Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Các tổ liên gia kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới

Nghĩa Hiệp - 11:49, 17/11/2021

Tỉnh Quảng Ninh sau 120 ngày không có dịch, đã bùng phát 2 ổ dịch mới tại TP. Uông Bí và thị xã Đông Triều (ngày 1/11). Tuy nhiên, chỉ sau 1 tuần, đến ngày 8/11, các ổ dịch cơ bản đã được kiểm soát. Góp phần cho thành công này, có vai trò đóng góp không nhỏ từ hoạt động của Tổ liên gia chống dịch.

Nhờ hoạt động của Tổ liên gia, việc truy vết, đưa người dân đi lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 được thực hiện nhanh, chính xác
Nhờ hoạt động của Tổ liên gia, việc truy vết, đưa người dân đi lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 được thực hiện nhanh, chính xác

Theo Chỉ thị số 18-CT/TU, ngày 18/10/2021 (CT18) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và ổn định kinh tế - xã hội, giữ vững đà tăng trưởng hai con số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đã nêu rõ: Phòng dịch là cơ bản, chiến lược, thường xuyên, lâu dài; cách ly, xét nghiệm, vắc xin, điều trị là điều kiện tiên quyết; ý thức người dân, người lao động trong tuân thủ nguyên tắc 5K là đặc biệt quan trọng. Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”; lấy người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm, là chủ thể phòng, chống dịch để thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Trên tinh thần nội dung của CT18, các tổ liên gia được thành lập và hoạt động tích cực tại hầu hết các địa phương trong tỉnh. Tại thị xã Đông Triều, nơi ổ dịch mới phát sinh, đã có hơn 1.200 tổ Liên gia hoạt động tích cực, không kể ngày đêm, với sự tham gia của gần 4.700 hộ gia đình. Những Tổ liên gia này, chủ yếu hoạt động tuyên truyền, kịp thời thông tin đến lực lượng chức năng, đồng thời theo dõi, giám sát di biến động tại các thôn, khu dân cư để kịp thời hỗ trợ truy vết khi có tình huống dịch xảy ra.

Ông Phạm Văn Vinh, người dân sinh sống tại thôn Lâm Xá 2, xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều cho biết: “Chúng tôi thông qua các nhóm Zalo để cập nhật văn bản chỉ đạo, liên tục nhắc nhở người dân thực hiện 5K, khai báo y tế, quét mã QR đầy đủ. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Công an để kiểm tra, truy vết khi có ca nhiễm mới, nhờ đó các ca nhiễm đều được phát hiện nhanh chóng”.

Các Tổ liên gia kiểm tra việc dán mã QR khai báo y tế tại các cửa hàng, bảo đảm an toàn sản xuất trong tình hình mới
Các thành viên tổ liên gia kiểm tra việc dán mã QR khai báo y tế tại các cửa hàng, bảo đảm an toàn sản xuất trong tình hình mới

Tương tự, TP. Uông Bí là nơi có ca nhiễm với lịch sử tiếp xúc phức tạp, là công nhân của Công ty TNHH Sao Vàng. Đây là doanh nghiệp có lượng công nhân đông, cư trú tại nhiều khu vực khác nhau trên toàn địa bàn thành phố. Với yếu tố dịch tễ phức tạp, địa bàn rộng, nên vai trò của tổ liên gia được thể hiện rõ nhất.

Theo đó,  các tổ liên gia đã trở thành "cánh tay nối dài" đắc lực của chính quyền địa phương, nắm bắt danh sách người dân tại khu dân cư, đi từng ngõ, gõ từng nhà tại địa phương có nguy cao xảy ra bùng dịch để xét nghiệm. Đồng thời, tạo sợi dây gắn kết tình làng nghĩa xóm giữa các hộ gia đình, từ đó mọi người luôn có ý thức giúp đỡ, hỗ trợ, giám sát lẫn nhau không chỉ trong phòng, chống dịch.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Nhờ có hơn 13.000 Tổ liên gia, mà thời gian qua, tỉnh đã khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng và chính xác. Chuyển từ sàng lọc cộng đồng theo khu vực dân cư sang sàng lọc trọng điểm, tiết kiệm chi phí và phát huy được hiệu quả”.

Tính từ ngày 1/11 đến ngày 10/11, tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận 135 ca nhiễm mới, trong đó có 111 ca cộng đồng, thuộc 2 ổ dịch Uông Bí và Đông Triều, còn lại là các ca từ địa phương khác về đã được cách ly theo dõi. Tuy nhiên, nhờ có các tổ liên gia, 2 ổ dịch đều đã được kiểm soát, các ca nhiễm mới đều là F1 đã được theo dõi cách ly. Nhờ đó, những ngày qua, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn vẫn được diễn ra bình thường.

Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Thời sự - BĐT - 6 phút trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Kinh tế - Hoàng Minh - 10 phút trước
Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 17 phút trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 23 phút trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 24 phút trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Đôi nét về dân tộc Bố Y

Đôi nét về dân tộc Bố Y

Sắc màu 54 - Cát Tường - 31 phút trước
Bố Y hay còn gọi là (Chủng Chá, Trọng Gia), là 1 trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (chỉ với hơn 3.000 người theo số liệu điều tra năm 2019). Người Bố Y cư trú chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc với 2 nhóm địa phương: Bố Y và Tu Dí.
Lai Châu: Phát triển vùng nguyên liệu dứa sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị

Lai Châu: Phát triển vùng nguyên liệu dứa sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị

Tin địa phương - Hà Minh Hưng - 37 phút trước
Đó là nội dung buổi Hội thảo Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị tại bản Nậm Lò, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu vào chiều 27/6.
Lào Cai: Tình trạng tảo hôn 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm

Lào Cai: Tình trạng tảo hôn 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm

Công tác Dân tộc - Thùy Anh - 40 phút trước
Đây là kết quả đánh giá tại Hội nghị giao ban công tác dân tộc tỉnh Lào Cai 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 được tổ chức vào chiều ngày 27/6.
Brazil ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất thế giới trong 24 giờ qua

Brazil ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất thế giới trong 24 giờ qua

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 298.250 ca nhiễm COVID-19, trong đó Brazil ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất với 51.678 ca.
Bộ Công an dự thảo nhiều quy định mới liên quan đến căn cước công dân

Bộ Công an dự thảo nhiều quy định mới liên quan đến căn cước công dân

Xã hội - Lam Anh - 1 giờ trước
Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.