Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cho đi để còn mãi

PV - 14:46, 06/02/2018

Đây là câu chuyện về một gia đình có 2 mẹ con là bác sĩ đều có tâm nguyện hiến tạng cứu người. Mặc dù người mẹ, Đại tá, bác sĩ Vũ Thị Thoa, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện 19/8 (Bộ Công an) đã mất vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo, nhưng những việc làm của bà khi còn sống đối với người bệnh tiếp tục là nguồn cảm hứng về tinh thần lạc quan, lòng nhân ái của người thầy thuốc cho thế hệ bác sĩ trẻ noi theo, trong đó có con trai bà-bác sĩ nhãn khoa Hoàng Thanh Tùng.

Bác sĩ Tùng (ngoài cùng bên phải) trong một lần khám chữa bệnh cùng các bác sĩ quốc tế.

 

Đôi mắt còn lại

Nhắc đến cố bác sĩ Vũ Thị Thoa, ngành Nhãn khoa nước nhà ai cũng biết. Chị không chỉ nổi tiếng về trình độ chuyên môn, mà nghị lực sống của chị đã và đang là nguồn cảm hứng cho biết bao thế hệ bác sĩ trẻ noi theo.

Sau khi hoàn thành chương trình bác sĩ nội trú khóa 14 (Đại học Y Hà Nội), bác sĩ Thoa về công tác tại khoa Mắt của Bệnh viện 19/8. Năm 1996, khi ấy bác sĩ Thoa ngoài 30 tuổi, đang mang thai đứa con thứ 2, thì phát hiện có một khối hạch ở nách. Sau khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán chị bị ung thư vú. Là bác sĩ, chị biết kết quả cuối cùng của căn bệnh là gì nên quyết định âm thầm đối mặt. Năm 1997, sau khi sinh con, chị bắt đầu chiến đấu với căn bệnh ung thư. Suốt 20 năm, trong con mắt của bạn bè, đồng nghiệp-bệnh nhân, bác sĩ Vũ Thị Thoa luôn có tinh thần lạc quan, vui vẻ, sống hết mình với công việc, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện giúp đỡ người bệnh.

Bác sĩ Trần Quốc Hùng ngậm ngùi nhớ lại, cách đây 3 năm, từ bệnh ung thư di căn vào xương, do sơ xảy bác sĩ Thoa vừa bị gãy cổ xương đùi. Dù đau đớn thể xác, chị vẫn chống nạng lên sân khấu hát cùng đồng nghiệp trong một hội diễn văn nghệ của bệnh viện. Thậm chí trước khi mất một tháng, dù đang nằm trên giường bệnh điều trị, nhưng thấy Khoa Mắt rất thiếu người vì các y bác sĩ được phân công đi khám bệnh ở tuyến cơ sở, chị Thoa vẫn xuống khoa hỗ trợ và họp giao ban trao đổi chuyên môn nghiệp vụ với các đồng nghiệp. Chị thường bảo với đồng nghiệp, chị muốn làm được nhiều việc vì sẽ có ngày chị ra đi mãi mãi.

Đặc biệt, trước khi mất, bác sĩ Vũ Thị Thoa đã để lại một di nguyện là tha thiết mong muốn hiến tạng cho y học. Do trải qua thời gian dài điều trị hóa chất chữa bệnh ung thư, nên di nguyện của chị chỉ thực hiện được phần hiến giác mạc. Giác mạc của bác sĩ Thoa đã giúp cho 2 người mù lòa nhìn thấy được cuộc sống.

Cho đi để còn mãi

Nhớ về người mẹ quá cố, bác sĩ trẻ Hoàng Thanh Tùng xúc động nói: “Dù mẹ đã qua đời, nhưng đôi mắt của mẹ vẫn luôn hiện hữu ở đâu đó trên thế gian này. Với tôi, mẹ như vẫn còn đang sống và dõi theo từng bước tôi đi. Tiếp nối di nguyện của mẹ, tôi cũng có tâm nguyện là hiến tạng cứu người”.

Bác sĩ Hoàng Thanh Tùng chia sẻ, với cách suy nghĩ của hầu hết người dân lâu nay là, khi mất đi phải giữ cho đầy đủ cơ thể. Nhưng với tôi, suy nghĩ đó là chưa đủ. Ai rồi cũng sẽ phải mất đi, cơ thể của chúng ta rồi cũng hòa với đất để trở về với cát bụi. Vì vậy, một mô tạng nào đó, nếu được cho đi chẳng những giúp người khác được sống mà chính một phần cơ thể của mình cũng tiếp tục được tồn tại. “Cho đi là sẽ còn mãi mãi. Và khi ấy tâm hồn của chúng ta mới thực sự được vẹn toàn”, bác sĩ Tùng bộc bạch.

Bác sĩ Hoàng Thanh Tùng chia sẻ thêm, hiện cả nước có khoảng 30.000 người mù do bệnh lý giác mạc, nhu cầu được ghép giác mạc rất lớn. Nhưng mỗi năm, ngành Mắt cũng mới nhận được khoảng 150 giác mạc từ 50 người hiến, và khoảng 100 giác mạc từ nước ngoài. “Thông qua việc hiến tạng tôi cũng mong rằng, xã hội sẽ hiểu hơn về việc hiến tặng giác mạc nói riêng và hiến tạng nói chung để góp sức cùng các bác sĩ mang lại nguồn sáng, sự sống cho đời", bác sĩ Tùng mong muốn.

HIẾU ANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Tối 12/11, tại Thành Đô (Trung Quốc), Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã giành chiến thắng ấn tượng 1-0 trước U22 Trung Quốc trong trận mở màn Panda Cup 2025. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi bởi Phạm Minh Phúc, ở phút 80, mang về khởi đầu hoàn hảo cho đoàn quân áo đỏ.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 22:02, 12/11/2025
Tối 12/11, tại Thành Đô (Trung Quốc), Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã giành chiến thắng ấn tượng 1-0 trước U22 Trung Quốc trong trận mở màn Panda Cup 2025. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi bởi Phạm Minh Phúc, ở phút 80, mang về khởi đầu hoàn hảo cho đoàn quân áo đỏ.
Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 19:26, 12/11/2025
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Nông nghiệp và Môi trường (1945 - 2025), Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Cần đưa khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp, coi đây là động lực then chốt để phát triển nông nghiệp hiện đại, sinh thái, bền vững”.
Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Sức khỏe - PV - 19:01, 12/11/2025
Tây Bắc không chỉ giàu bản sắc văn hóa, mà còn là vùng đất vàng của dược liệu quý hiếm, nơi đang hình thành và phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền Việt Nam.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Media - Tuấn Ninh - Thúy Hồng - 18:44, 12/11/2025
Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Sư đoàn 5, Quân khu 7

Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Sư đoàn 5, Quân khu 7

Tin tức - Như Tâm - 18:32, 12/11/2025
Ngày 12/11, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn 5 (Quân khu 7).
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Thời sự - Minh Thu - 18:31, 12/11/2025
Thực hiện Tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo tinh thần Công điện số 198/CĐ-TTg ngày 17/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, nhiều địa phương có biển đang tích cực chống khai thác hải sản bất hợp pháp thông qua các biện pháp như tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát động thi đua cao điểm, và xử lý các tồn tại, vi phạm.
Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Xã hội - Châm Võ - 17:27, 12/11/2025
Từ vị trí phên giậu cực Tây của Tổ quốc, Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ, xác định phát triển “kinh tế xanh”, du lịch bền vững và liên kết biên mậu, hợp tác quốc tế là những trụ cột chiến lược trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giao thương và du lịch của vùng biên.
Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Xã hội - Minh Nhật - 17:20, 12/11/2025
Mới đây, ứng dụng VNeID vừa điều chỉnh, cập nhật 7 tính năng mới nhằm đơn giản hóa thủ tục, nâng cao trải nghiệm và tiện ích cho người dân.
Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:13, 12/11/2025
Thuốc Pembroria của Nga có hoạt chất chính Pembrolizumab, hiện được phê duyệt cho hơn 14 chỉ định điều trị ung thư khác nhau, bao gồm ung thư biểu mô phổi, u hắc tố, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư vú…
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 17:07, 12/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 214/CĐ-TTg ngày 12/11/2025 (Công điện số 214) về việc khẩn trương thống kê, đánh giá thiệt hại và tập trung khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ.