Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín với chuyển đổi số

Lê Hải Yến - 18:05, 06/05/2024

Những năm qua, tỉnh Yên Bái luôn quan tâm, hỗ trợ để Người có uy tín tiếp cận công nghệ và chuyển đổi số. Từ đó, nâng cao khả năng khai thác các ứng dụng công nghệ vào thực tiễn cuộc sống, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động.

Viettel Yên Bái phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh hỗ trợ gói cước viễn thông cho Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Yên Bái
Viettel Yên Bái phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh hỗ trợ gói cước viễn thông cho Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Từ chiếc điện thoại thông minh

Ở thị xã Nghĩa Lộ, ông Điêu Văn Khang, dân tộc Thái, ở bản Sà Rèn được biết đến là Người có uy tín tiêu biểu trong tuyên truyền, vận động đồng bào phát triển du lịch cộng đồng. Đặc biệt, nhờ ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin (CNTT), ông và gia đình kinh doanh dịch vụ du lịch hiệu quả, tạo tương tác tốt với khách du lịch.

Ông Khang bày tỏ, trước kia ông đã dùng điện thoại thông minh nhưng việc sử dụng các tính năng chưa thành thạo. Năm 2022, khi được Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái hỗ trợ chiếc điện thoại thông minh mới, có nhiều tính năng, tiện ích hơn, ông có thể truy cập các trang web, tải ứng dụng Zalo và các trang mạng xã hội khác, nhờ đó đã giúp ông tiếp cận được nhiều hơn các thông tin bổ ích.

Cụ thể, ông có thể truy cập vào nhóm Zalo Người có uy tín do Ban Dân tộc tỉnh lập, từ đó ông nắm được chính xác mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là các chương trình, chính sách dân tộc, mới đây là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719); có khả năng nhận biết các thông tin xấu, độc trên không gian mạng, các hủ tục tập quán lạc hậu… Từ đó, ông có thêm kiến thức, kỹ năng trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS.

Đặc biệt, nhờ có chiếc điện thoại thông minh, ông có thể quay video, chụp ảnh về Homstay của gia đình, phong cảnh làng quê để tương tác với khách du lịch. Nhờ đó, đã giúp lượng khách du lịch đến với Homstay của gia đình ông nói riêng, cho bản Sà Rèn, thị xã Nghĩa Lộ nói chung ngày một đông hơn.

Năm 2023, tỉnh đã cấp 666 điện thoại thông minh và hỗ trợ cài đặt sim cho Người có uy tín trên địa bàn tỉnh (trong đó, 568 chiếc từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, 98 chiếc do Tập đoàn Vingroup tài trợ) phục vụ việc cập nhật các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...”

Tương tự, đối với Người có uy tín Bàn Hữu An, dân tộc Dao, thôn Khe Qué, xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên, điện thoại thông minh giúp ông gần gũi hơn với người dân. Ông An chia sẻ, năm 2023, ông là một trong 5 Người có uy tín tại xã Viễn Sơn được cấp điện thoại thông minh, ông có thể cài đặt được 1 số ứng dụng với nhiều tính năng, tiện ích như ứng dụng VNeID, VssID, ứng dụng ngân hàng… nhờ đó, việc tiếp nhận, trao đổi thông tin được thuận lợi hơn.

Hiện, tổ cộng đồng thôn Khe Qué cũng đã thành lập nhóm Zalo, khi người dân có tâm tư, nguyên vọng hoặc chưa hiểu về các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước, ông An sẽ giải thích luôn cho người dân hiểu ngay trên nhóm. Hiện nay, ông An đang tham gia vào nhóm Zalo Người có uy tín của huyện Văn Yên và của Ban Dân tộc tỉnh.

“Đây là nguồn thông tin chính xác nhất để tôi nắm được tình hình trên địa bàn, các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó, tôi có thể trao đổi mọi tâm tư nguyện vọng của người dân đến các cấp có thẩm quyền một cách dễ dàng hơn”, ông An chia sẻ.

Góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại địa phương

Ông Phương Quốc Khải, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Văn Yên cho biết, huyện Văn Yên có 121 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Năm 2023 và năm 2024, thực hiện Chương trình MTQG 1719, huyện Văn Yên có 73 Người có uy tín được trao tặng điện thoại thông minh, Phòng Dân tộc huyện đã tạo nhóm Zalo Người có uy tín huyện Văn Yên. Từ khi có điện thoại thông minh, thông tin kết nối hai chiều giữa cơ quan quản lý với đội ngũ Người có uy tín được thuận tiện, nhanh chóng, kịp thời; góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại địa phương.

Nhờ được trang bị điện thoại thông minh, ông Bàn Hữu An đã có thể cài đặt các ứng dụng, tiện ích cần thiết, kịp thời giải đáp những thắc mắc của Nhân dân về chế độ chính sách
Nhờ được trang bị điện thoại thông minh, ông Bàn Hữu An đã có thể cài đặt các ứng dụng, tiện ích cần thiết, kịp thời giải đáp những thắc mắc của Nhân dân về chế độ chính sách

Theo ông Vàng A Rùa, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái: Năm 2023, tỉnh đã cấp 666 điện thoại thông minh và hỗ trợ cài đặt sim cho Người có uy tín trên địa bàn tỉnh (trong đó, 568 chiếc từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, 98 chiếc do Tập đoàn Vingroup tài trợ) phục vụ việc cập nhật các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Từ khi được trang bị điện thoại thông minh, số lượng thành viên tham gia nhóm Zalo của Ban Dân tộc đã tăng lên 600 người. Qua kênh Zalo, Ban Dân tộc thường xuyên thông tin tới Người có uy tín các văn bản trong thực hiện các chương trình, nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, giúp Người có uy tín dễ dàng nắm bắt thông tin. Đồng thời, tạo điều kiện để Người có uy tín trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau…

Ông Vàng A Rùa cho biết, Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái hiện đang xây dựng kế hoạch tiếp tục cung cấp điện thoại thông minh cho Người có uy tín, tổ chức hội nghị cung cấp thông tin, tập huấn cho Người có uy tín về cách sử dụng điện thoại thông minh, hướng dẫn cài đặt, sử dụng một số ứng dụng cần thiết. Từ đó, giúp Người có uy tín thêm kỹ năng cần thiết trong ứng dụng CNTT, phục vụ hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tại cơ sở.

Bằng sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái, đã giúp Người có uy tín nâng cao khả năng ứng dụng và sử dụng CNTT hỗ trợ phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là cách làm hay, sáng tạo, là điểm sáng trong việc phát huy vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng cần được nhân rộng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.