Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Niềm vui lan tỏa…

PV - 09:36, 09/07/2018

Tuyên Quang những ngày đầu tháng 7 với cái nắng nóng đỉnh điểm nhất mùa hè. 100 con bò giống vừa được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang trao cho 100 hộ đồng bào DTTS nghèo tại xã Yên Lâm, Minh Hương (huyện Hàm Yên), xã Hùng Lợi (huyện Yên Sơn), tỉnh Tuyên Quang… Niềm vui lan tỏa trên từng khuôn mặt khắc khổ, ướt đẫm mồ hôi.

Trên nhiều nẻo đường, thôn bản, đồng bào DTTS đến trung tâm xã nhận bò giống trong niềm vui mừng, phấn khởi. Đều là hộ khó khăn nên việc nhận được một con bò giống đối với họ là tài sản lớn. Anh Hoàng Văn Sải, dân tộc Mông ở thôn Nhùng, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, chia sẻ: “Gia đình tôi có 2 đứa con, cuộc sống vô cùng khó khăn. Vợ tôi phải đi làm công nhân ở Hải Dương, 3 bố con ở nhà chỉ trồng ngô, cấy lúa và nuôi một con trâu. May mắn được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ cho vay một con bò giống sinh sản nên tôi vui lắm”.

 

Niềm vui được nhận bò. Niềm vui được nhận bò.

Cùng chung niềm vui khi nhận được bò, anh Nông Văn Phượng, thôn 4, xã Minh Hương, huyện Hàm Yên phấn khởi nói: “Bản thân tôi là một người bị động kinh, hoàn toàn mất đi khả năng lao động; vợ phải lo toan từ việc chăm sóc 2 đứa con nhỏ đến việc ruộng đồng. May mắn nhận được bò lần này, tôi sẽ nhận việc chăn thả bò, vì việc này phù hợp với sức khỏe của tôi. Tôi sẽ cố gắng chăm bò nhanh lớn để sinh sản tốt giúp cho gia đình có thêm khoản thu nhập từ việc bán bò con”.

Nhiều năm qua, cùng với việc động viên các doanh nghiệp hội viên đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, làm tròn nghĩa vụ với Nhà nước và người lao động, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang luôn đề cao vai trò trách nhiệm của từng doanh nghiệp hội viên trong việc tham gia các hoạt động chính sách xã hội trên địa bàn. Coi công tác an sinh xã hội là một trong những nội dung hoạt động của doanh nghiệp. Qua đó, không chỉ góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới mà còn nâng cao hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp; tạo sự tin tưởng của xã hội và người dân đối với doanh nghiệp ở địa phương.

Bò cái giống nuôi sinh sản do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ các hộ gia đình là giống bò lai Sind, có độ tuổi từ 14 tháng tuổi trở lên đã được cơ quan chuyên môn là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang giám định và kết luận có đủ tiêu chuẩn làm giống tốt. Số bò này Hiệp hội hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo tại xã Yên Lâm (huyện Hàm Yên) 30 con; tại xã Minh Hương (huyện Hàm Yên) 30 con và xã Hùng Lợi (huyện Yên Sơn) 40 con. Trong thời gian nuôi tối đa không quá 4 năm hộ được nhận bò hỗ trợ trong dịp này phải trả lại 01 con bê cái từ 12 tháng tuổi trở lên, đủ tiêu chuẩn giống cho Ban thực thi cấp xã. Con bê cái sau đó sẽ tiếp tục được cho vay luân chuyển tới hộ nghèo khác bằng hình thức “vay bò, trả bê”.

Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Cả nước chung tay vì người nghèo– không để ai bị bỏ lại phía sau” và lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang về hoạt động thiết thực “vì người nghèo”, Hiệp hội đã vận động được 08 doanh nghiệp hội viên đóng góp, ủng hộ với số tiền gần 1,5 tỷ đồng để mua 100 con bò giống sinh sản hỗ trợ cho đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Thập chia sẻ, “vay bò, trả bê”, “cho đồng bào cần câu chứ không cho con cá” để tạo động lực giúp đồng bào tự lực vươn lên. Hiệp hội mong muốn, các hộ dân được nhận bò sẽ chăm sóc và bảo vệ tốt để bò giống phát triển, sớm sinh sản tạo thu nhập cho kinh tế hộ gia đình. Hiệp hội tin tưởng và hy vọng, với việc làm này sẽ góp phần cùng đồng bào DTTS phát triển kinh tế và lan tỏa giúp đỡ các hộ ở chu kỳ tiếp theo, tiến tới thoát nghèo bền vững.

HUYỀN MINH

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.