Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Thuỳ Giang - 16:11, 28/05/2023

Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.

Du khách tham quan, trải nghiệm các sản phẩm của CLB thêu tay tại Trường THCS Sùng Phài
Du khách tham quan, trải nghiệm các sản phẩm của CLB thêu tay tại Trường THCS Sùng Phài

Điểm hẹn văn hóa

Cô giáo Trần Lệ Quyên - Hiệu trưởng Trường THCS Sùng Phài chia sẻ: Từ ý tưởng xây dựng, triển khai mô hình bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc cho học sinh, nhà trường lựa chọn hình thức CLB, với sản phẩm chính là thêu tay trên sản phẩm thổ cẩm. Đây là nơi tập hợp những học sinh có chung niềm yêu thích với nghề thêu để tham gia giao lưu, chia sẻ kỹ năng, nâng cao tay nghề, tạo ra các sản phẩm thêu sáng tạo, độc đáo.

Theo cô giáo Trần Lệ Quyên, thời gian đầu thành lập, CLB thêu tay còn nhiều khó khăn, nhưng nhà trường vẫn quan tâm chỉ đạo để phát triển và duy trì tốt hoạt động của CLB. Dần dần, CLB đi vào nề nếp, thu hút nhiều học sinh tham gia, sản xuất được nhiều sản phẩm thổ cẩm đẹp, được nhiều người chọn lựa.

Cô trò cùng khách tham quan tìm hiểu nét văn hóa trong các sản phẩm của CLB thêu tay
Cô trò cùng khách tham quan tìm hiểu nét văn hóa trong các sản phẩm của CLB thêu tay

Đến nay, CLB Nắng đã trở thành một “địa chỉ đỏ” trong các trường phổ thông tại Lai Châu, với hoạt động thêu tay trên các sản phẩm thổ cẩm. Các thầy cô giáo Nhà trường khá bất ngờ khi được chiêm ngưỡng những sản phẩm do chính các em học sinh tham gia CLB thực hiện. Các sản phẩm váy, áo, ví, túi xách, khăn, phù điêu… đa dạng về hình thức, màu sắc, mẫu mã, được thêu thủ công với nhiều chi tiết, giàu tính thẩm mĩ.

"Phấn khởi nhất là CLB đã góp phần vào giáo dục, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc có nguy cơ bị mai một trước tác động của thời đại công nghệ”, cô giáo Trần Lệ Quyên chia sẻ.

Cô Bùi Hà Vân - Chủ nhiệm CLB Nắng, Trường THCS Sùng Phài  chia sẻ, các bạn học sinh nữ người Mông, người Dao trong CLB đều khéo tay, chăm chỉ, chịu khó học hỏi nên sản phẩm ngày càng tinh tế, bền, đẹp. Sản phẩm thêu tay của các em đã được đưa đi tham gia các cuộc thi và đã đạt được nhiều giải thưởng như: Giải Ba Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2021 do Tỉnh đoàn Lai Châu tổ chức; Giải Khuyến khích Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2021 do Trung ương Đoàn tổ chức, Giải Tư Cuộc thi sáng tạo khoa học - kĩ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023… Kết quả từ các cuộc thi đã khẳng định chất lượng sản phẩm và lan tỏa hoạt động của CLB đến với cộng đồng.

Tự hào về giá trị truyền thống

Sản phẩm của CLB Thêu tay trường THCS Sùng Phài tại Gian hàng trưng bày sản phẩm thanh niên của Đại hội đại biểu TNCS HCM tỉnh Lai Châu
Sản phẩm của CLB Thêu tay trường THCS Sùng Phài tại Gian hàng trưng bày sản phẩm thanh niên của Đại hội đại biểu TNCS HCM tỉnh Lai Châu

Năm học 2022 - 2023, Trường THCS Sùng Phài có tổng số 7 lớp, gồm 192 học sinh, nhưng đã có 40 em tham gia CLB thêu tay, tăng gấp đôi so với năm học 2021 - 2022. CLB đã giúp các em học sinh hiểu biết và nuôi dưỡng, phát triển lòng tự hào về các di sản truyền thống và tình yêu quê hương đất nước. Các em thường tham gia CLB vào ngày thứ Bảy, Chủ Nhật hoặc ngoài giờ lên lớp. Đồng thời, có thể thêu tại nhà, dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn của các bà, các mẹ, các chị. Bằng cách đó, cả ở gia đình và ở trường, vẻ đẹp của nghề thêu, nghề thổ cẩm được lan tỏa rộng khắp.

Để nâng cao chất lượng CLB và tạo sự gắn bó với Nhân dân, Trường THCS Sùng Phài cũng đã mời một số nghệ nhân, cha mẹ học sinh có kinh nghiệm thêu tay tới giao lưu, truyền dạy về kĩ thuật thêu tay, dẫn thêu những họa tiết truyền thống và những họa tiết mới sáng tạo cho các thành viên trong CLB.

Từ việc học hỏi chăm chỉ, giữ gìn nền nếp, được sự quan tâm ủng hộ của nhà trường, địa phương, CLB đã ngày càng phát triển. Trong khuôn viên CLB trưng bày các mẫu sản phẩm được sắp xếp gọn gàng, thẩm mĩ. Tại CLB, các em học sinh được thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê, yêu thích thêu tay. Từ đó, CLB Nắng tại Trường THCS Sùng Phài đã trở thành chiếc nôi ươm mầm năng khiếu, nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp trong tương lai, cho các em học sinh trên nền bản sắc văn hóa dân tộc.

Em Chang Thị Gập Nung (bên phải) lớp 6A2, thành viên CLB thêu tay
Em Chang Thị Gập Nung (bên phải) lớp 6A2, thành viên CLB thêu tay

Em Chang Thị Gập Nung, học sinh lớp 6A2, Trường THCS Sùng Phài chia sẻ: “Em rất thích tham gia CLB thêu. Mỗi khi hoàn thành một sản phẩm, em rất vui, nhất là khi sản phẩm được du khách mua về, mang theo văn hoá của chúng em đến nhiều vùng của Tổ quốc. Càng thêu, chúng em càng cảm thấy yêu nghề truyền thống của dân tộc mình, càng nhận ra vẻ đẹp riêng có của thổ cẩm thêu tay Sùng Phài”

Để sản phẩm làm ra được khai thác có hiệu quả, phục vụ phát triển du lịch địa phương, sản phẩm của CLB Nắng đã thường xuyên được trưng bày và tiêu thụ tại Nhà điều hành khu du lịch cộng đồng bản Gia Khâu I xã Sùng Phài, của Sở Văn hóa, Hội Nông dân tỉnh Lai Châu…

Bên cạnh đó, CLB cũng được tạo điều kiện giới thiệu sản phẩm tại các gian trưng bày trong các ngày tổ chức sự kiện của ngành, của tỉnh như: Trưng bày sản phẩm tại Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc; Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam của UBND Tp. Lai Châu, tham gia Tuần lễ Văn hóa, Du lịch Lai Châu tại TP. Hồ Chí Minh...

Du khách tham quan, trải nghiệm các sản phẩm của CLB thêu tay tại Trường THCS Sùng Phài
Du khách tham quan, trải nghiệm các sản phẩm của CLB thêu tay tại Trường THCS Sùng Phài

Trò chuyện với chúng tôi, cô Trần Lệ Quyên, Hiệu trưởng Trường THCS Sùng Phài trao đổi về ý tưởng, mở rộng mô hình và liên kết với các trường trên địa bàn TP. Lai Châu; xa hơn là các trường THCS tại các huyện trên địa bàn tỉnh Lai Châu. 

Hiện tại, ngoài 40 thành viên CLB Nắng của nhà trường còn có thêm 11 học sinh của Trường THCS Đoàn Kết và Trường TH&THCS Nậm Loỏng (Tp. Lai Châu) làm cộng tác viên. Nhà trường cũng nỗ lực hỗ trợ để trong thời gian tới, liên kết được với nhiều đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm có doanh số cao hơn trên thị trường.

Có thể nói, CLB Nắng với các sản phẩm thêu tay trên thổ cẩm không chỉ tạo nên sân chơi lành mạnh, hữu ích cho các em học sinh, mà còn giáo dục ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong nhà trường.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Điện Biên: Có 10 em học sinh dân tộc thiểu số trong số 22 em đoạt giải học sinh giỏi quốc gia

Điện Biên: Có 10 em học sinh dân tộc thiểu số trong số 22 em đoạt giải học sinh giỏi quốc gia

Giáo dục - Minh Nhật - 9 giờ trước
Tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2024-2025, học sinh tỉnh Điện Biên đoạt 22 giải; 1 học sinh đạt giải Nhất môn Sinh học trong đó có 10 em học sinh là người dân tộc thiểu số.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech-Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech-Việt Nam

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, chiều 18/1 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech - Việt Nam Milos Kusy.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Movara

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Movara

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Trong chương trình chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, chiều 18/1 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Katerina Konecna, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Morava.
“Pháo đài vững chắc” trong trận tuyến bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở

“Pháo đài vững chắc” trong trận tuyến bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở

Thời sự - PV - 23:21, 18/01/2025
Chương trình giao lưu nghệ thuật chính luận “Sống trong lòng dân” nhằm gặp mặt, biểu dương, tôn vinh những tấm gương công an xã, thị trấn và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở tiêu biểu; lan tỏa những việc làm bình dị mà cao quý, những thành tích tiêu biểu, xuất sắc, những cách làm đổi mới, sáng tạo của lực lượng công an xã, thị trấn và lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Đồng thời, tri ân sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương và Nhân dân đối với lực lượng công an xã.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ đô Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hoà Czech

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ đô Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hoà Czech

Thời sự - PV - 20:35, 18/01/2025
Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hoà Ba Lan, chiều 18/1 giờ địa phương (tức tối cùng ngày giờ Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Václav Havel, Thủ đô Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Czech từ ngày 18-20/1, theo lời mời của Thủ tướng Cộng hoà Czech Petr Fiala.
Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh

Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 17/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Về An Giang thăm làng hoa An Thạnh. Mùa măng khô Thượng Giáp. Thành công từ CLB văn hóa dân gian. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trao đổi điện mừng nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Trao đổi điện mừng nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Thời sự - PV - 20:20, 18/01/2025
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao đổi thư mừng/điện mừng với lãnh đạo Trung Quốc nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc.
Thủ tướng thăm Trung tâm thương mại lớn của người Việt tại Ba Lan

Thủ tướng thăm Trung tâm thương mại lớn của người Việt tại Ba Lan

Thời sự - PV - 19:44, 18/01/2025
Sáng 18/1 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng các thành viên Đoàn Việt Nam thăm chính thức Ba Lan đã thăm Trung tâm Thương mại ASG tại Thủ đô Warsaw.
Thêm gần 600 chuyến bay với hơn 130 nghìn ghế dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Thêm gần 600 chuyến bay với hơn 130 nghìn ghế dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Xã hội - Minh Nhật - 18:45, 18/01/2025
Để phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, các hãng hàng không tiếp tục bổ sung thêm 586 chuyến bay từ ngày 17/1 (18 tháng Chạp) đến 12/2 (15 tháng Giêng).
Mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 thành kính theo phong tục cổ truyền và mẹo chọn cá chép đỏ khỏe đẹp

Mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 thành kính theo phong tục cổ truyền và mẹo chọn cá chép đỏ khỏe đẹp

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 18:35, 18/01/2025
Tùy vào điều kiện kinh tế, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo khác nhau, không cần mâm cao cỗ đầy nhưng cần thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ.
Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh dâng hương tưởng nhớ đồng đội

Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh dâng hương tưởng nhớ đồng đội

Tin tức - Đình Chiến - Duy Chí - 18:19, 18/01/2025
Nhân Tết cổ truyền dân tộc, vừa qua, Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP.Hồ Chí Minh đã cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xa Mát đến dâng hương tưởng nhớ công lao các bậc tiền bối cách mạng tại Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam; các Anh hùng liệt sĩ, đồng đội hy sinh được chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82…