Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đường đến trường đầy cảm xúc của cô bé dân tộc Dao

Nghĩa Hiệp - 21:00, 12/10/2021

Đi trên con đường đất đá dài 3km, lội qua con suối để đến lớp đã trở thành hành trình quen thuộc mỗi ngày, trong suốt 5 năm nay của cô bé dân tộc Dao Trình Thị Lan. Không chỉ có thế, 2 năm học gần đây, Lan còn phải cõng trên lưng đứa em thơ 3 tuổi cùng đến lớp, để giúp mẹ có thời gian làm lụng nuôi sống gia đình.

Cõng em vượt quãng đường 3km đầy khó khăn là hành trình đến trường của cô bé dân tộc Dao Trình Thị Lan trong suốt 2 năm qua
Cõng em vượt quãng đường 3km đầy khó khăn là hành trình đến trường của cô bé dân tộc Dao Trình Thị Lan trong suốt 2 năm qua

Cô bé Trình Thị Lan, dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Mằn, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh). Gia đình Lan thuộc diện hộ nghèo nhất của thôn, tài sản gia đình chỉ có mảnh ruộng nhỏ, bố em bị mắc bệnh về thần kinh nên không còn là lao động chính. Công việc trong nhà chỉ có em và mẹ thay nhau gánh vác.

Do hoàn cảnh khó khăn, mẹ đi làm thuê, em còn quá nhỏ, bao nhiêu tiền đều dồn chữa bệnh cho cha. Từng có thời điểm mẹ muốn Lan nghỉ học để giúp đỡ mẹ việc nhà. Lúc ấy, Lan chỉ biết khóc và nói với cô giáo: “Con địu em bé đến trường học cùng được không cô?”. Cũng kể từ đây, hành trình đến trường mỗi ngày của Lan đặc biệt hơn, và trở thành tấm gương sáng về vượt khó trong học tập.

Cô giáo Nguyễn Việt Hà, giáo viên Chủ nhiệm lớp của Lan tại điểm trường Làng Cổng (Trường PTDT bán trú TH&THCS Đồn Đạc 2, huyện Ba Chẽ) chia sẻ: “Việc đến trường với học sinh người Dao vẫn còn khó khăn, thường xuyên phải vận động ra lớp. Nhưng với em Trình Thị Lan, thì lại trái ngược. Lan rất hiếu học, dù hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhưng em đã cố gắng vượt qua để đến lớp, muốn được tiếp tục học. Khi nhận được thông tin gia đình muốn Lan nghỉ học, nhà trường đã đến vận động, động viên bố mẹ em, để em được tiếp tục đến trường”.

Từ nhà Lan đến trường là quãng đường hơn 3km, hơn một nửa con đường là lối mòn, mùa mưa thì lầy lội, qua cả lòng suối gập ghềnh đá sỏi, người lớn đi còn khó. Lan còn nhỏ, lại phải địu thêm cả em bé trên lưng, nhưng niềm vui được học khiến Lan quyết tâm đến trường, bất kể ngày mưa hay nắng.

“Em muốn làm bác sĩ để chữa bệnh cho bố, chỉ có học mới giúp được gia đình em. Em cõng em đến lớp 2 năm thôi, rồi em cũng đi nhà trẻ, nhưng việc học không nghỉ 2 năm được”, quyết tâm của cô bé 10 tuổi Trình Thị Lan không khỏi khiến nhiều người cảm động.

Thương cô bé nghèo với quyết tâm đến trường, hiểu cho hoàn cảnh gia đình em, Phòng GD&ĐT huyện Ba Chẽ, Ban Giám hiệu Trường PTDT bán trú TH&THCS Đồn Đạc 2, cùng cô giáo chủ nhiệm đã đồng ý với việc, có thêm thành viên nhí trong lớp trong suốt 2 năm nay tại điểm trường Làng Cổng. Các thầy, cô giáo trong trường cũng ủng hộ em đồ dùng, quần áo và tiền mặt để giúp em đến lớp đỡ vất vả.

Mang em đến lớp, cùng ước mơ học để trở thành bác sĩ của cô bé Trình Thị Lan. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Mang em đến lớp để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ của cô bé Trình Thị Lan. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

4 năm học qua đi, mỗi lần nhận được kết quả học tập học sinh hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ học tập và rèn luyện, đã trở thành niềm vui, niềm hạnh phúc của Lan cùng các thầy cô giáo.

Cô Hà cho biết: Năm học này, Nhà trường đã vận động từ các nguồn kêu gọi xã hội hóa, nhờ đó lo đầy đủ sách vở, bàn học tại nhà cho Lan. Mừng hơn cả là, mẹ của em đã sắp xếp công việc và đưa em của Lan đi nhà trẻ, để Lan đến trường không còn vất vả nữa. Cũng nhờ có tấm gương của em Lan mà sau mỗi dịp nghỉ Tết, nghỉ hè, việc vận động các em học sinh ra lớp của thầy cô giáo đã thuận lợi hơn rất nhiều.

Có thể nói, ở những nơi mà việc vận động học sinh ra lớp vẫn còn lắm gian nan, việc những em nhỏ hiếu học như Trình Thị Lan, vượt qua khó khăn đến trường và học giỏi đã trở thành tấm gương sáng về tinh thần hiếu học. 

Hành trình đến trường của Trình Thị Lan cũng cho thấy, tấm lòng của các thầy cô giáo và sự nỗ lực trong công tác vận động học sinh ra lớp ở địa bàn vùng khó. Đồng thời, cũng giúp các thầy cô giáo có thêm động lực, để thầy cô giáo thể hiện hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tình yêu nghề và tiếp tục đưa học sinh ra lớp, đến trường.

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo ba giỏi và những lớp học vượt chỉ tiêu

Cô giáo ba giỏi và những lớp học vượt chỉ tiêu

Cô giáo Lý Thị Hạnh, dân tộc Dao, sinh năm 1980 đã gắn bó với điểm trường Đồng Văn, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) được 15 năm. Cũng bằng ấy thời gian, dù có nhiều khó khăn, vất vả, cô Hạnh vẫn luôn bám lớp, bám trường, tận tình vận động các phụ huynh đưa con em người Dao đến lớp. Không chỉ nhiều năm liền cô đạt giáo viên dạy giỏi, lớp học vượt chỉ tiêu, mà cô còn được biết đến là giáo viên 3 giỏi: giỏi dạy văn hóa, giỏi dạy hát và giỏi dạy thêu.
Tin nổi bật trang chủ
Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Xã hội - Xuân Hoà - 4 phút trước
Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 24 của BCH Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc, tỉnh Đắk Lắk đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt là vai trò, vị thế của phụ nữ DTTS ngày càng được khẳng định, nâng cao.
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Xã hội - Lê Hường - Phan Trọng - 14 phút trước
Mặc dù được chính quyền các cấp, đoàn thể và Nhân dân quê nhà giúp đỡ, hỗ trợ, song sâu thẳm trong trái tim, suy nghĩ của mỗi người lao động hồi hương đang bộn bề trăn trở. Bởi thực tế, nhiều lao động sau khi từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê hương, không dễ gì bắt nhịp ngay được với cuộc sống và tìm được việc làm ổn định, có thu nhập.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 1 giờ trước
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 1 giờ trước
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 1 giờ trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 1 giờ trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - Hồng Diễm - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 6 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.