Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng chống ma túy trong vùng DTTS và miền núi: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với phát triển kinh tế

Minh Thu - 15:19, 25/06/2021

Thời gian vừa qua, mặc dù dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên toàn cầu, nhưng tội phạm ma túy trong nước, đặc biệt là vùng DTTS và miền núi vẫn có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. Do đó, để đấu tranh hiệu quả, cần phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với việc tạo sinh kế, tăng thu nhập, xoá đói giảm nghèo cho người dân...

Công an tỉnh Lai Châu tổ chức tuyên truyền, vận động Người có uy tín tham gia phòng chống ma túy tại các xóm bản.
Công an tỉnh Lai Châu tuyên truyền, vận động Người có uy tín tham gia phòng chống ma túy tại các xóm bản.

Diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của UBDT, trong 6 tháng qua, tội phạm ma túy trong vùng đồng bào DTTS vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Lợi nhuận từ buôn bán ma túy mang lại, cũng là một trong những lý do làm “mờ mắt” các đối tượng. Trong khi đó, do trình độ nhận thức hạn chế, đặc biệt là đời sống của đồng bào nhiều nơi còn khó khăn,  nên dễ bị lợi dụng vào các hoạt động mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy .

6 tháng đầu năm 2021, các lực lượng chức năng tại nhiều địa phương đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, với số lượng rất lớn. Đặc biệt, một số vụ do người DTTS tham gia.

Điển hình như vào hồi 4h ngày 22/6/2021, tại xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, Công an huyện Điện Biên Đông phối hợp cùng Công an, BĐBP và Hải quan Điện Biên triệt phá thành công Chuyên án 621D, bắt giữ Lầu A Di, SN 1984, ngụ xã Xa Dung, huyện Điện Biên, thu giữ 78 bánh heroine. 

Trước đó (ngày 19/6/2021), BĐBP Nghệ An phối hợp cùng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh BĐBP) đã bắt quả tang đối tượng Thò Bá Tồng, SN 1998, ngụ tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong về hành vi vận chuyển trái phép các chất ma túy. Tang vật thu giữ tại chỗ 1 bánh heroine và 18.000 viên ma túy tổng hợp.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, vùng đồng bào DTTS&MN có địa hình phức tạp, giao thông khó khăn, trình độ nhận thức của đồng bào DTTS không đồng đều, phong tục tập quán ở một số nơi còn lạc hậu, do vậy, công tác đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn vùng DTTS gặp không ít một số khó khăn.

 Bên cạnh đó, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS&MN trong phòng, chống tội phạm ma túy; Công tác phối hợp giữa các ngành ở một số địa phương chưa chặt chẽ; công tác kiểm tra ở cơ sở chưa được thường xuyên.

Tuy nhiên, từ thực tế cho thấy, nếu làm tốt công tác tuyên truyền gắn với phát triển kinh tế, thì tình trạng tội phạm ma tuý trong vùng DTTS và miền núi sẽ được hạn chế, đẩy lùi.

Tăng cường tuyên truyền, tạo sinh kế cho người dân

Ghi nhận tại Sơn La, những năm qua, thông qua công tác tuyên truyển, vận động, Nhân dân bản Cang, xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp (Sơn La) đã chung tay cùng các lực lượng chức năng như Bộ đội biên phòng, Công an đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Quần chúng đã cung cấp 37 tin có giá trị liên quan đến tình hình tội phạm và tội phạm ma túy.

Anh Vì Văn Khởi, ngụ tại bản Cang, xã Nậm Lạnh  cho biết: Là bản giáp biên giới, Nhân dân trong bản thường xuyên được BĐBP, Công an xã tuyên truyền, vận động về những tác hại của ma túy. Nhận thức của người dân được nâng lên nhiều so với trước đây, từ đó bà con đề cao cảnh giác với ma túy và tội phạm ma túy.

Qua các nguồn tin từ quần chúng Nhân dân, Đồn BP Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La) đã phối hợp với Công an huyện Sốp Cộp, Công an các xã bắt giữ xử lý 2 vụ, với 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroine và các tang vật có liên quan.

Cán bộ Đồn BP Huổi Luông (BĐBP Lai Châu) hướng dẫn người dna kỹ thuật trồng chuối
Cán bộ Đồn BP Huổi Luông (BĐBP Lai Châu) hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng chuối

Đồng thời, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, việc giúp người dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, cũng là giải pháp quan trọng trong phòng chống đẩy lùi ma tuý.

Như ở xã Hang Kia, huyện Mai Châu (Hòa Bình), từng nổi tiếng là “điểm nóng” về tội phạm ma túy trên tuyến Tây Bắc, nhưng vài năm gần đây, cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông ở Hang Kia đã có nhiều đổi thay, tội phạm, tệ nạn ma túy dần bị đẩy lùi. Sự chuyển biến đó có được, là nhờ nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với nhiều giải pháp. Trong đó, có nỗ lực hiệu quả giúp người dân phát triển kinh tế, đẩy lùi đói nghèo.

Để tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng gắn với phát triển du lịch sinh thái bền vững, chính quyền xã Hang Kia đã phối hợp với Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò thực hiện giao khoán bảo vệ rừng.

Là một trong những hộ dân đầu tiên ở Hang Kia nhận quản lý, bảo vệ khu rừng nguyên sinh phía sau nhà, ông Khà A Lứ đã chủ động bảo vệ rừng bằng cách đến từng nhà, gặp từng người trong bản, nói cho bà con hiểu để không chặt phá rừng.

Được chính quyền xã và Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò gợi ý phương án làm du lịch sinh thái, vợ chồng ông Lứ đã biến khu rừng nguyên sinh thành điểm du lịch sinh thái. Ngoài ra, gia đình ông Lứ còn làm thêm các dịch vụ ẩm thực dân tộc như: Gà nướng, lợn bản, xôi nếp nương... để phục vụ du khách khi tham quan rừng. Bình quân mỗi tháng, điểm du lịch của gia đình ông Khà A Lứ đón tiếp hàng trăm lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, đồng thời tạo việc làm cho hằng chục lao động địa phương.

"Để tăng cường công tác phòng chống ma tuý hiệu quả trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, Ủy ban Dân tộc đang tiếp tục chỉ đạo cơ quan làm công tác dân tộc các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy, chống trồng cây chứa chất ma túy gắn với phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo và xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư...; lồng ghép tổ chức tập huấn công tác phòng, chống ma túy cho đồng bào DTTS, Người có uy tín, trưởng thôn, bản và cán bộ làm công tác dân tộc...", ông Ngô Quang Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc thông tin 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…