Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đà Bắc đẩy lùi ma tuý

PV - 11:26, 16/07/2018

Cũng như nhiều thị trấn miền núi khác, thị trấn Đà Bắc đã từng phải đối mặt với nguy cơ từ ma túy và tệ nạn ma túy. Tuy nhiên từ nhiều năm trở lại đây, nhờ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục tại cộng đồng, giúp đỡ người lầm lỗi, thị trấn Đà Bắc, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đã từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy...

Để đẩy lùi tệ nạn ma túy UBND thị trấn Đà Bắc đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tệ nạn ma tuý gồm lực lượng Công an và tất cả các ban, ngành, đoàn thể cùng tham gia. Thực hiện khoanh vùng, rà soát đối tượng phạm pháp, lập hồ sơ các đối tượng có biểu hiện nghiện ma tuý, trộm cắp, gây rối an ninh trật tự để đưa đi cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện. Hiện, toàn thị trấn Đà Bắc chỉ còn 13 người nghiện (có hồ sơ quản lý).

Đà Bắc Đội Xã hội tình nguyện thị trấn Đà Bắc tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy tại chợ Đà Bắc

Đối với những đối tượng còn có khả năng cảm hoá giáo dục, Ban Chỉ đạo thị trấn yêu cầu Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên cảm hoá, giáo dục tại cộng đồng. Biện pháp này không chỉ ngăn ngừa đối tượng nghiện hút tiếp xúc với nhóm bạn xấu, các cấp uỷ đảng, chính quyền ở đây còn tạo dựng niềm tin cho họ bằng cách tạo việc làm cho các đối tượng đang cai hoặc sau cai tại cộng đồng.

Ngay trong các cấp Hội Cựu chiến binh ở thị trấn, nhiều hội viên tích cực phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng cũng sẵn sàng tạo điều kiện việc làm cho các đối tượng lầm lỡ muốn làm lại cuộc đời.

Ông Vữ Hữu Sỹ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Đà Bắc nhớ lại: Trước đây, ở Tiểu khu Thạch Lý có cháu Bùi Văn T. đã từng là một học sinh giỏi. Năm 2007, T. thi đỗ vào một trường đại học ở Hà Nội nhưng bị bạn bè lôi kéo, T. đã nghiện ma túy, phải nghỉ học, bỏ dở giấc mơ nơi giảng đường. Tuy vậy, gia đình, bà con lối xóm không hề kỳ thị, phân biệt, đối xử với T. Được gia đình đùm bọc, tổ dân phố quan tâm giúp đỡ, T. cai nghiện thành công. Sau đó, chính bà con trong khu dân cư Thạch Lý đã giúp gia đình T vay vốn để cho T. ở nhà đầu tư nuôi lợn và theo phụ nghề mộc tại nhà ông Bùi Văn Hợp, hội viên Chi hội Hội Cựu chiến binh Tiểu khu Thạch Lý. Sau gần 2 năm được giáo dục tại cộng đồng, giờ T. đã từ bỏ được ma túy và đang theo học nghề để có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Không chỉ thành lập Ban Chỉ đạo, năm 2011, thị trấn Đà Bắc còn thành lập Đội Xã hội tình nguyện, với thành phần là Người cao tuổi, Phụ nữ, Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ và Công an thị trấn… Đội Xã hội tình nguyện đã và đang thực hiện công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân về tác hại của ma túy, cách nhận biết và phòng tránh; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân trong công tác đấu tranh, phòng chống ma túy.

Không dừng lại ở đó, Đội Xã hội tình nguyện thị trấn Đà Bắc còn cảm hóa, giúp đỡ, tạo việc làm cho các cháu thiếu niên trót lầm lỡ, sa chân vào ma túy.

Ông Cấn Văn Cội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Đội trưởng Đội Xã hội tình nguyện thị trấn Đà Bắc cho biết: Từ năm 2013 đến nay, bằng nhiều mối quan hệ, với tinh thần trách nhiệm, Đội Xã hội tình nguyện thị trấn Đà Bắc đã giúp đỡ, tạo việc làm cho cháu Đoàn T. (SN 1996) ở Tiểu khu Liên Phương đi làm ở Công ty sản xuất đồ điện tử tại TP. Hòa Bình. Cùng đó, Đội Xã hội tình nguyện thị trấn còn giúp đỡ cho cháu Bùi H. (SN 1986) đi làm phụ xây ngay tại thị trấn Đà Bắc. Có việc làm ổn định, cả hai cháu T. và H. đã đoạn tuyệt được với ma túy, chịu khó lao động, ổn định cuộc sống...

Bằng những hành động thiết thực, cụ thể, đến nay cấp ủy, chính quyền thị trấn Đà Bắc đã từng bước làm trong sạch địa bàn. Theo đó, nhận thức của đại bộ phận người dân được nâng lên so với trước; 100% các cấp hội, đoàn thể đăng ký gia đình không có tệ nạn, không vi phạm pháp luật, 9/9 Khu dân cư đăng ký là khu dân cư không tệ nạn xã hội.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Xét xử hai đối tượng “vu khống” nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Xét xử hai đối tượng “vu khống” nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Ngày 17/1, Tòa án Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo, gồm: Phạm Đình Quý (41 tuổi), trú tại tỉnh Bình Thuận, nguyên Giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh) và Hoàng Minh Tuấn (42 tuổi), trú tại xã Ea Hu, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) về tội “Vu khống”.
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 4 giờ trước
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chờ đón

Chờ đón "Đêm đọc sách" với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!"

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 5 giờ trước
Sự kiện "Đêm đọc sách" lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 20-23/1 tại nước Pháp và mạng lưới các trung tâm văn hóa Pháp trên toàn thế giới với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!" (Victor Hugo).
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 5 giờ trước
Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, anh Hồ Văn Cường, dân tộc Bru Vân Kiều, ở thôn Cheng, là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các DTTS nói riêng tại địa phương noi gương học tập.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 5 giờ trước
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Khoa học - Công nghệ - NA (T/h) - 6 giờ trước
Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Xã hội - PV - 6 giờ trước
Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Tin tức - N A (T/h) - 6 giờ trước
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết năm 2022 của người lao động trong các doanh nghiệp. Theo đánh giá chung, mức thưởng Tết năm 2022 sẽ thấp hơn so với mọi năm.