Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nơi thượng nguồn sông Re

Đạt Thành Nhân - 23:36, 18/05/2020

Sông Re nằm ở thượng nguồn và là một trong những nhánh chính của dòng sông Trà Khúc, chảy qua các xã khu Tây huyện Ba Tơ rồi vào huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi). Hai bên bờ sông là những bản làng của đồng bào DTTS, từng chịu nhiều thiệt hại của chiến tranh. Đi lên từ những gian khó, vùng thượng nguồn sông Re hôm nay là những gam màu tươi sáng, sinh động, đầy sức sống.

Tận dụng mặt nước sông Re, người dân nuôi cá nước ngọt mang lại lợi nhuận kinh tế cao.
Tận dụng mặt nước sông Re, người dân nuôi cá nước ngọt mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Những ngày giữa tháng 5, chúng tôi dọc theo Quốc lộ 24 đến với các xã Ba Vì, Ba Tiêu, Ba Ngạc, Ba Xa... (Ba Tơ), chứng kiến được nhiều sự đổi thay của vùng đất này. Từ trên cao nhìn xuống, dòng sông Re tựa như dải lụa trắng, len lỏi dọc các ngôi làng người Hrê. Trước đây, chưa có cầu người dân hai bên bờ muốn qua lại, giao thương chỉ có cách duy nhất là đò ngang. Giờ đây, hình ảnh những chiếc đò ngang không còn nữa, mà được thay thế bằng những cây cầu vững trãi.

Anh Phạm Văn Bút, người dân xã Ba Xa phấn khởi khoe: Riêng xã mình có tới 3 cây cầu, phân bố ở các thôn Nước Lăng, Mang Mu, Gọi Re. Khi chưa có cầu, bà con đi lại khổ lắm. Nông sản làm ra cũng khó tiêu thụ, trong xã có người bị đau ốm, thì chỉ có cầu trời cho mau khỏi chứ đến được bệnh viện cũng quá gian nan. Nay thì khỏe rồi, có cầu, có đường xe chạy bon bon.

Cũng từ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, nhiều tuyến đường huyết mạch ở vùng sông Re cũng đã được bê tông kiên cố. Điện lưới kéo về tận vùng lõm. Trường học, công trình nước sạch được xây dựng bài bản. Đời sống người dân cải thiện đáng kể, nhiều hộ vừa có của ăn và cả của để dành...

Điểm sáng ở vùng sông Re, phải nhắc đến xã Ba Vì, nơi có sự phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc. Ông Phạm Văn Chè, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã Ba Vì chia sẻ: Một thời chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, cuộc sống đồng bào Hrê nơi đây phải trải qua những ngày tháng “rày đây mai đó”. Nay đã khác rồi, nhất là trong những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ đồng bộ của Nhà nước, chính quyền địa phương… giúp đồng bào an cư và được hưởng lợi từ nhiều chương trình, dự án chính sách dân tộc. Đặc biệt là, hỗ trợ đồng bào cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn khoa học - kỹ thuật nên đồng bào an tâm sản xuất, đời sống kinh tế này càng ổn định và từng bước phát triển.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Ba Vì Lê Hữu Trinh, cơ cấu kinh tế trong thời gian qua của xã được chuyển dịch theo hướng tích cực. Nếu nông nghiệp chiếm 28%, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp chiếm 19%, thì thương mại - dịch vụ chiếm đến 53%. Giá trị sản xuất tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 6,2%. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt hơn 20 triệu đồng/năm.

Chia sẻ thêm về đời sống của Nhân dân dọc hai bên bờ sông Re, ông Trần Trung Triết, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết: Các xã nằm dọc sông Re như Ba Xa, Ba Vì, Ba Tiêu, Ba Ngạc đều là những xã Anh hùng trong thời kỳ cách mạng. Trong nhiều năm qua, cùng với sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước về cơ sở hạ tầng; sự quan tâm đầu tư đến từng thôn, ấp và Nhân dân đoàn kết phát huy truyền thống cách mạng, chí thú làm ăn… đã làm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn miền núi trong vùng. Nếu như trước đây, có xã tỷ lệ hộ nghèo lên đến 67%, thì nay tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, trung bình chỉ còn hơn 30%. Thành tích này đang góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hằng năm 5 - 6%.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Yerevan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 5 giờ trước
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 5 giờ trước
Gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, đồng hành cùng đồng bào DTTS trong cuộc sống, sinh hoạt, lao động sản xuất...; đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk được ví như “trung tâm đoàn kết” của buôn làng, là hạt nhân đặc biệt góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 5 giờ trước
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 6 giờ trước
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 6 giờ trước
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 6 giờ trước
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.