Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nơi “ươm mầm” tri thức cho học sinh DTTS

Nguyễn Thanh - 09:30, 30/12/2022

Dẫu chất lượng đầu vào thấp, hoàn cảnh gia đình của hầu hết học sinh còn khó khăn, và có tới hơn 95% học sinh của trường là con em đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa..., nhưng nhiều năm qua, chất lượng đầu ra của trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An luôn nằm ở tốp đầu của tỉnh. Danh sách những học sinh đậu điểm cao vào các trường đại học thuộc Top đầu cả nước trong các kỳ thi.


Mái ấm học đường

Cảm nhận đầu tiên khi ghé thăm ngôi trường, là cơ sở vật chất được xây dựng khang trang, hiện đại với khuôn viên sân trường xanh, sạch, đẹp. Các khu kí túc xá gọn gàng, ngăn nắp; bếp ăn sạch sẽ, vườn sau xanh tốt… Ấn tượng với chúng tôi còn là, hễ gặp người lạ, học sinh nhà trường đều rất lễ phép cúi đầu chào.

 Như hiểu được sự tò mò của chúng tôi, thầy Nguyễn Đậu Trương, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Kỹ năng sống không chỉ được nhà trường giảng dạy đầu tiên, ngay khi các em đặt chân vào trường mà còn cả 3 cấp học.

Theo thầy Trương, trong tuần đầu nhập học vào trường, tất cả học sinh phải học khóa quân sự rèn kỹ năng ăn, ở, sinh hoạt tập thể, rèn luyện thể dục. Đó là điều bắt buộc đầu tiên. Có lẽ đó cũng là cách để các em quen hơn với nền nếp mới. Ngoài ra, các em còn phải học bơi, học võ và tham gia khóa về tư vấn sức khỏe vị thành niên.

Học sinh tham gia lao động xây dựng vườn rau
Học sinh tham gia lao động xây dựng vườn rau

Trường Phổ thông DTNT THPT số 2, là một trong 2 ngôi trường Phổ thông DTNT trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Học sinh của trường là con em đồng bào các DTTS, học tập và sinh hoạt tập trung; nên, ngoài nhiệm vụ của một người giáo viên tận tâm và trách nhiệm, thầy cô còn phải kiêm thêm nhiều nhiệm vụ khác. Các thầy cô, không chỉ giàu kinh nghiệm giảng dạy, nhiệt huyết truyền thụ kiến thức mà còn là người cha, người mẹ ân cần dạy bảo các em từng ngày; bảo ban các em sau giờ lên lớp.

Để đảm bảo việc học, sinh hoạt tại khu kí túc có hiệu quả, nhà trường đã thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ. Đồng thời, phân công cán bộ, giáo viên hướng dẫn các em giờ tự học đảm bảo thời gian và chất lượng học tập mỗi tối.

 Sau những giờ học, học sinh nhà trường đều tham gia lao động, trồng hoa, cây xanh, tạo cảnh quan xanh sạch trong khuôn viên trường. Khi chúng tôi đến thăm, nhiều học sinh đang cùng nhau đào hố, rào cây trên khuôn viên khu vườn rau rộng 2ha.

Một giờ học tại trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An
Một giờ học tại trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An

Thầy Trương kể: nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất để các em được học tập, vui chơi, tham gia lao động và sinh hoạt tập thể. Các hình thức và phương thức thực hiện đều hướng đến tạo môi trường thân thiện, ấm áp… để các em có được cảm giác gần gũi như chính tại ngôi nhà của mình. Rồi thầy Trương nói tiếp, chúng tôi hiểu được hoàn cảnh, cuộc sống và điều kiện rất khó khăn, thiếu thốn của các em. Những việc làm của cán bộ, giáo viên nhà trường, cũng như là cách để bù đắp thêm, gieo lên niềm tin, hi vọng cho các em vào cuộc sống.

Thành tích đáng tự hào

Điều mà rất nhiều người bất ngờ ở ngôi trường này, là chất lượng đào tạo. Mặc dù, chất lượng đầu vào của trường không cao so với với học sinh ở các trường khác, nhưng các thầy cô và các em học sinh đã rất cố gắng vượt qua khó khăn, nỗ lực mỗi ngày để dạy tốt và học tốt. Nhìn vào bảng thành tích mà giáo viên và học sinh của trường đạt được trong thời gian qua, quả là đáng khâm phục.

Theo lãnh đạo trường Phổ thông DTNT THPT số 2, tất cả là ở phương pháp, cách làm; là sự tận tâm, trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên mà thôi. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, các thầy cô đã truyền thụ kiến thức cho các em theo hình thức giảng giải từ từ, hiểu được bài cũ mới dạy bài mới, ôn luyện, làm bài tập nhiều lần để khắc ghi kiến thức đã học. Ngoài ra, với những học sinh yếu kém, nhà trường đã phân công giáo viên giành nhiều thời gian để kèm cặp, phụ đạo.

Học sinh của trường đều phải ở nội trú nên thầy cô có điều kiện gần gũi, hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của từng em mà có giải pháp bồi dưỡng, phụ đạo cho phù hợp. Cô Trương Thị Thanh Thủy,  Phó Hiệu trưởng cho biết: Phương pháp dạy và học mà nhà trường đang áp dụng là giao quyền ngay từ năm lớp 10 cho mỗi giáo viên phụ trách lớp. Các thầy cô sẽ căn cứ trình độ của học sinh để soạn giáo án phù hợp nhất. Các giáo viên được giao phụ trách, họ sẽ tự chịu trách nhiệm trước nhà trường về chất lượng giáo dục của lớp ấy, ngay từ khi lớp 10 cho đến lớp cuối cấp.

Học sinh nhà trường đạt thành tích cao trong học tập được chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương
Học sinh nhà trường đạt thành tích cao trong học tập được chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương

Để bổ trợ thêm kiến thức, trường đã thành lập nhiều câu lạc bộ tự học tập, do những học sinh đã đậu đại học chủ trì. Những học sinh mới nhập học, khi tham gia câu lạc bộ sẽ được chia sẻ kỹ năng học, kinh nghiệm học quý giá. Hiện nay, nhà trường đang duy trì các câu lạc bộ Văn hoá - Nghệ thuật DTTS, võ thuật, văn học, tiếng Anh…

 Các câu lạc bộ nghệ thuật dân tộc cũng được thành lập, nhằm phát triển năng khiếu cho học sinh và bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần vào mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh của nhà trường.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, hàng năm, 100% học sinh của trường dự thi đều đỗ tốt nghiệp THPT. Từ năm 2019 – 2022, trường có 13 học sinh được UBND tỉnh tuyên dương; kết quả học sinh giỏi tỉnh đứng trong tốp 10; tham gia thi Robictics - tự động hóa đứng tốp 9 toàn quốc, thi Olympic hóa học cấp tỉnh hàng năm có 3-5 em đạt giải; nhiều môn thi THPT xếp thứ nhất toàn tỉnh như văn, sử, địa; xếp thứ 3 toàn tỉnh như toán, hóa, sinh; ngoại ngữ xếp thứ 8…; Hàng năm có 98% học sinh đỗ đại học, nhiều em đậu vào các trường đại học tốp đầu như Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân Y.

Toàn cảnh trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An nhìn từ trên cao
Toàn cảnh trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An nhìn từ trên cao

Theo Bảng thống kê điểm trung bình các môn thi của các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An cho thấy, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2022, điểm trung bình môn của nhà trường đứng thứ 2 (chỉ sau trường PTTH chuyên Phan Bội Châu). Đáng chú ý, là đã có học sinh của nhà trường đạt thủ khoa toàn tỉnh, với 6 môn thi có tổng 55,4 điểm. Năm học 2022-2023, trường có 28 học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong kỳ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên người DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2022, trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An vinh dự có 7 học sinh được tuyên dương.

Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền trường đều đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc; tập thể nhà trường được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh tặng bằng khen. 

Tâm sự với chúng tôi, thầy Nguyễn Đậu Trương, HIệu trưởng Nhà trường cho biết: Đó là một kết quả đáng tự hào, là động lực lớn cho thầy cô và học sinh nhà trường. Chúng tôi sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để nối dài thành tích ấy. Thầy Hiệu trưởng cũng trầm tư: Nhà trường rất cần sự quan tâm của chính quyền, cộng đồng xã hội, các nhà hảo tâm trong việc đồng hành, giúp đỡ những học sinh thuộc diện hộ nghèo mà học giỏi, các em có bệnh hiểm nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là các em đậu đại học (có trường hợp đậu vào các trường thuộc tốp đầu của cả nước), nhưng không có điều kiện để tiếp tục thực hiện ước mơ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế: Mang sách đến cho học sinh vùng biên giới

Thừa Thiên Huế: Mang sách đến cho học sinh vùng biên giới

Chiều 19/4, Đồn Biên phòng Hương Nguyên, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế, phối hợp với UBND xã A Roàng và Trường Tiểu học - THCS A Roàng (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024. Đây là đơn vị được chọn làm đơn vị điểm tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trong Bộ đội Biên phòng tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Nỗi lo sạt lở của người dân vùng DTTS và miền núi Quảng Nam đã được vơi dần...

Nỗi lo sạt lở của người dân vùng DTTS và miền núi Quảng Nam đã được vơi dần...

Từ nguồn vốn hỗ trợ quy hoạch, sắp xếp, ổn định dân cư, các hộ dân khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam được bố trí chỗ ở mới theo hình thức tái định cư tập trung, xen ghép hoặc ổn định tại chỗ theo quy hoạch. Được chuyển về những khu tái định cư mới, có đầy đủ hạ tầng, điện, nước, người dân vô cùng phấn khởi. Từ đây người dân được an cư, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.