Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những người lính mang bình yên cho vùng đất biên cương

Huy Toán - Hải Quỳnh - 10:31, 17/07/2023

Giữa thời tiết nắng nóng, oi bức của mùa Hè, trên tuyến biên giới huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, nhiều đơn vị quân đội vẫn nỗ lực vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết và hiểm nguy của công việc đặc thù để thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, vật nổ, tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ.

Nhóm phóng viên chúng tôi đã ghi lại những hình ảnh về một ngày thực hiện nhiệm vụ đầy gian khó, hiểm nguy của các cán bộ, chiến sĩ Đại đội 19 Công binh, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang trên triền đồi biên giới thuộc thôn Hoàng Lì Pả (xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên), nơi có hơn 60 hộ đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây, những người lính đang ngày đêm âm thầm với “cuộc chiến” giữa thời bình để làm sạch từng tấc đất, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ để đưa các anh về với quê hương, đất Mẹ. Đồng thời góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho bà con. 

Một ngày của những người lính rà phá bom mìn, vật nổ thuộc Đại đội 19 Công binh bắt đầu bằng sự kỷ luật, sự cẩn thận chuẩn bị quân trang, khí tài để hành quân làm nhiệm vụ trên những vạt rừng còn ẩn chứa nhiều hiểm nguy từ mìn và vật cản sót lại sau chiến tranh.
Một ngày của những người lính rà phá bom mìn, vật nổ thuộc Đại đội 19 Công binh bắt đầu bằng sự kỷ luật, sự cẩn thận chuẩn bị quân trang, khí tài để hành quân làm nhiệm vụ trên những vạt rừng còn ẩn chứa nhiều hiểm nguy từ mìn và vật cản sót lại sau chiến tranh
Các chiến sĩ lên đường thực hiện nhiệm vụ
Các chiến sĩ lên đường thực hiện nhiệm vụ
Trên đường hành quân.
Trên đường hành quân
Giữa thời tiết oi nóng, những tiếng ve rừng kêu inh tai, những người lính thận trọng phát quang từng mét vuông đất để đồng đội có thể sử dụng máy dò mìn rà phá kỹ càng từng tấc đất, không để sót một tín hiệu nào.
Giữa thời tiết oi nóng, những tiếng ve rừng kêu inh tai, những người lính thận trọng phát quang từng mét vuông đất để đồng đội có thể sử dụng máy dò mìn rà phá kỹ càng từng tấc đất, không để sót một tín hiệu nào
Phụ trách đơn vị rà phá ở đây cho biết, chỉ cần một quả mìn còn sót lại có nguy cơ lấy đi cả mạng người, vì thế sự tỷ mỉ, kỹ càng của anh em đơn vị là bắt buộc để trả lại những mét đất sạch, an toàn.
Phụ trách đơn vị rà phá ở đây cho biết, chỉ cần một quả mìn còn sót lại có nguy cơ lấy đi cả mạng người, vì thế sự tỷ mỉ, kỹ càng của anh em đơn vị là bắt buộc để trả lại những mét đất sạch, an toàn
Những tiếng kêu tít tít từ máy dò bom mìn phát ra, đó là lúc một vật cản hoặc là mìn, hoặc là đạn, mảnh kim loại đang nằm dưới đất cần được cẩn trọng đào lên để đảm bảo an toàn và “sạch” mối nguy cơ dưới mặt đất.
Những tiếng kêu tít tít từ máy dò bom mìn phát ra, đó là lúc một vật cản hoặc là mìn, hoặc là đạn, mảnh kim loại đang nằm dưới đất cần được cẩn trọng đào lên để bảo đảm an toàn và “sạch” mối nguy cơ dưới mặt đất
Những người lính có kỹ năng, kinh nghiệm xử lí sẽ được giao nhiệm vụ xới tìm những vật nổ, vật cản dưới mặt đất.
Những người lính có kỹ năng, kinh nghiệm xử lí sẽ được giao nhiệm vụ xới tìm những vật nổ, vật cản dưới mặt đất
Khó khăn nhất với những người lính rà phá là khi làm nhiệm vụ ở địa hình sườn đồi, khe núi, nơi có độ dốc lớn.
Khó khăn nhất với những người lính rà phá là khi làm nhiệm vụ ở địa hình sườn đồi, khe núi, nơi có độ dốc lớn
Mỗi lần phát hiện, tháo gỡ được một quả mìn còn sót lại trong đất là một lần mỗi người lính ai cũng cảm thấy nhẹ nhõm trong lòng.
Mỗi lần phát hiện, tháo gỡ được một quả mìn còn sót lại trong đất là một lần mỗi người lính ai cũng cảm thấy nhẹ nhõm trong lòng
Bom mìn, vật liệu nổ tìm thấy trên biên giới Hà Giang
Bom mìn, vật liệu nổ tìm thấy trên biên giới Hà Giang
Bom mìn, vật liệu nổ tìm thấy trên biên giới Hà Giang
Bom mìn, vật liệu nổ tìm thấy trên biên giới Hà Giang
Sau một ngày bám mình trên những vạt đồi ẩn chứa hiểm nguy, những lo lắng nhọc nhằn được xua tan bởi những câu chuyện vui, những trò chơi ngay trên những mét vuông đất đã được rà phá an toàn.
Sau một ngày bám mình trên những vạt đồi ẩn chứa hiểm nguy, những lo lắng nhọc nhằn được xua tan bởi những câu chuyện vui, những trò chơi ngay trên những mét vuông đất đã được rà phá an toàn
Phút giải lao sau giờ làm nhiệm vụ vất vả
Phút giải lao sau giờ làm nhiệm vụ vất vả
Ngoài nhiệm vụ rà phá bom mìn, vật nổ trên biên giới Hoàng Lì Pả, xã Minh Tân, đơn vị 19 Công binh còn làm nhiệm vụ thăm khám, tư vấn chữa bệnh cho bà con đồng bào Mông nơi đây, thể hiện tình quân dân nồng ấm.
Ngoài nhiệm vụ rà phá bom mìn, vật nổ trên biên giới Hoàng Lì Pả, xã Minh Tân, đơn vị 19 Công binh còn làm nhiệm vụ thăm khám, tư vấn chữa bệnh cho bà con đồng bào Mông nơi đây, thể hiện tình quân dân nồng ấm
Sau những nỗ lực của Đại đội 19 Công binh và những đơn vị rà phá bom mìn, vật nổ, những hiểm nguy còn sót lại sau chiến tranh dần được loại bỏ, mảnh đất Hoàng Lì Pả và nhiều thôn, bản khác đang hồi sinh trong màu xanh bình yên của núi rừng. Đó là những kết quả thể hiện sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước đối với mảnh đất biên cương Hà Giang.
Sau những nỗ lực của Đại đội 19 Công binh và những đơn vị rà phá bom mìn, vật nổ, những hiểm nguy còn sót lại sau chiến tranh dần được loại bỏ, mảnh đất Hoàng Lì Pả và nhiều thôn, bản khác đang hồi sinh trong màu xanh bình yên của núi rừng. Đó là những kết quả thể hiện sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước đối với mảnh đất biên cương Hà Giang
Mảnh đất biên cương Hà Giang đã thật sự bình yên
Mảnh đất biên cương Hà Giang đã thật sự bình yên
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Nhiều xã bị “rớt” chuẩn nông thôn mới

Quảng Nam: Nhiều xã bị “rớt” chuẩn nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Quảng Nam đã đạt được những kết quả khích lệ, với 123/193 xã đạt chuẩn. Tuy nhiên, khi áp theo tiêu chí mới, thì nhiều xã bị “rớt” chuẩn NTM.
Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Tìm trong di sản - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Việt Nam, chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam ĐỊnh) được xây dựng từ thời Lý và trùng tu lớn vào thời Trần. Chùa còn lưu giữ bộ cánh cửa gồm 4 tấm chạm khắc hình rồng ở gian giữa nhà Tiền đường, được phục dựng theo tỷ lệ 1:1 so với bản gốc đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng tỉnh Nam Định, có niên đại từ thời Trần.
Miền biên viễn vào Xuân

Miền biên viễn vào Xuân

Công tác Dân tộc - Thùy Như - 2 giờ trước
Là tỉnh miền núi, biên giới, khép lại năm 2023, Cao Bằng trở thành một trong những địa phương đạt thành tựu giảm nghèo ấn tượng, cao hơn mức bình quân chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Cùng với các chính sách khác thì Chương trình MTQG 1719 là “đòn bẩy” để Cao Bằng giảm nghèo bền vững, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.
Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Công tác Dân tộc - Lê Anh - 2 giờ trước
Những ngày này, từ thành thị đến nông thôn hay những bản làng xa xôi trên quê hương cách mạng Tuyên Quang đều bừng lên một không khí vui Xuân, đón Tết phơi phới. Toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân của “Thủ đô kháng chiến” đang vững niềm tin, bứt phá đi lên, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.
Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.
Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 2 giờ trước
Trong hai ngày 20, 21/2 (tức ngày 11, 12 tháng Giêng), tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, người dân khắp nơi lại nô nức về tham dự lễ hội Trò Trám, hay còn gọi là “Linh tinh tình phộc”. Đây là lễ hội độc đáo bậc nhất, được tổ chức nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực cổ xưa của người Việt.
Tin trong ngày - 21/2/2024

Tin trong ngày - 21/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ hội Trò Trám. Nam Định: Chấn chỉnh việc “đóng ấn, thu tiền” ở đền Bảo Lộc. Những người giữ hồn dân tộc ở buôn Mghí. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Công Phương hiện đang là một trong những cái tên có giá trị chuyển nhượng Top đầu của Yokohama FC (Nhật Bản). Anh hiện đang được định giá 40 triệu yên (tương đương khoảng 6,5 tỷ đồng).
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc vừa bị Câu lạc bộ (CLB) Quảng Nam chuyển xuống đội trẻ và không được đăng ký thi đấu trận Quảng Nam gặp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 10 V-League vì... vô kỷ luật.
Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán, doanh thu du lịch đạt khoảng 146 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là tín hiệu vui, là tiền đề cho ngành Du lịch Bình Định đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2024.
Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngày 21/2, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Trang địa phương - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch 973 triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 với mục tiêu có ít nhất 70% số sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên.