Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nơi thượng nguồn sông Re

Đạt Thành Nhân - 23:36, 18/05/2020

Sông Re nằm ở thượng nguồn và là một trong những nhánh chính của dòng sông Trà Khúc, chảy qua các xã khu Tây huyện Ba Tơ rồi vào huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi). Hai bên bờ sông là những bản làng của đồng bào DTTS, từng chịu nhiều thiệt hại của chiến tranh. Đi lên từ những gian khó, vùng thượng nguồn sông Re hôm nay là những gam màu tươi sáng, sinh động, đầy sức sống.

Tận dụng mặt nước sông Re, người dân nuôi cá nước ngọt mang lại lợi nhuận kinh tế cao.
Tận dụng mặt nước sông Re, người dân nuôi cá nước ngọt mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Những ngày giữa tháng 5, chúng tôi dọc theo Quốc lộ 24 đến với các xã Ba Vì, Ba Tiêu, Ba Ngạc, Ba Xa... (Ba Tơ), chứng kiến được nhiều sự đổi thay của vùng đất này. Từ trên cao nhìn xuống, dòng sông Re tựa như dải lụa trắng, len lỏi dọc các ngôi làng người Hrê. Trước đây, chưa có cầu người dân hai bên bờ muốn qua lại, giao thương chỉ có cách duy nhất là đò ngang. Giờ đây, hình ảnh những chiếc đò ngang không còn nữa, mà được thay thế bằng những cây cầu vững trãi.

Anh Phạm Văn Bút, người dân xã Ba Xa phấn khởi khoe: Riêng xã mình có tới 3 cây cầu, phân bố ở các thôn Nước Lăng, Mang Mu, Gọi Re. Khi chưa có cầu, bà con đi lại khổ lắm. Nông sản làm ra cũng khó tiêu thụ, trong xã có người bị đau ốm, thì chỉ có cầu trời cho mau khỏi chứ đến được bệnh viện cũng quá gian nan. Nay thì khỏe rồi, có cầu, có đường xe chạy bon bon.

Cũng từ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, nhiều tuyến đường huyết mạch ở vùng sông Re cũng đã được bê tông kiên cố. Điện lưới kéo về tận vùng lõm. Trường học, công trình nước sạch được xây dựng bài bản. Đời sống người dân cải thiện đáng kể, nhiều hộ vừa có của ăn và cả của để dành...

Điểm sáng ở vùng sông Re, phải nhắc đến xã Ba Vì, nơi có sự phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc. Ông Phạm Văn Chè, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã Ba Vì chia sẻ: Một thời chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, cuộc sống đồng bào Hrê nơi đây phải trải qua những ngày tháng “rày đây mai đó”. Nay đã khác rồi, nhất là trong những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ đồng bộ của Nhà nước, chính quyền địa phương… giúp đồng bào an cư và được hưởng lợi từ nhiều chương trình, dự án chính sách dân tộc. Đặc biệt là, hỗ trợ đồng bào cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn khoa học - kỹ thuật nên đồng bào an tâm sản xuất, đời sống kinh tế này càng ổn định và từng bước phát triển.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Ba Vì Lê Hữu Trinh, cơ cấu kinh tế trong thời gian qua của xã được chuyển dịch theo hướng tích cực. Nếu nông nghiệp chiếm 28%, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp chiếm 19%, thì thương mại - dịch vụ chiếm đến 53%. Giá trị sản xuất tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 6,2%. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt hơn 20 triệu đồng/năm.

Chia sẻ thêm về đời sống của Nhân dân dọc hai bên bờ sông Re, ông Trần Trung Triết, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết: Các xã nằm dọc sông Re như Ba Xa, Ba Vì, Ba Tiêu, Ba Ngạc đều là những xã Anh hùng trong thời kỳ cách mạng. Trong nhiều năm qua, cùng với sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước về cơ sở hạ tầng; sự quan tâm đầu tư đến từng thôn, ấp và Nhân dân đoàn kết phát huy truyền thống cách mạng, chí thú làm ăn… đã làm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn miền núi trong vùng. Nếu như trước đây, có xã tỷ lệ hộ nghèo lên đến 67%, thì nay tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, trung bình chỉ còn hơn 30%. Thành tích này đang góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hằng năm 5 - 6%.

Tin cùng chuyên mục
Sức sống mới ở Làng thanh niên lập nghiệp

Sức sống mới ở Làng thanh niên lập nghiệp

Sau hơn 13 năm thành lập, làng Ring, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai) hôm nay đã chuyển mình, giàu có và trù phú hơn. Để có những thành tựu hôm nay, là nhờ sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy đảng chính quyền và ý chí, sự nỗ lực cần cù, dám nghĩ, dám làm của lớp thanh niên đi xây dựng làng năm xưa.
Tin nổi bật trang chủ
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 8 giờ trước
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.
Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Môi trường sống - Song Vi - 11 giờ trước
Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Sắc màu 54 - PV - 11 giờ trước
Ai đã một lần được hòa mình vào không khí lễ hội của người Chăm H’roi không thể quên được âm thanh rộn ràng của trống, chiêng và hình ảnh các cô gái Chăm H’roi uyển chuyển múa trong trang phục truyền thống.
Mai một điệu tơm

Mai một điệu tơm

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 12 giờ trước
Những câu hát tơm hòa vào trong tiếng pí là một trong những làn điệu dân ca của người Khơ mú ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An. Mỗi câu hát cất lên chất chứa bao tâm tình của lòng người muốn gửi gắm. Tuy nhiên hiện nay, những người biết hát tơm ở các bản làng của người Khơ mú chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 12 giờ trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 12 giờ trước
Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).
Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Sức khỏe - Lê Hường - 12 giờ trước
Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, trong 1 tuần đã ghi nhận 3 ca dương tính với VirusSARS-CoV-2. Cùng lúc tỉnh Đăk Lăk cũng đang tập trung dập dịch bạch hầu với diễn biến phức tạp. Theo đó, Sở Y tế Đăk Lăk đã nhanh chóng đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn để phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực. Trong đó, kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành Y tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.