Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thị trường nước ngoài cho phim Việt

PV - 10:58, 11/05/2021

Ngoài thị trường trong nước, nhiều phim Việt đã và đang hướng đến thị trường nước ngoài tiềm năng.

Phim Bố già được công chiếu tại Malaysia và Singapore
Phim Bố già được công chiếu tại Malaysia và Singapore

Những tín hiệu khả quan

Bộ phim Bố già đã ra rạp tại Singapore và Malaysia từ ngày 22/4. Tại Malaysia, Bố già (tựa Anh: Dad, I’m sorry) được phát hành tại nhiều rạp chiếu của GSC, công ty điện ảnh lớn nhất của quốc gia này. Bên cạnh đó, bộ phim được công chiếu tại Golden Village, rạp chiếu hàng đầu tại Singapore. Phía nhà phát hành chưa đưa ra thống kê doanh thu cụ thể của Bố già tại Malaysia hay Singapore. Dù vậy, có thể nhìn thấy sự đón nhận của công chúng qua số lượng suất chiếu cùng thời gian trụ rạp của bộ phim (đến thời điểm này phim vẫn được chiếu tại Singapore).

Theo Box Office Mojo (trang web chuyên theo dõi doanh thu phòng vé độc lập dựa theo hệ thống thuật toán chính xác), ở thời điểm hiện tại, doanh thu của Bố già hiện xếp thứ 29 trong bảng xếp hạng doanh thu điện ảnh trên toàn cầu trong năm nay với hơn 17,129 triệu USD (khoảng 400 tỉ đồng). Còn bộ phim Lật mặt 5: 48h đang đứng ở vị trí 47 với hơn 6,584 triệu USD (khoảng hơn 151 tỉ đồng). Nhà sản xuất phim này đã dự tính đưa bộ phim công chiếu tại Mỹ và Canada, cũng như kết nối phát hành ở Úc và khu vực châu Á. Trước đó năm 2019, Lật mặt 4: Nhà có khách (tựa Anh: Face off: The walking guests) cũng đã được chiếu tại Mỹ, Úc và Canada.

Những tín hiệu khả quan trong việc “xuất khẩu” phim Việt có thể thấy ở việc ngay khi Thiên thần hộ mệnh còn chưa ra rạp tại Việt Nam, phía TFilm Entertainment - đại diện nhà sản xuất, cho biết đang thỏa thuận để phim này công chiếu trên thế giới (Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Ireland, CH Czech, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Úc…). Tương tự, phim Bóng đè của đạo diễn Lê Văn Kiệt theo dự kiến phải giữa tháng 5 mới chiếu tại Việt Nam, nhưng trước đó đã được mua bản quyền phát hành ở 25 quốc gia.

Mặc dù không ít phim Việt đã được “xuất ngoại”, nhưng hầu hết hiếm khi được công bố doanh thu ở thị trường quốc tế. Hai Phượng (tựa Anh: Furie) do Lê Văn Kiệt đạo diễn là bộ phim hiếm hoi công bố doanh thu quốc tế rõ ràng. Cụ thể, Hai Phượng có doanh thu khoảng 160 tỉ đồng tại thị trường trong nước và khoảng 40 tỉ đồng tại nước ngoài. Dễ thấy, trong nước vẫn là thị trường chủ yếu và đem lại phần lớn doanh thu cho phim Việt, nhưng không thể phủ nhận tiềm năng của thị trường nước ngoài với lượng lớn khán giả là kiều bào, cũng như những khán giả quốc tế quan tâm đến những nền điện ảnh khác lạ.

Phim Thiên thần hộ mệnh được thương thảo để phát hành trên thế giới
Phim Thiên thần hộ mệnh được thương thảo để phát hành trên thế giới

Phim tốt không khó để “xuất khẩu”

Với nhiều giải thưởng tại những liên hoan phim quốc tế, đến nay bộ phim Cha cõng con của đạo diễn Lương Đình Dũng đã đến với khán giả tại 16 quốc gia, vùng lãnh thổ như Mỹ, Ý, Uruguay, Tây Ban Nha, Canada, Ấn Độ, Anh… Đạo diễn Lương Đình Dũng cho hay những nhà phân phối, phát hành phim từ nhiều quốc gia trên thế giới thường tìm đến các liên hoan phim quốc tế uy tín để thương thảo, mua bán bản quyền phim. Những cơ hội để Cha cõng con được mua bản quyền công chiếu tại nước ngoài cũng bắt đầu từ đây. “Trước đây, chúng tôi chỉ bán bản quyền để chiếu phim tại rạp, còn hiện tại Cha cõng con đã được bán bản quyền ở nhiều hình thức phát hành khác, từ chiếu trên truyền hình cho đến DVD…”, ông Dũng nói. Mới đây, bộ phim đã được mua bản quyền trình chiếu tại trường đại học ở Nhật Bản, hay phát hành DVD ở Thổ Nhĩ Kỳ…

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết thêm sau bộ phim điện ảnh đầu tay, ông đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thương thảo với những nhà phát hành quốc tế. Nhiều “người quen” đã chủ động tìm đến khi Lương Đình Dũng thực hiện bộ phim hành động 578: Phát đạn của kẻ điên (dự kiến ra rạp Việt Nam vào tháng 8 tới). “Hiện tại những phim Việt chất lượng tốt không khó để xuất khẩu”, ông Dũng nhìn nhận.

Ông Nelson Mok, Giám đốc, cố vấn Film Group (Singapore) - đơn vị hợp tác với ê kíp Bóng đè đưa bộ phim ra thị trường nhiều quốc gia, cho hay ban đầu không dễ dàng để thuyết phục nhà phát hành phim quốc tế đưa phim Việt vào rạp chiếu vì khán giả nước ngoài “chưa quen”. Tuy nhiên, chính “sắc thái” và “tầm nhìn” trong bộ phim của đạo diễn đã khiến những nhà phát hành gật đầu. “Cần để khán giả các nước “trải nghiệm” phim Việt, từ đó họ có nhu cầu xem thêm phim Việt”, ông Nelson Mok cho hay. Theo đạo diễn Charlie Nguyễn, để đưa phim Việt ra thị trường quốc tế, nhà làm phim tất nhiên cần có kỹ năng kể chuyện, quan trọng hơn là phim mang câu chuyện gần gũi với con người ở bất cứ đâu, nhưng cần bắt nguồn từ đời sống, xã hội của Việt Nam. “Bố già chính là một ví dụ rõ ràng. Chúng ta cần kể câu chuyện của chính mình chứ không phải kể lại câu chuyện mà những nền điện ảnh khác đã kể”, đạo diễn Charlie Nguyễn nhận xét.

“Xem phim chả khác gì đi du lịch cả. Bởi thế, người xem muốn tìm cái gì họ chưa được xem, ít được xem, chứ không phải cái gì đã có quá nhiều, hay ở đâu cũng có”, đạo diễn Lương Đình Dũng bày tỏ./.

Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 5 phút trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 19 phút trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 26 phút trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 31 phút trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm nghiệm Covid-19

Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm nghiệm Covid-19

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 17/6, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức bàn giao 2 ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho ngành y tế tỉnh để phục vụ công tác phòng chống dịch.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Phát triển Chính phủ số một cách tổng thể, toàn diện, phát huy kết quả đạt được, tập trung nguồn lực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt, để cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển Chính phủ điện tử vào năm 2021 và hình thành Chính phủ số vào năm 2025.
Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Sau khi kết thúc nhiệm vụ thi đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại UAE, sau khi trở về nước các thành viên đội tuyển Việt Nam sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày.
Thủ tướng khen 14 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch tại Bắc Giang

Thủ tướng khen 14 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch tại Bắc Giang

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 10 tập thể và 04 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc, trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19, góp phần ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19 của Nhật Bản đã về đến Việt Nam

Gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19 của Nhật Bản đã về đến Việt Nam

Tin tức - P. Ngọc - 2 giờ trước
Tối 16/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19 do Chính phủ Nhật Bản tặng Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 16/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ New Zealand, Argentina, Pakistan, Romania trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.