Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Nữ sinh Khmer xinh đẹp mê thiện nguyện, đăng ký hiến tạng

PV - 11:35, 25/05/2023

Sơn Thủy Su Phol (22 tuổi, người Khmer, quê Trà Vinh), sinh viên Trường Đại học Cần Thơ đam mê công việc thiện nguyện. Cô đã đăng ký hiến tạng sau khi qua đời để giúp người.

Su Phol (bên phải) chụp ảnh kỷ niệm cùng Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang. Ảnh: NVCC.
Su Phol (bên phải) chụp ảnh kỷ niệm cùng Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang. (Ảnh: NVCC)

Đam mê thiện nguyện

Sơn Thủy Su Phol đang là sinh viên năm 4 ngành Luật, Trường Đại học Cần Thơ. Hiện tại, ngoài việc học cô còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện xã hội.

Cuối cấp THPT, Su Phol bắt đầu tham gia hoạt động Đoàn. Càng dấn thân, cô càng yêu thích công việc tình nguyện. Lên đại học, nữ sinh chủ động sắp xếp lịch học để dành thời gian cho các công việc thiện nguyện.

Đến nay, Su Phol đã tham gia hiến máu tình nguyện 10 lần. Từ cuối năm nhất đại học, thấy trước Văn phòng Đoàn trường tập trung đông người, Su Phol thắc mắc hỏi bạn "Trường mình có ai bị gì mà thấy xe cấp cứu?". Khi được chia sẻ về chương trình hiến máu tình nguyện, cô bạn tham gia ngay.

Quyết tâm đăng ký hiến tạng của Su Phol ban đầu gặp phải sự phản đối của gia đình. "Khi cha mẹ vừa ăn cơm chiều xong, đang xem truyền hình, em nói đã đăng ký hiến mô, tạng. Cha em im lặng, chỉ hỏi "nghĩ kỹ chưa". Em nói "dạ rồi". Mẹ em khóc, em nói "nếu con chết thì phần xác cũng không thể mang đi được, chi bằng cứ hiến hết, biết đâu sẽ giúp cho những người khác đang cần để có thêm cơ hội sống", Su Phol kể lại, đồng thời cho biết, sau khi thuyết phục, mẹ cô hiểu và ủng hộ.

Sơn Thủy Su Phol. Ảnh: NVCC
Sơn Thủy Su Phol. Ảnh: NVCC

Giúp trẻ em khó khăn

Nữ sinh viên Khmer cũng tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng khi qua đời tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh). Su Phol cho biết, xem trên tivi thấy có trường hợp người bệnh được nhận tạng hiến quay lại cảm ơn gia đình người hiến tạng. Cô cho rằng, đó là một nghĩa cử cao quý, “Nếu cuộc sống mình khép lại, nội tạng của mình vẫn có thể là hy vọng sống cho người khác".

Với nữ sinh ngành Luật, việc tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện giúp cô hiểu, thấy được các hoàn cảnh trước giờ chưa tiếp xúc. “Từ đó em đúc kết được “ai cũng có lý do”, “mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh”. Nhờ có những hoạt động đó em trưởng thành, được sống với chính mình”, Su Phol bộc bạch.

Năm 2021, Su Phol tình cờ xem một chương trình thuộc dự án “Nuôi em”. Thấy những em bé vùng cao ăn uống cực khổ trong căn nhà lụp xụp, cô chạnh lòng. Từ lời kêu gọi của chương trình, cô quyết định nhận nuôi 3 em nhỏ ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên với số tiền hỗ trợ mỗi em 1,45 triệu đồng/năm học, đến khi các em được Nhà nước hỗ trợ. Đến năm học 2022 - 2023, Su Phol nhận nuôi thêm bé Đào Trọng Hoàng tại huyện Ea Sup, Đắk Lắk cũng với số tiền 1,45 triệu đồng/năm học.

Không những thế, cô còn nhận đỡ đầu cho nhà số 11, Làng trẻ em SOS Hà Nội, với mức 300.000 đồng/tháng. Cô cũng đang ủng hộ trạm cứu hộ chó mèo tại Cần Thơ và chuẩn bị hiến tóc cho các bệnh nhân ung thư.

Là sinh viên, ngoài việc học, cô bạn còn bán áo Second hand, làm mẫu ảnh… để có thêm thu nhập và giúp đỡ các em. Su Phol kể, có lúc đóng tiền cho 3 bé học, do không đủ tiền nên cô đem bán hết bộ sưu tập truyện tranh Conan mà cô yêu thích nhất. “Lúc bán bộ sưu tập rất tiếc. Em thấy mình có thể mua lại 1 bộ mới, nhưng nếu không có tiền, các em phải hoãn 1 năm học sẽ tội nghiệp. Bán đi bộ truyện cũng xứng đáng”, Su Phol tâm sự.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Hơn 30 năm qua, rừng giáng hương ở huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai) được bảo vệ an toàn, là “thánh địa" bất khả xâm phạm, trở thành niềm tự hào của dân làng Grôn. Kết quả này có sự góp sức quan trọng của người gác rừng Rơ Mah Lel (64 tuổi, ở làng Lung Prông, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã cùng dân làng quyết tâm bảo vệ rừng giáng hương.
Tin nổi bật trang chủ
Cấp đất ở, đất sản xuất - Động lực mới để đồng bào DTTS ở Quảng Trị thay đổi cuộc sống

Cấp đất ở, đất sản xuất - Động lực mới để đồng bào DTTS ở Quảng Trị thay đổi cuộc sống

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Dự án 1 về "Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt" trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) đã mở ra hướng giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS và người dân sống ở vùng đặc biệt khó khăn ở Quảng Trị.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 2/10, tại Tp. Hạ Long, Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.
Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Sống khỏe - Như Ý - 1 giờ trước
Trước khi bước vào tuổi trưởng thành, các bé sẽ phải trải qua giai đoạn dậy thì. Ở giai đoạn này, cơ thể sẽ có những thay đổi rõ rệt về bộ phận nhạy cảm cũng như tâm sinh lý. Dấu hiệu trẻ dậy thì đối với các bé tương đối dễ nhận biết. Sau đây là một số dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý.
Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Tin tức - Anh Đức - 3 giờ trước
Vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay theo văn bản số 10566/HD-NHCS ngày 29/12/2022 của Tổng Giám đốc NHCSXH Trung ương về Hướng dẫn Quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay. Tham dự có 135 học viên/8 huyện/thành phố.
Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Trang địa phương - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sáng ngày 2/10/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh (8/10/1963 - 8/10/2023).
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Kinh tế - Tiêu Dao - 3 giờ trước
Chúng tôi đến A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiêu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Xã hội - Nguyễn Vũ Điền - 4 giờ trước
Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Xã hội - T.Nhân-T.Quỳnh - 4 giờ trước
Vườn tái chế rác thải NNC, do bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chi hội trưởng Chi hội khuyết tật Nguyễn Nga lập nên từ năm 2021, tại thôn Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây, được xem như là mái nhà thứ hai của những người khuyết tật và họ được thoả sức sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, hữu ích. Nhờ đó, họ cảm thấy được tiếp thêm động lực sống, bớt tự ti với những khuyết tật mà mình đang mang. Đặc biệt, công việc của họ góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.
Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Tin tức - Trường An - 4 giờ trước
Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO. Hội nghị và Triển lãm diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Du lịch - Thiên An - 4 giờ trước
Ngày 1/10, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Công ty CP Tập đoàn Halo Eco đã tổ chức Lễ khai trương siêu du thuyền 6 sao Catherine.