Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đánh thức tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Hòa Bình - 06:39, 03/12/2023

Nhằm “đánh thức” tình yêu văn hóa truyền thống trong thế hệ trẻ, Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu nhi toàn tỉnh lần thứ VI đã được Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức. Hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bạn trẻ, đặc biệt là nghệ nhân trẻ DTTS - những người kế thừa, tiếp nối giá trị văn hóa các dân tộc Tây Nguyên.

Màn trình diễn cồng chiêng đặc sắc của đội nghệ nhân Gia Rai của thị xã Ayun Pa
Màn trình diễn cồng chiêng đặc sắc của đội nghệ nhân Gia Rai của thị xã Ayun Pa

Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu nhi toàn tỉnh lần thứ VI được Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức tại 3 điểm gồm, huyện Phú Thiện, Đăk Đoa và thị xã An Khê đã thu hút hơn 600 nghệ nhân DTTS Gia Rai, Ba Na tham gia. Tại các điểm tổ chức, các đội thi đã thể hiện nét văn hóa đặc sắc; cũng như tình yêu của thế hệ trẻ với văn hóa dân tộc thông qua các màn trình diễn cồng chiêng, hát dân ca, nhạc cụ dân tộc độc đáo, hấp dẫn.

Tại Quảng trường 30/3 (huyện Phú Thiện) trở nên sôi động, bởi sự có mặt của hơn 200 thanh thiếu nhi đến từ các huyện: Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện, Chư Sê, Chư Pưh và thị xã Ayun Pa. Tại liên hoan, mỗi đội trình diễn 3 nội dung: hòa tấu nhạc cụ dân tộc, hát dân ca và trình diễn cồng chiêng.

Trong đó, các thành viên đến từ huyện Phú Thiện đã khẳng định thế mạnh khi đạt giải cao nhất tại nội dung hát dân ca và trình diễn cồng chiêng. Đó là phần trình diễn cồng chiêng tái hiện lễ pơ thi đặc sắc của người Gia Rai. 

Ấn tượng hơn đó là,  các pram dẫn đầu đoàn được hóa trang với mặt nạ bằng gỗ, áo bằng lá chuối khô, trét bùn lên cơ thể rồi thực hiện những hành động hài hước, ngộ nghĩnh. Một số thành viên di chuyển trên đôi cà kheo thành thạo đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Các thành viên nam trình diễn trống, cồng chiêng, còn thành viên nữ nắm tay di chuyển theo vòng tròn để biểu diễn vòng xoang nhịp nhàng.

Không kém phần hấp dẫn, giọng ca nam mượt mà, ấm áp của anh Rmah Mich, Phó Bí thư Đoàn xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện) đã chiếm lòng khán giả bằng bài hát dân ca “Ring kông Alơng Lyem” (Vang vọng núi rừng), ca ngợi vẻ đẹp của vùng đất, con người Tây Nguyên. 

Anh Mich chia sẻ: “Mỗi địa phương, mỗi dân tộc có những nét văn hóa riêng. Khi cất lên tiếng hát, mình cảm thấy rất tự hào, muốn thể hiện những nét đẹp về văn hóa dân tộc Gia Rai của mình cho các bạn trẻ ở đội khác biết. Tham gia Liên hoan, mình có thêm cơ hội học hỏi, giao lưu và tạo động lực để chăm chỉ tập luyện nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc”.

Các em nhỏ được hóa trang pram với mặt nạ, áo chuối dẫn đầu đoàn nghệ nhân đã mang đến nhiều sự tò mò, niềm vui cho khán giả
Các em nhỏ được hóa trang pram với mặt nạ, áo chuối dẫn đầu đoàn nghệ nhân đã mang đến nhiều sự tò mò, niềm vui cho khán giả

Góp phần vào thành công của liên hoan, đội đến từ huyện Chư Sê mang đến màn hòa tấu nhạc cụ dân tộc với chủ đề “Anh em lên rẫy”, bài dân ca “Nhớ”. Đặc biệt, phần trình diễn cồng chiêng đã tái hiện khung cảnh buổi lễ “Mừng lúa mới”. Đội đã chú trọng bố trí đạo cụ như: kho chứa thóc, bó lúa, rượu cần... 

Một thành viên nữ đứng giã gạo, luôn nở nụ cười hạnh phúc vì có một vụ mùa bội thu. 18 thành viên khác say sưa biểu diễn cồng chiêng, chia sẻ niềm vui và mong muốn có một cuộc sống yên bình, no ấm.

Ấn tượng nữa là ở các điểm thi, mỗi đội sẽ có tối đa 30 thành viên, ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng nhờ tập luyện thường xuyên nên các thành viên trình diễn rất nhịp nhàng, thuần thục. Các tiết mục biểu diễn, các bài chiêng phản ánh đời sống sinh hoạt của đồng bào DTTS diễn ra tốt đẹp và thu hút nhiều khán giả đến xem, thưởng thức như: “Mừng lúa mới”, “Pơ thi”, “Mừng chiến thắng"; hay những bài dân ca ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu lứa đôi như: “Ngày vui được mùa”… đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem. Thanh âm của các nhạc cụ như trống, chiêng, t'rưng, đinh dek, lục lạc… được dịp hội tụ và ngân vang.

Là thành viên nhỏ tuổi nhất của huyện Chư Pưh, em Rcom Y Tư (10 tuổi) được hóa trang thành pram trong phần trình diễn cồng chiêng. Em Y Tư bày tỏ: “Em tham gia đội cồng chiêng thanh- thiếu niên Plei Djriêk từ lúc 5 tuổi. Được các nghệ nhân hướng dẫn tận tình nên em thuộc rất nhiều bài chiêng của dân tộc Gia Rai. Em mong liên hoan được tổ chức thường xuyên hơn để đội cồng chiêng có cơ hội biểu diễn”.

Hòa trong không khí sôi nổi, rộn ràng của nhịp chiêng trống, tại huyện Đăk Đoa và và thị xã An Khê, hơn 400 nghệ nhân các đội diễn của các địa phương đã mang đến Liên hoan những màn trình diễn độc đáo, mãn nhãn. Với sự nỗ lực, chuẩn bị chu đáo từ nội dung đến hình thức trình diễn, các đội thi đã thể hiện các bài dân ca êm ái: Ru em, Mừng chiến thắng Đảng ta, Ru con Ơ Vắt Ơ Vông, Ơ mih pơ la... cùng các tiết mục trình diễn cồng chiêng: mừng lúa mới, lễ pơ thi, liên khúc bung san… rộn ràng.

Em Nụ (11 tuổi, đoàn nghệ nhân Ba Na huyện Đăk Đoa) bày tỏ: Lần đầu tiên em được tham gia Liên hoan có quy mô lớn, nhiều đoàn và các nghệ nhân Ba Na và cả Gia Rai tham gia em thấy rất thú vị. Cùng với đó, em được giao lưu, biết thêm về văn hóa dân tộc Gia Rai. Em sẽ múa xoang thật hay, thật đẹp để các đoàn khác có ấn tượng tốt về văn hóa dân tộc Ba Na của em.

Những âm thanh phát ra từ những nhạc cụ truyền thống như tre, nứa... rộn ràng, tươi vui cuốn hút khán giả
Âm thanh từ những nhạc cụ truyền thống như tre, nứa... rộn ràng, tươi vui cuốn hút khán giả

Đối với thế hệ trẻ tỉnh Gia Lai, Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu nhi toàn tỉnh lần thứ VI, không chỉ mang đến những màn trình diễn ấn tượng mà còn tạo cơ hội giao lưu, khơi dậy tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ.

Anh Đỗ Đức Thanh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh, Trưởng ban tổ chức liên hoan, cho biết: Liên hoan được tổ chức định kỳ 2 năm/lần. Năm 2023, liên hoan được tổ chức tại 3 địa điểm: huyện Phú Thiện, thị xã An Khê, huyện Đak Đoa.

 Thông qua liên hoan, Ban tổ chức mong muốn tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thanh thiếu nhi; phát huy vai trò của tổ chức Đoàn-Hội các cấp trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, thắt chặt tình đoàn kết dân tộc, góp phần bảo tồn Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Đây cũng là cơ hội để các câu lạc bộ, đội, nhóm cồng chiêng của các địa phương được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.