Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ sinh dân tộc Thổ ở xã vùng sâu có thành tích học tập đáng nể

Hồng Diễm - 19:39, 06/12/2022

Nữ sinh Cao Thị An Thuyên, dân tộc Thổ, là một trong những nữ sinh có thành tích học tập đáng nể ngay ở trường THPT, cô sinh viên năm thứ nhất Đại học Luật Hà Nội, vừa được Ban Tổ chức đưa vào danh sách vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2022, diễn ra vào ngày 9, 10/12/2022 sắp tới.

 Em Cao Thị An Thuyên là tân sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội
Em Cao Thị An Thuyên là tân sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội

Hiện nay, An Thuyên là tân sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội, chuyên ngành Luật Kinh tế. Trước khi là sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội, An Thuyên là học sinh của Trường THPT Cờ Đỏ, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Qua tìm hiểu, thành tích học tập của cô gái dân tộc Thổ rất đáng nể, khi cả 3 năm liền em là học sinh giỏi của trường. Điểm trung bình môn của em trong 3 năm lớp 10, 11, 12 lần lượt là 8,2; 8,8; 8,9. Trong khoảng thời gian học THPT em từng đạt giải Khuyến khích cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử. Điểm xét đại học trong kỳ thi 2021 - 2022 của An Thuyên đạt 28,75 điểm và là học sinh có điểm thi cao nhất Khối C trong trường và cũng là một số điểm rất cao của Trường Đại học Luật Hà Nội.

Cao Thị An Thuyên sinh ngày 6/10/2004, ba mẹ đều là dân tộc Thổ, định cư tại Làng Cáo, xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn. Nghĩa Mai là xã miền núi, có đến 70% đồng bào DTTS. Đời sống đồng bào còn rất nhiều khó khăn, việc chăm lo cho cuộc sống gia đình vẫn còn chật vật. Từ nhỏ em đã rất thích đi học, với mong ước sau này sẽ được vào đại học. Thương con ham học, cha mẹ An Thuyên quyết tâm cho 2 chị em được đến trường, vì vậy, dù trường có xa đường đi có vất vả, nhưng 2 chị em chưa bao giờ làm cha mẹ thất vọng về thành tích học tập.

An Thuyên kể: Lúc em học THPT trong xã không có trường, em phải sang xã khác để đi học, nhà cách trường cả đi và về hơn 8 km đường đất, mãi sau này mới có đường nhựa, trước đó đi học em ngại nhất là đi lúc trời mưa, đến được lớp thì đồng phục cũng đã lấm lem. Nhưng chưa bao giờ em nản lòng, vì cố gắng học tập là con đường ngắn nhất có thể giúp em và gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Trong quá trình học tập, An Thuyên luôn là học sinh nhiệt tình, trách nhiệm cao trong mọi hoạt động. Em luôn đồng hành cùng các bạn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của lớp. Với bạn bè, An Thuyên luôn hòa đồng, thân thiện, các bạn quý mến. Với thầy, cô và nhân viên trong nhà trường, em luôn ngoan ngoãn, lễ phép, được thầy, cô yêu quý.

Em Cao Thị An Thuyên (người thứ 2 từ phải sang) nhận Giấy khen của huyện Nghĩa Đàn vì có thành tích cao trong năm học 2021 - 2022
Em Cao Thị An Thuyên (người thứ 2 từ phải sang) nhận Giấy khen của huyện Nghĩa Đàn vì có thành tích cao trong năm học 2021 - 2022

Chia sẻ thêm kinh nghiệm đạt thành tích cao trong học tập, An Thuyên cho biết, vì nhà xa nên thường em sẽ ở lại trường để học sáng chiều và dành thời gian ôn tập. Ngoài việc học trên lớp em tham gia học nhóm với các bạn, cố gắng lắng nghe thầy cô để hiểu bài giảng về nhà mỗi ngày em nghiên cứu giải 2 - 3 đề thi để lúc thi đạt được kết quả tốt nhất.

“Em thích ngành Luật từ những năm học THPT và quyết tâm thi đỗ vào Trường Đại học Luật Hà Nội. Để thực hiện ước mơ làm luật sư, ngay từ đầu em ý thức tự giác cao trong học tập và các hoạt động của trường. Với môi trường mới, em cũng cố gắng tự tin, cởi mở để thích nghi nhanh với môi trường học tập mới”, An Thuyên bộc bạch.

An Thuyên cũng gửi gắm thông điệp đến bạn bè, các em học sinh còn trong ghế nhà trường rằng: “Những người thành công là những người có kiến thức giỏi. Học tập tốt sẽ khiến bản thân của mình có cơ hội được tiếp xúc, được giao lưu, học hỏi với các bạn khác ở mọi miền đất nước. Hãy luôn đặt niềm tin vào chính mình, luôn cố gắng và nỗ lực hết mình. Hãy trở thành một tấm gương sáng, có ích và giúp đỡ cho quê hương của mình ngày một tốt hơn”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 1 phút trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Tin địa phương - Trí Phương - 17:01, 05/02/2023
Ngày 5/2, tại Nhà văn hóa dân tộc Tày, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên năm 2023 (Lễ hội đình Đồng Đình).
Mùa Xuân ngược núi Dào San vui hội Gầu Tào

Mùa Xuân ngược núi Dào San vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 15:03, 05/02/2023
Lễ hội Gầu Tào là lễ hội truyền thống của người Mông và được cộng đồng dân tộc Mông thuộc các xã: Dào San, Mù San, Lản Nhì Thàng, Pa Vây Sử, Tung Qua Lìn, Sin Suối Suối… của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu gìn giữ từ xưa đến nay.
Chính phủ triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Chính phủ triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Thời sự - PV - 10:29, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.
Lễ phát lương Đức Thánh Trần Đền Trần Thương

Lễ phát lương Đức Thánh Trần Đền Trần Thương

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 09:25, 05/02/2023
Đêm ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng), tại Đền Trần Thương (xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) Ủy ban nhân dân huyện Lý Nhân tổ chức Lễ phát lương Đức Thánh Trần Xuân Quý Mão năm 2023.
Lễ Khai ấn Đền Trần Xuân Quý Mão 2023

Lễ Khai ấn Đền Trần Xuân Quý Mão 2023

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 08:58, 05/02/2023
Đêm 4/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Di tích lịch sử - văn hóa Đền Trần, phường Lộc Vượng (thành phố Nam Định) đã diễn ra Lễ Khai ấn Đền Trần Xuân Quý Mão 2023.