Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Chuỗi giá trị nông nghiệp tại các HTX phát huy hiệu quả

T.Nhân - M.Duyên - 12:20, 28/02/2022

Khi tham gia vào chuỗi giá trị nông nghiệp, các hợp tác xã (HTX) ở Phú Yên có được sản phẩm mang thương hiệu của đơn vị mình, được kết nối tiêu thụ qua sàn thương mại điện tử và gắn sao OCOP trở thành đại diện của cả tỉnh...

Hiện nay, sản phẩm của các HTX nông nghiệp ở Phú Yên được nhiều người quan tâm
Hiện nay, sản phẩm của các HTX nông nghiệp ở Phú Yên được nhiều người quan tâm

Xây dựng thương hiệu

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phú Yên, hiện toàn tỉnh xây dựng được 23 chuỗi và nhóm chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp và HTX nông nghiệp. Từ năm 2020 đến nay, 6 HTX có sản phẩm OCOP đạt chứng nhận cấp tỉnh, gồm HTX Nông nghiệp An Nghiệp với sản phẩm gạo thơm Hoa Vàng; HTX Nông nghiệp Xuân Phước với sản phẩm dầu đậu phộng Xuân Phước; HTX Nông nghiệp Hòa Phong với sản phẩm rượu tằm Hòa Phong; HTX Du lịch cộng đồng An Mỹ (huyện Tuy An) với sản phẩm du lịch trải nghiệm văn hóa cộng đồng tại Mộc Miên Rooky garden, và nước lau sàn sinh học Đồng Din của HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đồng Din (huyện Phú Hòa); bột hạt sen Hòa Đồng của HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Đồng (huyện Tây Hòa).

Thời gian qua, gạo chất lượng cao An Nghiệp (huyện Tuy An) được nhiều người biết tới, không chỉ đây là sản phẩm gạo đầu tiên của thành phần KTTT hoàn thiện chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ; mà còn bởi sản phẩm này đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh đầu tiên của Phú Yên. Cái tên HTX Nông nghiệp An Nghiệp nhờ đó, được khẳng định và cái nhìn về KTTT, HTX cũng dần thay đổi.

Ông Trần Tấn Khoa, Giám đốc HTX Nông nghiệp An Nghiệp chia sẻ: Một thời gian dài, cái tên HTX, khiến cả bà con lẫn đối tác e dè khi hợp tác. Không có sản phẩm riêng, nên tiếng nói của HTX trên thương trường cũng rất yếu thế. Nông sản theo đó không đạt được hiệu quả kinh tế.

Việc tham gia vào chuỗi giá trị nông nghiệp, có được sản phẩm thương mại, đã giúp HTX có chỗ đứng trên thị trường, mở rộng mối quan hệ hợp tác sản xuất. Giờ đây, không chỉ bà con tin tưởng, mà nhiều đối tác tìm tới hợp tác tiêu thụ sản phẩm với HTX.

Khẳng định được cách làm thông qua chuỗi giá trị, các HTX còn góp phần cùng địa phương phát triển thêm mô hình sản xuất mới trên những cây trồng mới. Theo ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, thành công của sản phẩm dầu đậu phộng của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Phước, không chỉ tạo tiếng vang cho xã trong phát triển kinh tế, đổi thay bộ mặt nông thôn miền núi, mà còn tạo động lực để các xã khác trong huyện, tích cực tìm kiếm cây trồng, xây dựng thương hiệu sản phẩm.

 Từ thành công này, địa phương tiếp tục đầu tư phát triển mô hình sản xuất tinh bột nghệ tại HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Xuân Sơn Nam, và sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Phú Yên năm 2021.

Nhờ được quảng bá rộng rãi, sản phẩm từ cây dứa của HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đồng Din giúp người dân có thu nhập ổn định
Nhờ được quảng bá rộng rãi, sản phẩm từ cây dứa của HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đồng Din giúp người dân có thu nhập ổn định

Giúp các HTX lên sàn thương mại điện tử

Cũng theo Sở NN&PTNT, năm qua, đơn vị đã hỗ trợ các HTX tiếp cận ứng dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động sản xuất kinh doanh, từng bước đưa các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của HTX lên sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT), như ocop.vn, https://htx.cooplink.com.vn/connect, http://sanocop.vn.

 Đồng thời, Sở phối hợp với Bưu điện tỉnh và Bưu chính Viettel ký kết hợp tác đưa nông sản của HTX lên các sàn TMĐT của hai đơn vị này. Nhiều sản phẩm của HTX đã có mặt trên các gian hàng trong Siêu thị Co.opmart Tuy Hòa như, bột sen, bánh khóm, nước ép khóm, gạo thơm hoa vàng, rượu tằm…

Ông Nguyễn Hoàng Chương, Giám đốc HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đồng Din, bày tỏ: Nhờ các hoạt động xúc tiến thương mại qua công nghệ 4.0, sản phẩm của HTX được nhiều khách hàng trong nước và quốc tế biết tới. Hiểu được tầm quan trọng của TMĐT, HTX đã chủ động lập website http://nangtamnongsanviet.com kết hợp với kênh youtube và cả trang cá nhân facebook, để duy trì sự có mặt của các sản phẩm trên không gian TMĐT.

Còn theo Liên minh HTX tỉnh, qua kênh của hệ thống Liên minh HTX, 18 sản phẩm của 9 HTX trên địa bàn tỉnh được đăng trên cổng thương mại điện tử lmhtxvnmart.com.vn và vcamart.vn của Liên minh HTX Việt Nam. Nhiều HTX còn chủ động liên kết với các trang như shopee, tiki… để tiêu thụ sản phẩm. 

Ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Nếu để các HTX tự đi có thể phải mất 5 - 10 năm nữa, mới hoàn thiện được sản phẩm và có mặt trên các sàn TMĐT. Chính chủ trương xây dựng chuỗi giá trị nông sản thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đã giúp các HTX rút ngắn được thời gian, tiết kiệm chi phí và hơn hết khẳng định được vị trí của mình trên thị trường. 

Mới 5 năm trước, sản xuất tại các HTX chỉ dừng lại ở hỗ trợ hoạt động nông nghiệp, quản lý vùng nguyên liệu cho các doanh nghiệp thu mua, chế biến;Số HTX có sản phẩm chỉ đếm trên đầu ngón tay, và sản phẩm đó cũng chỉ tiêu thụ được ở phạm vi làng, xã, chưa đủ sức ra thị trường. Còn nay, từ chuỗi liên kết gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm làng nghề (OCOP), HTX làm chủ được các khâu sản xuất, chế biến, thành phẩm; đưa sản phẩm ra phạm vi cấp tỉnh và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, so với các chuỗi liên kết sản phẩm nông lâm thủy sản của các đơn vị kinh tế khác thì, chuỗi liên kết nông sản của các HTX quy mô nhỏ, tính ổn định thấp. “Để bảo đảm tính bền vững của chuỗi giá trị nông nghiệp tại các HTX, đơn vị định hướng xây dựng vùng sản xuất tập trung gắn với các sản phẩm chủ lực. Đồng thời, bản thân các HTX cũng phải củng cố và nâng cao năng lực bộ máy lãnh đạo, chất lượng sản phẩm phải ổn định và mang tính đặc thù thì sức cạnh tranh sẽ cao hơn”, ông Lam chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Tin tức - PV - 20:59, 07/02/2023
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và tổng kết nhiệm kỳ của Tổ Công tác tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Thời sự - PV - 20:53, 07/02/2023
Chủ trì cuộc họp của Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực các cơ quan của Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan của Quốc hội thường xuyên, tăng cường giám sát về tình hình kinh tế vĩ mô, các loại thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp... Tình hình có vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy.
Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Kinh tế - PV - 19:13, 07/02/2023
Khai thác tiềm năng, lợi thế và liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng, tạo ra chuỗi giá trị đã và đang mở ra hướng đi mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.
Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - PV - 19:12, 07/02/2023
Xác định giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, tỉnh Kon Tum có nhiều chính sách, tập trung nguồn lực để làm tốt việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Xã hội - PV - 19:11, 07/02/2023
Để giảm nghèo hiệu quả, hạn chế tình trạng tái nghèo, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Xã hội - PV - 19:10, 07/02/2023
Qua hoạt động của FEMMA triển khai tại Mù Cang Chải đã có hàng trăm phụ nữ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý thúc đẩy bình đẳng giới then chốt.
Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Ẩm thực - PV - 19:09, 07/02/2023
A Lưới là một huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây tập trung nhiều đồng bào các DTTS cùng sinh sống như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy... Các bản làng nép mình trong các thung lũng dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, được núi rừng bao bọc, chở che, nên nếp sinh hoạt của người đồng bào cũng hài hòa với thiên nhiên, đồi núi. Cũng chính thiên nhiên là nơi cung cấp các sản vật, nguồn nguyên liệu để chế biến nên những món ăn dân dã mà độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa nơi này.
Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Tin tức - Hoàng Minh - 19:05, 07/02/2023
Tổng cục Hải quan vừa có quyết định giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023 với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng.
Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 19:03, 07/02/2023
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Brâu ở Kon Tum, em Phạm Thị Thùy Trang (lớp 9D1, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum) đã sáng tạo dự án “Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Brâu”. Dự án này đã đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2022-2023.
Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Sống khỏe - Như Ý - 19:02, 07/02/2023
Trong những năm gần đây, số ca mắc và tử vong do bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Một trong những biện pháp phòng, chống ung thư hiệu quả là tạo thói quen quan tâm tới những thay đổi của cơ thể, khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời ngăn chặn những mầm mống của bệnh ung thư... Sau đây là những thói quen giúp phòng ngừa ung thư một các đơn giản hiệu quả nhất mời các bạn tham khảo.