Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Gian nan cuộc chiến chống ma túy

PV - 16:11, 22/05/2019

Những vụ vận chuyển một vài bánh heroin, vài kg ma tuý có lẽ không còn khiến người ta phải giật mình, thay vào đó là các vụ vận chuyển hàng trăm bánh, hàng nghìn bánh heroin. Thậm chí, thời gian gần đây số lượng ma tuý thu giữ từ các chuyên án còn được tính bằng đơn vị tấn.

Phương thức hoạt động của tội phạm ngày càng tinh vi

Theo Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Việt Nam có giao thông thuận lợi với đầy đủ hệ thống cảng biển, đường hàng không, đường bộ, đường sắt và tiếp giáp với nhiều nước. Chúng ta rất gần với trung tâm ma tuý lớn nhất thế giới, đó là khu Tam giác vàng, khu Lưỡi liềm vàng. Điều kiện này khiến nước ta trở thành địa bàn để vận chuyển ma túy vào rồi tiếp tục đưa đi nước thứ ba tiêu thụ. Bên cạnh đó, tội phạm ma tuý lợi dụng chính sách thông thoáng hải quan để vận chuyển ma tuý từ Việt Nam đi các nước.

50 loa thùng từng đựng hàng trăm kg ma túy tại Nghệ An bị lực lượng chức năng bắt giữ vào tháng Tư vừa qua. 50 loa thùng từng đựng hàng trăm kg ma túy tại Nghệ An bị lực lượng chức năng bắt giữ vào tháng Tư vừa qua.

Chỉ tính trong 5 tháng đầu năm 2019, đã xuất hiện các vụ án khủng. Điển hình như: liên tiếp trong các ngày 11, 12/4, Công an TP. Hồ Chí Minh triệt phá đường dây vận chuyển ma túy quy mô đặc biệt lớn, với thủ đoạn cất giấu ma túy rất tinh vi trong những chiếc loa thùng, với số tang vật cực “khủng” lên đến hơn 1,1 tấn; tiếp đó, trong 3 ngày từ 15-17/4, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ 1,1 tấn ma tuý đá tại Nghệ An.

Các đối tượng chủ mưu cầm đầu các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy rất ranh ma, xảo quyệt, theo đường dây, ổ nhóm, liên tỉnh, xuyên quốc gia và có sự liên kết, phân công giữa các đối tượng rất chặt chẽ. Chúng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng bằng vũ khí nóng khi bị phát hiện, truy bắt. Ông “trùm” của các đường dây này rất ít khi lộ diện hoặc trực tiếp đi giao, nhận hàng.

Thông thường, tội phạm ma túy thường chọn các đối tượng không nghề nghiệp ổn định, ăn chơi lêu lổng nhưng muốn giàu nhanh, lợi dụng sự kém hiểu biết về pháp luật của một số người là người DTTS, những người khó khăn về kinh tế dễ dàng để thuê vận chuyển ma túy. Các ông “trùm” cũng triệt để lợi dụng những thành tựu của khoa học-công nghệ, sử dụng điện thoại, mạng xã hội (zalo, facebook, viber…) để chỉ đạo, điều hành các đường dây.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý rất tinh vi và thường xuyên thay đổi với tính chất ngày càng manh động, nguy hiểm (hầu như các vụ ma tuý các đối tượng đều có vũ khí), hoạt động khép kín trong gia đình, dòng họ. Từ năm 2018 đến nay, Bộ đội Biên phòng các tỉnh đã phát hiện nhiều loại ma túy mới được ngụy trang dưới dạng “đông trùng, hạ thảo”, “trà sữa”, “cỏ mỹ”… Chúng giấu ma túy trong các bình gas, ép vào trong ván gỗ, giấu vào hàng hóa, các vùng kín trong cơ thể nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng để đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Cần ngăn chặn từ xa

Tội phạm ma túy là loại tội phạm cực kỳ nguy hiểm, hoạt động manh động, liều lĩnh, có tổ chức chặt chẽ, xuyên quốc gia… Chính vì vậy, cuộc chiến chống ma túy, dù ở đâu, cũng ngày càng trở nên khốc liệt. Do đó, theo Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, đấu tranh chống tội phạm ma túy phải ngăn chặn từ xa, từ khi đối tượng chưa vào đến lãnh thổ Việt Nam.

Cụ thể, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy sẽ làm chủ công, nòng cốt, chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Biển, Hải quan, Công an các địa phương và các lực lượng liên quan. Bên cạnh đó, tranh thủ sự ủng hộ của quần chúng Nhân dân đấu tranh mạnh với các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Nhất là xóa bỏ triệt để các điểm, tụ điểm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy ở trong nước; không để tái trồng cây có chất ma túy.

Đi đôi với công tác đấu tranh giảm nguồn “cung”, phải làm tốt công tác giảm “cầu”. Giảm “cầu” không chỉ làm tốt công tác cai nghiện mà phải bắt đầu từ việc làm tốt công tác phòng ngừa. Cần tăng cường tuyên truyền mạnh về tác hại của các loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, các chất hướng thần bằng nhiều hình thức, loại hình tuyên truyền; hướng dẫn kỹ năng tự phòng tránh cho mọi người, đặc biệt là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên để tránh xa ma túy, không bị lôi kéo sử dụng ma túy. Người nghiện sau cai cần được hỗ trợ tích cực hòa nhập cộng đồng, tích cực học tập, lao động, tránh xa ma túy.

Một giải pháp quan trọng là, cần triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, đặc biệt là đồng bào khu vực biên giới… từ đó dần đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội ra khỏi mỗi gia đình, làng, bản.

HỒNG PHÚC

Tin cùng chuyên mục
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ra ngày 31/5/2021 đăng bài viết: "Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng". Nhận định vụ việc này, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho rằng, không có nguyên nhân khách quan nào, nếu con đường hư hỏng thì chỉ có thể do chất lượng thi công kém, là làm bậy, chưa xong đoạn đầu đã hỏng đoạn cuối.
Tin nổi bật trang chủ
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Thời sự - PV - 1 phút trước
Sáng ngày 15/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 3 phút trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 5 phút trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 2 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 3 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 3 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.
Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Đó chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vaccine được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực tiễn khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong.