Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Hỗ trợ Hợp tác xã nông nghiệp phát triển

Như Lan - 11:06, 10/12/2020

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), cùng với các Hợp tác xã (HTX) đang hoạt động hiệu quả, vẫn còn khá nhiều HTX hoạt động cầm chừng, kém hiệu quả. Nhằm hỗ trợ các HTX, huyện đã xây dựng Đề án phát triển HTX nông nghiệp kiểu mới, có liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao.

HTX nông nghiệp ở xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường đã chủ động ưa cơ giới hóa vào sản xuất, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao.
HTX nông nghiệp ở xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường đã chủ động đưa cơ giới hóa vào sản xuất, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo thống kê của UBND huyện Vĩnh Tường, trên địa bàn hiện có 45 HTX nông nghiệp, với trên 25.437 thành viên, trong đó có 8 HTX hoạt động hiệu quả, 33 HTX chưa hiệu quả và 6 HTX đang ngừng hoạt động.

Nguyên nhân là do nhiều HTX  dù đã chuyển đổi theo Luật HTX 2012, nhưng mới thay đổi về chức danh, còn hoạt động sản xuất, kinh doanh chủ yếu vẫn mang tính thời vụ, ngắn hạn, không có phương án, kế hoạch dài hạn. Đồng thời, phương án sản xuất, kinh doanh hằng năm chưa áp dụng công nghệ kỹ thuật cao vào sản xuất, kinh doanh, thiếu sự liên kết chặt chẽ lâu dài, thiếu các sản phẩm mang tính mũi nhọn có giá trị hàng hóa cao do vậy hiệu quả kinh tế mang lại thấp. Đáng nói, nhiều HTX đã ngừng hoạt động, nhưng không giải thể được vì vướng mắc về công nợ, xử lý tài sản, không có kinh phí để tổ chức đại hội thành viên và làm các thủ tục tuyên bố giải thể.

Trước tình hình đó, năm 2020, UBND huyện Vĩnh Tường đã xây dựng Đề án phát triển HTX nông nghiệp kiểu mới, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có 76 HTX nông nghiệp, trong đó có 12 HTX hoạt động hiệu quả. Đề án xác định đổi mới về tổ chức, quản lý, xây dựng và phát triển HTX kiểu mới góp phần làm tăng chuỗi giá trị sản phẩm, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ về cơ cấu kinh tế nông thôn. 

HTX nông nghiệp xã Ngũ Kiên hình thành vùng sản xuất lúa chất lượng cao. Ảnh: Tư liệu
HTX nông nghiệp xã Ngũ Kiên hình thành vùng sản xuất lúa chất lượng cao. Ảnh: Tư liệu

Theo đó, huyện Vĩnh Tường đã xây dựng chính sách hỗ trợ giải thể, thành lập mới HTX và đầu tư xây dựng mô hình HTX kiểu mới điển hình tiên tiến. Ngân sách huyện sẽ hỗ trợ kinh phí tối đa 30 triệu đồng/HTX thành lập mới, HTX tự nguyện giải thể nhưng không có kinh phí để chi cho việc giải thể.

Đề án cũng hỗ trợ 3 mô hình HTX sản xuất theo hướng VietGAP gắn với bảo quản và chế biến, liên kết tiêu thụ sản phẩm với mức 300 triệu đồng/HTX; 2 mô hình HTX sản xuất ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, với mức 500 triệu đồng/HTX và hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu sản phẩm cho HTX với mức 50 triệu đồng/sản phẩm.

Đồng thời, nhằm tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả khu vực kinh tế hợp tác trên địa bàn, huyện đang tăng cường phối hợp giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh HTX tỉnh mở các khóa đào tạo ngắn hạn, tập trung vào các nội dung như: công tác quản lý, hoạt động của HTX theo Luật HTX 2012; đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ, khơi thông nguồn vốn...

Huyện cũng đang tích cực hỗ trợ các HTX nông nghiệp sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tham gia hội chợ triển lãm, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh của HTX. Kêu gọi nhiều doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho các HTX...

Nhờ những nỗ lực đó, hoạt động của HTX tiếp tục được duy trì và đang có chiều hướng phát triển. Ông Đặng Xuân Trường, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Yên Nhiên, xã Vũ Di cho biết: HTX có hơn 500 thành viên, với hơn 100ha diện tích gieo trồng, trong đó, có trên 50ha trồng cây bí đỏ. Năm 2020, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn tới sản xuất của HTX. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ hiệu quả từ chính quyền địa phương, HTX đã mạnh dạn vay vốn, tổ chức lại sản xuất, liên kết với các doanh nghiệp để đảm bảo tính ổn định từ khâu đầu vào đến khâu đầu ra cho các thành viên tham gia HTX. Đến nay, HTX đã dần vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh nông nghiệp như: vùng trồng bưởi tại xã Vĩnh Ninh, Phú Đa; bí đỏ tại xã Yên Lập, Vũ Di; rau ở Tân Tiến, Đại Đồng, Thổ Tang; lúa chất lượng cao ở Vũ Di, Ngũ Kiên; ngô biến đổi gen ở Vĩnh Thịnh, Vĩnh Ninh, An Tường, Cao Đại… 

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương trong đổi mới hoạt động của kinh tế tập thể, hy vọng đây sẽ là điều kiện rất thuận lợi để các HTX phát triển, đẩy mạnh sản xuất hiệu quả tạo nguồn thu nhập nâng cao đời sống vật chất cho nông dân.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Cũng như các địa phương khác, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân về thị trường đầu ra, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; vận động các danh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và người dân đưa giống cây có năng suất, chất lượng vào thâm canh…
Tin nổi bật trang chủ
“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.
Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Thời sự - PV - 22:12, 15/06/2021
Chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, dự gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Xã hội - PVCĐ - 19:47, 15/06/2021
Hai chiến thắng liên tiếp trên sân UAE không có chỗ cho đối thủ có thể vượt lên, các tuyển thủ Việt Nam đã giúp lá cờ Tổ quốc vươn cao, làm hàng triệu con người Việt Nam thổn thức và hòa cùng nhịp đập tự hào.
Trên đường tác nghiệp

Trên đường tác nghiệp

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 19:37, 15/06/2021
Trong suốt hành trình công tác của mình, phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS nói chung, Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng luôn gắn bó với cơ sở. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp báo chí cách mạng, góp phần vào phát triển chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:27, 15/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19; trong đó riêng Bắc Giang có 138 ca.
Vàng Vui đã vui trở lại

Vàng Vui đã vui trở lại

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - 19:13, 15/06/2021
Cắm Muộn, tiếng Thái có nghĩa là vàng vui. Nơi đây, thuở chưa lâu, cả bản Cắm, xã Cắm Muộn này như một đại công trường, nham nhở với nạn khai thác vàng trái phép. Giờ đây, bản Cắm đã thay da đổi thịt, dòng khe Quẹ đã xanh trong trở lại, bà con lại háo hức ra đồng để có những mùa vàng bội thu…
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Tin tức - PV - 18:10, 15/06/2021
Chiều 15/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) vừa bắt quả tang một nam giới có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 1 kg thuốc phiện và nhiều vật chứng liên quan.
EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

Tin tức - P. Ngọc - 17:55, 15/06/2021
Trước đợt nắng nóng mới sẽ diễn ra từ ngày 16/6 tại miền Bắc và miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo tới khách hàng sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả.
Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Bất động sản - PV - 17:48, 15/06/2021
Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP. HCM chủ trì, xem xét xử lý các sai phạm trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai.
Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Tin tức - PV-CĐ - 17:07, 15/06/2021
Ngày 14/6, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1839/UBND-NC về phát động, triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn Thành phố.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 17:04, 15/06/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu bế mạc phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào trưa 15/6.