Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Ô nhiễm" cuộc sống giới trẻ từ nhiều “phim ngắn” trên mạng xã hội

Minh Nhật - 08:38, 30/03/2024

Giờ đây, các trang mạng xã hội như facebook, youtube, tiktok… đã trở thành một phần trong đời sống của nhiều người. Bên cạnh lợi ích mạng xã hội đem lại, có rất nhiều thứ gọi là “rác văn hóa” đã và đang gây "ô nhiễm" cuộc sống giới trẻ.


Chỉ cần gõ từ khóa “mẹ chồng nàng dâu”, hàng loạt phim ngắn đề tài này đã lập tức xuất hiện
Chỉ cần gõ từ khóa “mẹ chồng nàng dâu”, hàng loạt phim ngắn đề tài này đã lập tức xuất hiện

"Bóng tối" của phim ngắn 

Phát trên các nền tảng mạng xã hội là các thể loại phim ngắn nội dung xoáy vào các mối quan hệ gia đình như mẹ chồng nàng dâu, tiểu tam, chị dâu em chồng…. Sẽ không có gì đáng nói, nếu như bên cạnh những bộ phim có nội dung tích cực, thì ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm phản cảm, lệch chuẩn khiến không ít người giật mình…

Theo đó, người xem chỉ cần vài thao tác là các bộ phim ngắn ngay lập tức xuất hiện. Cụ thể, gõ những từ khóa như “mẹ chồng nàng dâu”, “tiểu tam”, “chị dâu em chồng”, “bạo lực học đường”… là có thể xem hàng loạt video clip với nhiều phần, nhiều tựa đề khác nhau. Những nội dung này thu hút được lượng người xem khổng lồ và nhận về nhiều lượt bình luận khen chê. Tuy nhiên, thay vì khai thác những mặt tích cực, có giá trị cho xã hội thì hầu hết chúng thường mang nội dung phản cảm và vi phạm chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục. Và càng đáng nói hơn khi khán giả của loại phim ngắn này chủ yếu là trẻ em, trẻ vị thành niên, thanh niên…

Về bản chất, phim ngắn không xấu, đây là sản phẩm nội dung số cho phép khán giả xem những gì họ thích; diễn viên, quay phim, sản xuất, hậu cần, hậu kỳ có cơ hội được tập luyện, làm việc; cùng với đó, các nhãn hàng được quảng bá, xã hội có thêm các sản phẩm giải trí… Thế nhưng, vì lợi ích “câu view”, nhiều ê kíp đã bất chấp và không ngần ngại cho ra những sản phẩm phản cảm, tác động lớn đến tâm lý người xem. Đa phần phim ngắn được quay dựng nhanh với lượng diễn viên không nhiều, bối cảnh đơn giản, nội dung xoáy vào các mối quan hệ gia đình nhưng theo hướng nhảm nhí, ngập ngụa trong “sốc, sếch, sến”…

Cụ thể, phim thường khai thác những góc tối của đời sống xã hội, như trong hầu hết các video về “tiểu tam” thường có mô tuýp bị bạn thân cướp chồng, cướp vợ, đến khi bị phát hiện chính thất sẽ lao vào giật tóc, bạt tai đối phương; về phần kẻ thứ ba thì trơ trẽn thách thức với những lời lẽ khó nghe. Hay những phim ngắn về quan hệ “mẹ chồng nàng dâu” cũng chiếm sóng quá nhiều với hình ảnh bà mẹ chồng nanh nọc, hành hạ con dâu hơn cả thời phong kiến, hoặc ngược lại là sự coi thường của nàng dâu phố đối với những bà mẹ chồng từ quê lên chơi... Rõ ràng, những hình ảnh này hoàn toàn đi lệch với giá trị đạo đức truyền thống của người Việt Nam. Nhất là khi chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại, phụ nữ ngày càng đòi hỏi sự công bằng trên mọi lĩnh vực.

Hay đề tài “coi thường chủ tịch và cái kết” cũng được nhiều ê kíp khai thác triệt để. Với mô tuýp quen thuộc vẫn là chủ tịch giả nghèo, gặp lại bạn bè cũ và bị họ coi thường, thậm chí cả một đám đông những người được coi là thành đạt, giàu có lao vào chửi bới, thóa mạ. Đây là điều hoàn toàn đi ngược với bản tính trọng tình cảm dân tộc Việt. Điều đáng lên án hơn cả là có những ê kíp còn khai thác cả những đề tài loạn luân, và đặc biệt, để thu hút hơn, những cảnh nhạy cảm, tình huống giật gân được họ đẩy lên cao trào với những chi tiết phi thực tế, lời thoại dung tục…

Hệ luỵ trong văn hoá ứng xử của giới trẻ

Có thể thấy, với sự bùng nổ các nền tảng mạng xã hội, nhiều ê kíp đã sáng tạo nội dung nhằm tăng tương tác, tăng lượng người theo dõi để tìm kiếm lợi nhuận từ việc quảng cáo, bán hàng. Tuy nhiên, thay vì mang đến những nội dung tích cực, có giá trị nhân văn thì không ít người lại chọn “lối đi tắt” bằng cách mang đến những bộ phim ngắn phản cảm, để lại hậu quả khôn lường, nhất là đối với khán giả trẻ.

Hiện các sản phẩm này được phổ biến do lượng lớn người dùng trẻ thường xuyên sử dụng mạng xã hội để giải trí. Vì thế, nhiều người lo ngại rằng, khi giới trẻ bị lôi cuốn bởi những phim ngắn có nội dung không lành mạnh, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tinh thần, tạo nên những suy nghĩ lệch lạc. Thậm chí, nội dung đi ngược lại văn hóa tốt đẹp nếu lặp đi lặp lại với một người trưởng thành cũng có thể khiến họ cảm thấy quen thuộc với những điều xấu, những điều phản cảm và lâu dần sẽ coi đó là hiển nhiên. Nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn, những sản phẩm “rác”, bẩn, độc hại sẽ tạo ra hố đen về nhận thức, hành vi trong giới trẻ hiện nay.

Chúng ta đã từng chứng kiến những đoạn video “đen” bị cấm trình chiếu, nhưng vẫn lọt ra ngoài và phát tán với mức độ khủng khiếp, thu hút đông đảo người xem. Điều đó cho thấy những “lỗ hổng” của mạng xã hội trong thời đại số. Thời gian qua, một số cá nhân, đơn vị đã bị xử phạt khi đăng tải các nội dung không phù hợp. Đơn cử, cơ quan chức năng cũng đã xử phạt trang web http://lifetv.vn đăng tải phim Vụ thảm sát số 6 số tiền 25 triệu đồng và buộc gỡ bỏ; Căn hộ số 69 vi phạm việc chiếu phim khi chưa được phép, bị phạt 10 triệu đồng. Cơ quan chức năng cũng xử phạt 30 triệu đồng đối với đối tượng Trà Ngọc Hải (trú tại quận Bình Tân, TP.HCM) vì đưa nhiều phim không phù hợp với thuần phong mỹ tục tại kênh YouTube... Tuy nhiên, rất hiếm cá nhân bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức xử phạt bằng tiền như vậy chẳng đáng là bao so với lợi nhuận mà họ thu được. Đây cũng là nguyên nhân khiến số lượng các “nhà sản xuất” ngày càng đông và tình trạng xả “rác văn hóa” ngày một nhiều hơn.


 Cần một sự thanh lọc

Theo TS Phạm Hải Chung, Viện Báo chí và truyền thông, Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, khi internet phát triển quá nhanh, thông tin ngập tràn, thì người dùng thiếu kỹ năng, năng lực số để họ có trách nhiệm với những nội dung mình phát ra, ứng xử với thông tin thậm chí còn nghĩ tới những hậu quả của thông tin đó. Bên cạnh đó còn thiếu kỹ năng về phân biệt thông tin và cách hành xử văn minh trên môi trường mạng.

Thực tế là thông tin mang tính giáo dục thường khiến người xem cảm thấy nhàm chán, giáo điều, không hấp dẫn bằng những nội dung được cho là độc, lạ. Cách thức của những thông tin rác này là đưa vào những nội dung giật gân, phản cảm, trái thuần phong mỹ tục, nội dung sai sự thật hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hoá, gây sốc để tạo sự tò mò, hiếu kỳ cho người xem. Và những gì càng giật gân, càng lố lăng, nhảm nhí lại càng được người dùng mạng phát tán rộng rãi với tốc độ chóng mặt.

"Nếu nhìn tác hại về lâu dài thì chắc chắn “rác văn hóa" trên mạng xã hội sẽ ảnh hưởng tới cả một thế hệ người dùng mạng. Chúng ta hành xử thế nào trên internet thì nó cũng giống như ta hành xử ở nơi công cộng. Và nếu như thông tin này được phát tán rộng rãi lâu dài, nó sẽ trở thành trào lưu tác động đến nhận thức của người dùng", TS Phạm Hải Chung khẳng định.

Không ai ngăn cản, cấm đoán sở thích, thị hiếu của người dùng mạng xã hội. Nhưng cư dân mạng cũng không nên thờ ơ, bàng quan với vấn nạn "rác văn hóa" đang hàng giờ, hàng ngày tiêm nhiễm độc hại vào tâm hồn, nhận thức của lớp trẻ nói riêng và của mỗi chúng ta nói chung. Nếu như người dùng mạng xã hội đứng ngoài cuộc thì dù cơ quan chức năng có mạnh tay, quyết liệt đến mấy cũng rất khó đạt hiệu quả. Do đó, chung tay làm sạch rác văn hóa trên mạng xã hội để tránh hệ lụy khôn lường tới đời sống hiện tại và thế hệ tương lai là trách nhiệm không của riêng ai.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hà Giang: Tích cực tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Hà Giang: Tích cực tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Kinh tế - Vân Khánh - 22 phút trước
Những năm qua, Hà Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người dân về chính sách chi trả DVMTR cũng như trong công tác bảo vệ phát triển rừng. Qua đó đã tác động tích cực đến nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân về chính sách chi trả DVMTR cũng như trong công tác bảo vệ phát triển rừng (BVPTR)
8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

Thể thao - Tào Đạt - 18:40, 22/04/2024
Ngày 22/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên lần thứ Nhất, năm 2024.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Xã hội - Khánh Sơn - 18:11, 22/04/2024
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Trà Vinh (BIDV Trà Vinh) vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may qua đời do tai nạn.
Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Xã hội - Minh Nhật - 18:09, 22/04/2024
Ngày 22/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã thông tin chính thức về vụ việc giáo viên bị tố đánh bé gái lớp 1 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn.
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:45, 22/04/2024
Tròn 70 năm trước, ngày 22/4/1954, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có Thư động viên đẩy mạnh cuộc thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận Điện Biên Phủ.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Tin tức - T.Hợp - 14:15, 22/04/2024
Ngày 22/4, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Tin tức - T.Hợp - 13:15, 22/04/2024
Từ ngày 22/4/2024, Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Tin tức - PV - 07:58, 22/04/2024
Những ngày qua, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang... xuất hiện những cơn mưa dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình trên, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền bắc đã bám sát địa phương, nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện phục vụ Nhân dân
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 06:13, 22/04/2024
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Thời sự - Minh Thu - 06:07, 22/04/2024
Tháng 4, các tỉnh Tây Nguyên đang vào giai đoạn cao điểm mùa khô, dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm. Mực nước và lưu lượng trên các sông suối giảm dần và thấp hơn trung bình nhiều năm. Hàng ngàn ha cây trồng héo rũ vì thiếu nước.