Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng chống ma túy trong vùng DTTS và miền núi: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với phát triển kinh tế

Minh Thu - 15:19, 25/06/2021

Thời gian vừa qua, mặc dù dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên toàn cầu, nhưng tội phạm ma túy trong nước, đặc biệt là vùng DTTS và miền núi vẫn có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. Do đó, để đấu tranh hiệu quả, cần phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với việc tạo sinh kế, tăng thu nhập, xoá đói giảm nghèo cho người dân...

Công an tỉnh Lai Châu tổ chức tuyên truyền, vận động Người có uy tín tham gia phòng chống ma túy tại các xóm bản.
Công an tỉnh Lai Châu tuyên truyền, vận động Người có uy tín tham gia phòng chống ma túy tại các xóm bản.

Diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của UBDT, trong 6 tháng qua, tội phạm ma túy trong vùng đồng bào DTTS vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Lợi nhuận từ buôn bán ma túy mang lại, cũng là một trong những lý do làm “mờ mắt” các đối tượng. Trong khi đó, do trình độ nhận thức hạn chế, đặc biệt là đời sống của đồng bào nhiều nơi còn khó khăn,  nên dễ bị lợi dụng vào các hoạt động mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy .

6 tháng đầu năm 2021, các lực lượng chức năng tại nhiều địa phương đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, với số lượng rất lớn. Đặc biệt, một số vụ do người DTTS tham gia.

Điển hình như vào hồi 4h ngày 22/6/2021, tại xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, Công an huyện Điện Biên Đông phối hợp cùng Công an, BĐBP và Hải quan Điện Biên triệt phá thành công Chuyên án 621D, bắt giữ Lầu A Di, SN 1984, ngụ xã Xa Dung, huyện Điện Biên, thu giữ 78 bánh heroine. 

Trước đó (ngày 19/6/2021), BĐBP Nghệ An phối hợp cùng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh BĐBP) đã bắt quả tang đối tượng Thò Bá Tồng, SN 1998, ngụ tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong về hành vi vận chuyển trái phép các chất ma túy. Tang vật thu giữ tại chỗ 1 bánh heroine và 18.000 viên ma túy tổng hợp.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, vùng đồng bào DTTS&MN có địa hình phức tạp, giao thông khó khăn, trình độ nhận thức của đồng bào DTTS không đồng đều, phong tục tập quán ở một số nơi còn lạc hậu, do vậy, công tác đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn vùng DTTS gặp không ít một số khó khăn.

 Bên cạnh đó, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS&MN trong phòng, chống tội phạm ma túy; Công tác phối hợp giữa các ngành ở một số địa phương chưa chặt chẽ; công tác kiểm tra ở cơ sở chưa được thường xuyên.

Tuy nhiên, từ thực tế cho thấy, nếu làm tốt công tác tuyên truyền gắn với phát triển kinh tế, thì tình trạng tội phạm ma tuý trong vùng DTTS và miền núi sẽ được hạn chế, đẩy lùi.

Tăng cường tuyên truyền, tạo sinh kế cho người dân

Ghi nhận tại Sơn La, những năm qua, thông qua công tác tuyên truyển, vận động, Nhân dân bản Cang, xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp (Sơn La) đã chung tay cùng các lực lượng chức năng như Bộ đội biên phòng, Công an đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Quần chúng đã cung cấp 37 tin có giá trị liên quan đến tình hình tội phạm và tội phạm ma túy.

Anh Vì Văn Khởi, ngụ tại bản Cang, xã Nậm Lạnh  cho biết: Là bản giáp biên giới, Nhân dân trong bản thường xuyên được BĐBP, Công an xã tuyên truyền, vận động về những tác hại của ma túy. Nhận thức của người dân được nâng lên nhiều so với trước đây, từ đó bà con đề cao cảnh giác với ma túy và tội phạm ma túy.

Qua các nguồn tin từ quần chúng Nhân dân, Đồn BP Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La) đã phối hợp với Công an huyện Sốp Cộp, Công an các xã bắt giữ xử lý 2 vụ, với 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroine và các tang vật có liên quan.

Cán bộ Đồn BP Huổi Luông (BĐBP Lai Châu) hướng dẫn người dna kỹ thuật trồng chuối
Cán bộ Đồn BP Huổi Luông (BĐBP Lai Châu) hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng chuối

Đồng thời, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, việc giúp người dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, cũng là giải pháp quan trọng trong phòng chống đẩy lùi ma tuý.

Như ở xã Hang Kia, huyện Mai Châu (Hòa Bình), từng nổi tiếng là “điểm nóng” về tội phạm ma túy trên tuyến Tây Bắc, nhưng vài năm gần đây, cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông ở Hang Kia đã có nhiều đổi thay, tội phạm, tệ nạn ma túy dần bị đẩy lùi. Sự chuyển biến đó có được, là nhờ nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với nhiều giải pháp. Trong đó, có nỗ lực hiệu quả giúp người dân phát triển kinh tế, đẩy lùi đói nghèo.

Để tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng gắn với phát triển du lịch sinh thái bền vững, chính quyền xã Hang Kia đã phối hợp với Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò thực hiện giao khoán bảo vệ rừng.

Là một trong những hộ dân đầu tiên ở Hang Kia nhận quản lý, bảo vệ khu rừng nguyên sinh phía sau nhà, ông Khà A Lứ đã chủ động bảo vệ rừng bằng cách đến từng nhà, gặp từng người trong bản, nói cho bà con hiểu để không chặt phá rừng.

Được chính quyền xã và Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò gợi ý phương án làm du lịch sinh thái, vợ chồng ông Lứ đã biến khu rừng nguyên sinh thành điểm du lịch sinh thái. Ngoài ra, gia đình ông Lứ còn làm thêm các dịch vụ ẩm thực dân tộc như: Gà nướng, lợn bản, xôi nếp nương... để phục vụ du khách khi tham quan rừng. Bình quân mỗi tháng, điểm du lịch của gia đình ông Khà A Lứ đón tiếp hàng trăm lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, đồng thời tạo việc làm cho hằng chục lao động địa phương.

"Để tăng cường công tác phòng chống ma tuý hiệu quả trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, Ủy ban Dân tộc đang tiếp tục chỉ đạo cơ quan làm công tác dân tộc các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy, chống trồng cây chứa chất ma túy gắn với phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo và xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư...; lồng ghép tổ chức tập huấn công tác phòng, chống ma túy cho đồng bào DTTS, Người có uy tín, trưởng thôn, bản và cán bộ làm công tác dân tộc...", ông Ngô Quang Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc thông tin 


Tin nổi bật trang chủ
Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Tối ngày 6/12, đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc 2-0 trước đội tuyển Lào trong trận đấu đầu tiên tại vòng loại AFF Suzuki Cup 2020. Với thế trận áp đảo, Công Phượng và Phan Văn Đức là những cầu thủ xuất sắc mang về bàn thắng.
Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 6/12/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc điện đàm, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan trong thời gian tới.
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố trong đó có 8.227 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.130 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 6/12/2021, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào nhân dịp đồng chí dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam.
Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 7 giờ trước
Mới đây, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong một đoạn phim quảng cáo đã bất ngờ xuất hiện trên màn hình LED bên ngoài tòa nhà Thompson Reuters tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 8 giờ trước
Thủ đô Hà Nội mùa nào cũng có món ngon. Đặc biệt là khi gió mùa Đông Bắc tràn về, tiết trời lạnh lẽo, thật thú vị và ấm áp khi được ghé vào một quán vỉa hè để thưởng thức những thức quà của mùa Đông Hà Nội.
Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, phân cấp, phân quyền phù hợp với năng lực, gắn với kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong việc giải ngân vốn đầu tư công.
Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 8 giờ trước
Ngày 1/10 vừa qua, Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 -2025 với nhiều nội dung quan trọng. Chương trình được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong giai đoạn mới.
Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Thể thao - Giải trí - PV - 8 giờ trước
Sau thành công vang dội của bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh), nhiều tác phẩm của ông đã được các nhà làm phim “săn lùng”. Và mới đây, một lần nữa dòng phim này lại chứng tỏ “sức mạnh” khi Mắt biếc được xướng tên với giải thưởng Bông sen Vàng danh giá tại LHP Việt Nam lần thứ XXII.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng ngày 06/12/2021, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Lễ đón chính thức, tiếp và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Xaysomphone Phomvihane cùng Đoàn đại biểu cấp cao.