Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Mạnh Cường - 10:32, 15/05/2024

Những năm gần đây, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn đã phát huy tốt vai trò trên các mặt công tác ở cơ sở. Những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín đã và đang góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Người có uy tín Triệu Đức Ngân thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, động viên người dân trong xóm phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Người có uy tín Triệu Đức Ngân thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, động viên người dân trong xóm phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Tận tâm vì việc làng, việc bản

5 năm trước, nhận thấy vùng đất quê hương, thôn Pùng Chằm, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể có điều kiện khí hậu mát mẻ, phù hợp với trồng cây lấy búp, đặc biệt là cây chè, bà Lê Thị Hà, Bí thư chi bộ, Người có uy tín kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn mạnh dạn đến từng nhà, vận động được 34 người dân trong thôn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chế biến chè búp. Năm 2017, bà Hà đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) chè Mỹ Phương giải quyết việc làm cho hằng chục lao động địa phương với mức thu nhập ổn định từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Trong thời gian qua tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân tiêu biểu DTTS hoạt động, phát huy vai trò trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, triển khai các nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030".

Bà Phương Thị ThanhPhó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn

Năm 2022, khi Dự án phát triển cơ sở hạ tầng vùng trồng cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm trên địa bàn tỉnh được triển khai tại thôn Pùng Chằm, bà Hà đã hiến 4.500m2 đất, vận động 3 hộ dân hiến 400m2 đất để làm đường. Bà còn vận động Nhân dân trong thôn góp công xây được 2 cầu vượt lũ giúp việc đi lại, giao thương hàng hóa thuận tiện...

Ở thôn Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn, là Người có uy tín từ 6 năm nay, ông Triệu Đức Ngân không chỉ gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình mà còn tích cực giúp đỡ các hộ trong thôn khi gặp khó khăn; gương mẫu trong các phong trào thi đua. Nhờ sự tư vấn, giúp đỡ của ông Ngân, đã có hàng chục phụ nữ xóm Khuổi Vùa tham gia các lớp tập huấn, tư vấn kỹ thuật chăm sóc sức khỏe sinh sản tại UBND xã… 100% số phụ nữ có thai đến thăm khám định kỳ. Cùng với đó, ông Ngân còn vận động, giúp đỡ các hộ gia đình trong xóm chuyển một phần diện tích đất nông nghiệp sang trồng hồng không hạt, góp phần nâng diện tích cây hồng không hạt toàn thôn từ 2.000 m2 lên gần 3ha.

Ngoài bà Lê Thị Hà, ông Triệu Đức Ngân, vùng đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn còn có nhiều Người có uy tín đã và đang nỗ lực, đóng góp tâm sức trên các lĩnh vực. Điển hình như ông Sằm Văn Nhất ở thôn Nặm Cắm, xã Cao Thượng, huyện Ba Bể đã vận động 12 hộ dân hiến 9.900m2 đất, vận động các hộ dân tham gia đóng góp ngày công lao động để làm 2 tuyến đường với tổng chiều dài 3.300m; huy động được 80 ngày công lao động xây dựng nhà họp thôn; vận động 18 hộ xây rãnh dọc đường nội thôn với tổng chiều dài 400m. Ông Lục Văn Vui ở thôn Suối Hón, thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới tích cực vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần đưa Suối Hón đạt chuẩn nông thôn mới.

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn tổ chức đưa Đoàn đại biểu Người có uy tín đi thăm mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (tháng 10/2023).
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn tổ chức đưa Đoàn đại biểu Người có uy tín đi thăm mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (tháng 10/2023).

Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín

Toàn tỉnh Bắc Kạn hiện có 1.284 người có uy tín tại 1.292 thôn, bản, tổ dân phố. Thời gian qua, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành các văn bản chỉ đạo, định hướng nhiệm vụ, nội dung hoạt động; triển khai thực hiện chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho Người có uy tín phát huy vai trò.

Tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác vận động quần chúng; cung cấp thông tin tình hình kinh tế - xã hội, thực hiện tốt các chính sách dành cho Người có uy tín. Giai đoạn 2021 - 2022, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức 11 lớp tập huấn cho 763 Người có uy tín. Đã thăm hỏi kịp thời các hộ gia đình Người có uy tín bị thiệt hại do thiên tai và bị ốm, đau; cấp phát 161 điện thoại thông minh; cấp phát các loại báo cho gần 6.500 lượt người; tổi chức các chuyến đi thăm quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh cho hằng trăm lượt Người có uy tín…

Người uy tín, điển hình tiên tiến tiêu biểu giai đoạn 2021 - 2022 nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị biểu dương người có uy tín, trưởng thôn và điển hình tiên tiến tiêu biểu vùng đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ III, năm 2023
Người uy tín, điển hình tiên tiến tiêu biểu giai đoạn 2021 - 2022 nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị biểu dương người có uy tín, trưởng thôn và điển hình tiên tiến tiêu biểu vùng đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ III, năm 2023

Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Bắc Kạn luôn quan tâm xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để Người có uy tín tham gia các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể tại địa bàn cư trú. Phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của Người có uy tín gắn với việc thực hiện phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế; các cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Theo Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn Phương Thị Thanh, trong thời gian qua tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân tiêu biểu DTTS hoạt động, phát huy vai trò trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, triển khai các nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống, vật chất tinh thần của người dân, củng cố niềm tin của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước.

Giai đoạn 2021 - 2022, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức 11 lớp tập huấn cho 763 Người có uy tín. Đã thăm hỏi kịp thời các hộ gia đình Người có uy tín bị thiệt hại do thiên tai và bị ốm, đau; cấp phát 161 điện thoại thông minh; cấp phát các loại báo cho gần 6.500 lượt người; tổi chức các chuyến đi thăm quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh cho hằng trăm lượt Người có uy tín…Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là một trong những nội dung quan trọng được các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đưa ra tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bạn đọc - Vũ Mừng - 18:52, 29/05/2024
Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Media - BDT - 18:47, 29/05/2024
Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp, có liên quan đến giấc ngủ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung...Mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bệnh lý này nguy hiểm ra sao, ai dễ mắc?
PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

Tin tức - Ngọc Chí - 18:15, 29/05/2024
Sáng 29/5, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) tổ chức Lễ xuất quân tham gia hỗ trợ thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:13, 29/05/2024
Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 18:06, 29/05/2024
Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Kinh tế - An Yên - 17:57, 29/05/2024
Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 17:50, 29/05/2024
Triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã được các cơ quan, đơn vị của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tích cực triển khai. Dự án được triển khai đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bảo các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Xã hội - Lê Hường - 17:40, 29/05/2024
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương đợt 1, năm 2024. Cụ thể, điều chuyển 220 tỷ đồng vốn của dự án thành phần 3, thuộc Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 1.
Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Thời sự - Hoàng Quý - 17:30, 29/05/2024
Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra các ý kiến xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại ở vùng đồng bào DTTS, nông thôn.