Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Phim Việt có động lực từ các giải quốc tế

PV - 16:02, 14/07/2021

Phim "Người lắng nghe: Lời thì thầm" của đạo diễn Khoa Nguyễn đã nhận được giải ở hạng mục Phim điện ảnh xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim quốc tế New York 2021 và 3 hạng mục ở Liên hoan Phim quốc tế nghệ thuật châu Á 2021

Phim “Người lắng nghe: Lời thì thầm” của đạo diễn Khoa Nguyễn. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)
Phim “Người lắng nghe: Lời thì thầm” của đạo diễn Khoa Nguyễn. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các rạp phim buộc phải tạm đóng cửa, song điện ảnh Việt Nam vừa đón nhận tin vui khi một số tác phẩm điện ảnh Việt đã gặt hái được giải thưởng tại các liên hoan phim (LHP) thế giới.

Tin vui liên tiếp

"Người lắng nghe: Lời thì thầm" là phim điện ảnh về tâm lý, ám ảnh, kinh dị do Khoa Nguyễn đạo diễn, đã chiến thắng ở 3 hạng mục tại LHP quốc tế nghệ thuật châu Á 2021 với giải hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc (nữ diễn viên Oanh Kiều qua vai nhà văn trẻ An Nhiên). Hai giải phụ của ban giám khảo cho Quang Sự hạng mục Lựa chọn đặc biệt dành cho nam diễn viên với vai bác sĩ Tường Minh và hạng mục Lựa chọn đặc biệt dành cho phim.

Phim "Người lắng nghe: Lời thì thầm" có nội dung xoay quanh nhà văn An Nhiên - người bị ám ảnh bởi hình bóng người con gái tên Lê Vân - cũng là nhân vật chính trong tiểu thuyết của mình. Phim được đạo diễn Khoa Nguyễn quay từ tháng 7-2020 và dự kiến ra rạp tháng 3-2021 nhưng phải dời lịch chiếu do dịch Covid-19. Đến nay, phim vẫn chưa thể ra rạp do ảnh hưởng của dịch nhưng đã gặt hái được thành tích ở nước ngoài.

Hai diễn viên Oanh Kiều và Quang Sự khi nhận được thông tin vai diễn của mình được đánh giá cao từ LHP quốc tế nghệ thuật châu Á 2021 đã cảm thấy rất hạnh phúc, ấm áp với thành quả này. Họ hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát, cuộc sống trở lại bình thường và phim nhanh được ra rạp trong nước.

Trần Anh Khoa, đóng chính phim "Ròm", đã được đề cử hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP châu Á lần thứ 18-2021. Ban Tổ chức nhận xét Trần Anh Khoa diễn xuất bản năng nhưng đầy năng lượng.

Trước đó, phim "Ròm" cũng đã có các giải thưởng Phim điện ảnh, truyền hình của Giải Mai Vàng 2020, giải thưởng tại LHP quốc tế Busan (2019), LHP quốc tế Fantasia, LHP châu Á - Barcelona (2020), LHP châu Á do Quỹ Phim Robert Bresson tổ chức...

Nữ diễn viên Hoàng Phượng cũng đã giành chiến thắng ở hạng mục Diễn viên quốc tế xuất sắc tại LHP quốc tế Paris 2021 với vai y tá Hoa trong phim "Tình yêu vô hình". Hoàng Phượng bộc bạch: "Rất xúc động khi vai diễn của mình giành chiến thắng, một thành quả ngoài mong đợi, như một giấc mơ" .

"Tình yêu vô hình" là phim có sự tham gia hợp tác của 3 quốc gia gồm Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ do đạo diễn Trung Quốc Quách Tường thực hiện. Phim được cấp phép và dự kiến công chiếu tại Việt Nam năm 2021 nhưng vẫn chưa định ngày cụ thể do dịch Covid-19.

Phim Việt đã được chú ý

Mặc dù giải thưởng tại các LHP trên không phải là những LHP tầm thế giới như các LHP Venice, LHP Cannes... nhưng việc điện ảnh Việt liên tục nhận tin giải thưởng, nhất là ở giai đoạn khó khăn do do dịch bệnh, đã trở thành động lực cho các nhà làm phim trong hành trình sắp tới.

"Phim Việt đoạt giải dù lớn hay nhỏ đều mang đến niềm vui chung cho ngành điện ảnh. Dẫu biết mỗi LHP đều có quy mô lớn nhỏ khác nhau, đều có tiêu chí riêng khi chấm giải. Được gọi tên chiến thắng đã là tín hiệu vui, được gọi tên liên tục là đáng mừng, cho thấy điện ảnh Việt cũng có sự phát triển nhất định theo năm tháng. Dù các giá trị còn khiêm tốn nhưng ít ra phim Việt cũng đã được chú ý" - nhà báo Cát Vũ nhận định.

Trước đây, các phim điện ảnh Việt đi tranh giải thường chọn đề tài nghiêng về nghệ thuật đôi khi khá kén khán giả, không đặt nặng yếu tố thương mại, doanh thu. Hiện nay thì đã khác, phim tranh giải vẫn có thể là những tác phẩm thắng đậm doanh thu, điều này đã được chứng minh qua các phim "Ký sinh trùng" của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon-ho khi chiếu tại Việt Nam với 65 tỉ đồng và phim "Ròm" gặt hái doanh thu gần 60 tỉ đồng. Cả 2 phim này đều có điểm chung là khai thác những vấn đề xã hội với những lát cắt táo bạo, gay gắt.

Đúng như nhiều người trong giới nhận định, phim hướng đến các LHP quốc tế hiện nay nên chọn những đề tài có tính phổ quát trong xã hội mà bất kỳ ai, quốc gia nào cũng có thể hiểu câu chuyện được kể. Đặc biệt, câu chuyện đó phải có nét riêng của xã hội mà nhà làm phim muốn thể hiện, điều này sẽ giúp cho tác phẩm có sự khác lạ, hấp dẫn người xem.

"Người lắng nghe: Lời thì thầm" là bộ phim liên quan đến sức khỏe tâm lý của con người. Mọi người, bất kể thuộc quốc gia nào, dân tộc nào, tôn giáo nào..., cũng đều có thể đối diện với các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm lý. Vậy nên, tôi có niềm tin là bộ phim sẽ nhận được sự đồng cảm của người xem trên phạm vi toàn cầu chứ không chỉ giới hạn khán giả trong nước. Do đó, đưa phim dự thi các LHP quốc tế không phải là "cơ duyên" mà là một kế hoạch đã được chuẩn bị từ sớm" - đạo diễn Khoa Nguyễn cho biết.

Đồng quan điểm, nhà báo Cát Vũ nói thêm rằng những đề tài có tính xã hội, khai thác sự phân tầng hay tầng lớp dưới đáy, những ám ảnh tâm lý, kinh dị... để vạch ra những bi kịch cuộc đời thường được chú ý bởi nó khác lạ nhưng không quá khó hiểu./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sôi động Giải bóng bàn kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Sôi động Giải bóng bàn kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), ngày 16/6, tại Hà Nội, Báo Dân tộc và Phát triển và Báo Vietnamnet đã phối hợp tổ chức Giải Bóng bàn mở rộng. Giải thu hút sự tham gia của hơn 40 vận động viên đến từ nhiều cơ quan báo chí, bộ ngành.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.