Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những sơn tràng...trả nợ rừng xanh

An Yên - 11:45, 13/12/2023

Vẫn sống nhờ rừng, nhưng là cuộc mưu sinh chính nghĩa. Sống nhờ rừng, những khách sơn tràng (khai thác rừng thủ công) năm xưa đang “chuộc lỗi” với rừng bằng một nghề rất đặc biệt...

Một góc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Một góc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

"Rửa tay", bỏ nghề...

Trước những năm 1990, hầu hết người dân thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch (nay thuộc thị trấn Phong Nha), hay là làng Na (nay là Tổ dân phố Na, thị trấn Phong Nha)… huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình sống phụ thuộc hoàn toàn vào rừng. Họ coi rừng là “kho báu” để khai thác gỗ và săn bắn muông thú.

Và cũng chẳng biết từ bao giờ, nghề sơn tràng là lối thoát mưu sinh của phần đông thanh niên, trai tráng địa phương. Nếu không vào rừng, họ chẳng biết làm gì khi đất đai cằn cỗi, quanh năm hứng chịu mưa lũ từ dòng sông Son. Bởi vậy, mới 15, 16 tuổi – bước chân vẫn còn chưa vững chãi, nhưng thanh niên của làng đã theo cha, theo anh ngược ngàn đốn gỗ mưu sinh.

Với người dân của làng, đó là những tháng ngày khắc nghiệt với rừng thiêng, nước độc và bao mối hiểm nguy luôn rình rập. Những cây rừng lần lượt hạ xuống, bóng dáng thú rừng cũng thưa vắng theo… cuộc sống vì thế mà càng khó khăn, vất vả hơn. Nhớ lại quãng thời gian xuôi ngược dưới những cánh rừng già ở Vườn Quốc gia Phong Nha, nhiều người dân vẫn không thể hiểu được vì sao bản thân lại có thể vượt qua được những tháng ngày khắc nghiệt đó. Ông Nguyễn Văn Quyết, Tổ dân phố Na kể: Có chuyến đi rừng cả tháng trời, sống rất cực khổ, có ít tiền nhưng đầy hiểm nguy, bất trắc.

Cái đói, cái nghèo còn bủa vây tứ phía, phải đến khi Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (VQG) được công nhận là di sản, thì cuộc sống của bà con mới thực sự đổi thay.  Theo đó, công tác quản lý, bảo vệ rừng được thắt chặt, người dân không thể vào rừng khai thác gỗ, săn bắn thú như trước. Được công nhận là di sản, nhiều đoàn khách đã đặt chân đến VQG thưởng ngoạn và thăm thú. Làn gió du lịch thổi qua đã tưới tắm những khô cằn, vất vả của vùng đất này. Chẳng ai nghĩ, có một ngày làng quê này thấp thoáng những mái nhà hai tầng, mái ngói đỏ tươi  như hôm nay.

Anh Nguyễn Anh Ngọc mong muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp
Anh Nguyễn Anh Ngọc mong muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp

Ban đầu là hạ tầng cơ sở, được nhà nước quan tâm, đầu tư đã tạo ra diện mạo mới cho vùng đất nơi cửa rừng VQG. Người dân của làng vẫn làm nông nghiệp, nhưng đã có thêm nghề phụ mới: mua sắm thuyền chở khách du lịch, làm hướng dẫn viên và khuân vác đồ cho khách tham quan VQG, chụp ảnh, dịch vụ du lịch…

 Ông Nguyễn Viết Tâm, Tổ trưởng Tổ dân phố Na cho biết: Tổ dân phố có khoảng 250 hộ, thì phần đông có con em tham gia vào các hoạt động du lịch ở VQG. Trong số 400 thuyền chở khách du lịch, dân Tổ dân phố Na chiếm quá nửa.

Hướng dẫn viên du lịch

Trong số nhiều khách sơn tràng giải nghệ, tôi đặc biệt chú ý đến Nguyễn Ngọc Anh. Không chú ý sao được khi chính Ngọc Anh đã từng lên “báo Tây” bằng chính công việc của bản thân. Tôi nhớ đã từng đọc ở đâu đó rằng, hãng Reuters đã mô tả họ là những người “biết rất rõ giá trị của các loài cây”, bởi điều đặc biệt ở những người này là họ từng có quá khứ làm “lâm tặc”.

Sống nhờ rừng, nhưng là cuộc mưu sinh chính nghĩa. Sống nhờ rừng, những khách sơn tràng năm xưa đang “chuộc lỗi” với rừng bằng nghề phục vụ khách du lịch tham quan VQG. 

Ngọc Anh kể lại: Trước đây, mỗi khi nhìn thấy một cây gỗ lớn, trong đầu tôi sẽ nghĩ xem cây cao bao nhiêu và nên chặt thành từng khúc nhỏ với kích thước thế nào là hợp lý nhất. Nhưng giờ đã là một hướng dẫn viên, khi bắt gặp những cây gỗ như vậy, tôi sẽ nói với các du khách trong đoàn mình về giá trị của chúng, vì những cây như vậy thực sự không còn nhiều nữa.

Ông Hồ Khanh (bìa phải) đón khách tham quan Homesay của gia đình
Ông Hồ Khanh (bìa phải) đón khách tham quan Homesay của gia đình

Năm 2011, Oxalis Adventure thành lập và mở các tour du lịch thám hiểm hang động và đã sử dụng rất nhiều người dân lao động địa phương. Anh Nguyễn Anh Ngọc chỉ là một trong số nhiều khách sơn tràng giải nghệ theo nghề phục vụ khách du lịch. 

Theo một thống kê chưa đầy đủ, những cư dân ở cửa rừng, ngay trước VQG, từng ăn của rừng mà… không rưng rưng nước mắt, có đến hơn 200 người là khách sơn tràng.

Hợp tác chặt chẽ với Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Hoàng gia Anh, đến nay công ty Oxalis Adventure Tours đã đào tạo khoảng 250 cựu lâm tặc hoàn lương, trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp tại các khu rừng và hang động trong quần thể VQG.

Anh Ngọc Anh chia sẻ: "Ban đầu, tôi được nhận làm nhân viên khuân vác (porter), sau đó được đào tạo trở thành trợ lý an toàn cho tour “Khám phá Hang Én” và tour “Thám hiểm rừng sâu Hang Ba”. Tôi có biệt danh Jerry, và cái biệt danh ấy cũng đã thân thuộc với du khách trong các tour tuyến do mình phụ trách".

Ông Khanh và chuyên gia Howard Limbert của Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Hoàng Gia Anh
Ông Khanh và chuyên gia Howard Limbert của Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Hoàng Gia Anh

Trước đó, một khách sơn tràng có tiếng trong vùng là ông Hồ Khanh cũng đã giải nghệ, cùng chuyên gia của Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Hoàng Gia Anh tìm ra Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới năm 2009. Cuộc gặp gỡ định mệnh giữa ông Khanh và chuyên gia Howard Limbert của Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Hoàng Gia Anh đã “cứu cánh” cuộc đời ông. Bởi, Howard Limbert khuyên ông mở Homesay phục vụ khách du lịch. Khỏi phải nói, cuộc sống sau giải nghệ của ông đã có bước chuyển thế nào: kinh tế gia đình tạm ổn, ông có điều kiện nuôi dạy con cái học hành đầy đủ.

Năm 2013, khi tour mạo hiểm Sơn Đoòng được Oxalis đưa vào khai thác, ông Khanh trở thành porter, đưa các đoàn khách, đoàn làm phim, hãng thông tấn nước ngoài thám hiểm hang động lớn nhất thế giới trên chính quê hương mình. Ở thời điểm hiện tại, ông Khanh là đội trưởng đoàn 125 porter trong tour Sơn Đoòng.

Câu chuyện về những sơn tràng giải nghệ, cứ thế nối dài khiến chúng tôi không dứt ra được… VQG đang bảo vệ và phát triển rừng theo một cách riêng. Có một điều chắc chắn là rừng đang giàu trở lại. Vốn quý của rừng đang được phát huy. Những người dân sống gần rừng đã có một công việc mới mang lại thu nhập ổn định hơn, thay vì cứ vào rừng như trước. Đó phải chăng cũng là cách bảo vệ rừng, “trả nợ” với rừng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Bộ đội giúp người dân vùng biên qua cơn khát...

Đắk Lắk: Bộ đội giúp người dân vùng biên qua cơn khát...

Hạn hán, nắng nóng kéo dài khiến cho hàng nghìn người dân ở các xã biên giới tỉnh Đắk Lắk thiếu nước sinh hoạt. Để giúp người dân vùng biên qua cơn khát, các đơn vị bộ đội đóng quân ở khu vực biên giới đã huy động nguồn lực khoan giếng làm công trình nước sinh hoạt tập trung, chở từng bồn nước khu dân cư hỗ trợ người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng, mà còn góp phần giúp bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Vì thế, các cấp, ngành tỉnh Quảng Nam đã dành nhiều nguồn lực đầu tư cho các địa phương xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM, các cấp chính quyền cũng gặp không ít những vướng mắc phát sinh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu, nhiệm vụ mà các ban, ngành liên quan đã đặt ra trước đó.
Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Quốc hội đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các lực lượng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương, kịp thời giúp đỡ gia đình người bị nạn sớm ổn định tình hình, bảo đảm cuộc sống.
Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Xã hội - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Lương thấp, áp lực, nguy hiểm và trách nhiệm cao, đang là những nguyên nhân khiến cho nhiều viên chức, người lao động làm công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc. Tình trạng này đã ảnh hưởng lớn tới công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa phương.
Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Xã hội - Lê Hường - 4 giờ trước
Mùa khô năm 2023-2024, tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn ra khắc nghiệt, người dân ở nhiều địa phương không chỉ gặp khó về nước sản xuất, mà còn khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Trong khi người dân sống khổ vì thiếu nước ăn, uống, thì hàng loạt công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung được đầu tư xây dựng nhưng lại “đắp chiếu”. HIện nay, các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh thì vẫn loay hoay tìm giải pháp phát huy hiệu quả các công trình.
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Để phát triển du lịch, thời gian qua nhiều địa phương chú trọng phát triển mô hình phố đi bộ ban đêm với nhiều hoạt động văn hóa, dịch vụ phong phú và đa dạng, tạo ra không gian giao lưu văn hóa cộng đồng. Tuy nhiên mỗi địa phương cần có cách làm sáng tạo, xây dựng được những sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng để tạo dấu ấn riêng biệt, thực sự cuốn hút du khách, trở thành động lực để thúc đẩy du lịch. Trong đó, phát triển du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi là hướng đi mới cần nghiên cứu khai thác và nhân rộng.
Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Công tác Dân tộc - An Yên - 4 giờ trước
Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm mỗi năm là 5%; nhiều thôn bản thoát diện đặc biệt khó khăn; đường bê tông và nhựa đã về tận trung tâm xã, thôn; 100% trạm y tế xã đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT… là những con số đầy ấn tượng, minh chứng cho những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Đakrông (Quảng Trị) trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Tuy nhiên, để Chương trình đạt được mục tiêu và hoàn thành đúng tiến độ, nhìn từ thực tế triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tin trong ngày - 23/5/2024

Tin trong ngày - 23/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719. Thác Bản Giốc lọt Top 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Kinh tế - Minh Nhật (t/h) - 5 giờ trước
Đối với tỉnh Cà Mau, cua biển là loài thuỷ sản nuôi có giá trị kinh tế cao, chỉ sau con tôm. Những năm gần đây, nghề nuôi cua phát triển nhanh về diện tích, sản lượng, theo hướng sản xuất hàng hoá, phục vụ xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi.
Đổi thay ở Phước Trà

Đổi thay ở Phước Trà

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Phước Trà là một xã nghèo của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), đồng bào DTTS chiếm hơn 95%, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả nên đời sống ngày càng cải thiện. Đặc biệt, từ nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính quyền đã khéo léo lồng ghép thực hiện các chính sách an cư, an sinh cho người dân.
Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Chiều 23/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện các hoạt động Dự án 8 “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện.
Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Tin tức - T. H - 6 giờ trước
Cháy nhà trọ cao 5 tầng ở phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong đêm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn và y tế đã đưa nhiều nạn nhân ra bên ngoài bằng cáng. Bước đầu xác định có 14 người chết.
Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:23, 23/05/2024
Chiều 23/5, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Văn Sanh (63 tuổi), Giám đốc và Nguyễn Thị Trang (32 tuổi), kế toán hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình, huyện Krông Ana để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.