Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dấu ấn từ cơ sở…

Thanh Huyền - 05:50, 03/05/2024

“Các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào DTTS đã khá đầy đủ, vấn đề còn lại là ở việc thực thi. Do đó, khi nhận nhiệm vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, điều tôi quan tâm nhất là triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đảm bảo đúng đối tượng, đúng địa bàn, chính xác và khách quan…”. Chia sẻ của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đầu tháng 4/2021, trong những ngày đầu khi Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chính là mục tiêu hàng đầu mà Người đứng đầu cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc hướng tới. Bởi vậy, trong 3 năm qua, ông đã để lại nhiều dấu ấn trong những chuyến công tác về cơ sở.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm hỏi, động viên đồng bào DTTS huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai (tháng 1/2024).
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm hỏi, động viên đồng bào DTTS huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai (tháng 1/2024).

Còn nhớ, cuối năm 2021, những ngày cuối năm bộn bề công việc, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có nhiều chuyến công tác địa phương để nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn, sát sao chỉ đạo công tác dân tộc từ cơ sở.

Trong chuyến công tác tại Tuyên Quang, ông Chu Quang Dần, Người có uy tín thôn Mãn Sơn, xã Vân Sơn, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang bày tỏ niềm vui khi thấy Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về thăm bà con. Ông Dần chia sẻ, bà con mong đợi Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại địa phương, sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế giúp bà con phát triển kinh tế, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Làm việc với các địa phương trong giai đoạn bắt đầu triển khai Chương trình MTQG 1719, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh, để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719, các địa phương cần quan tâm đến công tác chỉ đạo điều hành, kiện toàn bộ máy tổ chức, hoàn thiện hệ thống pháp lý, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng đề nghị, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.

Có lẽ trong rất nhiều hoạt động ý nghĩa của các Đoàn công tác Uỷ ban Dân tộc tại cơ sở thì chuyến công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn; tham gia Đoàn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn và lãnh đạo, chuyên viên một số vụ, đơn vị tại các địa phương khu vực Tây Nguyên năm 2022, đã cho tôi nhiều cảm xúc nhất. Tôi ấn tượng với nụ cười của cán bộ và đồng bào DTTS trên các buôn làng từ Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk khi đoàn công tác của Uỷ ban Dân tộc đến thăm hỏi, động viên, tặng quà.

Tôi còn nhớ như in nụ cười hạnh phúc của già làng, Người có uy tín Rơ Lan Hlek, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Già bảo “Tôi vui lắm khi được Bộ trưởng, Chủ nhiệm và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc đến tận xã thăm hỏi, động viên, tặng quà. Tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để bảo ban các cháu học hành, động viên bà con trong buôn làng đoàn kết, cùng nhau phát triển kinh tế”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trong chuyến công tác tại vùng đồng bào DTTS tỉnh Sơn La (tháng 12/2022).
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trong chuyến công tác tại vùng đồng bào DTTS tỉnh Sơn La (tháng 12/2022).

“ Tôi biểu dương và đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo cho việc tổ chức Hội thao và sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các đoàn Ban Dân tộc trong khu vực. Hội thao là dịp để những người làm công tác dân tộc rèn luyện tinh thần, ý chí và sức khỏe, thông qua đó tăng cường sự gắn bó nhiều hơn trong bối cảnh chúng ta đang cố gắng triển khai các nhiệm vụ về công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt là triển khai Chương trình MTQG là một nhiệm vụ lớn, khó, cần có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành, trong đó có vai trò tham mưu chủ động, tích cực và chủ trì của cơ quan công tác dân tộc các cấp. Việc những người làm công tác dân tộc tập hợp để chia sẻ kinh nghiệm, rèn luyện sức khỏe để là một hoạt động hết sức ý nghĩa, cần phát huy”.

Phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024), tháng 4/2024.

Sự ấm no, trù phú trên những buôn làng vùng đồng bào DTTS Tây Nguyên đã và đang dần hiện hữu. Tuy nhiên, khó khăn còn đó, khi tỷ lệ hộ nghèo còn cao, thiếu việc làm, sinh kế không bền vững, ổn định dân cư cũng đang là bài toán còn nhiều thách thức… Tại một số xã, thôn, buôn vùng đồng bào DTTS Tây Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn đã chia sẻ những khó khăn, động viên cán bộ và Nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận, nỗ lực cùng Đảng, Nhà nước đưa chính sách vào cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế -xã hội của địa phương.

Những ngày cuối năm 2023, đầu năm 2024, có mặt trong chuyến công tác theo Đoàn của Ủy ban Dân tộc do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá giữa kỳ thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS, chúng tôi dễ dàng nhận thấy bộ mặt thôn, bản, phum sóc, buôn làng đang đổi thay từng ngày. Những công trình, nội dung hỗ trợ từ nguồn vốn chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả và có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Trong căn nhà khang trang vừa được xây dựng từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719 và các nguồn lực khác, bà Hà Thị Chích, dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ không giấu nổi niềm vui khi được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm hỏi, động viên, tặng quà. “Gia đình thuộc diện khó khăn, cuộc sống quanh năm với nương rẫy, không có đủ điều kiện để xây nhà, nên nhiều năm nay sống trong căn nhà tạm bợ. Được hỗ trợ tiền xây nhà, tôi vui lắm. Nay có căn nhà mới, gia đình tôi sẽ cố gắng làm ăn, vươn lên thoát nghèo”, bà Hà Thị Chích xúc động chia sẻ.

Thực tế cho thấy, tại nhiều địa phương đã và đang tích cực, chủ động vào cuộc triển khai Chương trình MTQG 1719 và các chính sách dân tộc khác. Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các tỉnh trong triển khai chính sách dân tộc nói chung, Chương trình MTQG 1719 nói riêng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị, với địa bàn rộng, khó khăn, triển khai trên nhiều lĩnh vực, thủ tục lắt nhắt, vì vậy các tỉnh cần tiếp tục có quyết tâm cao, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương; phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín và sự tham gia của người dân, khơi dậy ý thức tự lực, tự cường của người dân; tăng cường phân cấp, giám sát, đôn đốc; huy động thêm các nguồn lực, tạo sức mạnh tổng hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719.

Bản làng vùng cao Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang
Bản làng vùng cao Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang

Có lẽ, rất nhiều những mảnh đất Đoàn công tác đã đi qua, sự đổi thay, phát triển đã hiện hữu, nhưng còn đó nhiều khó khăn. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh mong muốn lãnh đạo các địa phương quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp cách làm, tổ chức lại sản xuất; quan tâm tạo ra sinh kế bền vững, cải thiện thu nhập cho người dân; quan tâm đến việc học của con em đồng bào DTTS; giữ gìn giá trị văn hóa, các phong tục tập quán tín ngưỡng tốt đẹp của đồng bào DTTS, phát triển du lịch, dịch vụ… Bộ trưởng, Chủ nhiệm luôn khẳng định việc phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, lấy người dân làm trung tâm là quan trọng, đích đến của việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc.

Những ngày này, trong không khí chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc; Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 138 năm Ngày Quốc tế Lao động, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh vừa có chuyến công tác tại một số tỉnh miền Trung, nhằm kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện chính sách dân tộc tại cơ sở, đồng thời chia sẻ, động viên, tiếp thêm động lực cho những người làm công tác dân tộc trong dịp đặc biệt này.

Tại Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024, do Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh khẳng định, Hội thao là dịp để các cơ quan, đơn vị làm công tác dân tộc tiếp tục phát huy truyền thống của ngành, tích cực thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước; đoàn kết, chủ động, sáng tạo, vượt khó vươn lên; làm tốt công tác tham mưu, triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc…

Kết quả của những chuyến công tác về cơ sở của Bộ trưởng, Chủ nhiệm và lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc không chỉ đong đếm được bằng những cuộc làm việc, những nơi đoàn công tác đặt chân đến, những món quà mang đến đồng bào DTTS trong những ngày lễ tết, những lời động viên được chuyển đến cán bộ, Nhân dân… mà hơn hết là những dấu ấn đọng lại, là tình người vẫn luôn hiện hữu và ấm áp. Những nụ cười, những lời động viên, những cái nắm tay của các đồng chí lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc đã tiếp thêm động lực, “truyền lửa” niềm tin cho những cán bộ cơ sở, cán bộ làm công tác dân tộc và đồng bào DTTS trên chặng đường còn nhiều thách thức phía trước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 7 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 7 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.
Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Tin tức - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Ngày 19/6, UBND huyện Kbang (Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 100 đại biểu đại diện cho hơn 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.