Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Điểm yếu hạ tầng ở vùng đồng bào Lô Lô (Bài 9)

Cù Hương - Sỹ Hào - 05:15, 01/12/2023

Đồng bào dân tộc Lô Lô cư trú chủ yếu ở vùng cao, xa xôi, địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt thuộc hai tỉnh Cao Bằng và Hà Giang. Mặc dù đã được quan đầu tư, hỗ trợ nhưng hiện nay, ở các địa bàn có đông đồng bào Lô Lô sinh sống, cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống vẫn còn yếu kém đã ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như kết quả giảm nghèo của đồng bào dân tộc Lô Lô.

Khánh thành Nhà văn hoá cộng đồng dân tộc Lô Lô ở xóm Cốc Xả, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tháng 4/2023.
Khánh thành Nhà văn hoá cộng đồng dân tộc Lô Lô ở xóm Cốc Xả, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tháng 4/2023.

Thiếu hụt nhiều điều kiện thiết yếu

Từ năm 2019, kết quả điều tra thu thập thông tin kinh tế – xã hội (KT – XH) 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc và Tổng cục thống kê thực hiện đã cho thấy, trong tổng số 1.017 hộ/4.827 nhân khẩu người dân tộc Lô Lô hiện có ở nước ta thì có 23,7% hộ chưa tiếp cận điện lưới quốc gia, trong khi tỷ lệ chung của 53 DTTS chỉ khoảng 3,3%. Sau hơn 4 năm, với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, điện lưới đã cơ bản “phủ sóng” ở hầu khắp các bản làng vùng đồng bào DTTS và miền núi; tuy nhiên, ở một số địa bàn có đồng bào dân tộc Lô Lô sinh sống, bà con vẫn đang phải sử dụng nguồn nhiên liệu khác để thắp sáng (thủy điện mini, máy nổ,…).

Như Cao Bằng – một trong hai tỉnh có đồng bào dân tộc Lô Lô sinh sống (536 hộ/2.773 nhân khẩu), hiện toàn tỉnh còn 7.600 hộ dân chưa được sử dụng lưới điện quốc gia, chủ yếu tập trung ở hai huyện vùng cao, biên giới là Bảo Lâm và Bảo Lạc. Tại hai huyện nghèo này, đồng bào Lô Lô ở Cao Bằng sinh sống tập trung thành cộng đồng tại 9 xóm đặc biệt khó khăn thuộc 4 xã khu vực III.

Tại huyện Bảo Lạc, đồng bào dân tộc Lô Lô cư trú chủ yếu ở xã Hồng Trị, với 225 hộ/1.114 nhân khẩu (tập trung tại 03 xóm: Cốc Xả, Nà Van, Khau Trang); ngoài ra có 61 hộ/291 nhân khẩu ở xóm Khuổi Khon của xã Kim Cúc và 20 hộ/107 nhân khẩu ở xóm Ngàm Lồm của xã Cô Ba. Còn tại huyện Bảo Lâm, dân tộc Lô Lô cư trú tập trung tại 04 xóm: Cà Mèng, Cả Pen A, Cà Pẻn B, Cà Đổng của xã Đức Hạnh, với 230 hộ/1.300 nhân khẩu.

Xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc, Cao Bằng) đang khoác diện mạo mới khi được đầu tư đường giao thông để phát triển du lịch cộng đồng.
Xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc, Cao Bằng) đang khoác lên mình diện mạo mới khi được đầu tư đường giao thông để phát triển du lịch cộng đồng.

Nhưng khó khăn nhất ở những địa bàn có đồng bào dân tộc Lô Lô của tỉnh Cao Bằng là giao thông đi lại. Xác định nhu cầu bức bách này, thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển KT - XH vùng đồng bào Lô Lô theo Quyết định số 2086/QĐ-TTg, giai đoạn 2017 – 2021, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với các Sở, ngành, địa phương đầu tư công trình đường giao thông nông thôn cho các xóm: Cà Đồng, Cà Pẻn A (xã Đức Hạnh); Khau Chang, Khau Cà (xã Hồng Trị); Khuổi Khon (xã Kim Cúc).

Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư đường giao thông ở địa bàn đồng bào Lô Lô sinh sống vẫn rất lớn. Đơn cử tại xã Đức Hạnh, hầu hết các tuyến đường liên xóm, nội xóm là đường cấp phối, đường đất rất khó đi, có tuyến xe ô tô gầm thấp không đi lại được. Tại buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu HĐND huyện Bảo Lâm khoá V, nhiệm kỳ 2021 – 2026 được tổ chức ngày 21/11/2023, cử tri xã Đức Hạnh kiến nghị Nhà nước tiếp tục quan tâm, đầu tư tu sửa, mở mới đường giao thông liên xóm để giúp người dân giao thương thuận lợi, phát triển kinh tế.

Yếu hạ tầng, khó đột phá

Hạ tầng kinh tế chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nên nhiều địa phương có đồng bào dân tộc Lô Lô sinh sống ở Cao Bằng không thể mạnh dạn đặt những chỉ tiêu phát triển KT – XH quá cao. Đơn cử tại xóm Khuổi Khon (xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc) – nơi có 61 hộ/291 nhân khẩu là người Lô Lô, chiếm gần 100% tổng dân số của xóm, Chi bộ xóm nhiệm kỳ 2022 – 2025 chỉ đặt mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu thu nhập bình quân trên địa bàn xóm 28 triệu đồng/người/năm; 100% hộ có nhà bán kiên cố; không có hộ tái nghèo; 100% các tuyến đường trong xóm được bê tông hóa.

Đây cũng là phương án của huyện Bảo Lạc khi đặt chỉ tiêu phát triển KT – XH cho toàn huyện. Trong năm 2023, Bảo Lạc phấn đấu thu nhập bình quân đạt 28,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện đạt 78,2%... Sự dè dặt này xuất phát từ thực trạng hạ tầng kinh tế của huyện còn rất yếu kém, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển; trong đó, tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới hiện mới đạt 76,59%; đường giao thông được bê tông hóa, nhựa hóa mới đạt 36,5%...

Còn tại xã Đức Hạnh (huyện Bảo Lâm), hạ tầng kinh tế yếu lém khiến cho việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT – XH trên địa bàn rất khó khăn. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 đặt chỉ tiêu đến năm 2025 thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người/năm, nhưng hết năm 2022 mới đạt 12,5 triệu đồng/người/năm. Trong nửa đầu nhiệm kỳ, toàn xã mới đầu tư được 03km đường giao thông nông thôn, hơn 10% số hộ trong xã chưa có điện lưới…

Cơ sở hạ tầng ở thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) được đầu tư đồng bộ.
Cơ sở hạ tầng ở thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (Hà Giang) được đầu tư đồng bộ.

Trên thực tế, đã có một số địa phương được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ đã khai thác tiềm năng, thế mạnh về bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Lô Lô để phát triển KT – XH, với mô hình du lịch cộng đồng. Điển hình như thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang). Thôn có 114 hộ (trong đó dân tộc Lô Lô là 99 hộ, còn lại là người Mông), hiện trong thôn có 30 hộ làm du lịch cộng đồng. Từ một thôn thuần nông, có hơn 80% hộ nghèo, nhờ làm du lịch mà hiện cả thôn chỉ còn gần 10% hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều. Điều quan trọng nhất là từ khi làm du lịch, các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Lô Lô được gìn giữ và phát huy.

Ngay tại huyện Bảo Lạc (Cao Bằng), xóm Khuổi Khon của xã Kim Cúc cũng đang khoác áo mới khi được đầu tư đường giao thông để phát triển du lịch cộng đồng. Năm 2020, từ vốn Đề án hỗ trợ phát triển KT - XH vùng đồng bào Lô Lô theo Quyết định số 2086/QĐ-TTg, Ban Dân tộc tỉnh đã đầu tư tuyến đường giao thông cho xóm theo Quyết định số 685/QĐ-BDT ngày 13/9/2020. Có đường, xóm Khuổi Khon đã khai thác bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Lô Lô để làm du lịch, tỉ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt. Nếu như trước đây, theo chuẩn nghòe tiếp cận đa chiều thì hơn 50% số hộ dân tộc Lô Lô ở Khuổi Khon là thuộc diện nghèo, nhưng hiện xóm chỉ còn 10/61 hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 – 2025.

Sự phát triển của thôn Lô Lô Chải ở Hà Giang và tương lai mới của xóm Khuổi Khon (Cao Bằng) là minh chứng cho nhận định yếu hạ tầng thì rất khó tạo đột phá trong phát triển KT – XH ở vùng đồng bào dân tộc Lô Lô. Vì vậy, các địa phương có đồng bào dân tộc Lô Lô sinh sống cần ưu tiên đầu tư hạ tầng ở địa bàn dân tộc Lô Lô sinh sống khi thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 – 2025; nhất là quan tâm lồng ghép vốn của Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững trong quá trình triển khai Tiểu dự án 1 – Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS và miền núi theo Quyết định só 1719/QĐ-TTg.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Lai Châu hiện có 20 dân tộc sinh sống, với dân số khoảng trên 484.000 người, trong đó có 4 dân tộc Mảng, Cống, Lự, Si La là thuộc nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù. Nhờ các chính sách đối với của Đảng, Nhà nước, bộ mặt các bản làng dân tộc rất ít người của tỉnh Lai Châu dần thay đổi. Đặc biệt, giai đoạn 2021-2025, Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã thiết kế tiểu dự án 1, Dự án 9 về đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn nhằm giải quyết toàn diện những vấn đề cấp thiết của đồng bào.
Tin nổi bật trang chủ
Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Thách thức mới trên tinh thần ham học của người Dao (Bài cuối)

Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Thách thức mới trên tinh thần ham học của người Dao (Bài cuối)

Dù đã trải qua bao thế hệ, dòng suối hiếu học của người Dao vẫn không ngừng tuôn chảy, từ mái nhà tranh vang tiếng ê a kinh Nôm, đến giảng đường đại học rộn ràng bước chân người trẻ. Nhưng ở thế kỷ XXI, tinh thần ham học ấy đang đối diện với những thử thách chưa từng có. Trước những giá trị cũ dần mai một, môi trường sống thay đổi, thế hệ trẻ người Dao - đặc biệt là Gen Z - đứng giữa ngã ba thời đại: tiếp nối hay đứt đoạn? hội nhập hay tan loãng? Và để truyền thống ham học tập của dân tộc không sụp đổ, điều gì là then chốt?
Lễ hội Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

Lễ hội Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

Media - PV - 2 giờ trước
Dân tộc Xtiêng còn có nhiều tên gọi khác, như: Điêng, Xa Điêng, Xơ Điêng, Xa Chiêng, là dân tộc sinh sống lâu đời ở vùng Trường Sơn - Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ.
Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Phóng sự - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Giữa trập trùng núi rừng huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), đồng bào Sán Chỉ xã vùng cao Đại Dực đang viết nên câu chuyện mới cho vùng đất nghèo khó, với nhiều thay đổi ấn tượng từ nhận thức đến hành động. Đặc biệt là việc gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần cho sự phát triển bền vững tại vùng cao nơi đây.
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Phóng sự - Thanh Hải - 3 giờ trước
Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

Tin tức - T.Nhân - N.Triều - 3 giờ trước
Tối 16/5, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam (16/5/1955 - 16/5/2025). Đây là dịp để ôn lại một chặng đường lịch sử hào hùng, nơi hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Nam rời quê hương trong niềm tin “ra đi để trở về”, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 16/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025. Tham dự hội nghị có hơn 50 đại biểu là chức sắc, chức việc, nhà tu hành đại diện các tổ chức tôn giáo.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Nhịp cầu nhân ái - Tào Đạt - Sa Rây - 3 giờ trước
Ngày 16/5, tại xã Bình Thạnh (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Trà Vinh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh phối hợp với Hội LHPN tỉnh Long An và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An đã tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2025.
Các nạn nhân bị thương vụ sạt lở tại huyện Phong Thổ đang được điều trị tích cực

Các nạn nhân bị thương vụ sạt lở tại huyện Phong Thổ đang được điều trị tích cực

Thời sự - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Vụ sạt lở tại công trường thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã làm 05 người mất tích và 04 người bị thương. Hiện, các nạn nhân bị thương đang được điều trị tích cực tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lai Châu.
Xác định danh tính các nạn nhân mất tích vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Xác định danh tính các nạn nhân mất tích vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Thời sự - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Vụ sạt lở đất tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, ngày 16/5 làm 9 người bị thương và mất tích.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Media - BDT - 4 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Ngọc - 23:08, 16/05/2025
Không chỉ làm tốt Phật sự, nhiều tăng ni và Phật tử Phật giáo ở A Lưới, TP. Huế còn chung tay với chính quyền và các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp đồng bào DTTS miền biên giới ngày càng no ấm hơn.