Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng, chữa bệnh cho cá bằng thảo dược

Như Ý - 10:10, 14/06/2021

Sự biến động của thời tiết (nắng nóng, rét đậm rét hại), thay đổi theo mùa đã làm sức đề kháng của cá nuôi bị suy giảm, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập, gây ra các bệnh. Để phòng bệnh theo hướng an toàn, việc tận dụng những loại thảo dược trong tự nhiên như lá xoan, cây nghể, tỏi… giúp xử lý môi trường ao nuôi, phòng ngừa dịch bệnh và hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh, giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Lá xoan có thể diệt trùng mỏ neo và trùng bánh cho cá rất tốt.
Lá xoan có thể diệt trùng mỏ neo và trùng bánh cho cá rất tốt.

Cây xoan: Dùng lá xoan để diệt trùng mỏ neo và trùng bánh cho cá rất tốt. Lấy cành lá xoan non bó thành bó ngâm trong lồng nuôi cá đang bị bệnh trùng mỏ neo, trùng bánh xe, hoặc ngâm trong cá nuôi ở phía đầu nguồn nước với lượng 150-200kg lá xoan/1.000m2 ao có mức nước 1,5 - 2m hoặc 20-25kg lá xoan/lồng cá 8m2.

Cây thầu dầu tía: có chất đắng, dùng để chữa bệnh loét mang, đốm đỏ cho cá rất hiệu quả: Định kỳ 15 ngày ngâm lá thầu dầu trong ao một lần với liều lượng 15 kg cành lá thầu dầu/1000m2 ao.Lấy lá cây thầu dầu bó thành bó ngâm xuống ao với lượng 2,5 - 3 kg lá/150 - 200 m2 ao. Đối với lồng nuôi cá ngâm 1,5 – 2,0 kg lá/8 - 10 m3 lồng.

Cây nghể: Nghể là cây có vị cay nóng, hắc. Dùng cây này chữa bệnh viêm ruột, loét mang cho cá trắm cỏ, rô phi, có hiệu quả nhất đối với cá giống: lấy thân cây và lá băm nhỏ, nấu kỹ lấy nước, sau đó trộn với thức ăn cho cá ăn, với liều lượng 3kg thân lá nghể tươi/100kg cá giống, cho cá ăn liên tục từ 3-6 ngày. Cũng có thể dùng lá nghể khô xay thành bột trộn với thức ăn cho cá, 1-2kg nghể khô/100kg cá giống.

Cây rau sam: Dùng rau sam để chữa bệnh viêm ruột do vi khuẩn đối với cá trắm cỏ. Khi dùng, rửa sạch rau rồi vô trùng bằng nước muối 3%, rải rau trong khung nổi ở ao hoặc trong lồng cá, mỗi ngày cho ăn một lần, liên tục trong 6 ngày với liều lượng 1,5-3kg rau sam/100kg cá. Đối với cá giống cần băm nhỏ rau, rắc đều trên mặt ao hoặc trong lồng cá.

Cây tía đỏ: Cây tía đỏ thường được dùng để chữa bệnh đường ruột cho cá trắm cỏ. Khi dùng, lấy thân và lá cây băm nhỏ, nấu kỹ, lấy nước trộn với thức ăn tinh rồi cho cá ăn lượng 0,2-0,5kg lá/kg thức ăn, cho cá ăn liên tục trong 3-5 ngày.

Cây tỏi: Tỏi được dùng chữa bệnh đường ruột cho cá nuôi. Khi dùng cần nghiền nát củ tỏi, trộn lẫn với thức ăn tinh cho cá ăn, liều lượng 0,5-1,5kg tỏi, trộn với thức ăn/100kg cá, cho cá ăn liên tục 6 ngày.

Cây răng cưa (chó đẻ): Là kháng sinh đối với vi khuẩn gây bệnh hoại tử ở cá trê, vòng kháng khuẩn 11 - 20mm. Dùng 5kg cây tươi, giã lấy nước rồi trộn vào 100kg thức ăn đệ trị bệnh cho cá.

Cây sòi: Cây sòi có nhựa, có khả năng diệt khuẩn. Dùng lá sòi để trị bệnh thối mang, trắng đầu ở cá. Thường dùng 1kg cành lá sòi khô (hoặc 4kg tươi) ngâm vào 20kg vôi sống 2% trong một đêm, sau đó đun sôi 10 phút, pH trên 12 rồi bón xuống nước ao.

Cây cỏ sữa lá nhỏ có phổ kháng khuẩn rộng, có tác dụng cầm máu, trung hoà độc tố. Dùng 50g cây cỏ sữa khô hoặc 200g cây được giã thành bột + 20g muối cho 10kg trọng lượng cá ăn trong 1 ngày, ăn liên tục trong 3 ngày

Hạt cau chứa hoạt chất ankaloit làm giun sán không bám được vào thành ruột và bị đẩy ra ngoài, dùng để trị giun tròn ký sinh trong ruột cá. Lấy hạt cau xay nhiễm, trộn vào thức ăn. Dụng 4 hạt cau/1 kg cá/1 ngày, cho ăn liên tục 3 ngày./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Trong chiến dịch Mùa Hè xanh năm 2025, Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) cùng hàng nghìn sinh viên tình nguyện từ các trường đại học trên khắp cả nước đã lắp đặt thành công 830 cột đèn năng lượng mặt trời trên 33.600 mét đường, tại 17 xã vùng sâu, vùng xa thuộc 14 tỉnh, thành. Chiến dịch đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và mở ra tương lai xanh bền vững cho cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi Xuân (Thanh Hóa): Đổi vũ khí lấy quà, trao bình yên cho cộng đồng

Hồi Xuân (Thanh Hóa): Đổi vũ khí lấy quà, trao bình yên cho cộng đồng

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Nhằm loại bỏ súng săn, súng tự chế ra khỏi đời sống, thời gian qua, Công an xã Hồi Xuân (Thanh Hóa) đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn miền núi, trong đó có chương trình “Đổi vũ khí lấy quà”.
Ám ảnh hàng chục nghìn tấn rác phủ kín lòng hồ Bản Vẽ

Ám ảnh hàng chục nghìn tấn rác phủ kín lòng hồ Bản Vẽ

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Hàng chục nghìn tấn gỗ mục, rác nhựa đổ dồn về sau các đợt mưa lũ khiến mặt hồ thủy điện Bản Vẽ (Nghệ An) biến thành bãi phế liệu nổi khổng lồ. Điều này khiến cho tuyến giao thông đường thủy vào các xã lòng hồ trở nên khó khăn hơn và việc thu gom, xử lý rác thì hết sức nan giải.
Hơn 220 tỷ đồng cho người nghèo, Quảng Ninh tiên phong về đích giảm nghèo bền vững

Hơn 220 tỷ đồng cho người nghèo, Quảng Ninh tiên phong về đích giảm nghèo bền vững

Xã hội - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Hơn 220 tỷ đồng được huy động từ xã hội hóa để trao hàng trăm nghìn suất quà Tết, cùng gần 2.600 căn nhà Đại đoàn kết được xây mới, sửa chữa. Quảng Ninh trở thành địa phương đầu tiên cả nước hoàn thành Chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Điện Biên: Khắc phục thiệt hại bởi lũ, các trường học đã sẵn sàng cho năm học mới

Điện Biên: Khắc phục thiệt hại bởi lũ, các trường học đã sẵn sàng cho năm học mới

Giáo dục - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Dù chịu thiệt hại nặng nề bởi trận lũ lịch sử đầu tháng 8, nhưng các trường học vùng lũ trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đảm bảo các điều kiện sẵn sàng đón năm học mới.
Không nhận hoa tại lễ khai giảng đổi thành quà hỗ trợ cho học sinh vùng khó khăn

Không nhận hoa tại lễ khai giảng đổi thành quà hỗ trợ cho học sinh vùng khó khăn

Giáo dục - Minh Nhật - 3 giờ trước
Thay vì nhận những lẵng hoa tươi chúc mừng, nhiều trường học đã kêu gọi chuyển đổi thành các khoản đóng góp thiết thực cho quỹ khuyến học, hoặc hỗ trợ đồng bào đang gặp khó khăn do thiên tai.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Quảng Ninh tăng cường hợp tác hữu nghị với các địa phương của Lào

Quảng Ninh tăng cường hợp tác hữu nghị với các địa phương của Lào

Tin tức - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 4/9, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Vũ Đại Thắng đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam do Chủ tịch Trung ương Hội, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Bo Viêng Khăm Vông Đa La làm Trưởng đoàn, đến thăm, làm việc tại tỉnh.
Khơi dậy tinh thần “tiên phong thay đổi” của phụ nữ DTTS từ Dự án 8

Khơi dậy tinh thần “tiên phong thay đổi” của phụ nữ DTTS từ Dự án 8

Công tác Dân tộc - Minh Anh- Hoàng Quý - 3 giờ trước
Sau 4 năm triển khai, Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến giới cho phụ nữ và trẻ em DTTS tại Quảng Ngãi. Từ các mô hình của Dự án 8 đã khơi dậy sự “tiên phong thay đổi” nếp nghĩ, cách làm, mang lại những thay đổi tích cực trong đời sống.
Lâm Đồng: Triển khai hiệu quả Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Lâm Đồng: Triển khai hiệu quả Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Dân tộc - Tôn giáo - Mai Hương - 6 giờ trước
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030, trong đó giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (sau gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), Đắk Nông (cũ) sau hợp nhất với tỉnh Lâm Đồng đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vùng đồng bào DTTS, tạo tiền đề quan trọng cho phát triển bền vững.
Nơi

Nơi "phôi thai" chữ Quốc ngữ

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân-N.Triều - 6 giờ trước
Với những tài liệu lịch sử và di tích để lại, vùng đất Nước Mặn thuộc thôn An Hòa, xã Tuy Phước Bắc (Gia Lai) là nơi được nhiều nhà nghiên cứu công nhận có ảnh hưởng quan trọng, chủ đạo trong giai đoạn phôi thai hình thành chữ Quốc ngữ đầu thế kỷ XVII. Bên cạnh đó, tiểu chủng viện Làng Sông, thôn Quảng Vân, xã Tuy Phước cũng được xem là xưởng in chữ Quốc ngữ đầu tiên.
Doanh thu du lịch của các địa phương Tây Nam Bộ tăng bất ngờ

Doanh thu du lịch của các địa phương Tây Nam Bộ tăng bất ngờ

Du lịch - Tào Đạt - 6 giờ trước
Dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, khu vực Tây Nam Bộ ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ của ngành Du lịch, với lượng khách tăng cao và doanh thu ấn tượng. Trong đó, An Giang là địa phương dẫn đầu ở khu vực, kế đến là Cần Thơ, thấp nhất là Đồng Tháp.