Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Thị Lệ Hằng - Nữ sinh người Rục đầu tiên trúng tuyển đại học

Phạm Tiến - 00:49, 03/10/2022

Trong căn nhà nhỏ của nữ sinh người Rục Cao Thị Lệ Hằng ở bản Mò O Ồ Ồ, xã vùng cao Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) những ngày qua luôn đầy ắp niềm vui. Hay tin em trúng tuyển đại học, bà con trong bản, thầy cô giáo và rất nhiều cán bộ, chiến sĩ biên phòng, chính quyền địa phương đã đến chung vui, chúc mừng em-nữ sinh người Rục đầu tiên bước vào cổng trường đại học.

Nữ sinh Cao Thị Lệ Hằng đã làm nên kỳ tích
Nữ sinh Cao Thị Lệ Hằng đã làm nên kỳ tích

Vượt lên hoàn cảnh quyết tâm học tập

Khác với những đứa trẻ cùng trang lứa, Cao Thị Lệ Hằng mồ côi bố từ nhỏ, một mình mẹ gồng gánh nuôi 8 chị em Hằng, trong khi cả gia đình chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng. Vì thế, hành trình đi tìm con chữ của Hằng luôn gập gềnh, trắc trở. Đã không ít lần, Hằng định bỏ dở ước mơ trở thành cô giáo vì thương mẹ quá vất vả, lo toan.

Hành trang của em trên hành trình thực hiện ước mơ trở thành cô giáo được gói gọn trong chiếc va ly nhỏ bé
Hành trang của em trên hành trình thực hiện ước mơ trở thành cô giáo được gói gọn trong chiếc va ly nhỏ bé

Thậm chí, cũng không ít lần bà Hồ Thị Phây (mẹ Hằng), định cho con nghỉ học để phụ bà làm rẫy. Nhưng rồi thấy con ham học, lại được sự động viên, hỗ trợ của chính quyền địa phương, các chiến sĩ biên phòng Đồn Cà Xèng nên bà lại tiếp tục gắng sức gánh vác mọi việc kiếm tiền nuôi con và động viên Hằng tiếp tục đi học.

Sự hi sinh thầm lặng, vất vả  của mẹ và chứng kiến những khó khăn nơi bản làng vùng cao Mò O Ồ Ồ, như càng làm cho Hằng quyết tâm vươn lên. Những năm học phổ thông, em luôn nỗ lực đạt thành tích trong học tập, được cô thầy và các bạn yêu quý.

Trong căn nhà nhỏ, trò chuyện cùng chúng tôi cô nữ sinh bộc bạch: “Thương mẹ vất vả, em càng quyết tâm học tập để mai này có một công việc làm ổn định, vừa có thể giúp đỡ mọi người, vừa có thu nhập để cải thiện cuộc sống. Từ nhỏ em đã ao ước được làm cô giáo dạy học cho các em nhỏ trong bản”.

Ông Cao Xuân Long, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ chia sẻ: “Bản có 77 hộ dân, đều là đồng bào Rục. Riêng gia đình em Hằng có những vất vả riêng. Bố mất sớm, một mình bà Phây nuôi 8 người con. Tuy vất vả, nhưng Hằng lại rất chăm học, trở thành tấm gương cho các em ở bản noi theo”.

Chương trình “Nâng bước chân em đến trường” đã tiếp thêm sức mạnh cho em trên hành trình đi đến ước mơ
Chương trình “Nâng bước chân em đến trường” đã tiếp thêm sức mạnh cho em trên hành trình đi đến ước mơ

Đặc biệt, từ năm 2016, Đồn Biên phòng Cà Xèng (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình) cũng hỗ trợ em thông qua chương trình “Nâng bước em đến trường”, với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng. Nguồn hỗ trợ ý nghĩa và kịp thời này cũng đã giúp Hằng tự tin hơn trong quá trình đi tìm con chữ.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2021-2022, Cao Thị Lệ Hằng đạt điểm cao, trong đó: văn 7,75 điểm, địa 7,75, sử 7,75 và giáo dục công dân đạt 9,5. Tổng điểm xét tuyển vào Trường đại học Sư phạm Huế của em Hằng đạt 25,5. Cao Thị Lệ Hằng đã trở thành người Rục đầu tiên ở Quảng Bình đỗ đại học.

Ước mơ vẫn ở phía trước

Trong niềm vui đỗ đại học, Hằng cũng không dấu được sự lo lắng: "Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn. Em đi học rồi, không biết mẹ xoay xở thế nào, em cũng không biết mình có đủ điều kiện để thực hiện ước mơ trở thành cô giáo hay không nữa…”.

Căn nhà nhỏ gia đình em Hằng những ngày gần đây luôn đầy ắp niềm vui
Căn nhà nhỏ gia đình em Hằng những ngày gần đây luôn đầy ắp niềm vui

Ông Đinh Thanh Văn, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Hóa vui mừng, từ xưa đến nay trong bản Mò O Ồ Ồ học sinh học hết lớp 12 đã hiếm rồi. Nay cháu Hằng đỗ đại học là một sự kiện lớn đánh dấu những thành công vượt bậc của lĩnh vực giáo dục ở bản vùng cao này. Hy vọng rằng, từ nỗ lực của cháu sẽ động viên, khích lệ tinh thần hiếu học và tự vươn lên của các thế hệ học sinh ở xã Thượng Hóa.

"Dù đã thi đỗ đại học, thế nhưng, chặng đường phía trước của cháu Hằng vẫn còn những chông gai, khó khăn phải vượt qua. Do vậy, em rất cần sự chung tay của cộng đồng để cùng em tháo gỡ", ông Đinh Văn Thanh tâm sự.

Tin vui từ Đồn Biên phòng Cà xèng đã kịp đến với em trong những ngày em lo toan chuyện nhập học. Theo quy định, chương trình “Nâng bước em đến trường” chỉ hỗ trợ học sinh đến lớp 12, nhưng đối với học sinh Cao Thị Lệ Hằng - người Rục đầu tiên vào đại học, nên Đồn Biên phòng Cà Xèng sẽ tiếp tục đồng hành, động viên bằng nhiều cách khác để giúp cháu Hằng hoàn thành ước mơ trở thành cô giáo", vị đại diện chỉ huy Đồn cho biết.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngoài giờ đi học, Hằng phụ giúp mẹ trồng rau, nuôi gà để cải thiện cuộc sống
Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngoài giờ đi học, Hằng phụ giúp mẹ trồng rau, nuôi gà để cải thiện cuộc sống

Theo nguyện vọng xét tuyển, nữ sinh Cao Thị Lệ Hằng đã trúng tuyển vào Trường Đại học Huế. Tuy nhiên, với điều kiện gia đình hiện tại, việc theo học 4 năm đại học ở Huế đối với Cao Thị Lệ Hằng là điều vô cùng khó khăn. Tại Quảng Bình cũng có trường đại học, vì vậy Hằng và gia đình có nguyện vọng cho em được học đại học ở Quảng Bình để giảm gánh nặng về chi phí học tập, giúp em thực hiện ước mơ của mình. 

Được biết, trước nguyện vọng chính đáng của Hằng và gia đình, lãnh đạo UBDT và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã có sự trao đổi, thống nhất chủ trương sẽ đề xuất với ngành chức năng xem xét, tạo điều kiện để Cao Thị Lệ Hằng bước chân vào giảng đường đại học trên chính quê hương của mình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.