Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ly Minh Cường - Người truyền đam mê văn hóa dân tộc cho giới trẻ

Vàng Ni - 09:52, 14/11/2023

Ly Minh Cường, dân tộc Mông, sinh ra và lớn lên tại xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, hiện là sinh viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã đạt được nhiều thành tích đáng nể và là tấm gương truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ DTTS.

(Bài PV)Chàng nghệ sĩ trẻ Ly Minh Cường và niềm đam mê lan tỏa nhạc cụ Dân tộc Truyền thống

Vượt qua  khó khăn để tiến gần hơn với thành công

Trên con đường học tập, khi mới bước chân vào môi trường mới, Minh Cường thực sự cảm thấy bỡ ngỡ, nhưng em nghĩ rằng, việc mình được học tập tại thủ đô là một niềm tự hào vô cùng lớn đối với gia đình, dân tộc và cộng đồng các dân tộc, đó cũng chính là lý do giúp Minh Cường có thể cân bằng được cuộc sống ở một vùng đất mới.

Minh Cường cùng ca sĩ Đen Vâu thể hiện tác phẩm ""Đi theo bóng mặt trời"
Minh Cường cùng ca sĩ Đen Vâu thể hiện tác phẩm "Đi theo bóng mặt trời"

Minh Cường không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức từ thầy cô giáo cũng như bạn bè xung quanh, nhằm nỗ lực để bản thân trở nên tốt hơn. Minh Cường tin rằng, việc học không chỉ giúp em thấu hiểu về thế giới xung quanh mà còn giúp em khám phá và phát huy tối đa tiềm năng của bản thân. Luôn kiên nhẫn vượt lên trên những khó khăn và hiểu rằng, chỉ có cống hiến và đam mê mới giúp em vươn tới thành công trong học tập cũng như đạt được những mục tiêu trong cuộc sống.

Minh Cường xúc động chia sẻ: “Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã nhận ra rằng điểm xuất phát của tôi không giống như những người bạn cùng trang lứa trong trường. Điều này đã thúc đẩy tôi muốn vượt qua bản thân, khám phá nhiều hơn về cái tôi và đam mê của mình. Tôi đã tham gia vào nhiều cuộc thi tài năng, nắm bắt mọi cơ hội biểu diễn và giới thiệu âm nhạc đặc trưng của dân tộc đến với công chúng. Với sự kiên nhẫn và không ngừng phát triển bản thân, cuối cùng tôi đã đạt được giải quán quân tại cuộc thi Ngôi sao Tài năng Việt Nam 2022".

Kết quả của sự nỗ lực 

Không chỉ vậy, nhờ những cố gắng không ngừng, Minh Cường đã được trao học bổng Toyota bởi Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - ngôi trường Minh Cường đang theo học. Điều đó là một niềm tự hào lớn. Minh Cường còn vinh dự khi nhận được Bằng khen Sinh viên DTTS tiêu biểu năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Nhờ kinh nghiệm sân khấu biểu diễn và theo đuổi đam mê âm nhạc, Minh Cường đã may mắn được biểu diễn trong show của Đen - rapper Đen Vâu. Minh Cường chia sẻ: ”Đứng biểu diễn với cây khèn, sáo của dân tộc Mông, trước hàng chục nghìn người là một niềm biết ơn không tả được”. 

Minh Cường giành giải xuất sắc hạng mục Nhạc cụ Dân tộc Việt Nam tại cuộc thi âm nhạc quốc tế Zhongsin
Minh Cường giành giải xuất sắc hạng mục Nhạc cụ Dân tộc Việt Nam tại cuộc thi âm nhạc quốc tế Zhongsin

Mới đây, vào ngày 12/11/2023, Minh Cường đã giành được giải xuất sắc hạng mục Nhạc cụ Dân tộc Việt Nam tại cuộc thi âm nhạc quốc tế Zhongsin được tổ chức lần thứ 18 tại Việt Nam. (Zhongsin là cuộc thi Âm nhạc Quốc tế Trung Quốc – Singapore)

Minh Cường khẳng định: “Tôi yêu công đồng và dân tộc của mình, và bởi tình yêu đó, tôi tham gia tổ chức và biểu diễn các sự kiện văn hoá dân tộc tại Hà Nội và các địa phương do sinh viên và các tổ chức liên quan tổ chức. Những công việc này không chỉ hỗ trợ cộng đồng của tôi, mà còn giúp các bạn trẻ hiểu sâu hơn về văn hoá, phong tục của chính mình thông qua những chương trình và giao lưu.

Cây sáo và chiếc khèn cùng bộ trang phục truyền thống là những đồ vật không thể thiếu khi thấy Minh Cường trên sân khấu
Cây sáo và chiếc khèn cùng bộ trang phục truyền thống là những đồ vật không thể thiếu khi thấy Minh Cường trên sân khấu

Với đam mê bùng cháy này, tôi muốn tìm hiểu nhiều hơn và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trong dân tộc Mông và các cộng đồng khác yêu văn hoá của mình. Sở thích của tôi là cống hiến sức trẻ để phục vụ cộng đồng. Tôi thích đi du lịch và khám phá những vùng đất mới, khám phá văn hoá ở những nơi đó.

Minh Cường trong show diễn của ca sĩ Đen Vâu
Minh Cường trong show diễn của ca sĩ Đen Vâu

Minh Cường đã chọn di sản văn hoá của dân tộc mình là đam mê cũng như nền tảng và động lực để khám phá. Mục tiêu cuối cùng mà Minh Cường hướng đến là bảo vệ và tìm cách giải quyết để di sản có một cuộc sống mới, không chỉ là thay đổi mà chỉ là ở một hướng khác vẫn giữ được những nét tinh túy của dân tộc. Điều này không chỉ là đam mê của tôi mà còn là sứ mệnh của tôi và của những bạn trẻ hiểu được giá trị này.

Lan tỏa văn hóa dân tộc mình thông qua các trải nghiệm

Minh Cường hi vọng sẽ được tham gia nhiều hoạt động và dự án trong tương lai để em có cơ hội phát triển âm nhạc dân tộc Mông theo nhịp sống của cộng đồng và thúc đẩy sự yêu thích từ các bạn trẻ. Tuy nhiên, để đạt được các mục tiêu đó Minh Cường cần sự hợp tác và ủng hộ từ toàn bộ cộng đồng dân tộc Mông cũng như cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Minh Cường tại buổi biểu diễn nhạc cụ tại xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. (Ảnh Vàng Ni)
Minh Cường tại buổi biểu diễn nhạc cụ tại xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. (Ảnh Vàng Ni)

Trong quá trình học và thực hành âm nhạc, em đã gặp nhiều khó khăn. Nhưng sự thích nghi và tình yêu dành cho dân tộc đã giúp em vượt qua những trở ngại và phát triển bản thân. Em tự tin về bản thân và văn hoá của mình, và điều này giúp em lan toả và quảng bá những nét đẹp của dân tộc một cách mạnh mẽ hơn. Em rất biết ơn những lời khen và động viên cũng như sự đón nhận nhiệt tình từ mọi người và cộng đồng. Sự ủng hộ này sẽ là động lực để em tiếp tục phát triển và lan tỏa văn hoá truyền thống.

May mắn khi được tham gia show diễn của ca sĩ Đen Vâu, thông qua sự kết nối của NSƯT Nguyễn Hoàng Anh, Minh Cường cảm thấy vui mừng vì đã được trao cơ hội, giúp Minh Cường được đứng chung sân khấu cùng ca sĩ Đen Vâu và có cơ hội được biểu diễn tự do mà không bị ràng buộc theo khuôn mẫu nào.

Minh Cường tự hào khi được biểu diễn nhạc cụ Dân tộc Mông trên các sân khấu lớn
Minh Cường tự hào khi được biểu diễn nhạc cụ dân tộc Mông trên các sân khấu lớn

Niềm tự hào khi nhạc cụ địa phương mình có chỗ đứng trên sân khấu chuyên nghiệp và được khán giả, công chúng đón nhận nồng nhiệt. Đó có thể coi là điều may mắn nhất trong cuộc sống biểu diễn của Minh Cường. Sau show của ca sĩ Đen Vâu, Cường không chỉ có cơ hội trò chuyện với anh mà còn được học hỏi rất nhiều từ các nghệ sĩ khác về sân khấu lớn, sự tự tin và nhận được những lời động viên từ những người đi trước. Điều này giúp Minh Cường có một cách nhìn nhận mới về cuộc sống biểu diễn.

Minh Cường tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng
Minh Cường tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng

Những ngày tháng theo học tại Hà Nội, Minh Cường cũng tích cực tham gia các sự kiện biểu diễn của các tổ chức đoàn thể. Bộ trang phục dân tộc Mông truyền thống và khèn, sáo là hành trang không thể thiếu của Minh Cường mỗi khi tham gia các sự kiện. Điều này, giúp Cường quảng bá và đưa âm nhạc dân tộc Mông đến gần với công chúng, góp phần lan tỏa văn hóa dân tộc tới bạn bè trong nước nước cũng như quốc tế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định, đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Nghị quyết số 88/2019/QH14 cũng đặt những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2030. Do đó, việc thể chế hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 sẽ góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Media - Tuấn Ninh - 7 giờ trước
Ngày hội “Non nước Cao Bằng-Xứ sở thần tiên” năm 2023 chính thức được tổ chức tại Hà Nội. Ngày hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như trình diễn các BST thời trang, trình diễn Lễ cấp sắc người Sán Chỉ, biểu diễn nghệ thuật dân gian, trưng bày sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực...
Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định về việc công nhận và cấp Bằng công nhận nghề truyền thống năm 2023.
Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân - 7 giờ trước
Chiều 9/12, Chương trình tọa đàm xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu đã diễn ra tại TP. Quy Nhơn (Bình Định). Sự kiện này do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lai Châu tổ chức, với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Lai Châu tới du khách và Nhân dân tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Trung bộ.
Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức hai Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh (đợt 2).
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 (PIG Cup 5) quy tụ 14 đội FC 1983 trên toàn quốc, được chia thành 4 bảng thi đấu, tham gia tranh tài tại Sân bóng Ven Đê 3 số 360a Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Sức khỏe - Hà Linh - 7 giờ trước
Sáng 9/12, Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện Bluose trắng và CLB mô tô thể thao (Hà Nội) tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con DTTS xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).
Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Tin tức - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Ngày 9/12, Hội LHPN tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi "Người thủ lĩnh tài năng" năm 2023, với mong muốn tạo điều kiện, cơ hội để các Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động truyền thông tại cơ sở; đồng thời, qua đó tạo cơ hội cho các em cùng nhau chia sẻ các ý kiến, mong muốn và các sáng kiến của mình để nhà trường, gia đình, cộng đồng, các cấp, các ngành có trách nhiệm tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chính các em.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Media - BDT - 17:00, 09/12/2023
Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.