Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Minh Thu - 14:29, 28/05/2024

Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 124 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm vừa qua, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền địa phương và người dân, góp phần quan trọng và các hoạt động xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội (tháng 11/2023).
Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội (tháng 11/2023).

Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Ông Bá Bình Yên - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận cho biết: Với vai trò, trách nhiệm của mình, những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận đã góp phần quan trọng vào các hoạt động xã hội, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Người có uy tín trở thành cầu nối quan trọng trong việc truyền tải ý kiến của Nhân dân đến với cấp ủy Đảng, chính quyền, góp phần tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng trên địa bàn.

Điển hình như bà Kiều Thị Khuê - Người có uy tín thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước. Được tín nhiệm bầu làm Người có uy tín từ năm 2022, bà Khuê đã cùng với Ban Phát triển thôn Tuấn Tú huy động Nhân dân và doanh nghiệp đóng góp 1,3 tỷ đồng để xây dựng Nông thôn mới. Bà còn tích cực vận động cán bộ, đảng viên, Nhân dân thôn Tuấn Tú đoàn kết, góp phần xây dựng xã An Hải đạt chuẩn 19/19 tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao vào năm 2022.

Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận nhân dịp Đoàn ra thăm thủ đô Hà Nội (tháng 11/2023).
Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận nhân dịp Đoàn ra thăm thủ đô Hà Nội (tháng 11/2023).

Cũng ở huyện Ninh Phước, ông Quảng Đại Thính, dân tộc Chăm ở làng Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân luôn phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên trong công tác tuyên truyền, đẩy lùi hủ tục trong đồng bào dân tộc Chăm.

"Với sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành, Người có uy tín trong đồng bào DTTS luôn thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình thật sự là “cánh tay” nối dài của Đảng trong công tác vận động quần chúng, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS”.


Ông Bá Bình Yên Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận

Bằng uy tín của mình, năm 2020, ông Thính đã vận động bà con đóng góp hơn 500 triệu đồng để làm đường đi sạch, đẹp. Ông đã vận động các nghệ nhân truyền nghề để bảo tồn những hoa văn cổ trên thổ cẩm của dân tộc Chăm. Nhờ đó, thế hệ trẻ tiếp nối nghề dệt truyền thống và làng Mỹ Nghiệp trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Ninh Thuận. Năm 2023, HTX dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp liên kết với Hiệp hội Du lịch Ninh Thuận đưa du khách đến tham quan làng nghề, thu hút 12.000 lượt khách đến tham quan, mua sản phẩm, doanh thu đạt 1 tỷ đồng.

Hay như ông Katơr Quỳnh - Người có uy tín thôn Hành Rạc 2, xã Phước Bình, huyện Bác Ái cũng là một trong số những tấm gương tiêu biểu. Không chỉ thành công với mô hình trồng cây ăn quả, ông Quỳnh còn chủ động vận động bà con Raglay trên địa bàn chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao. Nhờ đó khoảng 5 năm trở lại đây diện tích cây ăn quả như bưởi da xanh, sầu riêng, chôm chôm, bơ, xoài... trên địa bàn xã Phước Bình đã phát triển trên 200 ha.

Nhân viên kỹ thuật Viettel hướng dẫn Người có uy tín huyện Ninh Phước sử dụng điện thoại thông minh được trao tặng.
Nhân viên kỹ thuật Viettel hướng dẫn Người có uy tín huyện Ninh Phước sử dụng điện thoại thông minh được trao tặng

Tiếp tục quan tâm phát huy vai trò Người có uy tín

Theo Bí thư Huyện ủy Ninh Phước Nguyễn Hữu Tuấn, thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện Ninh Phước luôn chú trọng phát huy vai trò Người có uy tín trên các lĩnh vực. Việc này đã góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội, xây dựng địa phương văn minh và giàu đẹp. Đến nay, toàn huyện Ninh Phước đã xây dựng được 2 xã đạt nông thôn mới nâng cao. Năm 2024, huyện đặt mục tiêu thực hiện thắng lợi 12 tiêu chí về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; phấn đấu nâng thu nhập bình quân người dân từ 71 lên hơn 75 triệu/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo 0,5%”.

Quan tâm, chăm lo đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS, những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về các chủ trương của Đảng và Nhà nước, chính sách dân tộc để đội ngũ Người có uy tín tuyên truyền vận động Nhân dân. Đồng thời, thực hiện cấp phát báo, tạp chí, trao tặng điện thoại thông minh; tổ chức thăm hỏi, động viên Người có uy tín trong các dịp Lễ, Tết; định kỳ tổ chức hội nghị biểu dương Người có uy tín cấp tỉnh; tổ chức các Đoàn đại biểu Người có uy tín đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại các địa phương... Qua đó, động viên, khích lệ đội ngũ Người có uy tín tiếp tục phát huy tốt vai trò trên các vị trí công tác.

Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Ninh thuận đã và đang chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Ảnh: Khoa Lê
Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Ninh thuận đã và đang chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. (Ảnh: Khoa Lê)

Chia sẻ với chúng tôi, ông Bá Bình Yên - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Với sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành, Người có uy tín trong đồng bào DTTS luôn thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình thật sự là “cánh tay” nối dài của Đảng trong công tác vận động quần chúng, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS”.

Theo Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận, để tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Thuận tiếp tục thực hiện tốt chính sách đối với Người có uy tín. Thường xuyên động viên, khích lệ Người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở địa bàn dân cư; kịp thời biểu dương, khen thưởng khi người có uy tín có thành tích xuất sắc. Định kỳ hằng quý, 6 tháng, 1 năm tổ chức họp mặt gặp gỡ và bố trí để Người có uy tín tham gia công tác cùng chính quyền, địa phương, các đoàn thể chính trị, các tổ chức xã hội ở địa phương nhằm phát huy vai trò, vị trí của Người có uy tín trong các lĩnh vực; Quan tâm bố trí đầy đủ và kịp thời kinh phí thực hiện chính sách hàng năm đối với Người có uy tín...

Quan tâm, chăm lo đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS, những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về các chủ trương của Đảng và Nhà nước, chính sách dân tộc để đội ngũ Người có uy tín tuyên truyền vận động Nhân dân. Đồng thời, thực hiện cấp phát báo, tạp chí, trao tặng điện thoại thông minh; tổ chức thăm hỏi, động viên Người có uy tín trong các dịp Lễ, Tết; định kỳ tổ chức hội nghị biểu dương Người có uy tín cấp tỉnh; tổ chức các Đoàn đại biểu Người có uy tín đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại các địa phương... Qua đó, động viên, khích lệ đội ngũ Người có uy tín tiếp tục phát huy tốt vai trò trên các vị trí công tác.





Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.