Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Hỗ trợ sinh con đúng chính sách dân số - Hiệu quả chưa cao

Thành Nhân - 11:11, 12/04/2021

Triển khai Nghị định 39/2015/NÐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người DTTS khi sinh con đúng chính sách dân số (NĐ39), Phú Yên đã có 738 người sinh sống tại 31 xã thuộc 6/9 huyện được hỗ trợ. Tuy nhiên, do còn mang tư tưởng thích đông con nên việc triển khai chính sách hỗ trợ này chưa thực sự hiệu quả.

Tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ miền núi
Tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ miền núi

Theo NĐ39, phụ nữ người DTTS hoặc phụ nữ là người Kinh có chồng là người DTTS thuộc hộ nghèo, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn (trừ các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc) khi sinh con đúng chính sách dân số sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/người trong tháng đầu sau sinh con. Người thụ hưởng tự nguyện cam kết bằng văn bản không sinh thêm con, nếu vi phạm phải hoàn trả kinh phí hỗ trợ.

Còn mang nặng tư tưởng đông con 

Từ năm 2016, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) đã tham mưu Sở Y tế triển khai NĐ39. Theo ông Lê Văn Bi, Trưởng Phòng Truyền thông (Chi cục DS-KHHGĐ Phú Yên), Chi cục đã tổ chức 3 lớp tập huấn cho 219 cán bộ thuộc UBND cấp xã (năm 2016) và 4 lớp tập huấn cho 210 cộng tác viên DS-KHHGĐ (năm 2019) hướng dẫn về công tác rà soát, xác minh đối tượng; lập hồ sơ, trình tự thủ tục theo quy định. 

Đồng thời, tổ chức 4 lớp tuyên truyền về chính sách hỗ trợ theo NĐ39 cho 169 đối tượng phụ nữ đã nhận hỗ trợ thực hiện đúng chính sách quy định của Nhà nước, tại các xã thuộc huyện miền núi Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh.

Thực tế cho thấy,  Việc thực hiện NĐ39, đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng dân số, giảm tỉ lệ sinh con thứ ba trên địa bàn, đồng thời tăng tỉ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tỉ suất sinh. Đặc biệt là phụ nữ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Từ đó, giúp đồng bào DTTS cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe, có điều kiện để tập trung phát triển sản xuất, nuôi dưỡng và chăm sóc con tốt hơn. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn. Theo chị Văn Thị Gái, cộng tác viên dân số thôn Suối Biểu (xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh), tập tục về sinh đẻ của đồng bào DTTS ở các xã vùng sâu, vùng xa, miền núi có nhiều khác biệt so với bà con đồng bằng. Họ thích sinh nhiều con cho đông vui nên không thực hiện đúng quy định. 

Như trường hợp của Mí Hưn, ở xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân). Khi được vận động, chị đồng ý chỉ sinh 2 con, không sinh thêm và đã được nhận tiền hỗ trợ. Nhưng một thời gian sau, lại đem tiền ra xã trả lại, vì muốn sinh thêm con. Đến nay, toàn tỉnh Phú Yên có 6 trường hợp bị thu hồi tiền hỗ trợ do vi phạm chính sách, sinh thêm con thứ ba.

Các cấp ngành cùng chung tay tuyên truyền để nâng cao chất lượng dân số ở miền núi Pú Yên
Các cấp ngành cùng chung tay tuyên truyền để nâng cao chất lượng dân số ở miền núi Pú Yên

Tuyên truyền hướng đến đối tượng cụ thể

Trong thời gian triển khai NĐ39 vẫn gặp một số bất cập như, Nghị định chưa có quy định cụ thể về đối tượng là người DTTS đã kết hôn, nhưng thuộc diện tảo hôn. Vì vậy, trong quá trình xác minh đối tượng còn gặp nhiều khó khăn. Một số đối tượng đủ điều kiện theo các quy định, nhưng không chấp nhận thực hiện chính sách hỗ trợ, vì họ muốn sinh thêm con thứ ba trở lên.

Hiện nay, nhận thức của các đối tượng về chính sách DS-KHHGĐ còn hạn chế, người dân còn có tư tưởng sinh nhiều con, còn phân biệt về giới tính. Do vậy, trong quá trình làm tờ khai, điều kiện đối tượng thụ hưởng phải cam kết bằng văn bản không sinh thêm con, nếu vi phạm phải hoàn trả kinh phí đã nhận, nên một số cặp vợ chồng người DTTS ngại không dám đăng ký. Công tác phối hợp với các sở, ngành và địa phương trong quá trình triển khai chưa chặt chẽ; công tác kiểm tra, giám sát chưa được thường xuyên nên tiến độ thực hiện chính sách còn chậm.

Bác sĩ Vũ Ngọc Dững, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Yên chia sẻ: Để thực hiện tốt NĐ39, cần tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân đăng ký kết hôn và làm giấy khai sinh kịp thời. Cán bộ làm công tác tuyên truyền phải chú trọng giải thích cho người dân hiểu rõ các nội dung của Nghị định này; tập trung vào các đối tượng chưa đồng ý nhận kinh phí hỗ trợ, nhất là các đối tượng đã sinh đủ 2 con, giúp họ hiểu được lợi ích của việc sinh con đúng chính sách dân số và các chế độ hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Ưu tiên giải quyết sinh kế cho lao động hồi hương

Lào Cai: Ưu tiên giải quyết sinh kế cho lao động hồi hương

Kể từ khi bùng phát dịch Covid-19 đến nay, đã có trên 13.000 người lao động Lào Cai từ các địa phương, vùng dịch trở về. Trong đó, phần đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn và khu vực biên giới. Vì vậy, ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương đang được tỉnh Lào Cai quan tâm ưu tiên với nhiều giải pháp cụ thể.
Tin nổi bật trang chủ
Dự báo thời tiết hôm nay 8/12 và ngày mai: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm trở mưa vài nơi

Dự báo thời tiết hôm nay 8/12 và ngày mai: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm trở mưa vài nơi

Tin tức - N. A (T/h) - 2 phút trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/12, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển lệch Đông xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Kinh tế - Lam Anh (t/h) - 22:25, 07/12/2021
Đó là chia sẻ của ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), tại buổi Họp báo về Hội nghị tổng kết của Hiệp hội năm 2021, diễn ra sáng 7/12.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Thời sự - PV - 22:04, 07/12/2021
Chiều 7/12, Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019-2021. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực - Vũ Nguyên - 21:50, 07/12/2021
Đến Lai Châu, không thể không thưởng thức các món ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, Hà Nhì, Mông, Dao… Mỗi dân tộc có cách chế biến và sử dụng gia vị khác nhau, song đều đem lại cho món ăn hương vị khác lạ, phảng phất nét đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Dư vị đậm đà của mỗi món ăn sẽ níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé qua.
Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Thời sự - PV - 21:47, 07/12/2021
Thực hiện chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị và Ban Bí thư năm 2021, chiều ngày 7/12, tại trụ sở Chính phủ, Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 21:42, 07/12/2021
Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào.
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Phóng sự - Hiếu Hồng - Hường Tiến - 21:28, 07/12/2021
Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Quảng Ninh với lộ trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS (Bài 2)

Quảng Ninh với lộ trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Trình Hiệp - 21:12, 07/12/2021
Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao công tác tại vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo. Theo đó, tỉnh chú trọng vào đào tạo nghề cho thế hệ trẻ gắn với cơ cấu việc làm; tăng cường nâng cao chất lượng đội ngũ lãnh đạo, cán bộ quản lý, công chức, viên chức... và coi đây là nhân tố quyết định chiến lược cho sự thành công của Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025.
Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Pháp luật - Kẻ Sĩ - 20:55, 07/12/2021
Theo phản ánh của người dân, Dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi, tên thương mại là Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi (Apec Mandala Kim Bôi) do Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi (sau đây gọi tắt là Công ty) làm chủ đầu tư, có hành vi kinh doanh bất động sản không bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định. Theo đó, Sở Xây dựng Hòa Bình đã từng đề nghị xử lý các vi phạm của dự án này. Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là sau một loạt các văn bản “đi qua, đi lại” giữa các sở ban ngành tỉnh Hòa Bình, thì dự án này vẫn “bình yên” không hề bị xử phạt?
Vì sao dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đồng bào DTTS ?

Vì sao dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đồng bào DTTS ?

Sức khỏe - Lê Hường - Phan Trọng - 20:32, 07/12/2021
Liên tục trong nhiều ngày qua, tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk xuất hiện các ổ dịch mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân phần lớn là do người dân lơ là chủ quan không thực hiện nghiêm túc 5K vì nghĩ đã tiêm đủ vắc xin và thói quen tụ tập sinh hoạt cộng đồng...