Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hợp tác phát triển chuỗi giá trị dược liệu: Góp phần giải quyết những "điểm nghẽn" cho vùng đất Tây Nguyên

Trương Trí Vĩnh - 17:35, 21/12/2021

Sau hơn ba thập kỷ đổi mới và hội nhập, Tây Nguyên vẫn còn là một vùng đất phát triển chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, lợi thế, do đó đời sống kinh tế của Nhân dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, gần đây từ hướng đi mới qua các mô hình kinh tế hướng tới ngành thảo dược, với sự nỗ lực góp sức của nhiều doanh nghiệp có cùng khát vọng phát triển Tây Nguyên, được dự báo là một trong những hướng tích cực, góp phần giải quyết những "điểm nghẽn" cho vùng đất này.


Tập đoàn Tân Thành Holdings và Tập đoàn Sami-Sabinsa (Ấn Độ) trao đổi biên bản hợp tác về phát triển chuỗi giá trị dược liệu tại Việt Nam với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và lãnh đạo các bộ, ngành hai nước
Tập đoàn Tân Thành Holdings và Tập đoàn Sami-Sabinsa (Ấn Độ) trao đổi biên bản hợp tác về phát triển chuỗi giá trị dược liệu tại Việt Nam với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và lãnh đạo các bộ, ngành hai nước

Nhiều "điểm nghẽn" trong phát triển kinh tế Tây Nguyên

Nền kinh tế Tây Nguyên chủ yếu dựa trên nền tảng nông nghiệp (với quy mô nhỏ truyền thống và đặc trưng phụ thuộc vào tự nhiên) khai thác tài nguyên, có ít chuỗi giá trị sản xuất gia tăng cao. Những yếu kém trong phát triển kinh tế, có tác động tiêu cực về mặt văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng, khiến cho quá trình phát triển bền vững của vùng Tây Nguyên bị ảnh hưởng.

Phát triển kinh tế Tây Nguyên cần gắn liền với nhiệm vụ nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao (đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số). Tuy nhiên, để thúc đẩy kinh tế phát triển như mong muốn, thì có những điểm nghẽn đã cản trở việc phát triển của Tây Nguyên nhiều năm nay cần được tháo gỡ. Những điểm nghẽn đó có thể kể đến đầu tiên, đó là chiến lược quy hoạch. Đến nay, Tây Nguyên vẫn thiếu những sản phẩm mang tính chiến lược để tạo dựng một thương hiệu cấp vùng bền vững, dẫn đến mặc dù có nhiều lợi thế về thiên nhiên ưu đãi, nhưng giá trị sản phẩm làm ra trên đất  Tây Nguyên lại giảm.

Bên cạnh đó, điểm nghẽn về khoa học và công nghệ, tác nhân đóng vai trò quan trọng tạo ra sức cạnh tranh và nền tảng phát triển bền vững của vùng. Hiện nay, trình độ và khả năng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất của chính các nông hộ, các doanh nghiệp quy mô kinh tế hộ gia đình vùng Tây Nguyên không đồng đều. Việc đầu tư ứng dụng công nghệ cao, công nghệ chế biến, bảo quản nông lâm sản dược liệu của các doanh nghiệp sản xuất vừa và lớn trên địa bàn vùng còn hạn chế, khiến cho chất lượng sản phẩm thấp, tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế kém.

Thu hoạch lúa ở Đắk Nông ( NAG: Nguyễn Việt Thanh)
Thu hoạch lúa ở Đắk Nông ( NAG: Nguyễn Việt Thanh)

Hướng đi mới cho ngành thảo dược

Những hướng đi mới hướng tới ngành thảo dược gần đây, có thể là một trong những bước đi then chốt, góp phần giải quyết những "điểm nghẽn" cho Tây Nguyên, với sự nỗ lực góp sức của nhiều doanh nghiệp cùng chung khát vọng phát triển Tây Nguyên.

Thoả thuận hợp tác phát triển chuỗi giá trị dược liệu tại Việt Nam giữa tập đoàn Tân Thành Holding và tập đoàn Sami-Sabinsa của Ấn Độ, vừa được ký kết và trao đổi, với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và các lãnh đạo bộ ngành hai nước, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là một phần của nỗ lực đó.

Theo thoả thuận hợp tác, Tân Thành Holding sẽ trở thành nhà cung cấp nguyên liệu dược phẩm cho Tập đoàn Sami - Sabinsa. Trong giai đoạn 1, sẽ hợp tác xuất khẩu 7 loại dược liệu quý của Việt Nam, với giá trị hợp đồng tối thiểu 150 triệu USD. Khi ổn định về số lượng và bảo đảm chất lượng dược liệu đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, hai bên sẽ tiến tới hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất và chiết xuất các thành phẩm tại Việt Nam để hoàn thiện chuỗi giá trị dược liệu trên cơ sở công nghệ và xúc tiến đầu tư quốc tế.

Sami- Sabinsa được biết đến là nhà sản xuất, nhà cung cấp dược phẩm lớn thứ 2 thế giới, thì Tân Thành holding được biết đến là tập đoàn hiện đang có một chiến lược đầu tư mạnh mẽ vào dược phẩm, và tập trung phát triển cho Tây Nguyên.

Nếu như Sami- Sabinsa được biết đến là một trong những nhà cung cấp dược liệu hàng đầu thế giới về quy mô, thì Tân Thành holding được biết đến là tập đoàn hiện đang có một chiến lược đầu tư mạnh mẽ vào dược phẩm và các lĩnh vực kinh tế xanh, phát triển bền vững. 

Với quỹ đất hơn 3.000 ha trải khắp Tây Nguyên, việc quản lý của đơn vị thuộc tập đoàn, đây là cơ sở vững chắc cho việc hơp tác với các tập đoàn sản xuất lớn từ nước ngoài, dịch chuyển và xây dựng các chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Bà con dân tộc thiểu số ở tỉnh Kon Tum mưu sinh (NAG: Nguyễn Việt Thanh)
Bà con dân tộc thiểu số ở tỉnh Kon Tum mưu sinh (NAG: Nguyễn Việt Thanh)

Chuỗi sản xuất dược liệu khép kín đầu tiên tại Việt Nam

Tại cuộc họp đầu năm 2021 với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Thành Holdings đã đề xuất, đầu tư xây dựng dự án “Chuỗi giá trị dược liệu gắn với phát triển rừng bền vững khu vực Tây Nguyên - Mô hình điểm tại Đắk Lắk”. Với quy mô hơn 1.000 ha và tổng mức đầu tư giai đoạn 1 lên đến 3.000 tỷ đồng, đây sẽ là chuỗi sản xuất dược liệu khép kín đầu tiên tại Việt Nam đạt chất lượng và tiêu chuẩn quốc tế.

Tân Thành holding cũng cho thấy, tham vọng xây dựng một chiến lược lâu dài và bài bản trong đầu tư vào Tây Nguyên khi công bố các hạng mục chính sẽ được triển khai giai đoạn 2 của dự án, trong đó có cả vùng trồng dược liệu tiêu chuẩn GACP; trung tâm thương mại dược phẩm và dược liệu quốc gia tại TP. Buôn Ma Thuột; nhà máy chế biến dược liệu tiêu chuẩn GMP, và tổng kho dược và dược liệu đạt chuẩn GSP; Trung tâm logistics Nông Lâm sản và Dược liệu khu vực Tây Nguyên; Trung tâm bảo tồn giống dược liệu đầu dòng tại Tây Nguyên; Công viên dược liệu Tây Nguyên.

Dự án về chuỗi giá trị dược liệu của Tân Thành Holding, sau khi chính thức được đưa vào vận hành, không chỉ đóng góp hàng trăm tỷ đồng tiền thuế cho ngân sách địa phương, củng cố sự phát triển kinh tế của tỉnh, thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành dược, tạo hơn 2.000 việc làm cho người dân địa phương, mà còn mang lại sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần gìn giữ tài nguyên rừng, bảo vệ an ninh quốc phòng.

Hợp đồng cung ứng dược liệu cho hãng được phẩm thuộc nhóm hàng đầu thế giới như Sabinsa được triển khai tại Tây Nguyên, sẽ phát huy lợi thế so sánh và tiềm năng của Tây Nguyên khi tạo ra ngành kinh tế mũi nhọn mới. Nó cũng đồng thời tạo ra một cơ cấu kinh tế xoay quanh ngành kinh tế mũi nhọn, cũng giúp địa phương có thể mạnh dạn phát triển; hoặc dừng hẳn một số ngành kinh tế không hiệu quả và có khả năng gây ô nhiễm môi trường tại một số địa phương cụ thể.

Hợp đồng với Sabinsa được triển khai, còn mang ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang tái thiết sau Covid -19, khi hứa hẹn sẽ mang lại cho địa phương dòng tiền ngoại tệ thu về từ xuất khẩu.

Thị trường thảo dược và các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ từ thảo dược đang có xu hướng ngày càng tăng trưởng mạnh trên thế giới, ngay cả ở các nước phát triển, với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 15% mỗi năm, theo báo cáo của WHO. An toàn, lành tính, hiệu quả và giá cả phải chăng, là các yếu tố cốt lõi làm người dùng toàn cầu ngày càng rộng rãi và duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. 

Dự án "Nghiên cứu Thị trường Thuốc thảo dược Toàn cầu" cũng dự báo, ngành này sẽ có doanh thu khoảng 111 tỷ USD vào cuối năm 2023. Thị trường thuốc thảo dược toàn cầu dự kiến, có tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) là 5,88% để đạt 1.29.689,3 triệu USD vào năm 2023.

Dự án này sẽ là bước đầu để Tây Nguyên là vùng cung cấp nguyên liệu quan trọng của đất nước, cung cấp cho nền kinh tế Việt Nam nhiều yếu tố đầu vào quan trọng, kể cả tài nguyên môi trường. Tây Nguyên cũng sẽ là thị trường tiêu thụ sản phẩm công nghiệp từ các trung tâm công nghiệp lớn của cả nước. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Năm nay thời tiết thuận lợi, những vườn vải lai ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Trong một tuần trở lại đây, người dân tại xã Xuân Quang đang hối hả bước vào thu hoạch vải lai chín sớm.
Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Thể thao - Giải trí - PV - 18:54, 03/06/2023
ASEAN Para Games 12 chính thức khai mạc vào ngày 3/6. Đây là cơ hội lớn để các tuyển thủ thể thao người khuyết tật Việt Nam thử thách ý chí và nghị lực bản thân và khẳng định khát vọng chiến thắng ở đấu trường khu vực.
Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Kinh tế - Thanh Nga - 18:49, 03/06/2023
Năm nay thời tiết thuận lợi, những vườn vải lai ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Trong một tuần trở lại đây, người dân tại xã Xuân Quang đang hối hả bước vào thu hoạch vải lai chín sớm.
Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Sức khỏe - T.Nhân - 18:36, 03/06/2023
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại khu vực biên giới, nhiều ngôi làng của đồng bào DTTS nằm cách xa trung tâm xã, thường bị chia cắt khi mưa lũ về dẫn tới nhu cầu thăm khám, chữa bệnh khi ốm đau của bà con chưa được đáp ứng kịp thời. Do đó, tỉnh luôn dành sự quan tâm hỗ trợ tốt nhất và phát triển hệ thống y tế cơ sở để phục vụ người dân.
Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 14:15, 03/06/2023
Trưa 3/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Đoàn đại biểu Australia đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 4/6 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thời sự - PV - 08:05, 03/06/2023
Sáng 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 00:54, 03/06/2023
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 00:47, 03/06/2023
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 00:28, 03/06/2023
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 00:27, 03/06/2023
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.