Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Những cây cầu hiện thực hóa ước mơ

PV - 14:51, 16/04/2019

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB) và vốn đối ứng của Trung ương, nhiều cây cầu dân sinh làm bằng gỗ tạm đã xuống cấp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được thay bằng bê tông, cốt thép kiên cố. Những cây cầu mới cũng đang tiếp tục được mọc lên, người dân ở vùng sâu, vùng xa không còn cảnh lội suối, vượt sông và bắt đầu hướng đến một tương lai tươi sáng hơn nhờ những cây cầu mới này.

Thúc đẩy phát triển

Những ngày trung tuần tháng Tư, chúng tôi có mặt tại cầu treo sông Máu (thôn Tà Gộc, xã Khánh Thượng, huyện Khánh Vĩnh), dưới cái nắng bỏng gắt của buổi trưa hè, hàng chục lượt xe máy, người đi bộ gùi, chở hàng qua lại nhộn nhịp trên cầu, ai nấy cũng vui tươi. Gặp ông Pi Năng Thân, người dân thôn Tà Gộc đang gùi chuối từ rẫy về nhà, ông hớn hở cho hay: Trước kia khi chưa có cầu, tôi muốn qua rẫy phải lội suối. Mùa này nước chảy xiết, đi rất nguy hiểm. Nếu không có cầu, chắc tôi không về mà sẽ ở lại rẫy. Giờ có cầu thì vui lắm, muốn đi, về lúc nào cũng được.

Những cây cầu treo giúp cho người dân miền núi đi lại thuận tiện và an toàn hơn. Những cây cầu treo giúp cho người dân miền núi đi lại thuận tiện và an toàn hơn.

Theo người dân địa phương, khi chưa có cầu, hơn 200 hộ ở thôn Tà Gộc muốn qua lại canh tác trên đất rẫy phía bên kia đồi phải lội qua con suối rộng gần 100m. Vào mùa cạn, suối ít nước, người dân còn đi lại, vận chuyển nông sản bằng xe bò. Nhưng đến mùa mưa, nước suối đổ về nhiều, chảy xiết, dâng ngập 2 bên bờ dẫn đến khu vực này bị chia cắt hoàn toàn.

Ông Nông Văn Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng cho biết: “Sau hơn chục năm kiến nghị, năm 2017, cầu treo Sông Máu được khởi công xây dựng và hoàn thành vào giữa năm 2018 với vốn đầu tư 5,5 tỷ đồng. Người dân thôn Tà Gộc vui một, chính quyền địa phương mừng gấp mười lần. Bởi, cầu hoàn thành giúp người dân trong thôn, xã thuận tiện trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nhất là bảo đảm an toàn giao thông nông thôn. Qua đó, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Không chỉ miền núi mà người dân vùng khó khăn ở miền xuôi cũng mong ước có những cây cầu bắc qua sông để đi lại an toàn hơn. Hơn 30 năm nay, người dân ở xóm Đình, Hải Triều, xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh phải đi lại trên chiếc cầu ván gỗ chông chênh bắc qua sông Tô Giang. Thế nhưng vào cuối năm 2017, một cây cầu bê tông kiên cố với chiều dài hơn 53m, rộng 3,5m, trọng tải 10 tấn đã thay thế cây cầu cũ trong niềm vui khôn tả của người dân.

Trên đây chỉ là 2 cây cầu điển hình trong số 13 cây cầu dân sinh thuộc Dự án “Xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương” từ đề án “Xây dựng cầu dân sinh bảo đảm an toàn giao thông vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2014-2020” (Dự án LRAMP) của Chính phủ, được hoàn thành và đưa vào sử dụng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua.

Sẽ xây mới thêm nhiều cầu

Ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa cho hay: Theo quyết định phê duyệt Dự án, Khánh Hòa được đầu tư 20 cầu dân sinh, với kinh phí phân bổ khoảng 28 tỷ đồng. Giai đoạn đầu (2017-2019), tỉnh được đầu tư gần 21 tỷ đồng để xây mới 13 cầu dân sinh thuộc 4 huyện, thị xã, thành phố: Vạn Ninh 4 cầu, Ninh Hòa 6 cầu, Khánh Vĩnh 2 cầu và Cam Ranh 1 cầu.

Đặc thù của Dự án cầu dân sinh nằm chủ yếu ở các khu vực miền núi, nông thôn. Quá trình thực hiện, các đơn vị thi công gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện địa lý xa xôi, giao thông cách trở. Tuy nhiên, hiện đã có 13 cầu dân sinh được xây dựng xong và đưa vào sử dụng; xóa bỏ tình trạng chia cắt cộng đồng, kết nối liên vùng, góp phần thực hiện chiến lược phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM; tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội vùng nông thôn, miền núi tỉnh Khánh Hòa.

Cuối năm 2018, sau khi đi khảo sát thực tế, đại diện của WB đánh giá cao hiệu quả của các công trình. Vì vậy, trong thời gian tới, WB tiếp tục đầu tư giai đoạn 2, xây dựng thêm 4 cầu mới gồm: Suối Chình 1 (thị xã Ninh Hòa); Ông Khoan và Ông Thanh (TP. Cam Ranh); Ha Nít (huyện Khánh Sơn) với tổng mức đầu tư khoảng 10 tỷ đồng.

Cùng với việc đồng ý triển khai giai đoạn 2, trong buổi làm việc mới đây, đại diện WB đề xuất tỉnh tiếp tục rà soát thêm các công trình thiết yếu khác để xem xét đầu tư xây mới cầu, cống ở những khu vực này.

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Sáng ngày 19/1/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị trực tuyến được kết nối tới 52 điểm cầu tại các địa phương vùng DTTS và miền núi, với sự tham dự của trên 1.600 đại biểu Trung ương và địa phương.
Công tác dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, cấp bách, là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của hệ thống chính trị

Công tác dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, cấp bách, là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của hệ thống chính trị

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường – Hoàng Quý - 4 phút trước
Đó là phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 do Ủy ban Dân tộc (UBDT), tổ chức ngày 19/1/2022, tại Hà Nội.
Cần có nghị quyết mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn phù hợp tình hình mới

Cần có nghị quyết mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn phù hợp tình hình mới

Thời sự - PV - 12 phút trước
Nông nghiệp, nông dân, nông thôn là vấn đề chiến lược, luôn được Đảng, Nhà nước ta xác định là một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021-2025: Phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm trên 3,0%/năm

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021-2025: Phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm trên 3,0%/năm

Văn bản chính sách mới - Cát Tường (t/h) - 19 phút trước
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 90/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu giảm nghèo bền vững, đa chiều.
Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 2 giờ trước
Ngày 19/1, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Chương trình Tết Việt 2022 chủ đề "Tiến lịch đón Xuân sang" theo hình thức trực tuyến với tâm điểm là tái hiện nghi thức dâng lịch tiến vua thời xa xưa và các trưng bày diễn giải về quy trình làm lịch, ban hành lịch của triều đình nhà Lê.
Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tiếp tục Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 19/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Bất động sản năm 2022 có vỡ

Bất động sản năm 2022 có vỡ "bong bóng"?

Bất động sản - PV - 3 giờ trước
Bên cạnh "rung lắc" trên thị trường chứng khoán những ngày qua, bất động sản cũng là một kênh đầu tư thu hút nhiều sự chú ý.
Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 19/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

Sức khỏe - PV - 6 giờ trước
Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều người quá lo lắng về tác dụng phụ của vaccine COVID-19, đến nỗi họ cảm nhận được những triệu chứng đó ngay cả khi được tiêm giả dược.
Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 8 giờ trước
Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, đã có 14/17 nữ tuyển thủ Việt Nam tại Tây Ban Nha có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính. Nhóm cầu thủ này sẽ lên đường sang Ấn Độ để hội quân với các đồng đội ngay trong ngày hôm nay, 19/1/2022.
Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Giáo dục - N A (T/h) - 8 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 45/2021/TT-BGDĐT quy định về việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non.