã Hải Quy và Hải Phú (Hải Lăng). Phương tiện qua lại nhiều, cộng thêm ảnh hưởng của thời tiết thiên tai, nên đến nay cầu Trâm Lý đã xuống cấp trầm trọng. Dầm cầu bằng sắt đã hoen rỉ, đứt gãy hai đầu, bề mặt cầu bị nứt rộng, thành cầu làm bằng bê tông bị vỡ, gãy, nhiều đoạn không còn thanh chắn. Điều này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất lớn, nhất là khi người dân qua lại cầu vào ban đêm. Nỗi lo, hiểm nguy càng gia tăng, khi vào mùa mưa lũ, thời tiết diễn biến bất thường.

Trao đổi với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, ông Lê Đức Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết: “Tình trạng cầu dân sinh trên địa bàn huyện xuống cấp rất nhiều, trong đó có 5 cầu đã hư hỏng nặng”.

Tại xã Hải Phong, cầu Câu Nhi bắc qua sông Ô Giang, là điểm nối quan trọng trên tuyến đường từ Quốc lộ 1 với các xã Hải Sơn, Hải Phong. Hơn 35 năm sử dụng, cây cầu đã “hết tuổi thọ”, nhưng hiện tại vẫn phải gánh hàng ngàn lượt phương tiện lưu thông qua cầu mỗi ngày, trong đó có nhiều phương tiện trọng tải lớn. 

Theo quan sát, dầm cầu bằng thép hiện đang bị hoen rỉ, mặt cầu rạn nứt. Đặc biệt, lan can cầu bằng sắt hiện đã bị rỉ sét, rơi rụng, đứt gãy nghiêm trọng, giảm khả năng bảo vệ, tiềm ẩn nguy hiểm với người đi đường.

Không riêng gì huyện Hải Lăng, tình trạng cầu dân sinh xuống cấp ở huyện Vĩnh Linh cũng đang là thực trạng đáng báo động. Đơn cử như cầu Bắc Phú (xã Vĩnh Chấp), được xây dựng từ những năm 1980, qua quá trình vận hành và tác động của thiên tai, đến nay cầu đã xuống cấp nghiêm trọng; cầu Trạm nằm trên địa phận xã Vĩnh Chấp được xây dựng năm 1977… là những cây cầu dân sinh điển hình cho tình trạng xuống cấp.

Cầu Câu Nhi, bắc qua sông Ô Giang ( huyện Hải Lăng) trơ ra hàng lan can sắt hoen rỉ
Cầu Câu Nhi, bắc qua sông Ô Giang ( huyện Hải Lăng) trơ ra hàng lan can sắt hoen rỉ

Cần có phương án khắc phục

Cầu dân sinh ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xuống cấp đến mức báo động. Thiết nghĩ chính quyền địa phương cần phải có những giải pháp kịp thời, để hạn chế tối đa những thiệt hại cho người dân, bảo đảm giao thông được thông suốt.

Trước mắt, để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn, nhất là trước mùa mưa bão, cần tập trung khắc phục các điểm xung yếu ở những điểm cầu đã xuống cấp. Có giải pháp cụ thể trong việc quản lý, sử dụng cầu như ngăn chặn triệt để xe quá khổ, quá tải. Tăng cường tuyên truyền để người dân cẩn trọng khi lưu thông qua cầu, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. 

Đồng thời, tiếp tục kêu gọi, huy động nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án để từng bước đầu tư nâng cấp các cây cầu đang bị hư hỏng nặng, phục vụ nhu cầu giao thương của người dân.

Bên cạnh đó, cần phải có khảo sát cụ thể về số lượng, tình trạng xuống cấp, để có phương án ưu tiên vốn đầu tư xây dựng đúng mục tiêu. Trong lúc chờ phương án khắc phục, sữa chữa, nên cắm biển cảnh báo, hạn chế trọng tải… để Nhân dân và người đi đường nắm, tránh rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. 

Đối với những cầu dân sinh có lưu lượng phương tiện qua lại nhiều, hư hại nặng, cần ưu tiên nguồn vốn để đầu tư xây mới để bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, ông Lê Đức Thịnh cho biết, hằng năm UBND huyện cũng đều chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng hư hỏng và xây dựng phương án nâng cấp, sửa chữa cầu dân sinh. Đối với những điểm trọng yếu chưa có điều kiện sửa chữa, thì tiến hàng cắm biển cảnh báo để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.

Cầu dân sinh xuống cấp đang là nỗi ám ảnh, bất an đối với người và phương tiện tham gia giao thông mỗi khi qua những cây cầu dân sinh. Bởi, sự việc sập cầu đã từng xảy ra cầu Kênh nối 2 thôn An Bình và Tân Định (xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) bất ngờ bị gãy rồi sập xuống suối, vào khoảng 21h30 ngày 6/5/2020; Rất may vào ban đêm nên người dân không bị thiệt hại...,Sự việc này là hồi chuông cảnh báo cho chính quyền địa phương ở tỉnh Quảng Trị. Nếu không có kế hoạch khảo sát và tiến hành sửa chữa, nâng cấp, đầu tư làm mới cầu dân sinh, rất có thể sự việc sập cầu dân sinh sẽ tái diễn, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Tin cùng chuyên mục
Khi người đứng đầu tiếp công dân

Khi người đứng đầu tiếp công dân

Thông tư 04 (ngày 01/10/2021) của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình tiếp công dân có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2021. Theo đó, “người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải trực tiếp tiếp công dân…”, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, tạo niềm tin trong Nhân dân và hạn chế tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Tin tức - T.Hợp - 7 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 1677 ngày 04/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 6 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo 824/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đến ngày 3/12. Theo đó, nhiều địa phương từ cấp độ 1 (vùng xanh) chuyển sang cấp độ 2 (vùng vàng).
Truyền hình trực tiếp chương trình

Truyền hình trực tiếp chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021"

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị thực hiện. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10, chủ nhật ngày 5/12/2021 trên kênh VTV1.
Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Trong khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, sự xuất hiện của biến thể mới Omicron khiến nhiều quốc gia thêm lo ngại.
Chiếu phim “Cha cõng con” tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai

Chiếu phim “Cha cõng con” tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai

Thể thao - Giải trí - PV - 11 giờ trước
Thông tin từ nhà sản xuất phim “Cha cõng con” cho biết, diễn viên Lương Chung Lan, đại diện nhà sản xuất bộ phim và ê-kíp sẽ có mặt tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai vào cuối tháng 12 này nhân dịp phim được chọn chiếu ở “Tuần phim Việt Nam”.