Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng cho Đăk Mế (Bài 6)

Cù Hương - Sỹ Hào - 07:35, 27/11/2023

Thôn Đăk Mế, xã Pờ Y (Ngọc Hội, Kon Tum) là địa bàn sinh sống tập trung của đồng bào dân tộc Brâu – một trong 5 DTTS có dân số dưới 1.000 người, và là một trong 14 dân tộc có khó khăn đặc thù của cả nước. Mặc dù đã được quan tâm đầu tư , nhưng hiện Đăk Mế vẫn còn thiếu nhiều công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, sinh hoạt; ngoài ra một số công trình đã được đầu tư xây dựng, qua thời gian nay cũng đã xuống cấp, hư hỏng cần được nâng cấp, sửa chữa.

Già làng Y Pan ở thôn Đăk Mế tặng Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang chiếc áo thổ cẩm do bà con dân tộc Brâu dệt.
Già làng Y Pan ở thôn Đăk Mế tặng Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang chiếc áo thổ cẩm do bà con dân tộc Brâu dệt.

Phát triển đồng đều

Trong các tài liệu được các địa phương, đơn vị chuyên môn liên quan của tỉnh Kon Tum công bố gần đây, số liệu về dân số của dân tộc Brâu chưa có sự thống nhất, chênh lệnh về số lượng hộ và số lượng nhân khẩu. Trong đó, đáng tin cậy nhất là số liệu được UBND xã Pờ Y báo cáo với Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa tại buổi làm việc với Đảng ủy xã về tình hình kinh tế - xã hội (KT – XH), quốc phòng - an ninh; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị từ đầu năm 2023 đến nay, diễn ra ngày 29/8 vừa qua.

Theo đó, toàn thôn Đăk Mế hiện có 274 hộ, hơn 940 nhân khẩu, với 09 dân tộc anh em cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Brâu có 173 hộ, với 571 nhân khẩu. Toàn xã Pờ Y còn 118 hộ nghèo (98 hộ nghèo DTTS) và 114 hộ cận nghèo (87 hộ DTTS), thì thôn Đăk Mế còn 7 hộ nghèo và 11 hộ cận nghèo; trong đó có 6 hộ nghèo và 8 hộ cận nghèo là người dân tộc Brâu, theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 – 2025.

Ở thôn Đăk Mế, từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, kết cấu hạ tầng đã được đầu tư hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân phát triển KT – XH. Đồng bào dân tộc Brâu đã biết làm ruộng nước 2 vụ; trồng các loại cây công nghiệp, như: cao su, bời lời, cà phê, chăn nuôi gia súc gia cầm và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi.

Hiện thôn đã thành lập được 01 đội nghệ nhân cồng chiêng, múa xoang; có 20 chị em giữ được học nghề dệt thổ cẩm truyền thống và đã thành lập 01 Tổ hợp tác khôi phục nghề làm rượu cần men lá truyền thống của dân tộc Brâu. Hiện Đăk Mế có 06 sinh viên là con em dân tộc Brâu đang học Đại học, Cao đẳng…

Do thiếu kinh phí nên hiện nhà Rông được đầu tư từ Đề án phát triển KT - XH dân tộc Brâu theo Quyết định 2086/QĐ-TTg chưa có công trình tường bao.
Do thiếu kinh phí nên hiện nhà Rông được đầu tư từ Đề án phát triển KT - XH dân tộc Brâu theo Quyết định 2086/QĐ-TTg chưa có công trình tường bao.

Số liệu của UBND xã Pờ Y phù hợp với báo cáo kết quả thực hiện Đề án phát triển KT - XH dân tộc Brâu theo Quyết định 2086/QĐ-TTg (được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt tại Quyết định số 941b/QĐ-UBND ngày 20/9/2017) của Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum. Theo đó, Ban Dân tộc Kon Tum xác định, so với số hộ nghèo, hộ cận nghèo toàn xã Pờ Y, thì tỷ lệ hộ nghèo của dân tộc Brâu là 6,9%, tương ứng với 6 hộ; tỷ lệ hộ cận nghèo là 5,75%, tương ứng với 8 hộ.

Theo đánh giá của Ban Dân tộc Kon Tum, từ Đề án phát triển KT - XH dân tộc Brâu cùng với các chương trình, chính sách khác được triển khai thực hiện trong những năm qua, đến nay, xã Bờ Y đã đạt chuẩn nông thôn mới. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được nâng cao; việc chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh ban đầu cơ bản được đảm bảo; chất lượng dân số, tuổi thọ của dân tộc Brâu từng bước được cải thiện. KT – XH phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Những số liệu của Ban Dân tộc tỉnh và UBND xã Pờ Y cho thấy, đã có sự phát triển đồng đều trên mọi lĩnh vực của dân tộc Pờ Y ở thôn Đăk Mế. Bởi cách đây hơn 4 năm, kết quả điều tra thu thập thông tin KT – XH 53 DTTS cho thấy, dân tộc Brâu có 152 hộ, với 525 nhân khẩu; có 9 hộ nghèo và 12 hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 – 2020. Cùng với đó là số người dân chưa biết đọc, biết viết chữ phổ thông vẫn còn, trình độ học vấn chưa cao; văn hóa truyền thống của dân tộc Brâu có nguy cơ bị mai một.

Thực hiện Đề án phát triển KT - XH dân tộc Brâu theo Quyết định 2086/QĐ-TTg, tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ 36.942 cây giống cà phê, 2.916 cây ăn quả, hỗ trợ 18.155,5 kg phân bón vật tư, 231,07 kg thuốc bảo vệ thực vật… cho đồng bào dân tộc Brâu ở thôn Đăk Mế. (Ảnh: Thy Thảo)
Thực hiện Đề án phát triển KT - XH dân tộc Brâu theo Quyết định 2086/QĐ-TTg, tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ 36.942 cây giống cà phê, 2.916 cây ăn quả, hỗ trợ 18.155,5 kg phân bón vật tư, 231,07 kg thuốc bảo vệ thực vật… cho đồng bào dân tộc Brâu ở thôn Đăk Mế. (Ảnh: Thy Thảo)

Đầu tư hạ tầng để tạo đột phá

Để có sự phát triển đồng đều ở dân tộc Brâu, việc thực hiện hiệu quả Đề án phát triển KT - XH dân tộc Brâu theo Quyết định 2086/QĐ-TTg có vai trò then chốt. Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, triển khai Đề án, tỉnh đã đầu tư tuyến đường vào khu sản xuất tập trung ở thôn Đăk Mế, kết nối giao thông thông suốt; đồng thời thực hiện sửa chữa 01 nhà Rông và 02 nhà ở truyền thống, góp phần bảo đảm không gian sinh hoạt văn hóa truyền thống cho bà con; lưới điện đã đến tận từng hộ dân. Hệ thống nước sinh hoạt, kênh mương thủy lợi được đầu tư phục vụ đời sống và sản xuất người dân.

Mặc dù đã đạt được bước phát triển tích cực, nhưng đồng bào dân tộc Brâu vẫn còn những khó khăn đặc thù; thu nhập bình quân đầu người mới đạt khoảng 24,6 triệu đồng/người/năm, trong khi bình quân toàn tỉnh Kon Tum 47,1 triệu đồng/người/năm. Để tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc Brâu thì việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho thôn Đăk Mế, phục vụ phát triển sản xuất là yêu cầu cấp bách.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, thực hiện Đề án phát triển KT - XH dân tộc Brâu theo Quyết định 2086/QĐ-TTg, do nguồn vốn Trung ương bố trí đạt 28,6% nên việc thực hiện các nội dung đầu tư, hỗ trợ không đồng bộ và không đạt mục tiêu đề ra, nhất là các hạng mục cơ sở hạ tầng thiết yếu.

 Trong kế hoạch thực hiện Đề án, Kon Tum đề xuất đầu tư 03 công trình và nâng cấp 02 công trình giao thông, thì chỉ thực hiện được 01 công trình; không có vốn để đầu tư 02 công trình thủy lợi và khai hoang đồng ruộng; không có vốn để xây mới 03 phòng học, nâng cấp 03 phòng học và trang thiết bị của điểm trường tiểu học Bế Văn Đàn;…

Những hạng mục hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống ở thôn Đăk Mế được kỳ vọng sẽ được đầu tư từ Tiểu dự án 1 – Dự án 9 của Chương trình MTQG phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg. 

Tuy nhiên, mặc dù dân tộc Brâu thuộc đối tượng thụ hưởng Tiểu dự án 1, nhưng thôn Đăk Mế lại không nằm trong phạm vi địa bàn đầu tư của Chương trình; do Đăk Mế là thôn của xã nông thôn mới Pờ Y, không phải là địa bàn đặc biệt khó khăn.

Thôn Đăk Mế đã thành lập 01 Tổ hợp tác khôi phục nghề làm rượu cần men lá truyền thống của dân tộc Brâu. (Trong ảnh: Đồng bào Brâu lựa chọn các loại cây lá rừng để làm men rượu cần)
Thôn Đăk Mế đã thành lập 01 Tổ hợp tác khôi phục nghề làm rượu cần men lá truyền thống của dân tộc Brâu. (Trong ảnh: Đồng bào Brâu lựa chọn các loại cây lá rừng để làm men rượu cần)

Để tiếp tục phát triển kinh tế, từ đó từng bước nâng cao dân số cả về lượng và chất cho dân tộc Brâu, tỉnh Kon Tum kiến nghị Trung ương xem xét điều chỉnh phạm vi thực hiện Tiểu dự án 1 – Dự án 9 của Chương trình MTQG 1719. Trên thực tế, không riêng thôn Đăk Mế mà toàn xã Pờ Y, mặc dù đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, không có khả năng tự huy động nguồn lực cho phát triển KT - XH, vẫn cần nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để duy trì, phát triển những kết quả đã đạt được.

Trong chuyến thăm, tặng quà Nhân dân thôn Đăk Mế ngày 22/4/2023, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang, bày tỏ mong muốn bà con trong thôn tiếp tục đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế. Đồng bào dân tộc Brâu trong thôn còn nghèo, vì vậy bà con cố gắng sản xuất, phát triển kinh tế để thoát nghèo. Thôn hiện có 06 cháu là con em dân tộc Brâu đang học Đại học, Cao đẳng nên bà con tiếp tục vận động con em nỗ lực học tập, sau này đem trí thức về cùng giúp địa phương và bà con trong thôn phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Lai Châu hiện có 20 dân tộc sinh sống, với dân số khoảng trên 484.000 người, trong đó có 4 dân tộc Mảng, Cống, Lự, Si La là thuộc nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù. Nhờ các chính sách đối với của Đảng, Nhà nước, bộ mặt các bản làng dân tộc rất ít người của tỉnh Lai Châu dần thay đổi. Đặc biệt, giai đoạn 2021-2025, Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã thiết kế tiểu dự án 1, Dự án 9 về đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn nhằm giải quyết toàn diện những vấn đề cấp thiết của đồng bào.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.