Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Minh Thu - 14:29, 28/05/2024

Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 124 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm vừa qua, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền địa phương và người dân, góp phần quan trọng và các hoạt động xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội (tháng 11/2023).
Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội (tháng 11/2023).

Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Ông Bá Bình Yên - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận cho biết: Với vai trò, trách nhiệm của mình, những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận đã góp phần quan trọng vào các hoạt động xã hội, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Người có uy tín trở thành cầu nối quan trọng trong việc truyền tải ý kiến của Nhân dân đến với cấp ủy Đảng, chính quyền, góp phần tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng trên địa bàn.

Điển hình như bà Kiều Thị Khuê - Người có uy tín thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước. Được tín nhiệm bầu làm Người có uy tín từ năm 2022, bà Khuê đã cùng với Ban Phát triển thôn Tuấn Tú huy động Nhân dân và doanh nghiệp đóng góp 1,3 tỷ đồng để xây dựng Nông thôn mới. Bà còn tích cực vận động cán bộ, đảng viên, Nhân dân thôn Tuấn Tú đoàn kết, góp phần xây dựng xã An Hải đạt chuẩn 19/19 tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao vào năm 2022.

Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận nhân dịp Đoàn ra thăm thủ đô Hà Nội (tháng 11/2023).
Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận nhân dịp Đoàn ra thăm thủ đô Hà Nội (tháng 11/2023).

Cũng ở huyện Ninh Phước, ông Quảng Đại Thính, dân tộc Chăm ở làng Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân luôn phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên trong công tác tuyên truyền, đẩy lùi hủ tục trong đồng bào dân tộc Chăm.

"Với sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành, Người có uy tín trong đồng bào DTTS luôn thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình thật sự là “cánh tay” nối dài của Đảng trong công tác vận động quần chúng, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS”.


Ông Bá Bình Yên Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận

Bằng uy tín của mình, năm 2020, ông Thính đã vận động bà con đóng góp hơn 500 triệu đồng để làm đường đi sạch, đẹp. Ông đã vận động các nghệ nhân truyền nghề để bảo tồn những hoa văn cổ trên thổ cẩm của dân tộc Chăm. Nhờ đó, thế hệ trẻ tiếp nối nghề dệt truyền thống và làng Mỹ Nghiệp trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Ninh Thuận. Năm 2023, HTX dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp liên kết với Hiệp hội Du lịch Ninh Thuận đưa du khách đến tham quan làng nghề, thu hút 12.000 lượt khách đến tham quan, mua sản phẩm, doanh thu đạt 1 tỷ đồng.

Hay như ông Katơr Quỳnh - Người có uy tín thôn Hành Rạc 2, xã Phước Bình, huyện Bác Ái cũng là một trong số những tấm gương tiêu biểu. Không chỉ thành công với mô hình trồng cây ăn quả, ông Quỳnh còn chủ động vận động bà con Raglay trên địa bàn chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao. Nhờ đó khoảng 5 năm trở lại đây diện tích cây ăn quả như bưởi da xanh, sầu riêng, chôm chôm, bơ, xoài... trên địa bàn xã Phước Bình đã phát triển trên 200 ha.

Nhân viên kỹ thuật Viettel hướng dẫn Người có uy tín huyện Ninh Phước sử dụng điện thoại thông minh được trao tặng.
Nhân viên kỹ thuật Viettel hướng dẫn Người có uy tín huyện Ninh Phước sử dụng điện thoại thông minh được trao tặng

Tiếp tục quan tâm phát huy vai trò Người có uy tín

Theo Bí thư Huyện ủy Ninh Phước Nguyễn Hữu Tuấn, thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện Ninh Phước luôn chú trọng phát huy vai trò Người có uy tín trên các lĩnh vực. Việc này đã góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội, xây dựng địa phương văn minh và giàu đẹp. Đến nay, toàn huyện Ninh Phước đã xây dựng được 2 xã đạt nông thôn mới nâng cao. Năm 2024, huyện đặt mục tiêu thực hiện thắng lợi 12 tiêu chí về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; phấn đấu nâng thu nhập bình quân người dân từ 71 lên hơn 75 triệu/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo 0,5%”.

Quan tâm, chăm lo đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS, những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về các chủ trương của Đảng và Nhà nước, chính sách dân tộc để đội ngũ Người có uy tín tuyên truyền vận động Nhân dân. Đồng thời, thực hiện cấp phát báo, tạp chí, trao tặng điện thoại thông minh; tổ chức thăm hỏi, động viên Người có uy tín trong các dịp Lễ, Tết; định kỳ tổ chức hội nghị biểu dương Người có uy tín cấp tỉnh; tổ chức các Đoàn đại biểu Người có uy tín đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại các địa phương... Qua đó, động viên, khích lệ đội ngũ Người có uy tín tiếp tục phát huy tốt vai trò trên các vị trí công tác.

Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Ninh thuận đã và đang chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Ảnh: Khoa Lê
Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Ninh thuận đã và đang chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. (Ảnh: Khoa Lê)

Chia sẻ với chúng tôi, ông Bá Bình Yên - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Với sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành, Người có uy tín trong đồng bào DTTS luôn thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình thật sự là “cánh tay” nối dài của Đảng trong công tác vận động quần chúng, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS”.

Theo Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận, để tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Thuận tiếp tục thực hiện tốt chính sách đối với Người có uy tín. Thường xuyên động viên, khích lệ Người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở địa bàn dân cư; kịp thời biểu dương, khen thưởng khi người có uy tín có thành tích xuất sắc. Định kỳ hằng quý, 6 tháng, 1 năm tổ chức họp mặt gặp gỡ và bố trí để Người có uy tín tham gia công tác cùng chính quyền, địa phương, các đoàn thể chính trị, các tổ chức xã hội ở địa phương nhằm phát huy vai trò, vị trí của Người có uy tín trong các lĩnh vực; Quan tâm bố trí đầy đủ và kịp thời kinh phí thực hiện chính sách hàng năm đối với Người có uy tín...

Quan tâm, chăm lo đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS, những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về các chủ trương của Đảng và Nhà nước, chính sách dân tộc để đội ngũ Người có uy tín tuyên truyền vận động Nhân dân. Đồng thời, thực hiện cấp phát báo, tạp chí, trao tặng điện thoại thông minh; tổ chức thăm hỏi, động viên Người có uy tín trong các dịp Lễ, Tết; định kỳ tổ chức hội nghị biểu dương Người có uy tín cấp tỉnh; tổ chức các Đoàn đại biểu Người có uy tín đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại các địa phương... Qua đó, động viên, khích lệ đội ngũ Người có uy tín tiếp tục phát huy tốt vai trò trên các vị trí công tác.





Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Chương trình MTQG 1719 tiếp sức xóa nhà tạm trong vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Chương trình MTQG 1719 tiếp sức xóa nhà tạm trong vùng đồng bào DTTS

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã tiếp sức tỉnh Gia Lai giải quyết một số nhu cầu cấp thiết trong vùng đồng bào DTTS của tỉnh, trong đó có nội dung hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Theo đó, gần 3.000 hộ nghèo được hiện thực hoá giấc mơ an cư, là nền tảng để người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.
Người dân hào hứng sắm xe máy VinFast trong ngày hội “đổi xăng lấy điện” tại TP.HCM

Người dân hào hứng sắm xe máy VinFast trong ngày hội “đổi xăng lấy điện” tại TP.HCM

Xã hội - PV - 15:19, 16/06/2025
Với mức giá ưu đãi và nhiều quà tặng hấp dẫn, nhiều khách hàng đã xuống tiền sắm xe máy VinFast ngay tại sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” đang diễn ra tại TP.HCM.
Chính phủ ban hành quy định mới về đối tượng tinh giản biên chế, có hiệu lực từ 16/6

Chính phủ ban hành quy định mới về đối tượng tinh giản biên chế, có hiệu lực từ 16/6

Tin tức - Minh Nhật - 09:21, 16/06/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 154/2025/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 16/6/2025.
Viết báo đồng hành cùng đồng bào DTTS bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch

Viết báo đồng hành cùng đồng bào DTTS bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Trần Đình Quang - 09:13, 16/06/2025
Hơn 30 năm làm báo, tôi từng đảm nhận nhiều vai trò: phóng viên phát thanh, truyền hình, biên tập viên, quay phim, đạo diễn và phụ trách Phòng Biên tập Phát thanh – Truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Quảng Ngãi. Dù ở vị trí nào, tôi luôn tâm niệm viết báo không chỉ để thông tin mà còn để đồng hành cùng đồng bào gìn giữ văn hóa truyền thống, phát triển du lịch. Sau khi nghỉ hưu, tôi tiếp tục gắn bó với nghề trong vai trò cộng tác viên Báo Dân tộc và Phát triển, bền bỉ theo đuổi hành trình viết báo vì cộng đồng.
Chương trình MTQG 1719 góp phần đưa nước hợp vệ sinh đến đồng bào vùng cao

Chương trình MTQG 1719 góp phần đưa nước hợp vệ sinh đến đồng bào vùng cao

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 09:11, 16/06/2025
Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn; trong đó có việc đầu tư nước sạch, nước hợp vệ sinh phục vụ sinh hoạt cho đồng bào vùng cao. Từ nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), sau hơn 4 năm triển khai đã có hàng nghìn hộ dân khu vực nông thôn, vùng DTTS đã được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh.
Gia Lai: Nhiều hoạt động hướng đến trẻ em trong dịp hè

Gia Lai: Nhiều hoạt động hướng đến trẻ em trong dịp hè

Xã hội - Hòa Bình - 09:10, 16/06/2025
Không chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, kỳ nghỉ hè là lúc để các em học sinh khám phá thêm nhiều điều mới lạ, trau rồi thêm các kỹ năng sống. Vì vậy, các cấp, ngành tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhiều chương trình thiết thực, với quyết tâm mang đến cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em khó khăn, vùng DTTS có môi trường sống an toàn, lành mạnh và công bằng.
Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay ngày 11/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Ruộng bậc thang Y Tý mùa đổ ải. Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh . Tết mùa mưa đặc sắc của dân tộc Hà Nhì. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Từ cửa Phật lan tỏa nếp sống đẹp trong cộng đồng

Từ cửa Phật lan tỏa nếp sống đẹp trong cộng đồng

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 09:08, 16/06/2025
Phong trào “Chùa cảnh tinh tiến, gương mẫu” do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh triển khai đã góp phần làm đẹp cảnh quan chùa, lan tỏa lối sống từ bi, bác ái và xây dựng nếp sống văn minh. Từ chốn thiền môn, Phật giáo đang đồng hành cùng cộng đồng trong hành trình dựng xây quê hương giàu đẹp, nghĩa tình.
Gần 30 tỉnh, thành công bố điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 năm 2025

Gần 30 tỉnh, thành công bố điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 năm 2025

Giáo dục - Minh Nhật - 09:03, 16/06/2025
Hàng loạt địa phương trên cả nước đã công bố điểm thi, điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026. Đây là kỳ thi quan trọng, đánh dấu năm đầu tiên tuyển sinh theo Chương trình GDPT 2018.
Hầm Hô - Viên ngọc xanh giữa lòng đất võ!

Hầm Hô - Viên ngọc xanh giữa lòng đất võ!

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 09:02, 16/06/2025
Giữa lòng huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định - nơi sinh ra người Anh hùng áo vải cờ đào Nguyễn Huệ có một vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng vẻ đẹp hiếm có: Hầm Hô. Đây không chỉ là một thắng cảnh nổi bật trên bản đồ du lịch Bình Định mà còn là nơi kết tụ của lịch sử, truyền thuyết và hào khí dân tộc. Từ vẻ đẹp của sông nước đá núi đến những câu chuyện tình yêu, nghĩa khí lẫm liệt của thời Tây Sơn hiển hách, Hầm Hô hiện lên như một sử thi vừa tráng lệ vừa nên thơ.
“Khoảng lặng” không nói đủ bằng lời

“Khoảng lặng” không nói đủ bằng lời

Phóng sự - Thanh Hải - 08:54, 16/06/2025
Phải thú thực rằng, kể từ khi công tác ở Báo Dân tộc và Phát triển, thì tôi mới có nhiều cơ hội và điều kiện để trải nghiệm cảm giác “cắm bản”, “bám bản”. Đó cũng là điều kiện cần để bắt đầu cho một hành trình chuyển tải thông tin về những khó khăn, vất vả, mà còn cả những tiềm năng, thế mạnh, những gương người tốt việc hay của một vùng đất. Nhưng sau bao chuyến ngược ngàn, trong tôi vẫn còn đó những “khoảng lặng” không nói đủ bằng lời.
Ngày hội an cư của người Đan Lai

Ngày hội an cư của người Đan Lai

Phóng sự - An Yên - 08:47, 16/06/2025
Tảng sáng, khi tiếng gà rừng eo óc gáy, thì bản làng người Đan Lai giữa đại ngàn Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) đã rộn rã tiếng nói cười. Chỗ này hối hả chuyển đồ; chỗ kia hì hục dỡ mái, khiêng cột… Trong bao niềm khấp khởi ấy, ước nguyện về những mái ấm an cư đang dần thành hiện thực.