Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngăn tội phạm lợi dụng chính sách thông quan để buôn lậu ma tuý

Thúy Hồng - 15:22, 09/12/2020

Thời gian gần đây, ngành Hải quan phối hợp cùng các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc tội phạm ma túy có liên quan đến người nước ngoài. Lợi dụng các chính sách hải quan thông thoáng, nhiều đối tượng đã núp bóng doanh nghiệp để buôn bán, vận chuyển các loại ma túy.

Vụ vận chuyển ma túy 98 kg được giấu trong 5 pho tượng gỗ bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ ngày 8/9/2020 tại Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh).
Vụ vận chuyển ma túy 98 kg được giấu trong 5 pho tượng gỗ bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ ngày 8/9/2020 tại Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh).

Vạch rõ thủ đoạn tinh vi

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, thời gian vừa qua, cùng với sự hội nhập phát triển, giao lưu thương mại quốc tế, hoạt động tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất  ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ đang tiếp tục diễn biến phức tạp, nghiêm trọng trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu.

Đặc biệt, thời gian gần đây, các đối tượng thường xuyên dùng tuyến hàng không, bưu điện và chuyển phát nhanh, sử dụng tuyến biển và cảng biển quốc tế. Tinh vi hơn, một số đối tượng người nước ngoài đã lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập, chính sách thuận lợi của Nhà nước đối với thủ tục hải quan và những kẽ hở trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu để buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.

Về thủ đoạn này, ông Nguyễn Văn Thủy, Trưởng phòng Kiểm soát ma túy, Cục Điều tra Chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) thông tin: Đối với loại hình hàng hoá, phương tiện quá cảnh, chính sách quản lý hải quan đối với hàng quá cảnh là chỉ giám sát hàng hóa từ cửa khẩu nhập đến cửa khẩu xuất, không kiểm tra hải quan. Lợi dụng chính sách này, tội phạm ma túy đã cất giấu ma túy trong hàng hóa do các phương tiện quá cảnh chuyên chở (nhất là các phương tiện xe Container) nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Đặc biệt, đối với hàng hóa tạm nhập - tái xuất, bọn tội phạm ma tuý lợi dụng để cất giấu vào hàng hoá đựng trong các Container, vận chuyển mua tuý từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó trung chuyển đi nước thứ 3 tiêu thụ.

Đối với hành lý mang theo người làm thủ tục xuất nhập cảnh, bọn tội phạm thường trực tiếp thực hiện và thuê cư dân biên giới, các đối tượng lao động tự do thường xuyên qua lại 2 bên biên giới, thăm thân, du lịch để vận chuyển ma túy. Ma túy được cất giấu tinh vi bên trong các vali, túi xách được thiết kế hai đáy, gia cố cất giấu giữa các cạnh, vách thùng đựng hàng hóa; cất giấu trong hàng tạp hóa, tượng, tranh sơn dầu, loa thùng…

Điển hình là vụ việc ngày 8/9/2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) phối hợp với Trạm Biên Phòng cửa khẩu Cầu Treo và các lực lượng chức năng khác triệt phá vụ vận chuyển ma túy lớn, với thủ đoạn rất tinh vi. Lực lượng chức năng đã thu giữ 98kg ma túy được cất giấu trong 5 pho tượng gỗ, có cài định vị để theo dõi quá trình vận chuyển.

Sử dụng chó nghiệp vụ là một biện pháp để phát hiện ma túy trong hàng hóa khi thông quan.
Sử dụng chó nghiệp vụ là một biện pháp để phát hiện ma túy trong hàng hóa khi thông quan.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Theo đánh giá của các ngành chức năng, trong chính sách hải quan, có rất nhiều loại hình xuất, nhập khẩu đặc thù như: Hàng quá cảnh, hàng vận chuyển độc lập, dịch vụ chuyển Fax nhanh… Đây chính là điểm dễ bị các đối tượng lợi dụng. Bên cạnh đó, các vấn đề thông quan hàng hoá, hải quan điện tử, quản lý rủi ro, phân luồng và miễn kiểm tra đối với luồng xanh… được nhận định cũng được các đối tượng vận chuyển, mua bán lợi dụng triệt để cất giấu ma tuý.

Những thủ đoạn của tội phạm ma túy đã được ngành Hải quan nhận diện. Tuy nhiên, để vừa bảo đảm kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu ma túy phải gắn liền với tạo thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh là một thách thức, khó khăn cho lực lượng Hải quan trong phòng, chống ma túy.

Theo bà Vũ Thị Thu Hà, Đội trưởng Kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Nam (Tổng Cục Hải quan), các chính sách thông thoáng trong thủ tục hải quan là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại quốc tế. Để ngăn chặn ma túy theo con đường này, Chi cục Hải quan trên các tuyến có nguy cơ về buôn lậu đường hàng không, đường biển, đường bộ đã có máy soi ma tuý, thuốc thử nhanh các dạng ma tuý mới… Vì thế, để ngăn chặn việc thẩm lậu ma túy, theo các ngành chức năng, ngoài việc tăng cường nắm tình hình xử lý tình huống ngay trên tuyến cửa khẩu, các đơn vị liên ngành cần tập trung lực lượng chủ động chống thâm nhập từ xa, kể cả phối hợp triệt phá ngay trên nước bạn.

Song song đó, lực lượng Hải quan các địa phương phải chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong đấu tranh chống tội phạm ma túy. Hiện nay, quyền hạn của lực lượng Hải quan còn hạn chế, vì vậy lực lượng Hải quan các cấp cần phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như: Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển. Đồng thời, tăng cường và triệt để khai thác thông tin qua việc hợp tác quốc tế. Tích cực, chủ động tham gia hợp tác quốc tế đa phương, song phương hải quan về kiểm soát ma tuý. Đây cũng là bài học cho tất cả các lực lượng kiểm soát ma túy.

Bộ Công an đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế phối hợp giữa lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển và Hải quan trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về ma tuý ở khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển. Theo dự thảo, nguyên tắc phối hợp là thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao; bảo đảm sự đoàn kết, hiệp đồng, hỗ trợ lẫn nhau; không gây cản trở lưu thông và các hoạt động hợp pháp qua biên giới, cửa khẩu và trên biển.

Tin cùng chuyên mục
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Theo thông tin từ Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ đã phối hợp với UNDP thực hiện một bộ ảnh trong Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang”.
Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.
6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Văn phòng Trung ương Đảng vừa gửi tới các cơ quan báo chí toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin 18h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Tin tức - Minh Triết - 3 giờ trước
Ngày 25/2, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Ban Tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” huyện Trần Đề đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 7 giờ trước
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 7 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.