Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cho đi để còn mãi

PV - 14:46, 06/02/2018

Đây là câu chuyện về một gia đình có 2 mẹ con là bác sĩ đều có tâm nguyện hiến tạng cứu người. Mặc dù người mẹ, Đại tá, bác sĩ Vũ Thị Thoa, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện 19/8 (Bộ Công an) đã mất vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo, nhưng những việc làm của bà khi còn sống đối với người bệnh tiếp tục là nguồn cảm hứng về tinh thần lạc quan, lòng nhân ái của người thầy thuốc cho thế hệ bác sĩ trẻ noi theo, trong đó có con trai bà-bác sĩ nhãn khoa Hoàng Thanh Tùng.

Bác sĩ Tùng (ngoài cùng bên phải) trong một lần khám chữa bệnh cùng các bác sĩ quốc tế.

 

Đôi mắt còn lại

Nhắc đến cố bác sĩ Vũ Thị Thoa, ngành Nhãn khoa nước nhà ai cũng biết. Chị không chỉ nổi tiếng về trình độ chuyên môn, mà nghị lực sống của chị đã và đang là nguồn cảm hứng cho biết bao thế hệ bác sĩ trẻ noi theo.

Sau khi hoàn thành chương trình bác sĩ nội trú khóa 14 (Đại học Y Hà Nội), bác sĩ Thoa về công tác tại khoa Mắt của Bệnh viện 19/8. Năm 1996, khi ấy bác sĩ Thoa ngoài 30 tuổi, đang mang thai đứa con thứ 2, thì phát hiện có một khối hạch ở nách. Sau khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán chị bị ung thư vú. Là bác sĩ, chị biết kết quả cuối cùng của căn bệnh là gì nên quyết định âm thầm đối mặt. Năm 1997, sau khi sinh con, chị bắt đầu chiến đấu với căn bệnh ung thư. Suốt 20 năm, trong con mắt của bạn bè, đồng nghiệp-bệnh nhân, bác sĩ Vũ Thị Thoa luôn có tinh thần lạc quan, vui vẻ, sống hết mình với công việc, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện giúp đỡ người bệnh.

Bác sĩ Trần Quốc Hùng ngậm ngùi nhớ lại, cách đây 3 năm, từ bệnh ung thư di căn vào xương, do sơ xảy bác sĩ Thoa vừa bị gãy cổ xương đùi. Dù đau đớn thể xác, chị vẫn chống nạng lên sân khấu hát cùng đồng nghiệp trong một hội diễn văn nghệ của bệnh viện. Thậm chí trước khi mất một tháng, dù đang nằm trên giường bệnh điều trị, nhưng thấy Khoa Mắt rất thiếu người vì các y bác sĩ được phân công đi khám bệnh ở tuyến cơ sở, chị Thoa vẫn xuống khoa hỗ trợ và họp giao ban trao đổi chuyên môn nghiệp vụ với các đồng nghiệp. Chị thường bảo với đồng nghiệp, chị muốn làm được nhiều việc vì sẽ có ngày chị ra đi mãi mãi.

Đặc biệt, trước khi mất, bác sĩ Vũ Thị Thoa đã để lại một di nguyện là tha thiết mong muốn hiến tạng cho y học. Do trải qua thời gian dài điều trị hóa chất chữa bệnh ung thư, nên di nguyện của chị chỉ thực hiện được phần hiến giác mạc. Giác mạc của bác sĩ Thoa đã giúp cho 2 người mù lòa nhìn thấy được cuộc sống.

Cho đi để còn mãi

Nhớ về người mẹ quá cố, bác sĩ trẻ Hoàng Thanh Tùng xúc động nói: “Dù mẹ đã qua đời, nhưng đôi mắt của mẹ vẫn luôn hiện hữu ở đâu đó trên thế gian này. Với tôi, mẹ như vẫn còn đang sống và dõi theo từng bước tôi đi. Tiếp nối di nguyện của mẹ, tôi cũng có tâm nguyện là hiến tạng cứu người”.

Bác sĩ Hoàng Thanh Tùng chia sẻ, với cách suy nghĩ của hầu hết người dân lâu nay là, khi mất đi phải giữ cho đầy đủ cơ thể. Nhưng với tôi, suy nghĩ đó là chưa đủ. Ai rồi cũng sẽ phải mất đi, cơ thể của chúng ta rồi cũng hòa với đất để trở về với cát bụi. Vì vậy, một mô tạng nào đó, nếu được cho đi chẳng những giúp người khác được sống mà chính một phần cơ thể của mình cũng tiếp tục được tồn tại. “Cho đi là sẽ còn mãi mãi. Và khi ấy tâm hồn của chúng ta mới thực sự được vẹn toàn”, bác sĩ Tùng bộc bạch.

Bác sĩ Hoàng Thanh Tùng chia sẻ thêm, hiện cả nước có khoảng 30.000 người mù do bệnh lý giác mạc, nhu cầu được ghép giác mạc rất lớn. Nhưng mỗi năm, ngành Mắt cũng mới nhận được khoảng 150 giác mạc từ 50 người hiến, và khoảng 100 giác mạc từ nước ngoài. “Thông qua việc hiến tạng tôi cũng mong rằng, xã hội sẽ hiểu hơn về việc hiến tặng giác mạc nói riêng và hiến tạng nói chung để góp sức cùng các bác sĩ mang lại nguồn sáng, sự sống cho đời", bác sĩ Tùng mong muốn.

HIẾU ANH

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Chiều 29/11, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì Hội ý trực tuyến Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn; Hoàng Thị Hạnh; Y Thông và Lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Tin tức - T.Hợp - 22:10, 29/11/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8706/VPCP-KGVX ngày 29/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Tin tức - PV - 21:05, 29/11/2021
Chiều 29/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức trao Quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/12/2021, cho các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng công tác tại các ban Đảng Trung ương và các địa phương, không tái cử khóa XIII.
Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Tin tức - BĐT - 21:05, 29/11/2021
Đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ trần.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Thời sự - PV - 18:52, 29/11/2021
Chiều ngày 29/11/2021, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-Wan và Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma tại Việt Nam.
Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:39, 29/11/2021
Lễ Giáng sinh có những cách tổ chức khác nhau tùy từng quốc gia trên thế giới. Dưới đây là cách tổ chức lễ Giáng sinh của một số nước trên thế giới.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 29/11/2021
Ngày 29/11, Việt Nam có 13.770 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó có 7.601 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 16.088 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Tin địa phương - Phan Trọng - 18:14, 29/11/2021
Ngày 29/11, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, do áp lực công việc rất lớn, trong khi chế độ lại thấp, nên thời gian qua, hàng loạt cán bộ Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xin nghỉ việc.
Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Môi trường sống - L.Phương - H.Đại - 18:12, 29/11/2021
Suốt từ chiều 28/11 đến chiều 29/11, mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về đã làm cho một số vùng thấp trũng tại các huyện Phù Cát, Tuy Phước, Hoài Ân, An Lão và một số phường ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt hoàn toàn.
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Pháp luật - Trọng Bảo - 18:10, 29/11/2021
Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục - PV - 18:03, 29/11/2021
Diện mạo mới của giáo dục vùng khó không chỉ là cơ sở vật chất, trường lớp khang trang, sĩ số lớp học được duy trì ổn định, mà còn là sự thay đổi sâu sắc trong tư duy, nhận thức của người dân về sự học với con em mình.