Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Điểm yếu hạ tầng ở vùng đồng bào Lô Lô (Bài 9)

Cù Hương - Sỹ Hào - 05:15, 01/12/2023

Đồng bào dân tộc Lô Lô cư trú chủ yếu ở vùng cao, xa xôi, địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt thuộc hai tỉnh Cao Bằng và Hà Giang. Mặc dù đã được quan đầu tư, hỗ trợ nhưng hiện nay, ở các địa bàn có đông đồng bào Lô Lô sinh sống, cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống vẫn còn yếu kém đã ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như kết quả giảm nghèo của đồng bào dân tộc Lô Lô.

Khánh thành Nhà văn hoá cộng đồng dân tộc Lô Lô ở xóm Cốc Xả, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tháng 4/2023.
Khánh thành Nhà văn hoá cộng đồng dân tộc Lô Lô ở xóm Cốc Xả, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tháng 4/2023.

Thiếu hụt nhiều điều kiện thiết yếu

Từ năm 2019, kết quả điều tra thu thập thông tin kinh tế – xã hội (KT – XH) 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc và Tổng cục thống kê thực hiện đã cho thấy, trong tổng số 1.017 hộ/4.827 nhân khẩu người dân tộc Lô Lô hiện có ở nước ta thì có 23,7% hộ chưa tiếp cận điện lưới quốc gia, trong khi tỷ lệ chung của 53 DTTS chỉ khoảng 3,3%. Sau hơn 4 năm, với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, điện lưới đã cơ bản “phủ sóng” ở hầu khắp các bản làng vùng đồng bào DTTS và miền núi; tuy nhiên, ở một số địa bàn có đồng bào dân tộc Lô Lô sinh sống, bà con vẫn đang phải sử dụng nguồn nhiên liệu khác để thắp sáng (thủy điện mini, máy nổ,…).

Như Cao Bằng – một trong hai tỉnh có đồng bào dân tộc Lô Lô sinh sống (536 hộ/2.773 nhân khẩu), hiện toàn tỉnh còn 7.600 hộ dân chưa được sử dụng lưới điện quốc gia, chủ yếu tập trung ở hai huyện vùng cao, biên giới là Bảo Lâm và Bảo Lạc. Tại hai huyện nghèo này, đồng bào Lô Lô ở Cao Bằng sinh sống tập trung thành cộng đồng tại 9 xóm đặc biệt khó khăn thuộc 4 xã khu vực III.

Tại huyện Bảo Lạc, đồng bào dân tộc Lô Lô cư trú chủ yếu ở xã Hồng Trị, với 225 hộ/1.114 nhân khẩu (tập trung tại 03 xóm: Cốc Xả, Nà Van, Khau Trang); ngoài ra có 61 hộ/291 nhân khẩu ở xóm Khuổi Khon của xã Kim Cúc và 20 hộ/107 nhân khẩu ở xóm Ngàm Lồm của xã Cô Ba. Còn tại huyện Bảo Lâm, dân tộc Lô Lô cư trú tập trung tại 04 xóm: Cà Mèng, Cả Pen A, Cà Pẻn B, Cà Đổng của xã Đức Hạnh, với 230 hộ/1.300 nhân khẩu.

Xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc, Cao Bằng) đang khoác diện mạo mới khi được đầu tư đường giao thông để phát triển du lịch cộng đồng.
Xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc, Cao Bằng) đang khoác lên mình diện mạo mới khi được đầu tư đường giao thông để phát triển du lịch cộng đồng.

Nhưng khó khăn nhất ở những địa bàn có đồng bào dân tộc Lô Lô của tỉnh Cao Bằng là giao thông đi lại. Xác định nhu cầu bức bách này, thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển KT - XH vùng đồng bào Lô Lô theo Quyết định số 2086/QĐ-TTg, giai đoạn 2017 – 2021, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với các Sở, ngành, địa phương đầu tư công trình đường giao thông nông thôn cho các xóm: Cà Đồng, Cà Pẻn A (xã Đức Hạnh); Khau Chang, Khau Cà (xã Hồng Trị); Khuổi Khon (xã Kim Cúc).

Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư đường giao thông ở địa bàn đồng bào Lô Lô sinh sống vẫn rất lớn. Đơn cử tại xã Đức Hạnh, hầu hết các tuyến đường liên xóm, nội xóm là đường cấp phối, đường đất rất khó đi, có tuyến xe ô tô gầm thấp không đi lại được. Tại buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu HĐND huyện Bảo Lâm khoá V, nhiệm kỳ 2021 – 2026 được tổ chức ngày 21/11/2023, cử tri xã Đức Hạnh kiến nghị Nhà nước tiếp tục quan tâm, đầu tư tu sửa, mở mới đường giao thông liên xóm để giúp người dân giao thương thuận lợi, phát triển kinh tế.

Yếu hạ tầng, khó đột phá

Hạ tầng kinh tế chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nên nhiều địa phương có đồng bào dân tộc Lô Lô sinh sống ở Cao Bằng không thể mạnh dạn đặt những chỉ tiêu phát triển KT – XH quá cao. Đơn cử tại xóm Khuổi Khon (xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc) – nơi có 61 hộ/291 nhân khẩu là người Lô Lô, chiếm gần 100% tổng dân số của xóm, Chi bộ xóm nhiệm kỳ 2022 – 2025 chỉ đặt mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu thu nhập bình quân trên địa bàn xóm 28 triệu đồng/người/năm; 100% hộ có nhà bán kiên cố; không có hộ tái nghèo; 100% các tuyến đường trong xóm được bê tông hóa.

Đây cũng là phương án của huyện Bảo Lạc khi đặt chỉ tiêu phát triển KT – XH cho toàn huyện. Trong năm 2023, Bảo Lạc phấn đấu thu nhập bình quân đạt 28,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện đạt 78,2%... Sự dè dặt này xuất phát từ thực trạng hạ tầng kinh tế của huyện còn rất yếu kém, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển; trong đó, tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới hiện mới đạt 76,59%; đường giao thông được bê tông hóa, nhựa hóa mới đạt 36,5%...

Còn tại xã Đức Hạnh (huyện Bảo Lâm), hạ tầng kinh tế yếu lém khiến cho việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT – XH trên địa bàn rất khó khăn. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 đặt chỉ tiêu đến năm 2025 thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người/năm, nhưng hết năm 2022 mới đạt 12,5 triệu đồng/người/năm. Trong nửa đầu nhiệm kỳ, toàn xã mới đầu tư được 03km đường giao thông nông thôn, hơn 10% số hộ trong xã chưa có điện lưới…

Cơ sở hạ tầng ở thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) được đầu tư đồng bộ.
Cơ sở hạ tầng ở thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (Hà Giang) được đầu tư đồng bộ.

Trên thực tế, đã có một số địa phương được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ đã khai thác tiềm năng, thế mạnh về bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Lô Lô để phát triển KT – XH, với mô hình du lịch cộng đồng. Điển hình như thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang). Thôn có 114 hộ (trong đó dân tộc Lô Lô là 99 hộ, còn lại là người Mông), hiện trong thôn có 30 hộ làm du lịch cộng đồng. Từ một thôn thuần nông, có hơn 80% hộ nghèo, nhờ làm du lịch mà hiện cả thôn chỉ còn gần 10% hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều. Điều quan trọng nhất là từ khi làm du lịch, các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Lô Lô được gìn giữ và phát huy.

Ngay tại huyện Bảo Lạc (Cao Bằng), xóm Khuổi Khon của xã Kim Cúc cũng đang khoác áo mới khi được đầu tư đường giao thông để phát triển du lịch cộng đồng. Năm 2020, từ vốn Đề án hỗ trợ phát triển KT - XH vùng đồng bào Lô Lô theo Quyết định số 2086/QĐ-TTg, Ban Dân tộc tỉnh đã đầu tư tuyến đường giao thông cho xóm theo Quyết định số 685/QĐ-BDT ngày 13/9/2020. Có đường, xóm Khuổi Khon đã khai thác bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Lô Lô để làm du lịch, tỉ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt. Nếu như trước đây, theo chuẩn nghòe tiếp cận đa chiều thì hơn 50% số hộ dân tộc Lô Lô ở Khuổi Khon là thuộc diện nghèo, nhưng hiện xóm chỉ còn 10/61 hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 – 2025.

Sự phát triển của thôn Lô Lô Chải ở Hà Giang và tương lai mới của xóm Khuổi Khon (Cao Bằng) là minh chứng cho nhận định yếu hạ tầng thì rất khó tạo đột phá trong phát triển KT – XH ở vùng đồng bào dân tộc Lô Lô. Vì vậy, các địa phương có đồng bào dân tộc Lô Lô sinh sống cần ưu tiên đầu tư hạ tầng ở địa bàn dân tộc Lô Lô sinh sống khi thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 – 2025; nhất là quan tâm lồng ghép vốn của Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững trong quá trình triển khai Tiểu dự án 1 – Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS và miền núi theo Quyết định só 1719/QĐ-TTg.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Lai Châu hiện có 20 dân tộc sinh sống, với dân số khoảng trên 484.000 người, trong đó có 4 dân tộc Mảng, Cống, Lự, Si La là thuộc nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù. Nhờ các chính sách đối với của Đảng, Nhà nước, bộ mặt các bản làng dân tộc rất ít người của tỉnh Lai Châu dần thay đổi. Đặc biệt, giai đoạn 2021-2025, Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã thiết kế tiểu dự án 1, Dự án 9 về đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn nhằm giải quyết toàn diện những vấn đề cấp thiết của đồng bào.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.