Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín với chuyển đổi số

Lê Hải Yến - 18:05, 06/05/2024

Những năm qua, tỉnh Yên Bái luôn quan tâm, hỗ trợ để Người có uy tín tiếp cận công nghệ và chuyển đổi số. Từ đó, nâng cao khả năng khai thác các ứng dụng công nghệ vào thực tiễn cuộc sống, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động.

Viettel Yên Bái phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh hỗ trợ gói cước viễn thông cho Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Yên Bái
Viettel Yên Bái phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh hỗ trợ gói cước viễn thông cho Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Từ chiếc điện thoại thông minh

Ở thị xã Nghĩa Lộ, ông Điêu Văn Khang, dân tộc Thái, ở bản Sà Rèn được biết đến là Người có uy tín tiêu biểu trong tuyên truyền, vận động đồng bào phát triển du lịch cộng đồng. Đặc biệt, nhờ ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin (CNTT), ông và gia đình kinh doanh dịch vụ du lịch hiệu quả, tạo tương tác tốt với khách du lịch.

Ông Khang bày tỏ, trước kia ông đã dùng điện thoại thông minh nhưng việc sử dụng các tính năng chưa thành thạo. Năm 2022, khi được Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái hỗ trợ chiếc điện thoại thông minh mới, có nhiều tính năng, tiện ích hơn, ông có thể truy cập các trang web, tải ứng dụng Zalo và các trang mạng xã hội khác, nhờ đó đã giúp ông tiếp cận được nhiều hơn các thông tin bổ ích.

Cụ thể, ông có thể truy cập vào nhóm Zalo Người có uy tín do Ban Dân tộc tỉnh lập, từ đó ông nắm được chính xác mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là các chương trình, chính sách dân tộc, mới đây là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719); có khả năng nhận biết các thông tin xấu, độc trên không gian mạng, các hủ tục tập quán lạc hậu… Từ đó, ông có thêm kiến thức, kỹ năng trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS.

Đặc biệt, nhờ có chiếc điện thoại thông minh, ông có thể quay video, chụp ảnh về Homstay của gia đình, phong cảnh làng quê để tương tác với khách du lịch. Nhờ đó, đã giúp lượng khách du lịch đến với Homstay của gia đình ông nói riêng, cho bản Sà Rèn, thị xã Nghĩa Lộ nói chung ngày một đông hơn.

Năm 2023, tỉnh đã cấp 666 điện thoại thông minh và hỗ trợ cài đặt sim cho Người có uy tín trên địa bàn tỉnh (trong đó, 568 chiếc từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, 98 chiếc do Tập đoàn Vingroup tài trợ) phục vụ việc cập nhật các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...”

Tương tự, đối với Người có uy tín Bàn Hữu An, dân tộc Dao, thôn Khe Qué, xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên, điện thoại thông minh giúp ông gần gũi hơn với người dân. Ông An chia sẻ, năm 2023, ông là một trong 5 Người có uy tín tại xã Viễn Sơn được cấp điện thoại thông minh, ông có thể cài đặt được 1 số ứng dụng với nhiều tính năng, tiện ích như ứng dụng VNeID, VssID, ứng dụng ngân hàng… nhờ đó, việc tiếp nhận, trao đổi thông tin được thuận lợi hơn.

Hiện, tổ cộng đồng thôn Khe Qué cũng đã thành lập nhóm Zalo, khi người dân có tâm tư, nguyên vọng hoặc chưa hiểu về các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước, ông An sẽ giải thích luôn cho người dân hiểu ngay trên nhóm. Hiện nay, ông An đang tham gia vào nhóm Zalo Người có uy tín của huyện Văn Yên và của Ban Dân tộc tỉnh.

“Đây là nguồn thông tin chính xác nhất để tôi nắm được tình hình trên địa bàn, các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó, tôi có thể trao đổi mọi tâm tư nguyện vọng của người dân đến các cấp có thẩm quyền một cách dễ dàng hơn”, ông An chia sẻ.

Góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại địa phương

Ông Phương Quốc Khải, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Văn Yên cho biết, huyện Văn Yên có 121 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Năm 2023 và năm 2024, thực hiện Chương trình MTQG 1719, huyện Văn Yên có 73 Người có uy tín được trao tặng điện thoại thông minh, Phòng Dân tộc huyện đã tạo nhóm Zalo Người có uy tín huyện Văn Yên. Từ khi có điện thoại thông minh, thông tin kết nối hai chiều giữa cơ quan quản lý với đội ngũ Người có uy tín được thuận tiện, nhanh chóng, kịp thời; góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại địa phương.

Nhờ được trang bị điện thoại thông minh, ông Bàn Hữu An đã có thể cài đặt các ứng dụng, tiện ích cần thiết, kịp thời giải đáp những thắc mắc của Nhân dân về chế độ chính sách
Nhờ được trang bị điện thoại thông minh, ông Bàn Hữu An đã có thể cài đặt các ứng dụng, tiện ích cần thiết, kịp thời giải đáp những thắc mắc của Nhân dân về chế độ chính sách

Theo ông Vàng A Rùa, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái: Năm 2023, tỉnh đã cấp 666 điện thoại thông minh và hỗ trợ cài đặt sim cho Người có uy tín trên địa bàn tỉnh (trong đó, 568 chiếc từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, 98 chiếc do Tập đoàn Vingroup tài trợ) phục vụ việc cập nhật các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Từ khi được trang bị điện thoại thông minh, số lượng thành viên tham gia nhóm Zalo của Ban Dân tộc đã tăng lên 600 người. Qua kênh Zalo, Ban Dân tộc thường xuyên thông tin tới Người có uy tín các văn bản trong thực hiện các chương trình, nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, giúp Người có uy tín dễ dàng nắm bắt thông tin. Đồng thời, tạo điều kiện để Người có uy tín trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau…

Ông Vàng A Rùa cho biết, Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái hiện đang xây dựng kế hoạch tiếp tục cung cấp điện thoại thông minh cho Người có uy tín, tổ chức hội nghị cung cấp thông tin, tập huấn cho Người có uy tín về cách sử dụng điện thoại thông minh, hướng dẫn cài đặt, sử dụng một số ứng dụng cần thiết. Từ đó, giúp Người có uy tín thêm kỹ năng cần thiết trong ứng dụng CNTT, phục vụ hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tại cơ sở.

Bằng sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái, đã giúp Người có uy tín nâng cao khả năng ứng dụng và sử dụng CNTT hỗ trợ phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là cách làm hay, sáng tạo, là điểm sáng trong việc phát huy vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng cần được nhân rộng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.