Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nơi “ươm mầm” tri thức cho học sinh DTTS

Nguyễn Thanh - 09:30, 30/12/2022

Dẫu chất lượng đầu vào thấp, hoàn cảnh gia đình của hầu hết học sinh còn khó khăn, và có tới hơn 95% học sinh của trường là con em đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa..., nhưng nhiều năm qua, chất lượng đầu ra của trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An luôn nằm ở tốp đầu của tỉnh. Danh sách những học sinh đậu điểm cao vào các trường đại học thuộc Top đầu cả nước trong các kỳ thi.


Mái ấm học đường

Cảm nhận đầu tiên khi ghé thăm ngôi trường, là cơ sở vật chất được xây dựng khang trang, hiện đại với khuôn viên sân trường xanh, sạch, đẹp. Các khu kí túc xá gọn gàng, ngăn nắp; bếp ăn sạch sẽ, vườn sau xanh tốt… Ấn tượng với chúng tôi còn là, hễ gặp người lạ, học sinh nhà trường đều rất lễ phép cúi đầu chào.

 Như hiểu được sự tò mò của chúng tôi, thầy Nguyễn Đậu Trương, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Kỹ năng sống không chỉ được nhà trường giảng dạy đầu tiên, ngay khi các em đặt chân vào trường mà còn cả 3 cấp học.

Theo thầy Trương, trong tuần đầu nhập học vào trường, tất cả học sinh phải học khóa quân sự rèn kỹ năng ăn, ở, sinh hoạt tập thể, rèn luyện thể dục. Đó là điều bắt buộc đầu tiên. Có lẽ đó cũng là cách để các em quen hơn với nền nếp mới. Ngoài ra, các em còn phải học bơi, học võ và tham gia khóa về tư vấn sức khỏe vị thành niên.

Học sinh tham gia lao động xây dựng vườn rau
Học sinh tham gia lao động xây dựng vườn rau

Trường Phổ thông DTNT THPT số 2, là một trong 2 ngôi trường Phổ thông DTNT trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Học sinh của trường là con em đồng bào các DTTS, học tập và sinh hoạt tập trung; nên, ngoài nhiệm vụ của một người giáo viên tận tâm và trách nhiệm, thầy cô còn phải kiêm thêm nhiều nhiệm vụ khác. Các thầy cô, không chỉ giàu kinh nghiệm giảng dạy, nhiệt huyết truyền thụ kiến thức mà còn là người cha, người mẹ ân cần dạy bảo các em từng ngày; bảo ban các em sau giờ lên lớp.

Để đảm bảo việc học, sinh hoạt tại khu kí túc có hiệu quả, nhà trường đã thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ. Đồng thời, phân công cán bộ, giáo viên hướng dẫn các em giờ tự học đảm bảo thời gian và chất lượng học tập mỗi tối.

 Sau những giờ học, học sinh nhà trường đều tham gia lao động, trồng hoa, cây xanh, tạo cảnh quan xanh sạch trong khuôn viên trường. Khi chúng tôi đến thăm, nhiều học sinh đang cùng nhau đào hố, rào cây trên khuôn viên khu vườn rau rộng 2ha.

Một giờ học tại trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An
Một giờ học tại trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An

Thầy Trương kể: nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất để các em được học tập, vui chơi, tham gia lao động và sinh hoạt tập thể. Các hình thức và phương thức thực hiện đều hướng đến tạo môi trường thân thiện, ấm áp… để các em có được cảm giác gần gũi như chính tại ngôi nhà của mình. Rồi thầy Trương nói tiếp, chúng tôi hiểu được hoàn cảnh, cuộc sống và điều kiện rất khó khăn, thiếu thốn của các em. Những việc làm của cán bộ, giáo viên nhà trường, cũng như là cách để bù đắp thêm, gieo lên niềm tin, hi vọng cho các em vào cuộc sống.

Thành tích đáng tự hào

Điều mà rất nhiều người bất ngờ ở ngôi trường này, là chất lượng đào tạo. Mặc dù, chất lượng đầu vào của trường không cao so với với học sinh ở các trường khác, nhưng các thầy cô và các em học sinh đã rất cố gắng vượt qua khó khăn, nỗ lực mỗi ngày để dạy tốt và học tốt. Nhìn vào bảng thành tích mà giáo viên và học sinh của trường đạt được trong thời gian qua, quả là đáng khâm phục.

Theo lãnh đạo trường Phổ thông DTNT THPT số 2, tất cả là ở phương pháp, cách làm; là sự tận tâm, trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên mà thôi. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, các thầy cô đã truyền thụ kiến thức cho các em theo hình thức giảng giải từ từ, hiểu được bài cũ mới dạy bài mới, ôn luyện, làm bài tập nhiều lần để khắc ghi kiến thức đã học. Ngoài ra, với những học sinh yếu kém, nhà trường đã phân công giáo viên giành nhiều thời gian để kèm cặp, phụ đạo.

Học sinh của trường đều phải ở nội trú nên thầy cô có điều kiện gần gũi, hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của từng em mà có giải pháp bồi dưỡng, phụ đạo cho phù hợp. Cô Trương Thị Thanh Thủy,  Phó Hiệu trưởng cho biết: Phương pháp dạy và học mà nhà trường đang áp dụng là giao quyền ngay từ năm lớp 10 cho mỗi giáo viên phụ trách lớp. Các thầy cô sẽ căn cứ trình độ của học sinh để soạn giáo án phù hợp nhất. Các giáo viên được giao phụ trách, họ sẽ tự chịu trách nhiệm trước nhà trường về chất lượng giáo dục của lớp ấy, ngay từ khi lớp 10 cho đến lớp cuối cấp.

Học sinh nhà trường đạt thành tích cao trong học tập được chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương
Học sinh nhà trường đạt thành tích cao trong học tập được chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương

Để bổ trợ thêm kiến thức, trường đã thành lập nhiều câu lạc bộ tự học tập, do những học sinh đã đậu đại học chủ trì. Những học sinh mới nhập học, khi tham gia câu lạc bộ sẽ được chia sẻ kỹ năng học, kinh nghiệm học quý giá. Hiện nay, nhà trường đang duy trì các câu lạc bộ Văn hoá - Nghệ thuật DTTS, võ thuật, văn học, tiếng Anh…

 Các câu lạc bộ nghệ thuật dân tộc cũng được thành lập, nhằm phát triển năng khiếu cho học sinh và bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần vào mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh của nhà trường.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, hàng năm, 100% học sinh của trường dự thi đều đỗ tốt nghiệp THPT. Từ năm 2019 – 2022, trường có 13 học sinh được UBND tỉnh tuyên dương; kết quả học sinh giỏi tỉnh đứng trong tốp 10; tham gia thi Robictics - tự động hóa đứng tốp 9 toàn quốc, thi Olympic hóa học cấp tỉnh hàng năm có 3-5 em đạt giải; nhiều môn thi THPT xếp thứ nhất toàn tỉnh như văn, sử, địa; xếp thứ 3 toàn tỉnh như toán, hóa, sinh; ngoại ngữ xếp thứ 8…; Hàng năm có 98% học sinh đỗ đại học, nhiều em đậu vào các trường đại học tốp đầu như Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân Y.

Toàn cảnh trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An nhìn từ trên cao
Toàn cảnh trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An nhìn từ trên cao

Theo Bảng thống kê điểm trung bình các môn thi của các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An cho thấy, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2022, điểm trung bình môn của nhà trường đứng thứ 2 (chỉ sau trường PTTH chuyên Phan Bội Châu). Đáng chú ý, là đã có học sinh của nhà trường đạt thủ khoa toàn tỉnh, với 6 môn thi có tổng 55,4 điểm. Năm học 2022-2023, trường có 28 học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong kỳ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên người DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2022, trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An vinh dự có 7 học sinh được tuyên dương.

Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền trường đều đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc; tập thể nhà trường được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh tặng bằng khen. 

Tâm sự với chúng tôi, thầy Nguyễn Đậu Trương, HIệu trưởng Nhà trường cho biết: Đó là một kết quả đáng tự hào, là động lực lớn cho thầy cô và học sinh nhà trường. Chúng tôi sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để nối dài thành tích ấy. Thầy Hiệu trưởng cũng trầm tư: Nhà trường rất cần sự quan tâm của chính quyền, cộng đồng xã hội, các nhà hảo tâm trong việc đồng hành, giúp đỡ những học sinh thuộc diện hộ nghèo mà học giỏi, các em có bệnh hiểm nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là các em đậu đại học (có trường hợp đậu vào các trường thuộc tốp đầu của cả nước), nhưng không có điều kiện để tiếp tục thực hiện ước mơ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đại Từ (Thái Nguyên): Ra quân thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Ra quân thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Trí Phương - 1 giờ trước
Ngày 4/2, UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) tổ chức Lễ ra quân đợt thi đua cao điểm “Đại Từ quyết tâm, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới” và hưởng ứng Chương trình "Trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025”.
Chính sách dành cho Người có uy tín ở Nghệ An: Thêm động lực cho những nhân tố tiêu biểu

Chính sách dành cho Người có uy tín ở Nghệ An: Thêm động lực cho những nhân tố tiêu biểu

Người có uy tín - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang gánh vác vai trò quan trọng ở nhiều vị trí khác nhau như, bí thư chi bộ, già làng, trưởng bản. Nhìn lại giai đoạn 2011 - 2021, việc quan tâm thực hiện đẩy đủ chính sách cho Người uy tín đã và đang tạo thêm niềm tin, sự hứng khởi cho Người uy tín trên hành trình chung tay cùng các cấp chính quyền địa phương dẫn dắt đồng bào DTTS ở những bản làng, thôn xóm... xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, phát triển.
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Photo - PV - 2 giờ trước
Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023 được tổ chức ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích lịch sử văn hóa đền Hạ (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) thu hút đông đảo người dân, du khách.
Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 3 giờ trước
Ngày 4/2, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Diên Hồng, Tp. Quảng Ngãi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và UBND Tp. Quảng Ngãi tổ chức Hội Việc làm Xuân Quý Mão 2023, thu hút đông đảo lao động trẻ tham dự.
Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Sáng 4/2, trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu, các bạn trẻ đã được truyền "ngọn lửa" từ tinh thần không ngại hy sinh, gian khổ, cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc từ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động Phạm Tuân.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Ban hành Nghị định quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước

Ban hành Nghị định quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 3 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 02/2023/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước. Trong đó, Nghị định nêu rõ quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước (Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt, nước biển; giấy phép thăm dò nước dưới đất; giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất).
Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Sáng 4/2, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Nhà báo và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Thể thao - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Sáng 4/2, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại” lần thứ III - năm 2023 với 345 vận động viên tham gia. Giải việt dã leo núi nằm trong Chương trình Lễ hội Xuân và Tuần văn hóa - du lịch tỉnh Bắc Giang.
Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Cá thể động vật bị săn bắt là Sơn Dương, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên, bảo vệ.
Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 6 giờ trước
Sáng 4/2, ông Nguyễn Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết: Lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai du khách bị đuối nước tại thác Gia Long và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.