Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phim Việt “gột nên hồ” từ kịch bản nước ngoài

PV - 15:26, 18/08/2021

Những năm gần đây, phim remake (thể loại phim có kịch bản nước ngoài được Việt hóa) bùng nổ ở cả hai “mặt trận” điện ảnh và truyền hình tại Việt Nam. Trong lúc “đói” kịch bản nội chất lượng, việc làm phim remake đã thổi “luồng gió mát” vào thị trường giải trí, mở ra những hướng đi mới cho phim ảnh nước nhà. Thế nhưng, liệu đây có phải là con đường lâu dài?

 “Người phán xử” được remake từ bộ phim truyền hình cùng tên của Israel, đã gây sốt trên màn ảnh nhỏ Việt suốt một thời gian
“Người phán xử” được remake từ bộ phim truyền hình cùng tên của Israel, đã gây sốt trên màn ảnh nhỏ Việt suốt một thời gian

Chìa khóa để cân bằng cầu - cung

Nhìn vào danh sách những bộ phim truyền hình, điện ảnh chiếm được sự quan tâm, yêu mến của khán giả, không thể phủ nhận vai trò vững chắc của “lực lượng” phim remake đã giúp phim ảnh Việt Nam bước sang một chương mới. Phải kể đến những cái tên “làm mưa làm gió” trên sóng truyền hình như: Gia đình là số 1, Người phán xử, Sống chung với mẹ chồng, Gạo nếp gạo tẻ, Cả một đời ân oán… Với lĩnh vực điện ảnh, dòng phim này cũng góp mặt hàng loạt “bom tấn” như: Em là bà nội của anh, Tèo em, Bạn gái tôi là sếp, Tháng năm rực rỡ… Theo thời gian, phim remake Việt ngày càng chỉn chu và hoàn thiện hơn. Có thể nhìn vào thành quả từ năm 2020 đến nay, khi xuất hiện hàng loạt bộ phim đình đám đều làm lại từ kịch bản nước ngoài, đó là Nhà trọ Balanha lọt top phim Việt hay nhất, Hương vị tình thân đã khiến người xem “đứng ngồi không yên” và đang lên sóng phần 2 hay Tiệc trăng máu thu về 175 tỉ, lọt top 5 phim Việt có doanh thu “ngất ngưởng”… Vậy thì vì đâu mà những bộ phim remake lại thành công đến thế?

Đơn cử, Tiệc trăng máu của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng với dàn diễn viên “gạo cội”, kịch bản xuất sắc, đặc biệt là được “Việt hóa” để thân thuộc với khán giả ngay từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, yêu thích của khán giả… Thậm chí khi so sánh với phiên bản remake của Hàn Quốc, nhiều khán giả còn cho rằng phiên bản này xuất sắc và hấp dẫn hơn hẳn. Hay phim truyền hình Người phán xử đã gây “sốt” khi có sự thay đổi đến 50% so với bản gốc của Israel, điểm nổi bật của phim đó là lời thoại, khi thì đậm chất “chợ búa”, khi lại có chiều sâu triết lý thông qua nhân vật “ông trùm” với sự lọc lõi, tinh ranh. Và, chẳng riêng gì “điểm sáng” này, hàng loạt những sản phẩm remake khác đang ngày càng nhận được sự ủng hộ của khán giả cả truyền hình lẫn điện ảnh. Dù làm lại nhưng ê kíp sáng tạo đã biết biến đổi nó một cách khéo léo, Việt hóa kịch bản đúng nghĩa khi biến câu chuyện, tình tiết, văn hóa trong bản gốc trở nên thuần Việt, gần gũi, chân thật, mang hơi thở thời đại; vì thế mà khán giả dễ đồng cảm và xem đó là câu chuyện xảy ra ở Việt Nam. Ngoài ra, remake cũng đang là một giải pháp cứu cánh bởi phim Việt hiện tại đang thiếu “bột” để “gột nên hồ”. Số lượng kịch bản gốc có chất lượng không tăng kịp so với nhu cầu hiện có, mà các nhà làm phim thì không thể bỏ lỡ cơ hội khi thị trường đang phát triển. Remake chính là chìa khoá để giải quyết sự thiếu cân bằng này.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho rằng, làm phim remake là trào lưu chung của thế giới nên nhà sản xuất không có gì phải ngại ngần. Ngay cả những kinh đô điện ảnh lớn như Hollywood, Trung Quốc… vẫn làm lại những bộ phim hay của nước khác, cho dù họ không thiếu kịch bản tốt. Còn đối với điện ảnh Việt, nó không chỉ là lối thoát cho cơn bí bách kịch bản mà còn giúp khán giả có thêm món ăn tinh thần mới lạ, hấp dẫn.

Chỉ nên là giải pháp tạm thời

Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, remake đóng vai trò quan trọng song đây không phải là giải pháp bền vững trong “cơn khát” kịch bản hay, mới lạ, sáng tạo của điện ảnh và truyền hình nước ta. Nhất là khi xu hướng này đang đặt ra những băn khoăn không nhỏ về sự phát triển, hướng đi cũng như việc thực hiện mục tiêu xây dựng nền điện ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân từng khá thành công với những phim lấy chất liệu truyền thống Việt thẳng thắn cho biết: “Chất liệu văn hóa Việt còn nhiều, sao ta phải remake kịch bản nước ngoài? Tôi còn tận 10 dự án phim đang xếp hàng sản xuất trong thời gian tới và sẽ đi theo đúng tinh thần truyền tải được văn hóa Việt, sử dụng hoàn toàn kịch bản gốc từ Việt Nam”.

Có thể nói, phim remake dẫu là “món ăn” hấp dẫn thì cũng chỉ là giải pháp tạm thời cho những tháng ngày điện ảnh Việt thiếu kịch bản. Thực tế cho thấy, không phải bộ phim remake nào cũng thành công. Có thời điểm, khán giả chứng kiến sự xuất hiện 2 - 3 phim làm lại cùng ra mắt, với mô-típ na ná nhau, bối cảnh phim thì sơ sài và dàn diễn viên chưa đủ sức vượt qua cái bóng khổng lồ của “sao” ngoại. Trong khi đó, việc sản xuất lại những bộ phim đã gặt hái thành công dù có thuận lợi về kịch bản “ăn khách”, thế nhưng việc chịu áp lực từ “hào quang” của bộ phim đã ra mắt cũng như sự kỳ vọng từ công chúng là điều khó tránh khỏi. Như phim Hậu duệ mặt trời, khi được remake đã khiến khán giả hồi hộp mong chờ, nhưng khi phiên bản Việt lên sóng, diễn xuất và bối cảnh có quá nhiều “sạn” đã khiến bộ phim bị chỉ trích nặng nề. Hay bộ phim Sắc đẹp ngàn cân do Minh Hằng đóng chính cũng đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều vì không có tính sáng tạo, bê nguyên bản gốc vào phim. Xu hướng làm phim remake cũng đã khiến không ít nhà biên kịch thay vì trau dồi, học hỏi để sáng tạo các tác phẩm có giá trị lại chuyển sang nghề “tân trang, mông má” kịch bản ngoại. Lâu dần, xu hướng này đã khiến kịch bản phim Việt ngày càng suy giảm, dẫn đến cạn kiệt, thiếu chất, thậm chí nhiều bộ phim remake hoàn toàn xa lạ với đời sống, văn hóa, con người Việt Nam.

Dù có những phim Việt hóa thành công góp phần giúp thị trường điện ảnh thêm khởi sắc, song nếu cứ để phim remake lấn át phim thuần Việt thì thật đáng buồn. Không chỉ giới chuyên môn mà cả người xem vẫn luôn chờ đợi và hy vọng vào một nền phim ảnh “made in Vietnam” đầy chất lượng, ngày càng có nhiều biên kịch tài năng hơn để phim Việt hóa phải “nhường sân”; thậm chí là bán được kịch bản Việt cho các nước khác như Em chưa 18, Bóng đè…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân 80 tuổi phục dựng bờ xe nước Sông Trà

Nghệ nhân 80 tuổi phục dựng bờ xe nước Sông Trà

Hàng chục năm qua, ven bờ Bắc sông Trà, thuộc xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi thấy một cụ già ngày ngày cặm cụi phục dựng bờ xe nước sông Trà - một công trình thủy lợi gắn liền với quy trình sản xuất lúa nước của người dân Quảng Ngãi xưa. Người miệt mài với công việc ấy là cụ ông Mai Văn Quýt, 80 tuổi, sống tại xã Tịnh Ấn Tây.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười ba, nhiệm kỳ 2020-2025

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười ba, nhiệm kỳ 2020-2025

Sáng 2/4, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tổ chức Hội nghị lần thứ mười ba, xem xét, cho ý kiến vào Đề án về tổ chức quân sự địa phương “tinh, gọn, mạnh” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 8 phút trước
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP.Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 11 phút trước
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 11 phút trước
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.
PC Lào Cai: Đẩy mạnh chuyển đổi số, hạn chế lừa đảo đối với khách hàng dùng điện

PC Lào Cai: Đẩy mạnh chuyển đổi số, hạn chế lừa đảo đối với khách hàng dùng điện

Xã hội - Trọng Bảo - 13 phút trước
Hiện nay, tình trạng lừa đảo qua mạng, trong đó, có việc giả mạo nhân viên điện lực để lừa đảo khách hàng ngày càng tinh vi. Nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng dùng điện, hạn chế tối đa rủi ro, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao tính minh bạch.
Lạng Sơn: Đồng bào có đạo thi đua sống

Lạng Sơn: Đồng bào có đạo thi đua sống "tốt đời đẹp đạo"

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 14 phút trước
Với phương châm "sống tốt đời, đẹp đạo" thời gian qua, đồng bào có đạo tại Lạng Sơn luôn hăng hái thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, qua đó có những đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, khẳng định rõ hơn vai trò của tôn giáo trong đời sống xã hội.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Độc đáo tục rước dâu của người Dao Thanh Y ở Bình Liêu

Độc đáo tục rước dâu của người Dao Thanh Y ở Bình Liêu

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 20 phút trước
Lễ cưới của người Dao Thanh Y ở Bình Liêu (Quảng Ninh) không chỉ là một nghi thức quan trọng trong đời sống hôn nhân, mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống với nhiều phong tục đặc sắc hiếm thấy ở các dân tộc khác. Trong đó, lễ rước dâu là phần đặc biệt nhất, thể hiện sự giao thoa giữa tín ngưỡng, phong tục và tinh thần cộng đồng.
Những người lính với hành trình làm sạch đất

Những người lính với hành trình làm sạch đất

Phóng sự - Hoàng Chính-VM - 27 phút trước
Ngoài thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị chính quy, những người lính công binh tại nơi biên ải Hà Giang đang từng ngày, từng giờ quyết tâm làm sạch những mảnh đất bị ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh để trả lại sự bình yên cho vùng đất biên cương Tổ quốc.
Phát huy nguồn lực tôn giáo đóng góp vào sự phát triển đất nước

Phát huy nguồn lực tôn giáo đóng góp vào sự phát triển đất nước

Dân tộc - Tôn giáo - Hà Anh - 37 phút trước
Trong tiến trình phát triển của đất nước, tôn giáo không chỉ là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần mà còn là nguồn lực quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, xây dựng phát triển đất nước. Với những giá trị đạo đức, văn hóa và tinh thần cộng đồng sâu sắc, tôn giáo đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng một xã hội nhân văn, tiến bộ và thịnh vượng.
Gốm Yang Tao - Nghệ thuật từ đôi tay người phụ nữ M'nông

Gốm Yang Tao - Nghệ thuật từ đôi tay người phụ nữ M'nông

Sắc màu 54 - Xuân Hòa - 40 phút trước
Tại những buôn làng Tây Nguyên, mỗi sản phẩm thủ công không chỉ là vật dụng mà còn là tác phẩm nghệ thuật mang dấu ấn văn hóa. Những chiếc bình gốm, ché hay con vật bằng đất sét là kết tinh từ đôi tay khéo léo của những người phụ nữ buôn làng - nơi sự sáng tạo hòa quyện với tình yêu đất đai, quê hương.
Đắk Mil - Vùng trọng điểm cây cà phê ở Đắk Nông gồng mình chống hạn

Đắk Mil - Vùng trọng điểm cây cà phê ở Đắk Nông gồng mình chống hạn

Trang địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
Nhiều công trình thủy lợi cạn trơ đáy, cây cà phê héo rũ, rụng lá, hoa cháy đen; người dân vùng trọng điểm cà phê Đắk Mil của tỉnh Đắk Nông đang tìm đủ cách chống chọi với hạn cứu cây trồng.