Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đà Bắc đẩy lùi ma tuý

PV - 11:26, 16/07/2018

Cũng như nhiều thị trấn miền núi khác, thị trấn Đà Bắc đã từng phải đối mặt với nguy cơ từ ma túy và tệ nạn ma túy. Tuy nhiên từ nhiều năm trở lại đây, nhờ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục tại cộng đồng, giúp đỡ người lầm lỗi, thị trấn Đà Bắc, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đã từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy...

Để đẩy lùi tệ nạn ma túy UBND thị trấn Đà Bắc đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tệ nạn ma tuý gồm lực lượng Công an và tất cả các ban, ngành, đoàn thể cùng tham gia. Thực hiện khoanh vùng, rà soát đối tượng phạm pháp, lập hồ sơ các đối tượng có biểu hiện nghiện ma tuý, trộm cắp, gây rối an ninh trật tự để đưa đi cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện. Hiện, toàn thị trấn Đà Bắc chỉ còn 13 người nghiện (có hồ sơ quản lý).

Đà Bắc Đội Xã hội tình nguyện thị trấn Đà Bắc tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy tại chợ Đà Bắc

Đối với những đối tượng còn có khả năng cảm hoá giáo dục, Ban Chỉ đạo thị trấn yêu cầu Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên cảm hoá, giáo dục tại cộng đồng. Biện pháp này không chỉ ngăn ngừa đối tượng nghiện hút tiếp xúc với nhóm bạn xấu, các cấp uỷ đảng, chính quyền ở đây còn tạo dựng niềm tin cho họ bằng cách tạo việc làm cho các đối tượng đang cai hoặc sau cai tại cộng đồng.

Ngay trong các cấp Hội Cựu chiến binh ở thị trấn, nhiều hội viên tích cực phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng cũng sẵn sàng tạo điều kiện việc làm cho các đối tượng lầm lỡ muốn làm lại cuộc đời.

Ông Vữ Hữu Sỹ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Đà Bắc nhớ lại: Trước đây, ở Tiểu khu Thạch Lý có cháu Bùi Văn T. đã từng là một học sinh giỏi. Năm 2007, T. thi đỗ vào một trường đại học ở Hà Nội nhưng bị bạn bè lôi kéo, T. đã nghiện ma túy, phải nghỉ học, bỏ dở giấc mơ nơi giảng đường. Tuy vậy, gia đình, bà con lối xóm không hề kỳ thị, phân biệt, đối xử với T. Được gia đình đùm bọc, tổ dân phố quan tâm giúp đỡ, T. cai nghiện thành công. Sau đó, chính bà con trong khu dân cư Thạch Lý đã giúp gia đình T vay vốn để cho T. ở nhà đầu tư nuôi lợn và theo phụ nghề mộc tại nhà ông Bùi Văn Hợp, hội viên Chi hội Hội Cựu chiến binh Tiểu khu Thạch Lý. Sau gần 2 năm được giáo dục tại cộng đồng, giờ T. đã từ bỏ được ma túy và đang theo học nghề để có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Không chỉ thành lập Ban Chỉ đạo, năm 2011, thị trấn Đà Bắc còn thành lập Đội Xã hội tình nguyện, với thành phần là Người cao tuổi, Phụ nữ, Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ và Công an thị trấn… Đội Xã hội tình nguyện đã và đang thực hiện công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân về tác hại của ma túy, cách nhận biết và phòng tránh; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân trong công tác đấu tranh, phòng chống ma túy.

Không dừng lại ở đó, Đội Xã hội tình nguyện thị trấn Đà Bắc còn cảm hóa, giúp đỡ, tạo việc làm cho các cháu thiếu niên trót lầm lỡ, sa chân vào ma túy.

Ông Cấn Văn Cội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Đội trưởng Đội Xã hội tình nguyện thị trấn Đà Bắc cho biết: Từ năm 2013 đến nay, bằng nhiều mối quan hệ, với tinh thần trách nhiệm, Đội Xã hội tình nguyện thị trấn Đà Bắc đã giúp đỡ, tạo việc làm cho cháu Đoàn T. (SN 1996) ở Tiểu khu Liên Phương đi làm ở Công ty sản xuất đồ điện tử tại TP. Hòa Bình. Cùng đó, Đội Xã hội tình nguyện thị trấn còn giúp đỡ cho cháu Bùi H. (SN 1986) đi làm phụ xây ngay tại thị trấn Đà Bắc. Có việc làm ổn định, cả hai cháu T. và H. đã đoạn tuyệt được với ma túy, chịu khó lao động, ổn định cuộc sống...

Bằng những hành động thiết thực, cụ thể, đến nay cấp ủy, chính quyền thị trấn Đà Bắc đã từng bước làm trong sạch địa bàn. Theo đó, nhận thức của đại bộ phận người dân được nâng lên so với trước; 100% các cấp hội, đoàn thể đăng ký gia đình không có tệ nạn, không vi phạm pháp luật, 9/9 Khu dân cư đăng ký là khu dân cư không tệ nạn xã hội.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Bộ Công an khuyến cáo người dân tránh “sập bẫy” lừa đảo

Bộ Công an khuyến cáo người dân tránh “sập bẫy” lừa đảo

Ngày 7/12, Bộ Công an cho biết, thời gian vừa qua, xảy ra nhiều vụ việc người dân bị các đối tượng mạo danh cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, người quen lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khác nhau.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc xây dựng tổ chức, xây dựng con người

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc xây dựng tổ chức, xây dựng con người

Ngay sau hội nghị này, mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đặc biệt là người đứng đầu, người chủ trì phải gương mẫu, tự giác làm trước; căn cứ vào nghị quyết, kết luận và quy định lần này, nghiêm túc tự phê bình, kiểm điểm, tự soi lại mình, đơn vị mình, gia đình mình, cái gì tốt thì phát huy, cái gì khiếm khuyết thì tự điều chỉnh, cái gì xấu thì tự gột rửa, tự sửa mình.
Khắc phục nguyên nhân chủ quan, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ở địa phương

Khắc phục nguyên nhân chủ quan, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ở địa phương

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Chiều 9/12, tại Trụ sở Chính phủ, Tổ công tác số 4 về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đã làm việc với lãnh đạo 3 địa phương là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên về những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Ngày 9/12: Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 và 14.568 ca khỏi bệnh

Ngày 9/12: Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 và 14.568 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 9/12, Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố, trong đó có 8.843 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 14.568 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế trực tuyến 2021

Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế trực tuyến 2021

Kinh tế - BĐT - 3 giờ trước
Diễn ra từ ngày 9 - 13/12/2021, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế 2021 theo hình thức trực tuyến (AgroViet Online 2021) hứa hẹn sẽ mở ra một xu thế tiếp cận mới trong hoạt động Hội chợ triển lãm thời kỳ 4.0.
Phê duyệt đề án “Thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025”

Phê duyệt đề án “Thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025”

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa quyết định phê duyệt đề án “Thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025”.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Thời sự - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 9/12, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị Cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Kết luận và Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo hình thức trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Đồng bào ở Plei Sa thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo

Đồng bào ở Plei Sa thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo

Trước đây, bà con dân làng Plei Sa, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) chỉ quen cấy lúa, trồng mỳ trong vườn, trên rẫy thì nay đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng chuối tiêu hồng, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản

Kinh tế - Nhật Minh - 4 giờ trước
Trước dự báo tình hình tiêu thụ trái cây thời gian tới sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, mới đây, tại Diễn đàn trực tuyến “Kết nối, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái” phiên 14, do Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 (Bộ NN&PTNT) phối hợp tổ chức, nhiều đề xuất, ý kiến đóng góp được đưa ra để tìm giải pháp đồng bộ, đột phá nhằm phát triển bền vững nông sản và mặt hàng trái cây.
Từ 1/1/2022, người dân có thể mở thẻ ngân hàng bằng hình thức online

Từ 1/1/2022, người dân có thể mở thẻ ngân hàng bằng hình thức online

Tài chính - Kinh doanh - BĐT - 5 giờ trước
Theo quy định mới, từ 1/1/2022, tổ chức phát hành thẻ có thể thực hiện phát hành thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước định danh đối với chủ thẻ chính là cá nhân bằng phương thức điện tử.
Phát triển bền vững, thích ứng tương lai

Phát triển bền vững, thích ứng tương lai

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF 2021), sáng 9/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, qua đại dịch COVID-19, nhiều mô hình phát triển bền vững cho thấy khả năng thích ứng đối với dịch bệnh, những yếu tố an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu.
Bộ đội Biên phòng An Giang bắt giữ, xử phạt đối tượng nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng An Giang bắt giữ, xử phạt đối tượng nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Chiến Khu - 6 giờ trước
Chiều 08/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng An Giang) cho biết, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử phạt và đưa đi cách ly 01 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.
Không mong nhận lại điều gì khi làm thiện nguyện

Không mong nhận lại điều gì khi làm thiện nguyện

Gương sáng giữa cộng đồng - Tình Dương - 6 giờ trước
Vừa qua, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Tình nguyện Quốc gia và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021. Một trong 2 cá nhân của tỉnh Nghệ An được vinh danh lần này là anh Lô Khánh Khang, dân tộc Thái (sinh năm 1989).