Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cầu treo xuống cấp - Hiểm nguy rình rập

Lê Hường - 12:54, 19/11/2020

Sử dụng lâu năm, nhiều cầu treo trên địa bàn huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Dù biết nguy cơ tai nạn cao, song hàng ngày người dân vẫn phải “liều mình” đi qua những cây cầu treo xuống cấp này vì không có sự lựa chọn.

Người dân mạo hiểm qua cầu treo Xuân Thái - Xuân Thái 2 đã xuống cấp
Người dân mạo hiểm qua cầu treo Xuân Thái - Xuân Thái 2 đã xuống cấp

Thôn Xuân Thái, xã Ea Dăh nằm dọc sông Krông Năng. Thôn có 60 hộ dân với 285 nhân khẩu, chủ yếu đồng bào DTTS. Do cách xa trung tâm xã, giao thông đi lại khó khăn nên người dân thôn này đều cho con học tại xã Phú Xuân. 

Để thuận tiện cho việc đi lại, thời gian qua, người dân trong thôn đã tự bỏ kinh phí làm 3 cây cầu treo bắc qua sông Krông Năng, nối thôn Xuân Thái với các thôn Xuân Thái 1, Xuân Thái 2, Xuân Thái 3 của xã Phú Xuân. Tuy nhiên, các cây cầu này đã xuống cấp, hư hỏng nhiều năm, người dân nhiều lần kiến nghị với các đoàn tiếp xúc cử tri mong muốn xây dựng một cây cầu kiên cố, nhưng hàng chục năm nay vẫn mỏi mòn chờ.

Đơn cử, cầu treo Xuân Thái – Xuân Thái 3 bắc qua sông Krông Năng nối xã Phú Xuân và xã Ea Dăh (huyện Krông Năng) đã được người dân làm khoảng 20 năm trước. Sử dụng lâu năm, cầu đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Dù dây cáp đã hoen rỉ, xà gỗ mục gãy, nhưng hàng ngày người dân nơi đây vẫn phải lưu thông qua cầu.

Bà Hà Thị Danh, một người dân xã Phú Xuân cho biết: Cây cầu này đã cũ, hư hỏng nhiều năm nay rồi. Mỗi lần chạy xe qua cầu rung lắc rất mạnh, cứ phải gồng tay lái, đi chậm, nhìn thẳng về phía trước, chứ nhìn xuống sông là run tay. 

“Trước mùa mưa bão hàng năm, người dân hai xã lại tự đóng góp kinh phí khắc phục, sửa chữa. Mình người lớn đi còn run, tụi nhỏ đi học hàng ngày phụ huynh lo nơm nớp”, bà Danh nói.

Cầu treo Xuân Thái – Xuân Thái 2 cũng trong tình trạng tương tự; thanh sắt, dây thép chằng hai bên cầu hoen gỉ hoàn toàn, ván gỗ mục gãy, mặt cầu võng xuống. Gia đình chị Nông Thị Bay, cư trú tại thôn Xuân Thái, xã Ea Dăh nhưng vì cách xa trung tâm xã nên cả 3 người con của chị đều học tại trường tiểu học của xã Phú Xuân nên vẫn phải qua cầu này hằng ngày. 

Chị Bay chia sẻ: "Hàng ngày đón đưa các con đi học, mỗi khi qua cầu lại thấy bất an. Những ngày mưa gió, cầu đung đưa mạnh rất sợ nhưng cũng bấm bụng đi qua, trời lạnh mà toát hết mồ hôi".

Một người dân sống gần cầu chia sẻ: Không nhớ đã chứng kiến bao nhiêu trường hợp người dân, các cháu học sinh bị té xe khi qua cầu. Mỗi lần nghe tiếng động lớn, là tôi lại chạy ra thật nhanh để hô hoán mọi người giúp đỡ người bị nạn. Sông Krông Năng rất rộng, nước chảy xiết, đi qua mấy cây cầu này mùa mưa như “đánh cược” mạng sống với dòng nước dữ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ ở Ea Dăh mà nhiều địa phương trên địa bàn huyện Krông Năng hiện có khoảng 30 cầu tạm bắc qua sông, suối; nhiều cầu do người dân làm tự phát, thời gian đưa vào sử dụng đã 15 - 20 năm trước. Không theo quy chuẩn, sử dụng lâu năm nên đến nay một số cầu treo đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. 

Ông Lê Đức Ánh, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Krông Năng cho biết: Sông Krông Năng có bề rộng khoảng từ 50 - 80m bao quanh huyện huyện Krông Năng. Toàn huyện có 5/30 cầu tạm hư hỏng, mùa mưa, việc đi lại, lưu thông hàng hóa của người dân rất khó khăn, nguy hiểm. Tuy nhiên, do kinh phí xây cầu mới quá lớn nên huyện cũng chỉ biết làm báo cáo gửi lên trên chờ xin kinh phí.

“Trước mắt, huyện yêu cầu các xã chỉ đạo các thôn tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân, đặc biệt là vào mùa mưa bão phải bố trí lực lượng hướng dẫn, cắm biển cảnh báo nguy hiểm để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi đi lại qua cầu”, ông Ánh nói.

Tin cùng chuyên mục
Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Cụ Bàn Thị Chủ, lão thành cách mạng, dân tộc Dao, ở xóm Pù Mìn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là một trong số những người từng nấu cơm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Với công sức nhỏ bé của mình, cụ đã góp phần làm nên chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 4 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 7 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.