Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Phim truyền hình Việt ngày càng hút khán giả

PV - 16:40, 10/08/2021

Thời gian gần đây, nhiều khán giả đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với những tác phẩm phim truyền hình Việt Nam. Những đổi mới trong xây dựng kịch bản, lựa chọn đề tài... đã giúp phim truyền hình Việt Nam tiệm cận gần hơn với sự đòi hỏi ngày càng cao của đông đảo khán giả.

Phim “Hương vị tình thân” đang thu hút đông đảo khán giả. (Ảnh chụp màn hình)
Phim “Hương vị tình thân” đang thu hút đông đảo khán giả. (Ảnh chụp màn hình)

Từ nhiều tháng nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hà ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) luôn háo hức chờ đến 21h00 các ngày từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần để được đón xem các tập của bộ phim “Hương vị tình thân” trên kênh VTV1. Chị Hà chia sẻ: “Mọi người trong gia đình tôi đều thích xem bộ phim này. Kịch bản phim rất gần gũi với đời sống xã hội; việc giải quyết các tình huống trong phim khá linh hoạt, phù hợp”.

Cũng thường xuyên xem phim truyền hình Việt Nam, chị Lê Thu Thủy ở thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) đánh giá: “Phim truyền hình gần đây ngày càng đa dạng và hấp dẫn. Bên cạnh thể loại giải trí nhẹ nhàng về tình yêu, gia đình, thì những phim nghề nghiệp chuyên biệt như thẩm phán, bác sĩ, phi công, chiến sĩ biên phòng, công an, kiểm sát viên… đã đem đến sự mới mẻ, háo hức cho người xem. Diễn biến phim truyền hình Việt Nam, diễn xuất của diễn viên... đã là chủ đề trao đổi thu hút rất nhiều người trên các diễn đàn xã hội”.

Thực tế, thời điểm gần đây, các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã và đang công chiếu nhiều bộ phim hấp dẫn, trong đó có tới hơn một nửa là phim truyền hình Việt Nam với các thể loại tâm lý, tình cảm gia đình... Điển hình là các phim như: “Hương vị tình thân” (VTV1); “Thương con cá rô đồng”; “Hãy nói lời yêu”; “Mùa hoa tìm lại”; “11 tháng 5 ngày” (VTV3); “Duyên định kim tiền” (VTV8)… Trước đó, hàng loạt bộ phim truyền hình Việt Nam cũng đã được khởi chiếu trong khung “giờ vàng” và thu hút sự quan tâm của nhiều người xem như các phim: “Sống chung với mẹ chồng”; “Người phán xử”; “Gạo nếp gạo tẻ”; “Cả một đời ân oán”; “Sinh tử”; “Thương nhớ ở ai”; “Quỳnh búp bê”; “Về nhà đi con”...

Tác phẩm phim truyền hình Việt Nam dù là những bộ phim có kịch bản “thuần Việt” hay phim được “Việt hóa” từ kịch bản nước ngoài đều có điểm chung đó là luôn bám sát mọi mặt đời sống xã hội, diễn biến tình tiết phim phù hợp với tâm lý, văn hóa của người Việt Nam. Nếu như những bộ phim được “Việt hóa” như “Hương vị tình thân”; “Cây táo nở hoa”; “Sống chung với mẹ chồng”; “Người phán xử” ... mang lại cho khá giả ‘làn gió mới” với những yếu tố kịch tính, thì các bộ phim có kịch bản “thuần Việt” như “Về nhà đi con” hay "Hướng dương ngược nắng","Hoa hồng trên ngực trái"… lại thu hút người xem bởi những thông điệp đầy tính nhân văn, truyền thống. Đồng thời, các bộ phim có kịch bản “thuần Việt” cũng đã cho thấy hiệu quả của việc đầu bài bản từ khâu biên tập kịch bản.

Theo các nhà phân tích, yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên sức hấp dẫn của phim truyền hình Việt Nam trong thời gian gần đây chính là các đạo diễn đã khai thác đề tài một cách linh hoạt, phản ánh chân thực những xung đột, hiện thực cuộc sống; kịch bản phim chứa đựng những góc nhìn mới, có chiều sâu. Bên cạnh những đề tài mang tính truyền thống như tình cảm gia đình; tình yêu đôi lứa..., phim truyền hình Việt Nam đã hướng đến những đề tài mới như mặt trái kinh tế thị trường; những góc khuất trong đời sống xã hội; những tác động của dịch bệnh COVID-19 đến từng số phận con người cụ thể..., điển hình như các bộ phim: “Sinh tử”; “Quỳnh búp bê”; “Những ngày không quên”; “Con gái nhà người ta”...

Phim “Sinh tử”, một bộ phim có sức hấp dẫn đối với khán giả. (Ảnh chụp màn hình)
Phim “Sinh tử”, một bộ phim có sức hấp dẫn đối với khán giả. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, với việc đầu tư nghiêm túc về chất lượng, nội dung..., các nhà làm phim đã giúp những bộ phim truyền hình Việt Nam có sức lan tỏa rộng rãi trong đời sống xã hội. Đồng thời, dàn diễn viên tham gia các phim truyền hình Việt Nam hiện cơ bản có kỹ năng diễn xuất tốt, nỗ lực hóa thân trọn vẹn vào từng nhân vật, từng câu chuyện trong phim. Nhiều diễn viên đã tạo được dấu ấn khó quên đối với khán giả.

Tuy nhiên, cùng với những chuyển biến nói trên, đáng tiếc là số ít bộ phim truyền hình Việt Nam hiện còn có những hạn chế, nhất là khâu biên kịch. Tỷ lệ phim truyền hình được “Việt hóa” còn khá lớn. Các bộ phim có kịch bản “thuần Việt” tạo được sức hấp dẫn với khán giả chưa thực sự nhiều. Việc giải quyết các tình huống ở một số bộ phim truyền hình còn có biểu hiện gượng gạo, thiếu thực tế thậm chí không nhận được sự đồng tình của số đông khán giả...

Để tiếp tục tăng sức hấp dẫn của phim truyền hình Việt Nam, trước hết cần nâng cao chất lượng kịch bản. Đó là một trong những yếu tố quan trọng. Muốn có một bộ phim hay, phải có kịch bản hay. Nhất là phim truyền hình, phụ thuộc rất nhiều vào kịch bản. Đối với những nhà biên kịch trẻ tuổi, điểm nổi bật của họ là có ý tưởng tốt, trẻ trung, đánh trúng thị hiếu của khán giả trẻ. Nhưng để hoàn thiện và có được những kịch bản chất lượng, các nhà biên kịch trẻ cần tích lũy nhiều hơn về vốn sống, trải nghiệm thực tiễn cuộc sống xã hội.

Song song với đó, cần nâng cao chất lượng đội ngũ diễn viên, phát huy khả năng sáng tạo của từng diễn viên; thường xuyên làm mới dàn diễn viên phim truyền hình. Đặc biệt, với tư cách là những người trực tiếp thưởng thức, đánh giá các tác phẩm điện ảnh, khán giả cũng có vai trò quan trọng trong nâng cao sức hấp dẫn của phim truyền hình Việt Nam. Bởi, chỉ những bộ phim có chất lượng, gần gũi đời sống thì mới được khán giả đón nhận. Ngược lại, những bộ phim chất lượng hạn chế bị khán giả “quay lưng”, “tẩy chay” cũng sẽ là bài học kinh nghiệm đối với các nhà làm phim.

Thưởng thức nghệ thuật, trong đó có phim truyền hình là hoạt động khó có thể mang tính gượng ép. Chúng ta cũng không thể kêu gọi người Việt thì phải xem phim truyền hình Việt. Phim truyền hình Việt Nam chỉ có thể hấp dẫn khán giả khi thực sự đổi mới và nâng cao chất lượng ở từng khâu, từng bước./.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 29 phút trước
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 34 phút trước
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 4 giờ trước
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 6 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.