Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những chuyện ngoài lớp học chỉ có ở vùng sâu

PV - 14:39, 02/05/2018

Ở các xã vùng sâu, vùng đồng bào DTTS, nhiều em nhỏ bỏ dở ước mơ đến trường để mưu sinh.

Mong muốn học trò của mình thoát khỏi vòng luẩn quẩn đói nghèo, các thầy, cô giáo trường vùng sâu xã Đăk R’măng, huyện Đăk G’long (Đăk Nông) không ngại gian khổ đến từng nhà vận động,  chia sẻ khó khăn và là chỗ dựa tinh thần cho học sinh an tâm đến trường.

Mỗi tuần học 5 ngày, 2 ngày về thăm vợ

Giàng A Hà học sinh lớp 8, Trường THCS bán trú Đăk R’măng, là một học sinh ham học, có năng khiếu ca hát nên được thầy cô, bạn bè trong trường yêu mến. Trong thôn, Hà cũng là đứa trẻ hiếm hoi học cao nhất. Tháng 3/2017, các bạn trong lớp thông tin Hà nghỉ học để ở nhà lấy vợ, vì theo phong tục của người Mông, 16 tuổi đã đến lúc lập gia đình và bố mẹ em cũng đã hỏi cho Hà một cô gái trong bản về làm vợ.

Buổi tối, thầy cô dạy kèm miễn phí cho học sinh nội trú. Buổi tối, thầy cô dạy kèm miễn phí cho học sinh nội trú.

 

Nắm được thông tin, các thầy cô giáo tức tốc vào tận nhà Hà để tìm hiểu sự việc, nhưng vào đến nơi lễ cưới đã hoàn tất. Hà chia sẻ: Nhà nghèo, thiếu người lao động nên bố mẹ cưới vợ cho em để có người làm. Em vẫn muốn được đi học nhưng lại sợ các bạn trong trường trêu trọc và phải làm việc để lo cho gia đình nên sẽ không quay lại trường nữa.

Trước chuyện như vậy, các thầy cô giáo đã dùng đủ mọi lý lẽ để thuyết phục gia đình, nhưng phải đến khi hứa là sẽ cấp gạo cho em, cuối tuần cho em về nhà thăm vợ thì gia đình mới cho Hà trở lại trường học. “Hiện tại, Hà vẫn ở nội trú cùng các bạn, đến cuối tuần thì về thăm vợ 2 ngày”, thầy Nguyễn Tài Thành, Trường THCS bán trú Đăk R’măng cho biết.

Đêm phải có mẹ ngủ cùng

Ở các bản làng người Mông vùng sâu, tình trạng tảo hôn vẫn thường xuyên diễn ra, nhiều học sinh Trường THCS bán trú Đăk R’măng cũng bị bố mẹ giục về cưới. Ngoài việc giảng dạy trên lớp, các giáo viên còn là những người bạn luôn gần gũi, giúp đỡ, đặc biệt là giữ chân các em ở lại trường.

Thời gian vừa qua, các thầy cô giáo nhà trường còn nhận dạy kèm miễn phí cho học sinh yếu kém. Mỗi năm không biết bao nhiêu lần thầy cô đi vận động “bắt” học trò trở lại trường.

Thầy Thành kể: Năm trước, em Đàm Thúy Ngà (học sinh lớp 6) những ngày đầu phải xa bố mẹ để học bán trú, ngày nào cũng khóc và nhiều khi còn định trốn về nhà. Có đêm, em khóc lớn, nhiều bạn khác cùng khóc theo, thầy cô phải gọi mẹ em lên ngủ cùng một đêm để làm công tác tư tưởng. Sau đó, các giáo viên thường xuyên gặp gỡ, tâm sự để em quên đi nỗi nhớ nhà, yên tâm học tập.

Thầy cô đến tận phòng tâm sự, chia sẻ với học sinh. Thầy cô đến tận phòng tâm sự, chia sẻ với học sinh.

 

Đội mưa, đưa học trò đi bệnh viện

Chuyện giữ chân học trò ở lại trường đã khó, việc chăm sóc khi các em đau ốm đột xuất càng khó khăn hơn. Có khi nửa đêm học sinh đau các thầy cô cũng như ngồi trên đống lửa, theo dõi bệnh tình, để còn đưa lên trạm xá kịp thời.

Em Trịnh Thị Thanh My nhớ lại kỷ niệm, cả trường từng nháo nhào lên vì nữ sinh Thào Thị Dụ (học sinh lớp 6) lên cơn đau tim. Đêm đó, trời mưa gió, đã quá 12h, 4 thầy cô đang trực tại trường nhận được tin Dụ đang lên cơn đau tim trong phòng. Sợ nếu chờ trời sáng sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của học trò, nên ngay trong đêm thầy cô phải mặc áo mưa chở em lên bệnh xá để sơ cấp cứu. Bệnh tình của Dụ nặng phải chuyển tuyến tỉnh, hai thầy cố tiếp tục vượt 70km nữa để đưa em đến Bệnh viện tỉnh, còn hai thầy cô khác thì về bản báo tin cho bố mẹ Dụ biết.

Thầy Trần Văn Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS bán trú Đắk R’măng cho biết: Trường có hơn 200 học sinh, trong đó hơn 90% học sinh đồng bào DTTS, phần lớn nhà ở xa, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên những năm trước tình trạng học sinh bỏ học khá phổ biến. Năm 2011, Trường bắt đầu tổ chức cho học sinh ở bán trú, nhưng lúc bấy giờ trường chỉ có 5 phòng học được xây dựng từ Dự án trường trung học vùng khó nên việc tổ chức học bán trú khó khăn, nhất là nơi ở cho các em. Các thầy cô trong trường đã kêu gọi sự đóng góp của các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh xây thêm 10 phòng phục vụ gần 130 em ở bán trú. Học sinh ở bán trú chỉ phải đóng 60.000 đồng/tháng để chi chả cho nhân viên cấp dưỡng, tiền điện nước, còn lại tiền ăn, sách vở, chăn màn các em đều được cấp miễn phí theo chính sách của Nhà nước.

“Mô hình thì là bán trú nhưng phần lớn học sinh ở nội trú do các em đều thuộc diện nghèo, ở xa trường từ 7-30km. Từ khi thực hiện mô hình bán trú, tỷ lệ học sinh bỏ học dở chừng giảm đáng kể, chất lượng đào tạo cũng tăng lên, có nhiều học sinh khá, giỏi đạt thành tích cao tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh”, thầy Hạnh phấn khởi thông tin.

QUỐC PHONG - LÊ HƯỜNG

Tin nổi bật trang chủ
Trống đồng Ngọc Lũ- Bảo vật quốc gia Việt Nam

Trống đồng Ngọc Lũ- Bảo vật quốc gia Việt Nam

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Trong thời kỳ hình thành và phát triển của nền văn minh Việt cổ, dân tộc ta đã có một lớp di vật tiêu biểu tượng trưng xứng đáng, đó là trống đồng. Bảo vật trống đồng Ngọc Lũ hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Lịch sử Quốc gia với hình dáng cân đối hài hòa, phủ kín mình những hoa văn đẹp nhất.
Kon Tum: Tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Kon Tum: Tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - 1 giờ trước
Từ ngày 1/12-7/12, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức 2 đợt Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Người có uy tín. Tham dự các hội nghị có 130 đại biểu là Người có uy tín thuộc các huyện Đăk Tô, Kon Plông, Kon Rẫy, Đăk Glei, Ia H’Drai, Ngọc Hồi.
Vĩnh Phúc: Mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

Vĩnh Phúc: Mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

Tin địa phương - Văn Hoa - Thái Sinh Trần - 1 giờ trước
Nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Sán Dìu, vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) hát dân ca Soọng cô thôn Xạ Hương, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã mở lớp truyền dạy tiếng nói, chữ viết và hát dân ca Soọng cô cho thế hệ trẻ.
Bộ Y tế: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Bộ Y tế: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Trước nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, Bộ Y tế có Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước biến chủng Omicron. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.
TP. Huế chuẩn bị khai trương khu phố đêm

TP. Huế chuẩn bị khai trương khu phố đêm

Du lịch - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị khai trương một số tuyến phố đêm theo Đề án “Phố đêm khu vực Hoàng Thành Huế” nhằm phục vụ người dân và du khách, thúc đẩy kinh tế - xã hội, tạo thêm điểm đến đặc sắc về đêm cho Huế...
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Strasbourg – “Thủ đô giáng sinh” của thế giới

Strasbourg – “Thủ đô giáng sinh” của thế giới

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Strasbourg (Pháp) được mệnh danh là thủ phủ của Giáng sinh có những con phố lung linh kim tuyến, ánh đèn và thú bông, âm nhạc tưng bừng muôn nơi và hơn hết là những khu chợ đầy náo nhiệt.
Báo chí Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane

Báo chí Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Các tờ báo lớn của Lào số ra ngày 7/12 đã đăng trang trọng các tin, bài về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane, nhấn mạnh rằng chuyến thăm không chỉ góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa hai Quốc hội, mà còn góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước.
An Giang: Bắt 2 xe tải vận chuyển trên 150 sản phẩm gỗ không rõ nguồn gốc

An Giang: Bắt 2 xe tải vận chuyển trên 150 sản phẩm gỗ không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Chiến Khu - 3 giờ trước
Sáng 6/12, trong lúc tuần tra chống buôn lậu trên địa bàn huyện An Phú (An Giang), Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang phối hợp cùng các đơn vị chức năng, phát hiện bắt quả tang 2 xe ô tô tải vận chuyển trên 150 sản phẩm đồ gỗ không rõ nguồn gốc. Trị giá hàng hóa khoảng 700 triệu đồng.
Cuối năm lại diễn trò lố

Cuối năm lại diễn trò lố

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Lệ thường, dịp cuối năm, các nơi tổ chức tổng kết, bình bầu thi đua khen thưởng, đánh giá lại năm cũ và khởi động cho năm mới. Tổ chức Việt Tân cũng học theo nếp đó nhưng lại ở khía cạnh diễn trò lố bịch: tung hô, “trao giải” cho kẻ phản dân, hại nước.
Xét tuyển đại học năm 2022: Nhiều trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Xét tuyển đại học năm 2022: Nhiều trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - T.Hợp - 4 giờ trước
Theo thông tin từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đến ngày 6/12, có 7 trường đại học dự kiến sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2022.