Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cầu treo xuống cấp - Hiểm nguy rình rập

Lê Hường - 12:54, 19/11/2020

Sử dụng lâu năm, nhiều cầu treo trên địa bàn huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Dù biết nguy cơ tai nạn cao, song hàng ngày người dân vẫn phải “liều mình” đi qua những cây cầu treo xuống cấp này vì không có sự lựa chọn.

Người dân mạo hiểm qua cầu treo Xuân Thái - Xuân Thái 2 đã xuống cấp
Người dân mạo hiểm qua cầu treo Xuân Thái - Xuân Thái 2 đã xuống cấp

Thôn Xuân Thái, xã Ea Dăh nằm dọc sông Krông Năng. Thôn có 60 hộ dân với 285 nhân khẩu, chủ yếu đồng bào DTTS. Do cách xa trung tâm xã, giao thông đi lại khó khăn nên người dân thôn này đều cho con học tại xã Phú Xuân. 

Để thuận tiện cho việc đi lại, thời gian qua, người dân trong thôn đã tự bỏ kinh phí làm 3 cây cầu treo bắc qua sông Krông Năng, nối thôn Xuân Thái với các thôn Xuân Thái 1, Xuân Thái 2, Xuân Thái 3 của xã Phú Xuân. Tuy nhiên, các cây cầu này đã xuống cấp, hư hỏng nhiều năm, người dân nhiều lần kiến nghị với các đoàn tiếp xúc cử tri mong muốn xây dựng một cây cầu kiên cố, nhưng hàng chục năm nay vẫn mỏi mòn chờ.

Đơn cử, cầu treo Xuân Thái – Xuân Thái 3 bắc qua sông Krông Năng nối xã Phú Xuân và xã Ea Dăh (huyện Krông Năng) đã được người dân làm khoảng 20 năm trước. Sử dụng lâu năm, cầu đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Dù dây cáp đã hoen rỉ, xà gỗ mục gãy, nhưng hàng ngày người dân nơi đây vẫn phải lưu thông qua cầu.

Bà Hà Thị Danh, một người dân xã Phú Xuân cho biết: Cây cầu này đã cũ, hư hỏng nhiều năm nay rồi. Mỗi lần chạy xe qua cầu rung lắc rất mạnh, cứ phải gồng tay lái, đi chậm, nhìn thẳng về phía trước, chứ nhìn xuống sông là run tay. 

“Trước mùa mưa bão hàng năm, người dân hai xã lại tự đóng góp kinh phí khắc phục, sửa chữa. Mình người lớn đi còn run, tụi nhỏ đi học hàng ngày phụ huynh lo nơm nớp”, bà Danh nói.

Cầu treo Xuân Thái – Xuân Thái 2 cũng trong tình trạng tương tự; thanh sắt, dây thép chằng hai bên cầu hoen gỉ hoàn toàn, ván gỗ mục gãy, mặt cầu võng xuống. Gia đình chị Nông Thị Bay, cư trú tại thôn Xuân Thái, xã Ea Dăh nhưng vì cách xa trung tâm xã nên cả 3 người con của chị đều học tại trường tiểu học của xã Phú Xuân nên vẫn phải qua cầu này hằng ngày. 

Chị Bay chia sẻ: "Hàng ngày đón đưa các con đi học, mỗi khi qua cầu lại thấy bất an. Những ngày mưa gió, cầu đung đưa mạnh rất sợ nhưng cũng bấm bụng đi qua, trời lạnh mà toát hết mồ hôi".

Một người dân sống gần cầu chia sẻ: Không nhớ đã chứng kiến bao nhiêu trường hợp người dân, các cháu học sinh bị té xe khi qua cầu. Mỗi lần nghe tiếng động lớn, là tôi lại chạy ra thật nhanh để hô hoán mọi người giúp đỡ người bị nạn. Sông Krông Năng rất rộng, nước chảy xiết, đi qua mấy cây cầu này mùa mưa như “đánh cược” mạng sống với dòng nước dữ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ ở Ea Dăh mà nhiều địa phương trên địa bàn huyện Krông Năng hiện có khoảng 30 cầu tạm bắc qua sông, suối; nhiều cầu do người dân làm tự phát, thời gian đưa vào sử dụng đã 15 - 20 năm trước. Không theo quy chuẩn, sử dụng lâu năm nên đến nay một số cầu treo đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. 

Ông Lê Đức Ánh, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Krông Năng cho biết: Sông Krông Năng có bề rộng khoảng từ 50 - 80m bao quanh huyện huyện Krông Năng. Toàn huyện có 5/30 cầu tạm hư hỏng, mùa mưa, việc đi lại, lưu thông hàng hóa của người dân rất khó khăn, nguy hiểm. Tuy nhiên, do kinh phí xây cầu mới quá lớn nên huyện cũng chỉ biết làm báo cáo gửi lên trên chờ xin kinh phí.

“Trước mắt, huyện yêu cầu các xã chỉ đạo các thôn tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân, đặc biệt là vào mùa mưa bão phải bố trí lực lượng hướng dẫn, cắm biển cảnh báo nguy hiểm để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi đi lại qua cầu”, ông Ánh nói.

Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Nỗ lực đẩy lùi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Gia Lai: Nỗ lực đẩy lùi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Tại tỉnh Gia Lai vẫn còn tồn tại tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong các buôn, làng, gây nhiều hệ lụy cho các gia đình trẻ và cộng đồng xã hội. Để giảm thiểu tình trạng trên, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã và đangtích cực phối hợp với các cấp ngành, chính quyền địa phương triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy lùi vấn nạn trên.
Tin nổi bật trang chủ
Thế giới có hơn 90 triệu ca mắc COVID-19 đã phục hồi

Thế giới có hơn 90 triệu ca mắc COVID-19 đã phục hồi

Tin tức - PV - 5 phút trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/3/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 114.661.057 ca nhiễm COVID-19, trong đó 2.542.459 ca tử vong và 90.184.661 ca bình phục. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 295.433 ca mắc và 5.695 ca tử vong mới vì đại dịch.
Từ hôm nay, bắt đầu tổng điều tra kinh tế năm 2021

Từ hôm nay, bắt đầu tổng điều tra kinh tế năm 2021

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 1/3, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chính thức tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2021 trên phạm vi cả nước.
Khắc phục hội chứng Gout ở gia cầm

Khắc phục hội chứng Gout ở gia cầm

Ứng dụng - Như Ý - 2 giờ trước
Bệnh gout trên gia cầm còn có tên khác là bệnh gút trên gà hay hội chứng gút trên gà. Loại bệnh gút này xảy ra trên các loài chim, gia cầm, đặc biệt là gà. Khi bị bệnh sẽ xuất hiện những thể dạng rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng. Sau đây là cách khắc phục, chữa trị bệnh gout trên gia cầm mời bà con tham khảo.
Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Phúc - 22:15, 28/02/2021
Cùng với sự phát triển của xã hội, làng nghề ngày nay không chỉ mang đặc trưng cơ bản trong truyền thống kinh tế, mà còn thu hút khách du lịch. Khai thác và phát huy các làng nghề truyền thống theo hướng du lịch mang đến hiệu quả kép: vừa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của làng nghề, vừa mang lại lợi ích kinh tế - xã hội.
Bản Dộ-Tà Vờng của người Chứt hôm nay

Bản Dộ-Tà Vờng của người Chứt hôm nay

Truyền thống và Phát triển - Hoàng Thái - 21:59, 28/02/2021
Bản Dộ - Tà Vờng là một trong ba bản thuộc vùng Lòm của xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nằm dọc theo đường biên giới với nước bạn Lào. Từ những lợi thế cảnh quan hữu tình và những di sản văn hóa truyền thống vẫn được đồng bào Chứt bảo tồn khá nguyên vẹn, bản Dộ - Tà Vờng đang được huyện Minh Hóa chọn xây dựng bản nông thôn mới và kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Già làng YBi Êban

Già làng YBi Êban "nói đi đôi với làm"

Gương sáng giữa cộng đồng - Hoài Nam - 20:49, 28/02/2021
Ông YBi Êban (tên thường gọi là Ma Lô), dân tộc Ê Đê ở buôn Đung B, xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia công tác xã hội, giúp đỡ nhiều người khó khăn trong buôn vươn lên trong cuộc sống. Với phương châm "nói đi đôi với làm", nhờ đó ông luôn được bà con trong buôn kính trọng, noi gương.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết liệt xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết liệt xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp

Pháp luật - Lê Vũ – Bảo Trần - 20:39, 28/02/2021
Trước những hệ lụy bị Liên minh châu Âu (EU) áp dụng “thẻ vàng” cảnh cáo trong khai thác thủy sản, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngành nông nghiệp – phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tích cực triển khai nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU).
Bác sĩ Lê Anh Minh: Người “hồi sinh” cho hàng ngàn trái tim

Bác sĩ Lê Anh Minh: Người “hồi sinh” cho hàng ngàn trái tim

Sức khỏe - Quỳnh Trâm- Kiều Phiên - 20:32, 28/02/2021
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Anh Minh, Phó Trưởng khoa Tim mạch- Lồng ngực, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa là người đầu tiên đưa phương pháp điều trị tim bẩm sinh bằng can thiệp qua da về Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. 10 năm qua, bác sĩ Lê Anh Minh đã thực hiện thành công cho hơn 1.000 ca bệnh.
Thanh Hóa: Thực hiện nghiêm phòng chống dịch tại các điểm hoạt động tâm linh

Thanh Hóa: Thực hiện nghiêm phòng chống dịch tại các điểm hoạt động tâm linh

Thời sự - Quỳnh Trâm - 20:24, 28/02/2021
Thanh Hóa là địa phương có nhiều điểm di tích lịch sử văn hóa, tâm linh, lễ hội truyền thống thu hút du khách trên địa bàn cả nước mỗi dịp đầu năm. Tuy nhiên, năm nay để an toàn cho người dân, cộng đồng xã hội, địa phương đã dừng tổ chức các lễ hội đông người, chỉ cho phép thực hiện những nghi lễ thực hành tín ngưỡng nhưng giám sát thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
Phú Yên: Di sản văn hóa được bảo tồn và phát huy giá trị

Phú Yên: Di sản văn hóa được bảo tồn và phát huy giá trị

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 20:07, 28/02/2021
Phú Yên có hơn 30 dân tộc anh em cùng sinh sống, như: Kinh, Chăm, Ba Na, Ê Đê, Tày, Nùng...; cùng với vị trí địa lý, danh lam thắng cảnh, bản sắc riêng của mỗi dân tộc, đã tạo ra những giá trị văn hóa đa dạng và độc đáo cho vùng đất này. Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, những năm qua, tỉnh Phú Yên đã triển khai nhiều giải pháp, mang lại những hiệu quả tích cực, qua đó góp phần nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.