Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trường nội trú giúp học sinh gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

PV - 15:29, 23/02/2022

Việc thành lập và duy trì hoạt động CLB nghệ thuật dân tộc nhằm tạo sân chơi để học sinh phát triển năng khiếu, giữ gìn phát huy giá trị bản sắc văn hóa. Mục tiêu giáo dục học sinh DTTS phát triển toàn diện.

CLB nghệ thuật dân tộc là nơi để giữ gin, phát huy những giá trị bản sắc dân tộc của học sinh.
CLB nghệ thuật dân tộc là nơi để giữ gin, phát huy những giá trị bản sắc dân tộc của học sinh.

CLB nghệ thuật dân tộc trong trường nội trú

CLB nghệ thuận dân tộc tại Trường Phổ thông DTNT tỉnh Nghệ An mới thành lập hơn 1 năm, nhưng đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Cô Nguyễn Thị Kiều Hoa, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Trường là nơi quy tụ học sinh nhiều thành phần dân tộc nhất trên địa bàn như: Thái, Mông, Thổ, Khơ Mú, Ơ Đu, Kinh... Đây cũng là lợi thế cho hoạt động của CLB với sự đa dạng bản sắc văn hóa nhiều dân tộc khác nhau.

Tham gia câu lạc bộ, không chỉ là những em có năng khiếu văn nghệ, mà chỉ cần có sự nhiệt tình, mạnh dạn, muốn lan tỏa bản sắc dân tộc mình đều có thể đăng ký. Tùy vào sở trường, thế mạnh của mỗi thành viên, CLB sẽ phân chia các bạn về 5 ban hoạt động ở các nội dung từ đàn - hát, nhảy - múa, kịch - MC, truyền thông.

Mỗi tuần một lần, câu lạc bộ sẽ tập hợp các thành viên để sinh hoạt và triển khai các hoạt động. Hàng tháng, câu lạc bộ sẽ có một buổi biểu diễn để giới thiệu các tiết mục mới cho học sinh toàn trường.

Ngoài ra, các lạc bộ cũng sẽ thường xuyên duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ như nhảy sạp, múa khèn, đánh cồng chiêng, khắc luống và thể hiện các loại nhạc cụ khác trong giờ sinh hoạt ngoại khóa của chương trình nhà trường. 

Sau hơn một năm thành lập, từ 45 thành viên ban đầu, CLB hiện đã có 80 bạn tham gia. Từ hoạt động của CLB, nhiều học sinh đã trưởng thành hơn, mạnh dạn, tự tin hơn, hỗ trợ cho việc học tập kiến thức và cả kỹ nặng.

Học sinh biểu diễn thổi sáo và múa khèn Mông tại chương trình Sắc xuân nội trú năm 2022.
Học sinh biểu diễn thổi sáo và múa khèn Mông tại chương trình Sắc xuân nội trú năm 2022.

Lầu Nguyễn Hương Giang là cô học trò Mông, đến từ xã biên giới Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Hương Giang tự nhận mình không có năng khiếu ca múa, nhưng em hoạt ngôn và thích làm MC. Vì vậy, khi gia nhập CLB, Giang đăng ký vai trò người dẫn chương trình trong các hoạt động. “Em mong muốn được giới thiệu với mọi người về những giá trị văn hóa đặc sắc của quê hương và những phong tục truyền thống còn được gìn giữ qua nhiều đời nay”, Hương Giang chia sẻ.

Trước đó, từ năm học lớp 10, khi vừa xuống TP Vinh học nội trú, Lầu Nguyễn Hương Giang đã cùng bạn học xây dựng đề tài “Học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An với việc bảo tồn và phát triển làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống”. Đây là dự án tâm huyết của nữ sinh người Mông với mong muốn đưa sản phẩm truyền thống, đặc sắc của phụ nữ dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An vươn xa. Những sản phẩm thổ cẩm cũng sẽ giúp bà con quê hương em có nghề nghiệp đem lại kinh tế, thu nhập. Dự án này đã giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo KHKT tỉnh Nghệ An.

Phát triển năng lực toàn diện học sinh

Câu lạc bộ nghệ thuật Trường THPT DTNT tỉnh cũng là tâm huyết của Ban Giám hiệu và tập thể Trường Phổ thông DTNT tỉnh Nghệ An.

Anh Trần Đình Huy, Phó Bí thư Đoàn trường - Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ, ở Câu lạc bộ nghệ thuật, chúng tôi tổ chức các hoạt động theo định hướng để học sinh hiểu hơn các giá trị truyền thống của dân tộc mình. Từ đó ý thức bảo vệ, phát huy, lan tỏa những nét đẹp văn hóa của quê hương mình.

Đối với học sinh nội trú, phần lớn thời gian là ở trường, ngôi nhà thứ 2 nuôi dưỡng, chăm sóc các em trưởng thành. Tại đây, các em được học tập, giao lưu với bạn bè, cộng đồng dân tộc khác, chuẩn bị bước ra xã hội rộng lớn hơn.

Lợi thế của Trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh Nghệ An là quy tụ học sinh của nhiều thành phần dân tộc nhất, với đa dạng màu sắc văn hóa.
Lợi thế của Trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh Nghệ An là quy tụ học sinh của nhiều thành phần dân tộc nhất, với đa dạng màu sắc văn hóa.

Vậy nên, ngoài hoạt động dạy học theo chương trình phổ thông, thì nhà trường còn có nhiệm vụ giữ gìn, bảo tồn văn hóa đồng bào các dân tộc cho các em.

Trường THPT DTNT tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể. Trong đó, việc thành lập, duy trì CLB nghệ thuật dân tộc với hạt nhân là học sinh. Trong CLB này các em được giao lưu, chia sẻ, góp phần bồi đắp và giữ gìn từ tiếng trang phục truyền thống, phong tục tập quán, điệu hát...

Mọi hoạt động của trường đều tạo cơ hội để học sinh thể hiện đặc trưng dân tộc của các em như: sân khấu hóa các lễ hội, phong tục, tập quán, trình diễn trang phục truyền thống... Đồng thời giáo dục, truyền truyền học sinh từ bỏ tập tục lạc hậu, vi phạm pháp luật như tảo hôn, hôn nhân cận huyết.

Nhà trường cũng mời các nghệ nhân hoặc các ca sỹ, nghệ sỹ đến để nói chuyện hoặc hoặc truyền dạy lại các làn điệu truyền thống của đồng bào các dân tộc. Nhạc công Vi Thị Phương cũng là một người con của đồng bào dân tộc Thái. Trưởng thành và hoạt động nghệ thuật ở TP. Vinh, chị được nhà trường mời về hướng dẫn các thành viên CLB sử dụng các nhạc cụ truyền thống.

Theo nữ nhạc công chia sẻ, ngày nay, do không có điều kiện hoặc không được hướng dẫn, sử dụng thường xuyên nên nhiều em chưa biết cách sử dụng nhạc cụ của mình. Nhưng khi được giới thiệu để hiểu rõ lịch sử ra đời, ý nghĩa của từng loại nhạc cụ, các bạn học sinh rất háo hức và thích thú. Các bạn cũng tự hào, tự tôn về giá trị bản sắc dân tộc mình và rất có ý thức học hỏi, gìn giữ.

Cô Nguyễn Thị Kiều Hoa – Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh Nghệ An khẳng định, vấn đề giữ gìn bản sắc dân tộc, giá trị văn hoá truyền thống cho học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các trường DTNT nói chung. Qua đó một mặt đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ và sáng tạo văn hóa nghệ thuật của các em học sinh, mặt khác hướng tới mục tiêu đào tạo thế hệ học sinh phát triển toàn diện về trí tuệ, phẩm chất, kĩ năng, năng lực tư duy, sáng tạo. Tạo động lực để các em thi đua học tốt, rèn luyện tốt, gắn bó hơn với mái trường.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 5 giờ trước
Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 18/5, tại xã Hải Sơn, Tp Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra khai mạc Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Tin tức - Thanh Nguyên - 5 giờ trước
Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ vừa ra mắt tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội” – tập 3 trong bộ tiểu thuyết sử thi 5 tập “Nước non vạn dặm” của ông nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2024).
Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu: Đồng chí Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.
Tin trong ngày - 17/5/2024

Tin trong ngày - 17/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Linh hồn của cách mạng Việt Nam. Tránh bị lừa đảo tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia. Cao Bằng phát động cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ nhất. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 18/5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Thời sự - PV - 12:45, 18/05/2024
Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.
Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân-H.Trường - 09:21, 18/05/2024
Ngày 17/5, thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết đang tiếp tục xác minh, xử lý một vụ vận chuyển lâm sản trái phép có trị giá ước tính hơn 3 tỷ đồng.
Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 09:19, 18/05/2024
Tối 17/5, UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Nông sản lần II năm 2024. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân trong vùng, đồng thời quảng bá hình ảnh “thủ phủ trái cây” của Bình Định đến với đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.
Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 09:16, 18/05/2024
Trăn trở, đau đáu với những giá trị, bản sắc văn hoá của dân tộc trước nguy cơ mai một, biến mất… những người có trách nhiệm đã đánh cược với thời gian, chỉ để níu giữ di sản cho hậu thế.