Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nơi ươm mầm nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số

Công Minh - 05:43, 23/11/2022

Những năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - THPT Miền Tây (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) luôn nỗ lực vì sự nghiệp phát triển giáo dục dân tộc, góp phần đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cán bộ là người DTTS cho địa phương..

Trường PTDTNT THPT Miền Tây tỉnh Yên Bái xác định chất lượng giáo dục là thương hiệu, là yếu tố số một quyết định sự tồn tại và phát triển, xuyên suốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo.
Trường PTDTNT THPT Miền Tây tỉnh Yên Bái xác định chất lượng giáo dục là thương hiệu, là yếu tố số một quyết định sự tồn tại và phát triển

Xây dựng cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên

Trường PTDTNT - THPT Miền Tây tiền thân là Trường Trung cấp sư phạm Yên Bái, được thành lập năm 1963, tọa lạc trên khu đất rộng 4,2 ha thuộc địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái - thị xã “cửa ngõ” đi các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải và một số xã của huyện Văn Chấn. Trường đào tạo, quản lý, giáo dục, nuôi dưỡng các em học sinh là con em các DTTS thuộc 4 huyện, thị phía Tây của tỉnh Yên Bái, gồm: Thị xã Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Văn Chấn và Mù Cang Chải.

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, mặc dù còn vô cùng gian khổ, thiếu thốn, Nhà trường vẫn luôn chú trọng xây dựng và duy trì nề nếp dạy tốt, học tốt. Nhờ sự nỗ lực đó, ngày 6/8/2009, UBND tỉnh Yên Bái đã ra Quyết định số 1124/QĐ-UBND về việc chuyển đổi Trường Trung cấp Sư phạm Yên Bái thành Trường PTDTNT THPT Miền Tây tỉnh Yên Bái, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, chuyển đổi chính thức, nhiệm vụ của nhà trường.

Trong suốt 13 năm phấn đấu, xây dựng, đổi mới và phát triển, với ý chí quyết tâm vượt khó và sự nỗ lực phấn đấu của nhiều thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, Nhà trường đã không ngừng phát triển lớn mạnh, đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ, xứng đáng với niềm tin yêu của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, Nhân dân và phụ huynh đã tin tưởng giao phó.

Sự phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh đã đem lại cho ngôi trường những thành tích cao, chất lượng giáo dục được nâng lên từng ngày, nhiều giáo viên, học sinh đã đạt những giải cao tại các kỳ thi, cuộc thi lớn.
Sự phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh đã đem lại cho ngôi trường những thành tích cao, chất lượng giáo dục được nâng lên từng ngày, nhiều giáo viên, học sinh đã đạt những giải cao tại các kỳ thi, cuộc thi lớn.

Theo đó, Nhà trường xây dựng chiến lược, kế hoạch cụ thể, mục tiêu rõ ràng, chú trọng xây dựng một tập thể đoàn kết, vững mạnh, không ngừng đổi mới trong công tác quản lý, củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ (tập huấn đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và thay sách giáo khoa…) đẩy mạnh giáo dục học sinh toàn diện về “Đức - Trí - Thể - Mĩ ”, tập trung cho chất lượng giáo dục mũi nhọn lẫn đại trà, nghiên cứu, đổi mới, sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy và học phù hợp với tình hình thực tiễn theo “Phương pháp dạy học tích cực”. Bên cạnh đó, Nhà trường còn đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành và quản lý cũng như giảng dạy, giáo dục và biên soạn giáo án, tìm hiểu nguồn tư liệu hỗ trợ bài giảng trên lớp và ôn thi tốt nghiệp lớp 12.

Ngoài ra, Nhà trường cũng quan tâm đến công tác giáo dục kỹ năng sống, giáo dục ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc cho các em học sinh. Đặc biệt chú trọng xây dựng nề nếp vệ sinh trong khuôn viên trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm chất lượng bữa ăn cho học sinh, không để thiếu thực phẩm trong bối cảnh các mặt hàng lên giá. Theo đó, trong những năm qua, Nhà trường không để xảy ra dịch bệnh hay ngộ độc thực phẩm. Sức khỏe của các em học sinh luôn được bảo đảm, phục vụ tốt cho việc học tập và rèn luyện.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - THPT Miền Tây biểu diễn văn nghệ
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - THPT Miền Tây biểu diễn văn nghệ

Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của các thầy cô Trường PTDTNT - THPT Miền Tây đã và đang tạo nhiều cơ hội thuận lợi cho các em học sinh DTTS ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với nền giáo dục có chất lượng. Đây còn là mái nhà chung, là cánh cửa mở ra tương lai cho hàng nghìn học sinh người DTTS thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn, tạo cho trường có những nhân tài góp ích cho xã hội.

Chia sẻ với chúng tôi, em Vàng A Chu, dân tộc Mông, học sinh giỏi môn Lịch Sử vẫn nhớ như in ngày rời xa gia đình để đến học ở Trường PTDTNT - THPT Miền Tây, cảm giác rất buồn, nhớ nhà, nhớ mẹ và các em. Tuy nhiên, được các thầy giáo, cô giáo quan tâm, chăm sóc, chỉ bảo tận tình từ cách ăn, mặc, vệ sinh cá nhân cũng như học tập nên nỗi nhớ nhà trong A Chu cũng vơi đi, em chuyên tâm hơn vào việc học, đạt được thành tích cao trong học tập.

Trái ngọt của sự nỗ lực

Sự phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh đã đem lại cho Trường PTDTNT - THPT Miền Tây những thành tích nở rộ. Chất lượng giáo dục được nâng lên từng ngày, nhiều giáo viên, học sinh đã đạt những giải cao tại các kỳ thi, cuộc thi lớn.

Trong những năm qua, Trường PTDTNT - THPT Miền Tây có 82 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 1 giải nhất, 3 giải nhì, nhiều giải ba; 1 giải khuyến khích cấp Quốc gia. Tỷ lệ học sinh có lực học khá, giỏi hàng năm đạt từ 65 - 70%; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT liên tục đạt từ 100%; tỷ lệ học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng đạt 40 - 50%. Năm 2013, có 1 học sinh đỗ thủ khoa của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội; tham gia Thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia đạt 1 giải nhì; cấp tỉnh đạt 1 giải nhất, 3 giải ba, 2 giải khuyến khích. Có 60 học sinh giỏi tiêu biểu được nhận học bổng Vallet của Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam. Học sinh của trường tham dự hội thi thể thao, đại hội thể thao các cấp luôn đạt nhiều thành giải cao.

Hoạt động ngoại khóa giúp sức khoẻ của các em học sinh luôn được đảm bảo, phục vụ tốt cho việc học tập và rèn luyện.
Hoạt động ngoại khóa giúp sức khoẻ của các em học sinh luôn được đảm bảo, phục vụ tốt cho việc học tập và rèn luyện.

Với những nỗ lực phấn đấu của thầy và trò, trong 13 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã có 13 lần đạt Tập thể Lao động tiên tiến, 10 lần đạt Tập thể Lao động xuất sắc, 4 lần được tặng Bằng khen của UBND tỉnh, 4 lần được tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh, 1 lần nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt 2 lần, Nhà trường vinh dự được tặng Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2016, 2019). Nhà trường đã được kiểm định chất lượng đạt cấp độ 2. Chi bộ nhà trường luôn đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu; có 2 đảng viên đã được Thị ủy khen thưởng về mô hình, điển hình tiên tiến trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Nhà trường luôn nằm trong tốp đầu các trường THPT của tỉnh và đang trong lộ trình phấn đấu trường đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2024.

Thành quả ngày hôm nay đạt được là nền tảng vững chắc cho những bước tiến vững mạnh trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Trường PTDTNT - THPT Miền Tây trong tương lai, xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo các cấp, ngành Giáo dục, sự tin yêu của học sinh và đồng bào các DTTS trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Làng giáo viên

Làng giáo viên

Những thế hệ đầu tiên của làng, là những công dân tứ xứ lên làm công nhân mỏ than Khe Bố (xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) từ những năm 70 của thế kỷ trước, lập nên. Dẫu cuộc sống khốn khó, nhưng chẳng ai nỡ để thế hệ tương lai phải theo kiếp “cha truyền con nối”. Bởi người làng - những công nhân, vẫn ngày ngày nuôi chí lớn, định hướng cháu con, rẽ ngoặt cuộc để trở thành... những người thầy dạy chữ.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 phút trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 5 phút trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 2 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.
World Cup 2022: Morocco hạ Bỉ vươn lên dẫn đầu bảng F

World Cup 2022: Morocco hạ Bỉ vươn lên dẫn đầu bảng F

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 23:20, 27/11/2022
Tối 27/11, Morocco đã có chiến thằng đầy thuyết phục với tỷ số 2-0 trước Bỉ, đội bóng đứng hạng 2 thế giới để vươn lên dẫn đầu bảng F World Cup 2022 và tiến gần hơn tới tấm vé vào vòng 1/8.
Dự kiến Chương trình phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

Dự kiến Chương trình phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 22:53, 27/11/2022
Theo dự kiến, phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc và diễn ra trong ngày 28/11/2022, tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.