Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nơi ươm mầm nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số

Công Minh - 05:43, 23/11/2022

Những năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - THPT Miền Tây (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) luôn nỗ lực vì sự nghiệp phát triển giáo dục dân tộc, góp phần đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cán bộ là người DTTS cho địa phương..

Trường PTDTNT THPT Miền Tây tỉnh Yên Bái xác định chất lượng giáo dục là thương hiệu, là yếu tố số một quyết định sự tồn tại và phát triển, xuyên suốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo.
Trường PTDTNT THPT Miền Tây tỉnh Yên Bái xác định chất lượng giáo dục là thương hiệu, là yếu tố số một quyết định sự tồn tại và phát triển

Xây dựng cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên

Trường PTDTNT - THPT Miền Tây tiền thân là Trường Trung cấp sư phạm Yên Bái, được thành lập năm 1963, tọa lạc trên khu đất rộng 4,2 ha thuộc địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái - thị xã “cửa ngõ” đi các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải và một số xã của huyện Văn Chấn. Trường đào tạo, quản lý, giáo dục, nuôi dưỡng các em học sinh là con em các DTTS thuộc 4 huyện, thị phía Tây của tỉnh Yên Bái, gồm: Thị xã Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Văn Chấn và Mù Cang Chải.

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, mặc dù còn vô cùng gian khổ, thiếu thốn, Nhà trường vẫn luôn chú trọng xây dựng và duy trì nề nếp dạy tốt, học tốt. Nhờ sự nỗ lực đó, ngày 6/8/2009, UBND tỉnh Yên Bái đã ra Quyết định số 1124/QĐ-UBND về việc chuyển đổi Trường Trung cấp Sư phạm Yên Bái thành Trường PTDTNT THPT Miền Tây tỉnh Yên Bái, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, chuyển đổi chính thức, nhiệm vụ của nhà trường.

Trong suốt 13 năm phấn đấu, xây dựng, đổi mới và phát triển, với ý chí quyết tâm vượt khó và sự nỗ lực phấn đấu của nhiều thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, Nhà trường đã không ngừng phát triển lớn mạnh, đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ, xứng đáng với niềm tin yêu của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, Nhân dân và phụ huynh đã tin tưởng giao phó.

Sự phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh đã đem lại cho ngôi trường những thành tích cao, chất lượng giáo dục được nâng lên từng ngày, nhiều giáo viên, học sinh đã đạt những giải cao tại các kỳ thi, cuộc thi lớn.
Sự phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh đã đem lại cho ngôi trường những thành tích cao, chất lượng giáo dục được nâng lên từng ngày, nhiều giáo viên, học sinh đã đạt những giải cao tại các kỳ thi, cuộc thi lớn.

Theo đó, Nhà trường xây dựng chiến lược, kế hoạch cụ thể, mục tiêu rõ ràng, chú trọng xây dựng một tập thể đoàn kết, vững mạnh, không ngừng đổi mới trong công tác quản lý, củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ (tập huấn đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và thay sách giáo khoa…) đẩy mạnh giáo dục học sinh toàn diện về “Đức - Trí - Thể - Mĩ ”, tập trung cho chất lượng giáo dục mũi nhọn lẫn đại trà, nghiên cứu, đổi mới, sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy và học phù hợp với tình hình thực tiễn theo “Phương pháp dạy học tích cực”. Bên cạnh đó, Nhà trường còn đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành và quản lý cũng như giảng dạy, giáo dục và biên soạn giáo án, tìm hiểu nguồn tư liệu hỗ trợ bài giảng trên lớp và ôn thi tốt nghiệp lớp 12.

Ngoài ra, Nhà trường cũng quan tâm đến công tác giáo dục kỹ năng sống, giáo dục ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc cho các em học sinh. Đặc biệt chú trọng xây dựng nề nếp vệ sinh trong khuôn viên trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm chất lượng bữa ăn cho học sinh, không để thiếu thực phẩm trong bối cảnh các mặt hàng lên giá. Theo đó, trong những năm qua, Nhà trường không để xảy ra dịch bệnh hay ngộ độc thực phẩm. Sức khỏe của các em học sinh luôn được bảo đảm, phục vụ tốt cho việc học tập và rèn luyện.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - THPT Miền Tây biểu diễn văn nghệ
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - THPT Miền Tây biểu diễn văn nghệ

Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của các thầy cô Trường PTDTNT - THPT Miền Tây đã và đang tạo nhiều cơ hội thuận lợi cho các em học sinh DTTS ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với nền giáo dục có chất lượng. Đây còn là mái nhà chung, là cánh cửa mở ra tương lai cho hàng nghìn học sinh người DTTS thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn, tạo cho trường có những nhân tài góp ích cho xã hội.

Chia sẻ với chúng tôi, em Vàng A Chu, dân tộc Mông, học sinh giỏi môn Lịch Sử vẫn nhớ như in ngày rời xa gia đình để đến học ở Trường PTDTNT - THPT Miền Tây, cảm giác rất buồn, nhớ nhà, nhớ mẹ và các em. Tuy nhiên, được các thầy giáo, cô giáo quan tâm, chăm sóc, chỉ bảo tận tình từ cách ăn, mặc, vệ sinh cá nhân cũng như học tập nên nỗi nhớ nhà trong A Chu cũng vơi đi, em chuyên tâm hơn vào việc học, đạt được thành tích cao trong học tập.

Trái ngọt của sự nỗ lực

Sự phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh đã đem lại cho Trường PTDTNT - THPT Miền Tây những thành tích nở rộ. Chất lượng giáo dục được nâng lên từng ngày, nhiều giáo viên, học sinh đã đạt những giải cao tại các kỳ thi, cuộc thi lớn.

Trong những năm qua, Trường PTDTNT - THPT Miền Tây có 82 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 1 giải nhất, 3 giải nhì, nhiều giải ba; 1 giải khuyến khích cấp Quốc gia. Tỷ lệ học sinh có lực học khá, giỏi hàng năm đạt từ 65 - 70%; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT liên tục đạt từ 100%; tỷ lệ học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng đạt 40 - 50%. Năm 2013, có 1 học sinh đỗ thủ khoa của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội; tham gia Thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia đạt 1 giải nhì; cấp tỉnh đạt 1 giải nhất, 3 giải ba, 2 giải khuyến khích. Có 60 học sinh giỏi tiêu biểu được nhận học bổng Vallet của Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam. Học sinh của trường tham dự hội thi thể thao, đại hội thể thao các cấp luôn đạt nhiều thành giải cao.

Hoạt động ngoại khóa giúp sức khoẻ của các em học sinh luôn được đảm bảo, phục vụ tốt cho việc học tập và rèn luyện.
Hoạt động ngoại khóa giúp sức khoẻ của các em học sinh luôn được đảm bảo, phục vụ tốt cho việc học tập và rèn luyện.

Với những nỗ lực phấn đấu của thầy và trò, trong 13 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã có 13 lần đạt Tập thể Lao động tiên tiến, 10 lần đạt Tập thể Lao động xuất sắc, 4 lần được tặng Bằng khen của UBND tỉnh, 4 lần được tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh, 1 lần nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt 2 lần, Nhà trường vinh dự được tặng Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2016, 2019). Nhà trường đã được kiểm định chất lượng đạt cấp độ 2. Chi bộ nhà trường luôn đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu; có 2 đảng viên đã được Thị ủy khen thưởng về mô hình, điển hình tiên tiến trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Nhà trường luôn nằm trong tốp đầu các trường THPT của tỉnh và đang trong lộ trình phấn đấu trường đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2024.

Thành quả ngày hôm nay đạt được là nền tảng vững chắc cho những bước tiến vững mạnh trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Trường PTDTNT - THPT Miền Tây trong tương lai, xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo các cấp, ngành Giáo dục, sự tin yêu của học sinh và đồng bào các DTTS trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gần 40 đơn vị nghệ thuật tham dự Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2023

Gần 40 đơn vị nghệ thuật tham dự Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2023

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10 - 14/6 tại Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ ngày 20 - 26/6tại Tp. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
Trên 116.000 thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội làm thủ tục dự thi

Trên 116.000 thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội làm thủ tục dự thi

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Sáng 9/6, trên 116.000 lượt thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên và lớp 10 chuyên của Hà Nội, đã có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi.
Bảo đảm an toàn cho dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

Bảo đảm an toàn cho dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

Pháp luật - Trương Vui - 5 giờ trước
Thông tin cá nhân là loại thông tin giá trị nhất, là tài sản của cá nhân và tổ chức, vì vậy, đây được coi là “mỏ vàng”, là mục tiêu săn tìm của tội phạm mạng. Thời gian qua, việc lộ lọt dữ liệu cá nhân đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền riêng tư, là cơ sở để vấn nạn mua bán thông tin cá nhân, lừa đảo công nghệ cao diễn ra tràn lan và ngày càng nhức nhối.
Hiện đại hóa nông thôn ở vùng cao: Cần hài hòa để giữ được bản sắc văn hóa

Hiện đại hóa nông thôn ở vùng cao: Cần hài hòa để giữ được bản sắc văn hóa

Sắc màu 54 - Giang Lam - 5 giờ trước
Làng quê Việt Nam ngày càng phát triển với diện mạo mới, nhưng cũng đang chứng kiến những thay đổi từ hình thái không gian, kiến trúc và những giá trị cốt lõi về bản sắc văn hóa, về đời sống tinh thần. Tuyên Quang cũng không nằm ngoài thực trạng đó. Nhiều căn nhà, công trình mọc lên với kiến trúc xa lạ, không phù hợp với không gian văn hóa, bản sắc vùng cao.
Đông Triều (Quảng Ninh): Phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên

Đông Triều (Quảng Ninh): Phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên

Kinh tế - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Quảng Ninh là 1 trong 6 địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ kết quả này, năm 2023, thị xã Đông Triều đặt mục tiêu 100% các xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và xây dựng thị xã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội rà soát “khai tử” nhiều làng nghề

Hà Nội rà soát “khai tử” nhiều làng nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Vui - 6 giờ trước
Theo báo cáo công tác bảo vệ môi trường năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP. Hà Nội, hiện có khoảng 139 làng nghề đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, gần 100 làng nghề đang trong tình trạng ô nhiễm; khoảng 36% hộ sản xuất trong làng nghề không có công trình xử lý chất thải, hàm lượng các chất ô nhiễm trong nguồn nước thải tại nhiều làng nghề vượt giới hạn nhiều lần. Để giải quyết vấn đề này, TP. Hà Nội đã đưa ra danh mục về các làng nghề mai một cần rà soát, đề xuất đưa ra khỏi “Danh sách công nhận danh hiệu làng nghề, làng nghề truyền thống” của UBND Thành phố.
Nghệ An trước vấn nạn thiếu điện, thiếu nước và nguy cơ cháy rừng ở cấp độ cao

Nghệ An trước vấn nạn thiếu điện, thiếu nước và nguy cơ cháy rừng ở cấp độ cao

Xã hội - An Yên - 6 giờ trước
Nắng nóng gay gắt ngay từ đầu mùa đã đặt toàn tỉnh Nghệ An trước nguy cơ cháy rừng, thiếu hụt nguồn nước dự trữ tại các hồ chứa phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Một loạt các biện pháp đối phó với những khó khăn trên đang được tỉnh Nghệ An triển khai quyết liệt.
Ý nghĩa của đánh trống đất trong Nghi lễ cầu mưa của người Co

Ý nghĩa của đánh trống đất trong Nghi lễ cầu mưa của người Co

Sắc màu 54 - Sơn Gia Phúc - 6 giờ trước
Từ xa xưa, người Co có nhiều phong tục, tập quán dân gian thông qua các lễ hội cộng đồng. Một hoạt động dân gian lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Co là làm trống đất để thực hiện trong Nghi lễ cầu mưa, thể hiện khát vọng chinh phục thiên nhiên, mong ước cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống của người dân được an lành, yên vui, ấm no, hạnh phúc. Mỗi chiếc trống đất mang ý nghĩa đại diện cho một vị thần
Nét đẹp kiến trúc nhà trình tường của người Dao tiền

Nét đẹp kiến trúc nhà trình tường của người Dao tiền

Sắc màu 54 - Phương Anh - 6 giờ trước
Miền non nước Cao Bằng vẫn luôn ẩn chứa bao điều thú vị, bất ngờ. Mảnh đất với núi non hùng vĩ, cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, nơi có những món ăn ngon và con người thân thiện, mến khách… Sự độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa còn được bộc lộ qua kiến trúc những ngôi nhà trình tường của đồng bào Dao tiền xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng.
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 14 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.