Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Mạnh Cường - 10:32, 15/05/2024

Những năm gần đây, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn đã phát huy tốt vai trò trên các mặt công tác ở cơ sở. Những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín đã và đang góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Người có uy tín Triệu Đức Ngân thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, động viên người dân trong xóm phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Người có uy tín Triệu Đức Ngân thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, động viên người dân trong xóm phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Tận tâm vì việc làng, việc bản

5 năm trước, nhận thấy vùng đất quê hương, thôn Pùng Chằm, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể có điều kiện khí hậu mát mẻ, phù hợp với trồng cây lấy búp, đặc biệt là cây chè, bà Lê Thị Hà, Bí thư chi bộ, Người có uy tín kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn mạnh dạn đến từng nhà, vận động được 34 người dân trong thôn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chế biến chè búp. Năm 2017, bà Hà đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) chè Mỹ Phương giải quyết việc làm cho hằng chục lao động địa phương với mức thu nhập ổn định từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Trong thời gian qua tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân tiêu biểu DTTS hoạt động, phát huy vai trò trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, triển khai các nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030".

Bà Phương Thị ThanhPhó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn

Năm 2022, khi Dự án phát triển cơ sở hạ tầng vùng trồng cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm trên địa bàn tỉnh được triển khai tại thôn Pùng Chằm, bà Hà đã hiến 4.500m2 đất, vận động 3 hộ dân hiến 400m2 đất để làm đường. Bà còn vận động Nhân dân trong thôn góp công xây được 2 cầu vượt lũ giúp việc đi lại, giao thương hàng hóa thuận tiện...

Ở thôn Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn, là Người có uy tín từ 6 năm nay, ông Triệu Đức Ngân không chỉ gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình mà còn tích cực giúp đỡ các hộ trong thôn khi gặp khó khăn; gương mẫu trong các phong trào thi đua. Nhờ sự tư vấn, giúp đỡ của ông Ngân, đã có hàng chục phụ nữ xóm Khuổi Vùa tham gia các lớp tập huấn, tư vấn kỹ thuật chăm sóc sức khỏe sinh sản tại UBND xã… 100% số phụ nữ có thai đến thăm khám định kỳ. Cùng với đó, ông Ngân còn vận động, giúp đỡ các hộ gia đình trong xóm chuyển một phần diện tích đất nông nghiệp sang trồng hồng không hạt, góp phần nâng diện tích cây hồng không hạt toàn thôn từ 2.000 m2 lên gần 3ha.

Ngoài bà Lê Thị Hà, ông Triệu Đức Ngân, vùng đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn còn có nhiều Người có uy tín đã và đang nỗ lực, đóng góp tâm sức trên các lĩnh vực. Điển hình như ông Sằm Văn Nhất ở thôn Nặm Cắm, xã Cao Thượng, huyện Ba Bể đã vận động 12 hộ dân hiến 9.900m2 đất, vận động các hộ dân tham gia đóng góp ngày công lao động để làm 2 tuyến đường với tổng chiều dài 3.300m; huy động được 80 ngày công lao động xây dựng nhà họp thôn; vận động 18 hộ xây rãnh dọc đường nội thôn với tổng chiều dài 400m. Ông Lục Văn Vui ở thôn Suối Hón, thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới tích cực vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần đưa Suối Hón đạt chuẩn nông thôn mới.

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn tổ chức đưa Đoàn đại biểu Người có uy tín đi thăm mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (tháng 10/2023).
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn tổ chức đưa Đoàn đại biểu Người có uy tín đi thăm mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (tháng 10/2023).

Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín

Toàn tỉnh Bắc Kạn hiện có 1.284 người có uy tín tại 1.292 thôn, bản, tổ dân phố. Thời gian qua, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành các văn bản chỉ đạo, định hướng nhiệm vụ, nội dung hoạt động; triển khai thực hiện chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho Người có uy tín phát huy vai trò.

Tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác vận động quần chúng; cung cấp thông tin tình hình kinh tế - xã hội, thực hiện tốt các chính sách dành cho Người có uy tín. Giai đoạn 2021 - 2022, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức 11 lớp tập huấn cho 763 Người có uy tín. Đã thăm hỏi kịp thời các hộ gia đình Người có uy tín bị thiệt hại do thiên tai và bị ốm, đau; cấp phát 161 điện thoại thông minh; cấp phát các loại báo cho gần 6.500 lượt người; tổi chức các chuyến đi thăm quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh cho hằng trăm lượt Người có uy tín…

Người uy tín, điển hình tiên tiến tiêu biểu giai đoạn 2021 - 2022 nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị biểu dương người có uy tín, trưởng thôn và điển hình tiên tiến tiêu biểu vùng đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ III, năm 2023
Người uy tín, điển hình tiên tiến tiêu biểu giai đoạn 2021 - 2022 nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị biểu dương người có uy tín, trưởng thôn và điển hình tiên tiến tiêu biểu vùng đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ III, năm 2023

Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Bắc Kạn luôn quan tâm xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để Người có uy tín tham gia các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể tại địa bàn cư trú. Phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của Người có uy tín gắn với việc thực hiện phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế; các cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Theo Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn Phương Thị Thanh, trong thời gian qua tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân tiêu biểu DTTS hoạt động, phát huy vai trò trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, triển khai các nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống, vật chất tinh thần của người dân, củng cố niềm tin của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước.

Giai đoạn 2021 - 2022, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức 11 lớp tập huấn cho 763 Người có uy tín. Đã thăm hỏi kịp thời các hộ gia đình Người có uy tín bị thiệt hại do thiên tai và bị ốm, đau; cấp phát 161 điện thoại thông minh; cấp phát các loại báo cho gần 6.500 lượt người; tổi chức các chuyến đi thăm quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh cho hằng trăm lượt Người có uy tín…



Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: “Khai mở” tiềm năng miền Tây Nghệ An

Nghệ An: “Khai mở” tiềm năng miền Tây Nghệ An

Một miền Tây đói nghèo, khó khăn, vất vả nhưng cũng là một miền Tây nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư và trở mình. Nghệ An đang nỗ lực “khai mở” tiềm năng để miền Tây tiến kịp miền xuôi
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật nơi biên giới

Tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật nơi biên giới

Xã hội - Lê Hường - 20:07, 02/11/2025
Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371) tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Ia Rvê tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ và nhân dân địa phương.
Cà Mau: Biến các phong trào thi đua trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh

Cà Mau: Biến các phong trào thi đua trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh

Thời sự - Tào Đạt - 17:09, 02/11/2025
Dự và phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị, tỉnh Cà Mau cần tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, biến các phong trào thi đua thật sự trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh, khơi dậy khát vọng cống hiến, cỗ vũ tinh thần sáng tạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân.
Gia Lai: Sôi nổi cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” năm 2025

Gia Lai: Sôi nổi cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” năm 2025

Tin tức - Ngọc Thu - 16:19, 02/11/2025
Cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” học sinh phổ thông lần thứ V năm 2025 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức đã chính thức diễn ra ngày 2/11. Tại vòng thi cơ sở được tổ chức ở 7 điểm trường đã thu hút hơn 800 thí sinh tham gia sôi nổi.
Gia Lai chuẩn bị tổ chức “Ngày hội Di sản văn hóa”

Gia Lai chuẩn bị tổ chức “Ngày hội Di sản văn hóa”

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:12, 02/11/2025
Theo kế hoạch, “Ngày hội Di sản văn hóa” năm 2025 sẽ diễn ra tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) từ ngày 21 - 23/11, với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.
Ban Từ thiện Phật giáo Đồng Nai trao quà hỗ trợ người dân vùng bão Thanh Hóa

Ban Từ thiện Phật giáo Đồng Nai trao quà hỗ trợ người dân vùng bão Thanh Hóa

Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:46, 02/11/2025
Nhằm sẻ chia khó khăn với người dân vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 10 và 11, Đoàn Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chuyến thăm và trao quà cho nhân dân tại các xã Điền Lư, Cẩm Thạch và Cẩm Vân (tỉnh Thanh Hóa).
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Rực rỡ mùa vàng vùng cao Đông Ngũ

Rực rỡ mùa vàng vùng cao Đông Ngũ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:43, 02/11/2025
Trong 2 ngày 1 và 2/11, tại xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ hội Mùa vàng miền soóng cọ năm 2025. Đây được xem là điểm nhấn trong kế hoạch phát triển du lịch địa phương năm nay.
Đặc sắc chương trình

Đặc sắc chương trình "Du lịch mùa nước nổi trên sông Đà"

Du lịch - Minh Nhật - 15:34, 02/11/2025
Trong những ngày này, tại phường Mường Lay (Điện Biên) tổ chức chương trình Du lịch mùa nước nổi trên sông Đà năm 2025 - 2026, mở đầu cho chuỗi hoạt động văn hóa - thể thao - du lịch đặc sắc, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.
Thực hiện Chương trình MTQG ở Nghệ An: Nhiều nhóm chỉ tiêu cơ bản đạt kế hoạch

Thực hiện Chương trình MTQG ở Nghệ An: Nhiều nhóm chỉ tiêu cơ bản đạt kế hoạch

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 15:14, 02/11/2025
Trong rất nhiều những chỉ tiêu, mục tiêu đạt được từ việc thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN Nghệ An giai đoạn 2021-2025 phản chiếu bức tranh về sự đổi thay của vùng đất, từ việc làm, thu nhập, hộ nghèo, nhà ở, đất sản xuất... Đây chính là nền tảng tạo đà đang góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống ở vùng DTTS của tỉnh trong những năm gần đây.
Số trẻ mắc cúm A nhập viện gia tăng, phần lớn chưa tiêm Vaccine

Số trẻ mắc cúm A nhập viện gia tăng, phần lớn chưa tiêm Vaccine

Sức khỏe - Minh Nhật - 14:43, 02/11/2025
Trong 2 tháng trở lại đây, cứ 10 trẻ đến khám do sốt tại Khoa Nhi tiêu hóa dinh dưỡng lây, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thì có 9 trẻ mắc cúm A. Số trẻ bị biến chứng phải nhập viện điều trị cũng gia tăng.
Khả năng xuất hiện Bão số 13: Bão mạnh trên Biển Đông, các địa phương cần chủ động ứng phó

Khả năng xuất hiện Bão số 13: Bão mạnh trên Biển Đông, các địa phương cần chủ động ứng phó

Thời sự - Hoàng Minh - 14:38, 02/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong vài ngày tới, Biển Đông có khả năng đón một cơn bão mạnh, nhiều khả năng là Bão số 13 năm 2025, với hướng di chuyển phức tạp và phạm vi ảnh hưởng rộng. Các địa phương ven biển từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa được khuyến cáo theo dõi sát diễn biến, sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai.